Dồi trường là một trong những món ăn được yêu thích trong các bữa cơm gia đình Việt. Thế nên hôm nay HAY ĂN sẽ mách bạn 2 cách làm dồi trường xào chua ngọt và xào bắp non vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện món xào này ngay nhé!
1. Dồi trường xào chua ngọt
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Dồi trường xào chua ngọt
Dồi trường
Thơm (dứa/khóm)
Hành tây
Cần tây
Dưa leo
Gừng
Ớt sừng
Ớt hiểm
Tỏi băm
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Dồi trường xào chua ngọt
-
Ướp dồi trường
Dồi trường sau khi sơ chế và trụng sơ đem cắt khúc vừa ăn.
Cho 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê ớt hiểm băm, 1 thìa canh hành tỏi băm, 2 thìa canh giấm và 2/3 thìa canh dầu hào vào dồi trường rồi trộn đều và để gia vị thấm trong 10 phút.
Lưu ý: Cho dấm vào dồi trường sẽ giúp giảm mùi tanh, tăng độ giòn và tạo vị chua cho món ăn. -
Thái rau củ
Thơm đem cắt rẻ quạy, hành tây cắt múi cau và dưa leo cắt xéo. Cuối cùng, hành lá cắt khúc.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp cho dầu sôi rồi cho vài lát gừng, hành tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp dồi trường vào xào cho chín tới rồi cho các loại rau củ còn lại vào.
Xào các nguyên liệu với lửa lớn để giữ cho rau củ và dồi trường chín tới và giữ được độ giòn.
Xào trong 10 phút rồi cho 1/2 muỗng canh nước tương và hành lá cắt khúc vào đảo đều và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Dồi trường xào chua cay là một món dễ ăn và rất bắt vị.
Dồi trường dai giòn kết hợp với các loại rau củ tươi mát cùng vị chua cay lạ miệng, đây quả thực là một món ăn kèm với cơm vô cùng thích hợp cho gia đình bạn vào mỗi dịp cuối tuần.
Nguyên liệu làm Dồi trường bắp non
Dồi trường
Bắp non
Bông cải (khoảng 250gr)
Hành lá
Ngò rí
Ớt hiểm
Tỏi băm
Gừng
Chanh
Rượu trắng
Dầu hào
Dầu ăn
Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bắp non tươi ngon
- Chọn mua bắp non có kích thước nhỏ, dài từ 5 – 9 cm, đường kính khoảng 1 – 1.5 cm.
- Bắp có màu vàng tươi, không bị héo, giữ được độ giòn nhất định.
- Chọn những trái còn nguyên vẹn, không bị côn trùng đốt hay có vết thâm đen.
- Nên chọn mua bắp non tại những cơ sở uy tín có xuất xứ, bao bì rõ ràng.
Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon
- Chọn những bông cải xanh có màu đậm, có hình cầu là bông cải ngon.
- Phần cuống bông cải chắc chắn, không mềm dẻo. Bề mặt bông cải dày chặt, không có nhiều khoảng trống.
- Tránh mua bông cải đã ngả vàng, bị dập úng, không có vết thâm hay bị côn trùng cắn.
Cách chế biến Dồi trường bắp non
-
Sơ chế và luộc dồi trường
Dồi trường mua về rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc với 1 muỗng cà phê muối, vài lát gừng, 1 muỗng canh rượu trắng trong 15 phút.
Sau đó vớt dồi trường ra cho vào thau nước chanh pha loãng cho nguội rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Sơ chế các loại rau củ
Bắp non, bông cải cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
-
Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho vào 1 muỗng canh tỏi băm phi thơm.
Tiếp theo cho phần bắp non và bông cải vào đảo đều.
Nêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, xào trên lửa lớn khoảng 1 phút.
Thêm vào 1 muỗng canh nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều khoảng 3 – 5 phút.
Mách nhỏ: Xào trên lửa lớn để rau củ giữ được màu xanh và không bị ra nước. -
Xào dồi trường
Khi thấy phần bắp non và bông cải vừa chín tới thì cho dồi trường vào xào khoảng 2 – 3 phút.
Sau đó bạn cho phần ớt, hành lá và ngò rí đã cắt, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào đảo đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Thế là đã hòan thành xong món dồi trường xào bắp non thơm ngon nức mũi. Dồi trường dai giòn thấm gia vị ăn cùng với rau củ giữ được độ giòn ngọt tự nhiên thì đúng là quá tuyệt vời đấy!
Cách chọn mua dồi trường tươi ngon
- Chọn mua dồi trường có vẻ ngoài tươi mới, màu sáng bóng, ấn vào thấy có độ đàn hồi, không có chất nhầy hay mùi khai khó chịu.
- Dồi trường ngon có ống ruột căng tròn, màu trắng hồng, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.
- Không mua dồi trường bị mềm nhũn, màu sẫm hay bị chảy nhớt.
- Tránh những đoạn lòng có đường kính lớn, mỏng dẹp, chất dịch bên trong ngả vàng.
Cách sơ chế dồi trường đúng cách
- Bạn rửa dồi trường qua nước, lấy hết mỡ màng, lộn ngược dồi trường lại rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.
- Luộc sơ dồi trường với 1 ít muối, vài lát gừng tươi và 1 ít rượu trắng khoảng 3 – 5 phút.
- Sau đó vớt dồi trường ra ngâm vào thau nước lạnh có pha ít phèn chua (hoặc giấm) rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Một số lưu ý khi sử dụng món ăn từ dồi trường
- Trong dồi trường có chất béo bão hòa và cholesterol cao nếu dùng nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt là những người béo phì, người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, gout,…
- Không nên ăn dồi trường khi chưa chế biến, nấu tái vì rất dễ gây nhiễm khuẩn và không dùng dồi trường để qua đêm.
Cùng HAY ĂN vào bếp ngay với 2 cách làm dồi trường xào chua ngọt và xào bắp non cực kỳ đơn giản để thực đơn gia đình bạn thêm phong phú nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Mon Ngon Moi Ngay và Bếp Của Vợ.
Từ khóa:
2 cách làm dồi trường xào,dồi trường xào chua ngọt,dồi trường xào bắp non,cách làm dồi trường xào,dồi trường xào,dồi trường,dồi trường xào chua ngọt,dồi trường xào bắp non,cách làm dồi trường xào,dồi trường xào,dồi trường,dồi trường xào chua ngọt,dồi trường xào bắp non,cách làm dồi trường xào,dồi trường xào,dồi trường,
Xem thêm: Chuyên gia tuổi thọ chia sẻ bữa sáng ‘1 nhiều, 1 thích, 1 không sợ’