Cứ mỗi tết đến là hàng trăm loại mứt đều được bày bán khắp các gian hàng. Mỗi nhà là phải ít nhất 2-3 loại mứt để cúng hoặc đãi khách. Với mứt dừa một loại mứt khá được lòng của nhiều người nên đã trở thành vị mứt đặc trưng cho mọi nhà. Tuy nhiên, mứt mua ngoài cửa hàng lại không ngon, chất lượng kém, không được đảm bảo an toàn vệ sinh. Hiểu được những mong muốn của chị em nội trợ ngày Tết nên Dr.How đã nhanh tay tổng hợp lại những công thức làm mứt dừa ngon tại nhà vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian. Nào cùng tham khảo nhé!
Nhiều công thức làm mứt dừa được áp dụng khác nhau. Dr.HOW đã chọn ra hai công thức được nhiều người làm nhất để mách bạn .
Công thức 1: mứt sữa dừa bằng chảo chống dính
Chuẩn bị
- Cơm dừa tươi : 0.5 kg
- Sữa đặc có đường : 2 muỗng canh .
- Đường : 250g.
Tiến hành
Cơm dừa bạn mua về rửa sạch, gọt bỏ đi phần vỏ nâu còn sót lại trên bề mặt cơm dừa rồi sau đó dùng dao cắt thành những sợi vừa ăn có độ dày từ 3-4mm.
Để đảm bảo được mứt dừa ngon và dùng lâu không bị hôi dầu bạn nên rửa sạch phần dừa vừa mới sơ chế nhiều lần bằng nước sạch để ra hết nước dau có trong dừa. Sau đó để ráo nước.
Bí kíp : Khi rửa nước cần chú ý nước sạch và trong vắt thì đảm bảo dừa đã tiết hết dầu bên trong.
Ướp cơm dừa
Trộn hỗn hợp gồm 250gr đường, 2 muỗng canh sữa đặc vào trong hỗn hợp dừa vừa để ráo. Trộn đều tay để sữa và đường có thể hòa quyện và ngấm vào dừa . Để yên chúng trong 30 phút để dừa thấm đều đền khi xuất hiện màu trắng hơi trong thì ta có thể bắt đầu đem rim.
Nếu bạn muốn mứt dừa có màu sắc đẹp thì ở bước này bạn có thể cho các màu tự nhiên như : cam của gấc , xanh lá của trà xanh hay xanh da trời của hoa đậu biếc thì bạn có thể cho chúng ở công đoạn này để nhuộm màu mứt.
Rim – Sên mứt dừa.
Chọn chảo không dính có thể chọn chảo xào sâu lòng để rim mứt vì chúng có đáy cao thích hợp chứa được nước đường nhiều.
Cho hỗn hợp dừa ướp đường vào chảo sau đó rim ở lửa vừa để hỗn hợp đường cô đặc lại. Nhiều công thức chọn rim lửa lớn nhưng với Dr.HOW’S thì sẽ ưu tiên rim lửa nhỏ để bạn có thể an tâm không bị cháy xém mứt và còn có thể dễ dàng quan sát món mứt để điều chỉnh.
Đến khi hỗn hợp dừa sôi gần cạn nước thì bạn hãy hạ lửa nhỏ lại và đảo đều tay khi thấy đường kéo sợi xuất hiện trên đũa hãy tắt bếp và tiếp tục đảo hỗn hợp cho đến khi mứt được khô hoàn toàn.
Thành phẩm
Mứt dừa sau khi được sên cùng với sữa thì sẽ có màu trắng ngà đẹp và lớp đường được áo đều trên bề mặt từng sợi. Bạn hãy đánh tơi mứt tránh bị vón cục cũng như cho những phần đường còn thừa rơi ra ngoài nhé!
Xem thêm: Cách làm xoài sấy dẻo bằng lò nướng ngọt lịm ăn vặt cực mê
Tips nhỏ : Đối với phần đường còn thừa trên chảo bạn không nên bỏ chúng đi hãy giữ lại và bảo quản chúng có thể dùng làm màu kho cá vừa tiết kiệm vừa an toàn.
Công thức 2: Cách làm mứt dừa từ sữa tươi
Chuẩn bị
- Sữa tươi không đường : 50 ml
- Đường : 250g
- Muối : 1 ít
- Chanh : 1/2 quả
- Cơm dừa : 500gr.
Sơ chế
Tương tự như công thức trên bạn mua phần cơm dừa về sao đó dùng bao bào gọt bỏ đi những phần nâu bên ngoài sau đó dùng dao cắt thành sợi mỏng.
Tips: Để cơm dừa khi ăn mềm ngon không bị cứng thì bạn nên cắt bằng dao thay vì bào thành những sợi mỏng.
Làm sạch cơm dừa
Cho dừa vừa bào vào một chiếc thau sạch sau đó ngâm với nước có cho 1 muỗng cafe muối và 1/2 quả chanh vắt lấy nước. Khuấy đều và ngâm chúng trong 30p . Sau đó tiếp tục rửa dừa với nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong không còn dầu thì vớt dừa ra để ráo.
Ướp cơm dừa với đường
Thay vì trộn đều hỗn hợp dừa và đường như công thức 1 bạn cũng có thể ướp dừa thành một lớp đường rồi tới 1 lớp dừa rồi lại một lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu. Ướp chúng trong thời gian từ 4-6 tiếng để cho đường tan và ngấm vào cơm dừa.
Rim- Sên dừa
Dùng chảo chống dính để rim dừa với ngọn lửa vừa nên trộn đều và nhẹ tay để dừa không bị gãy nát. Khi thấy nước đường sền sệt thì tiếp tục cho 50 ml sữa tươi không đường vào sên chung cho đến khi dừa khô lại . Lưu ý phải để lửa thật nhỏ để sên tránh tình trạng bị cháy xém hay khét nhé!
Sau khi thấy dừa có phấn trắng bám quanh ta tắt bếp tiếp tục đảo dừa liên tục cho các sợi dừa tơi ra và để chúng trên một cái khay hoặc mâm nguội dần.
Thành phẩm
Với mứt dừa được làm bằng sữa tươi bạn sẽ thấy màu mứt đẹp trắng mịn hơn so với sữa đặc . Vị thơm ngon từ sữa vị ngọt từ đường béo béo của dừa còn gì sánh bằng . Nào cùng trổ tài vào bếp để có món mứt ngon ưng ý bạn nhé!
Cách chọn dừa ngon để làm mứt
Nên chọn dừa bánh tẻ , quả dừa không qua s non hay không quá già có độ cứng và độ dai vừa phải.
Chúng có phần vỏ nâu hơi nhạt không bị cứng. Bấm móng tay vào sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra có màu trắng ngần.
Cách chọn chảo chống dính để làm mứt dừa
Hiện bạn có thể chọn chảo chống dính bình thường hoặc sâu lòng đều được nhưng để ý nên chọn những cảo có đường kinh từ 24- 30 cm để rim mứt thì sẽ dễ dàng hơn chứa được nhiều hỗn hợp cũng như thao tác dễ dàng trong lúc sên. Lưu ý nên chọn dụng cụ bếp bằng đũa gỗ để an toàn cho bề mặt chảo chống dính nhé !
Kết bài
Mứt dừa tự tay làm sẽ đảm bảo an toàn thơm ngon hợp vệ sinh. Chắc chắn sẽ là món mứt được mê mẩn nhiều nhất khi khách ghé thăm nhà. Cùng vào bếp chuẩn bị mứt dừa đón tết cùng Dr.HOW nào!
Xem thêm: 2 cách làm sandwich rau củ thuần chay tươi mát đơn giản tốt cho sức khỏe