Vào bếp cùng Trung Tâm Bảo Hành để làm canh cải ngồng nấu tôm vô cùng đơn giản, thơm ngon, phù hợp với ngày hè nóng nực. Click vào bài viết để xem ngay!
Bạn đang xem: 2 Cách nấu canh cải ngồng nấu tôm ngon khó cưỡng, nhanh chóng tại nhà
Trời nắng nóng như thế này thì có 1 món canh để hạ nhiệt cho mâm cơm gia đình thì còn gì hơn, phải không nhỉ? Canh cải ngồng nấu tôm có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo ngay lúc này đó. Hôm nay hãy cùng Trung Tâm Bảo Hành vào bếp thực hiện ngay món canh thơm ngon, hấp dẫn này nha!
Xem nhanh
- Canh cải ngồng tôm khô
- Canh cải ngồng tôm tươi
1. Canh cải ngồng tôm khô
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
15 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cải ngồng tôm khô
Cải ngồng Tôm khô Gừng (cỡ nhỏ) Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu) Bột canh
Cách chọn mua tôm khô ngon, chất lượng
- Nên chọn loại tôm khô bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
- Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tôm khô tại nhà theo công thức do Trung Tâm Bảo Hành chia sẻ.
Xem thêm: Cách làm tôm khô ngon đơn giản tại nhà
Cách chế biến Canh cải ngồng tôm khô
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với cải ngồng bạn lặt lấy đọt non và lá. Phần thân cải bạn tước bỏ xơ rồi đem đi rửa sạch.
Cắt rau cải thành những khúc nhỏ cỡ 1 ngón tay.
Tôm khô bạn ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm rồi đem đi giã nhuyễn.
Hành tím gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Còn với gừng bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn.
-
Nấu canh
Bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu đã nóng bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm khô vào, đảo đều trong nồi 1 phút để không bị cháy.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1.5 lít nước lọc và đun cho nước sôi.
Khi nước đã sôi, bạn cho cải ngồng vào nấu ở lửa vừa. Nêm vào canh 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm.
Nấu canh trong 5 – 10 phút đến khi cọng cải chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, sau đó tắt bếp và cho gừng giã nhuyễn, 1 ít tiêu vào.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh cải ngồng nấu tôm khô thanh mát cho mùa nóng bức này rồi.
Canh cải ngồng nấu xong vẫn giữ được màu xanh bắt mắt. Vị canh đậm đà, ngọt từ tôm khô, thơm thoang thoảng mùi gừng nồng ấm. Ăn canh lúc nóng cùng cơm trắng là ngon nhất.
2. Canh cải ngồng tôm tươi
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
15 phút
-
Độ khó
Dễ
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Để chọn mua tôm tươi, đầu tiên bạn nên chọn những con tôm có kích thước vừa phải, vỏ và mắt tôm trong, sáng màu.
- Tôm tươi khi cầm, ấn nhẹ thấy thịt tôm săn chắc, vỏ cứng và tôm còn nhảy.
- Không nên chọn những con tôm có màu sắc nhợt nhạt, vỏ và thịt mềm vì đây là tôm bị ươn, khi ăn thịt sẽ không chắc và ngọt.
Xem chi tiết: Cách chọn mua tôm tươi ngon
Cách chế biến Canh cải ngồng tôm tươi
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cải ngồng mua về nhặt lấy cọng non và bỏ cọng già, hư úng rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút, vớt ra rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, để ráo rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Tôm mua về lột sạch vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, nếu có gạch tôm thì giữ lại sau đó rửa sạch tôm. Cho 1/2 lượng tôm vào cối giã dập, phần còn lại thì để nguyên con.
Hành lá và ngò cắt bỏ phần rễ, lá úa, rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Củ hành tím mua về bóc vỏ, rửa sơ cho sạch rồi đem đi băm nhuyễn.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa, chờ cho dầu nóng thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đó đổ toàn bộ tôm vào xào cùng, dùng đũa đảo đều đến khi tôm chín săn lại và chuyển màu.
Sau đó cho vào nồi khoảng 2 chén nước lọc (chén ăn cơm), đun sôi với lửa lớn rồi lần lượt bỏ các gia vị vào gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường.
Cuối cùng đợi nồi canh sôi mạnh thì vớt bọt rồi cho cải ngồng vào. Rau vừa chín cắt hành ngò vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Không nên để rau chín quá sẽ mất độ giòn và màu xanh của cải ngồng.
-
Thành phẩm
Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay lên trên. Vậy đã hoàn thành món canh cải ngồng nấu tôm tươi cực thơm ngon, không kém phần bắt mắt.
Nước canh trong, vị canh ngọt thanh tự nhiên nhờ tôm càng làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Cách chọn mua cải ngồng tươi ngon
- Mùa nở rộ của cải ra ngồng là từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.
- Bạn nên chọn những cây cải không héo úa, không bị sâu ăn, dập nát.
- Khi đi chợ, siêu thị nên mua vào lúc sớm để chọn được những cây cải ngồng tươi ngon nhé.
- Không mua những bó cải ngồng có nhiều lá vàng, dập nát héo úa.
Xem thêm: Rau cải ngồng là gì, bao nhiêu calo? 9 tác dụng của cải ngồng
Xem thêm:
- Cách nấu canh cải thìa nấu xương heo ngon ngọt thanh mát đơn giản tại nhà
- Cách nấu canh cải ngọt nấu tép tươi thơm ngon, dân dã rất bắt cơm
- Cách làm rau cải cúc (tần ô) xào tôm tươi giòn ngon, lạ miệng
Vậy là chúng ta đã hoàn thành 2 cách nấu canh cải ngồng nấu tôm đơn giản và nhanh chóng tại nhà, vị canh thanh mát rất hợp với những ngày hè oi bức. Vào bếp thử ngay công thức canh cải ngồng mà Trung Tâm Bảo Hành chia sẻ nhé. Chúc bạn thành công thực hiện món ăn này!
Bạn có làm được hướng dẫn này không?
Có Không
Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?
Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi
Trung tâm phục vụ quý khách trong mùa dịch ngại ra đường đã có chúng tôi đến tận nơi sửa ngay, đào tạo kỹ thuật miễn phí bao có việc, hổ trợ công việc online trong mùa dịch
Xem thêm: 2 Cách nấu canh rong biển thịt bằm thơm lừng không tanh cực thanh mát