Cá tra rất giàu giá trị dinh dưỡng, không chứa cholesterol nên thuộc nhóm thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Thịt cá mềm, dai dai và ngọt, nhúng thêm phần nước giấm chua chua rất lạ miệng.
-
Cá tra : 1 con(khoảng 3-4 kg)
-
Rau sống: mùi, rau húng, xà lách
-
2 củ hành tím, 2 củ tỏi, 1 củ hành tây, 1/2 trái dứa
-
Gia vị : 2 muỗng canh mắm nêm, giấm, tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm…
-
Dừa xiêm : 2 trái
Hướng dẫn cách làm cá tra nhúng giấm chi tiết
Bước 1: Chọn cá tra tươi, ngon
Để chế biến được món cá tra nhúng giấm thơm, đậm đà thì khâu quan trọng nhất đó chính là lựa chọn cá tươi ngon.
-
Đầu tiên, bạn nên nhìn vào phần mắt cá tra trước. Những con cá tra còn tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và sáng, trong veo, bạn hoàn toàn có thể thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Ngược lại, những con cá không tươi thì mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong.
-
Thứ hai, xem phần mang cá. Bạn lật phần mang cá ra, nếu cá ngon thì mang có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí chuyển nâu đen.
-
Thứ ba, dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá tra tươi hay không. Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra. Ngoài ra, cá tra tươi có mùi tanh đặc trưng của biển cá, không chọn những con cá có mùi hôi, khó chịu.
Bước 2 : Sơ chế nguyên liệu
-
Sau khi mua cá tra tươi về, rửa sạch và xát qua với muối thật kỹ để khử mùi tanh, nhớt của da cá. Lóc phần thịt cá ra để ráo nước. Còn phần đầu và đuôi để vào hộp, bảo quản trong tủ lạnh.
-
Thái phần thịt cá (dày khoảng 0.5 – 0.7cm) khỏi phần da và xương. Sau đó xếp, bày lên đĩa.
-
Hành tây bóc vỏ, cắt thành từng lát mỏng. Ớt cũng cắt thành những lát mỏng và dài. Xếp cả 2 lên trên thịt cá.Dứa gọt sạch vỏ, cắt làm hai phần.
-
Một phần băm nhỏ cho vào chén mắm nêm. Phần còn lại thái thành miếng vừa ăn để chút nữa cho vào nước dùng.
-
Nhặt rau sống, ngâm cùng muối loãng. Dừa xiêm lấy nước, hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Xem thêm: Cách làm sốt Velouté thơm ngon, đơn giản chuẩn vị Âu
Bước 3: Tiến hành nấu nước giấm nhúng
Trong cách làm cá tra nhúng giấm thì đây là khâu quan trọng nhất thì quyết định chất lượng nước dùng, giúp món ăn ngon hơn.
-
Cho nước dừa xiêm vào nồi rồi đun lên bếp, cho phần xương và đầu cá vào ninh cùng để cho ngọt nước đến lúc bắt đầu ăn thì lọc vớt ra, giữ lại nước dùng trong.
-
Nêm nếm gia vị: Cho vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm và phần dứa thái miếng rồi đun lên. Chờ nước sôi thì nêm nếm lại gia vị một lần nữa, sau đó điều chỉnh hương vị
*Lưu ý: nếu nước dùng còn nhạt thì cho thêm nước mắm vào để sao cho món ăn vừa với khẩu vị của gia đình. Cho thêm ớt tươi theo sở thích.
Bước 4: Thưởng thức
-
Công thức pha chế mắm nêm gồm có: tỏi, ớt, dứa băm nhỏ sau đó cho vào ướp với mắm nêm, cho đêm 2 thìa cà phê đường để điều chỉnh gia vị.
Thịt cá tra dai dai trắng tinh, miếng cá thấm đượm và ngọt kết hợp cùng nước nhúng nên có vị chua chua làm kích thích vị giác. Món ăn không bị ngấy nên có thể người ăn có thể thưởng thức, rất thích hợp trong dịp liên hoan, lễ tết.
Một số lưu ý để cách làm cá tra nhúng giấm thêm hoàn hảo
-
Chọn mua cá tra để nhúng giấm nên lựa cá to để thớ thịt dài, dai và ngon hơn. Cá tra tươi sống, đảm bảo chất lượng mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn.
-
Thành phẩm món ăn đạt tiêu chuẩn đảm bảo thịt cá tra trắng, sau khi nhúng vào vẫn còn độ dai và ngọt. Chú ý nên lựa chọn loại giấm gạo ngon, giấm lên men tự nhiên an toàn cho sức khỏe, chua dịu thanh thanh.
-
Nêm nếm gia vị dùng sao cho chua vừa đủ, và ngọt ngọt của thịt cá cùng nước dừa tự nhiên. Nên nêm nhạt một chút so với khẩu vị thường ngày, khi thưởng thức cùng nước chấm sẽ hợp vị, không gây ngán, mặn…
-
Nước chấm pha vừa ăn, không quá mặn. Ngon nhất khi pha mắm nêm là dùng dứa tươi, như vậy thì khi chấm mới vừa ăn, đậm vị.
-
Cá tra nhúng giấm ăn ngon nhất khi làm gỏi cuốn kết hợp cùng bún, các loại rau sống, rau rừng, dưa chuột. Chấm cùng chén mắm nêm chuẩn vị đậm đà hương sắc hòa quyện lên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đấy nhé.