HomeẨm thực2 cách làm lạp xưởng tôm đỏ au đẹp mắt cực ngon...

2 cách làm lạp xưởng tôm đỏ au đẹp mắt cực ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Lạp xưởng được xem là món ăn truyền thống thường xuất hiện những dịp đặc biệt trong bàn ăn của các gia đình Việt. Hôm nay cùng VinID vào bếp học cách làm lạp xưởng tôm làm phong phú thực đơn cơm trưa nhé!

Bạn đang xem: 2 cách làm lạp xưởng tôm đỏ au đẹp mắt cực ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm lạp xưởng tôm 
Nguyên liệu chính làm lạp xưởng tôm
  • 800gr tôm
  • 400gr thịt nạc heo
  • 200gr mỡ heo
  • 3 muỗng canh rượu mai quế lộ 
  • 50ml rượu trắng
  • 1 ống rượu ấp xanh
  • 2 muỗng canh tiêu hạt
  • 20gr hành tím
  • 20gr tỏi
  • 1 muỗng canh muối
  • 150gr đường
  • Vỏ collagen (Có thể thay bằng lòng heo khô)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế mỡ và thịt heo

Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu và phơi nắng
Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu và phơi nắng

  • Rửa sạch mỡ heo, để ráo, cắt hạt lựu và ướp cùng 50gr đường, trộn đều. 
  • Dàn mỡ heo ra khay, phơi nắng trong 2 tiếng đến khi mỡ trong suốt (Cách này giúp lạp xưởng trông ngon hơn).
  • Thịt heo rửa sơ với nước muối, cắt thành miếng nhỏ và xay nhuyễn. 

Bước 2: Sơ chế tôm

  • Tôm rút đầu, rửa sạch, thấm bớt nước.
  • Bóc vỏ, rút chỉ.
  • Xay nhuyễn. 

Bước 3: Ướp nhân

  • Hành tím, tỏi băm nhỏ và phi vàng thơm. 
  • Tôm và thịt xay cho vào tô, trộn đều cùng mỡ heo đã phơi nắng. 
  • Thêm gia vị vào hỗn hợp trên cùng:
    • 100gr đường 
    • 1 muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh tiêu hạt
    • 3 muỗng canh mai quế lộ
    • 1 ống ấp xanh
    • Tỏi và hành tím đã phi vàng

Bước 4: Nhồi lạp xưởng

Đâm lỗ khắp bề mặt lặp xưởng giúp lạp xưởng thoát khí
Đâm lỗ khắp bề mặt lặp xưởng giúp lạp xưởng thoát khí

  • Cắt 1 đoạn vỏ collagen tương ứng với kích thước lạp xưởng muốn làm, thắt nút một đầu.
  • Sử dụng phễu hoặc phần đầu chai nước để nhồi, từ từ đẩy nhân thịt vào, nếu bị dồn khí thì bạn dùng vật nhọn đâm 1 lỗ thoát khí. 
  • Sau khi nhồi xong, dùng vật nhọn đâm lỗ khắp bề mặt lạp xưởng để thoát khí, khi phơi lạp xưởng không bị nứt. 
  • Ngâm lạp xưởng đã nhồi trong 50ml rượu trắng 15 – 20 phút. 

Bước  5: Phơi lạp xưởng

Phơi lạp xưởng dưới nắng từ 2 - 3 ngày
Phơi lạp xưởng dưới nắng từ 2 – 3 ngày

  • Treo và phơi lạp xưởng ở nắng lớn 2 ngày, nếu nắng nhẹ không gắt thì phơi 3 ngày.
  • Về đêm, bạn cho lạp xưởng vào ngăn mát tủ lạnh, lưu ý không đập nắp lên lạp xưởng nếu không muốn lạp xưởng bị chua. 

Thành phẩm

Lạp xưởng có hương vị béo ngậy từ thịt heo hòa cùng chút vị ngọt từ tôm
Lạp xưởng có hương vị béo ngậy từ thịt heo hòa cùng chút vị ngọt từ tôm

Sau 3 ngày phơi nắng, lạp xưởng có màu đỏ au bắt mắt. Khi đem chiên để thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của phần mỡ đường cùng vị ngọt từ tôm và mềm của thịt. 

Thêm vào đó, vị của hạt tiêu cay nồng lan tỏa trong lạp xưởng, giúp trung hòa hương vị, dù ăn nhiều nhưng ít bị ngán. Món ăn thích hợp ăn cùng xôi, cơm chiên, bắp xào … và nhiều sự kết hợp đa dạng khác.

Xem thêm: Cách làm kẹo dẻo trolli hình con mắt dai giòn nhân chảy thơm ngon dễ làm

2. Cách làm lạp xưởng tôm trứng muối cực bắt vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm lạp xưởng tôm trứng muối
Nguyên liệu chính làm lạp xưởng tôm trứng muối
  • 400gr tôm thẻ
  • 8 quả trứng muối
  • 600gr thịt nạc băm
  • 200gr mỡ heo
  • 160ml rượu mai quế lộ
  • 2 muỗng canh bột tỏi
  • 150gr đường 
  • 1 ít rượu trắng
  • Gia vị trong bếp: muối, tiêu …
  • Vỏ collagen

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bỏ đầu, vỏ và rút chỉ, rửa sạch, băm nhuyễn. 
  • Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu và cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 150 độ C từ 5 – 7 phút.
  • Trứng muối lấy phần lòng đỏ, ngâm cùng rượu trắng trong 10 phút, rửa sạch với nước.
  • Hấp chín lòng đỏ trứng muối rồi dùng nĩa dầm nhỏ, nhưng không quá nát trứng muối.

Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt 

  • Trộn đều thịt băm, tôm băm và mỡ heo.
  • Cho gia vị và trộn đều gồm :
    • 150gr đường
    • 60ml rượu mai quế lộ
    • 2 muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh bột tỏi
    • 3 muỗng canh bột ngọt
    • 2 muỗng canh tiêu
  • Thêm trứng muối vào trộn đều ở bước cuối cùng, ướp 3 tiếng.

Bước 3: Nhồi lạp xưởng

Nhồi thịt đều tay vào lớp vỏ collagen
Nhồi thịt đều tay vào lớp vỏ collagen

  • Sau khi đã ướp, gắn phễu vào vỏ collagen rồi nhồi nhân thịt vào. 
  • Đẩy phần nhân xuống, dùng tay vuốt xuống từ từ để phần nhân chạy đều trong lạp xưởng, buộc cố định phần đầu.
  • Buộc lạp xưởng thành từng khúc 10 – 15cm, dùng tăm lỗ trên khắp lạp xưởng để thoát khí. 

Bước 4: Phơi lạp xưởng

Trước khi phơi, lăn lạp xưởng qua rượu mai quế lộ để xua côn trùng
Trước khi phơi, lăn lạp xưởng qua rượu mai quế lộ để xua côn trùng

  • Lăn phần lạp xưởng vừa buộc qua 100ml rượu mai quế lộ để tránh công trùng đậu và giúp cho màu sắc được tươi, bắt mắt hơn.
  • Treo và phơi lạp xưởng trong 3 ngày nắng là có thể mang vào để dùng.

Thành phẩm

Món lạp xưởng trứng muối sau khi đem chiên, vẫn giữ được độ giòn từ lớp vỏ, vị bùi béo đậm đà của nhân thịt mỡ, hòa cùng vị ngọt thanh của tôm kèm chút vị mặn từ trứng muối khiến món ăn trở thành tâm điểm trên bàn tiệc.

Thành phẩm lạp xưởng trứng muối
Thành phẩm lạp xưởng trứng muối

Hy vọng với 2 cách làm lạp xưởng tôm từ VinID, bạn có thêm công thức làm món ngon trổ tài với cả nhà. Cần nguyên liệu sạch, an toàn cho sức khỏe gia đình, hãy đến chọn mua tại hệ thống siêu thị WinMart hoặc đi chợ online trên app VinID nhé.

Xem thêm: Cách làm bánh thuẫn từ bột bình tinh, trứng gà mềm ngon cho ngày Tết

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments