HomeẨm thực2 cách nấu canh đậu phụ thanh mát, hấp dẫn cho cả...

2 cách nấu canh đậu phụ thanh mát, hấp dẫn cho cả nhà

Vào những ngày hè oi ả mà được thưởng thức những bát canh ngọt ngon, thanh đạm thì không còn gì bằng. Đậu phụ vốn là một nguyên liệu quen thuộc của các bà nội trợ. Nó được dùng để làm nhiều món trong đó có món canh. Canh đậu phụ có vị thơm ngon, hấp dẫn. Nếu khéo léo kết hợp đậu phụ với các nguyên liệu sẽ cho ra những bát canh thanh mát, ngọt dịu tự nhiên và lại giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 công thức nấu canh đậu phụ đơn giản nhất mà không kém phần ngọt ngon!

Bạn đang xem: 2 cách nấu canh đậu phụ thanh mát, hấp dẫn cho cả nhà

1. Canh đậu phụ bạc hà

Nguyên liệu để nấu canh đậu phụ bạc hà: 20g lá bạc hà – 1 miếng đậu phụ khoảng 240gr – 3 lát gừng – Gia vị lượng vừa đủ – Một chút dầu ăn.

Cách nấu canh đậu phụ bạc hà:

Bước 1: Bạc hà bạn mua về nhặt lấy phần lá, bỏ cuống đi. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Rửa sạch đậu phụ dưới vòi nước rồi thấm khô. Sau đó bạn cắt đậu phụ thành các miếng nhỏ, xắt gừng thành sợi. 

Bước 2: Làm nóng chảo với lửa lớn, cho dầu ăn vào rồi thêm gừng thái sợi vào phi thơm. Thêm đậu phụ và chiên một lúc ở mức lửa vừa. Sau đó bạn cho lượng nước vừa đủ ăn vào. Nấu đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu trong khoảng 20 phút. Sau đó bạn tăng nhiệt và thả lá bạc hà vào. Lúc này nêm nếm gia vị vào cho vừa miệng, đun sôi tiếp trong 2 phút rồi tắt bếp. 

Lưu ý: Bạc hà ngoài là loại rau gia vị thì nó cũng được coi như một vị thuốc. Vậy nên khi nấu bạn không nên đun quá lâu vì sẽ làm ảnh hưởng đến dược tính của nó. 

Thành phẩm món canh đậu phụ bạc hà:

Món canh đậu phụ bạc hà chế biến rất đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Bạc hà tính mát, vị cay nồng, có tác dụng tán phong, tán nhiệt, lợi cổ họng. Nếu cổ họng của bạn bị viêm, khô, ngứa, đau… Hãy nấu món canh này và dùng, bạn sẽ cảm thấy cổ họng dễ chịu hơn rất nhiều. Món ăn này có tính lạnh, vậy nên lưu ý những người có tỳ vị hư hàn, đang có vấn đề tiêu hóa không nên dùng. 

"Đậu phụ nấu canh gì ngon?": 5 công thức nhanh gọn mà thanh mát, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 3.

2. Canh ngao đậu phụ

Nguyên liệu để nấu canh ngao đậu phụ: 500gr ngao – 1 nắm rau mùi (hoặc hành lá) – 1 miếng đậu phụ non – Gia vị vừa đủ – 2 lát gừng – 1 tô nước lọc. 

Cách nấu canh ngao đậu phụ: 

Bước 1: Ngao mua về bạn đem ngâm trong nước muối nửa ngày, nhỏ vài giọt dầu mè vào nước để ngao nhả cát. Cắt gừng và cắt nhỏ rau mùi. Đậu phụ cắt thành các miếng vuông nhỏ. Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Sau đó cho gừng thái lát vào xào thơm. Thêm các khối đậu phụ và đun sôi trên lửa vừa.

Bước 2: Tiếp đó bạn thả ngao đã rửa sạch vào. Nấu đến khi ngao mở miệng, khoảng 2 phút thì nêm gia vị vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Ở bước này bạn có thể cho thêm các loại rau cải mà mình yêu thích vào ăn cũng rất ngon. Sau đó bạn cho rau mùi (hoặc hành lá) vào. Như vậy là món canh ngao đậu phụ thanh nhẹ mà thơm ngon đã sẵn sàng.

Thành phẩm món canh ngao đậu phụ: 

Vào những ngày hè nóng bức, một bát canh ngọt dịu mà không béo sẽ xoa dịu mọi cảm giác khó chịu. Canh ngao đậu phụ là món ăn hài hòa và bắt mắt với sắc vàng nhạt của những miếng gừng, sắc xanh của rau mùi và sắc trắng thanh ngọt của ngao và đậu. Thực đơn cơm nhà sẽ ngon miệng hơn nếu bạn bổ sung món canh này. 

"Đậu phụ nấu canh gì ngon?": 3 công thức thanh mát, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 3.

3. Canh đậu phụ nấm cà chua

Nguyên liệu để nấu canh đậu phụ nấm cà chua: 1 miếng đậu phụ non – 1 quả cà chua – 1 gói nấm kim châm – 1 quả trứng – 2 cây nấm hương – Một chút gia vị – Một chút tỏi băm, hành lá thái nhỏ. 

Cách nấu canh đậu phụ nấm cà chua: 

Bước 1: Rạch một hình chữ thập trên đầu cà chua, chần qua nước sôi cho đến khi lớp vỏ nứt ra. Bạn bóc bỏ vỏ cà chua sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Sơ chế nguyên liệu, hành lá thái nhỏ, nấm kim châm rửa sạch rồi cắt bỏ gốc. Đậu phụ, nấm hương cắt miếng nhỏ. Đập trứng, đánh đều sau đó chiên chín. Cho vào nồi một chút dầu ăn, thêm tỏi băm vào phi thơm. Sau đó trút cà chua vào xào đến khi mềm.

Bước 2: Khi cà chua đã chín mềm thì thêm 800ml nước. Đun đến khi nước sôi thì cho nấm hương và nấm kim châm vào. Đậy nắp nấu sôi trong khoảng 5 phút thì cho đậu phụ và trứng vào đun đến khi đậu phụ chín hẳn thì nêm chút gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm món canh đậu phụ nấm cà chua: 

Canh đậu phụ nấm cà chua là một món canh làm rất đơn giản nhưng ngon và bổ dưỡng. Món canh này có vị chua ngọt thanh dịu, có thể tăng cảm giác ngon miệng vào tiết trời nắng nóng. Nấm và đậu phụ vốn là những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe vậy nên bạn hãy nấu món canh này để tăng cường sức khỏe cho người thân yêu nhé!

Xem thêm: Cách nấu súp thịt viên chay thơm ngon bỗ dưỡng cho ngày chay thanh đạm

"Đậu phụ nấu canh gì ngon?": 3 công thức thanh mát, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 6.

4. Canh đậu phụ cải bó xôi 

Nguyên liệu để làm canh đậu phụ cải bó xôi: 1 miếng đậu phụ non – 1/2 củ cà rốt – 3 tép tỏi – 1 nắm rau cải bó xôi – 1 quả trứng – Gia vị lượng vừa đủ. 

Cách nấu canh đậu phụ cải bó xôi: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt đậu phụ thành miếng vuông nhỏ. Trứng đập ra bát, đánh đều lên. Rau cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc vừa. Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi thái hạt lựu. Tỏi đập dập và băm nhỏ. 

"Đậu phụ nấu canh gì ngon?": 3 công thức thanh mát, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 7.

Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi băm. Tiếp theo bạn cho cà rốt thái hạt lựu vào xào một lúc. Sau đó bạn cho lượng nước vừa đủ vào, đun sôi. Khi nước đã sôi thì tiếp tục đổ đậu phụ non vào. Đến khi nước sôi lại thì thả rau cải bó xôi vào, chờ sôi lại tiếp thì bạn khuấy đều lại trứng và cho vào nồi. Cuối cùng bạn nên gia vị cho vừa miệng là hoàn thành.

"Đậu phụ nấu canh gì ngon?": 3 công thức thanh mát, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 8.

Thành phẩm món canh đậu phụ cải bó xôi: 

Canh đậu phụ cải bó xôi là một món ăn chế biến nhanh gọn mà rất ngon. Đây cũng là món ăn thanh mát, ít béo ít calo, rất thích hợp cho những người đang có nhu cầu giảm cân. Đậu phụ có vị béo mềm, cải bó xôi và cà rốt giòn ngon. Món ăn này còn thêm trứng giàu dinh dưỡng, đầy đủ màu sắc nhìn cực kỳ hấp dẫn.

"Đậu phụ nấu canh gì ngon?": 5 công thức nhanh gọn mà thanh mát, hấp dẫn cho cả nhà - Ảnh 12.

5. Canh đậu phụ gan heo

Nguyên liệu để nấu canh đậu phụ gan heo: 80gr gan heo – 1 miếng đậu phụ 250gr – 2 lát gừng to – Một ít bột năng hòa vào nước – Lượng vừa phải gia vị – Một chút hạt tiêu – 2 cây hành lá. 

Cách nấu canh đậu phụ gan heo: 

Bước 1: Gan heo bạn rửa sạch thấm hết huyết. Sau đó bạn cắt gan heo thành lát mỏng. Đậu phụ cắt miếng dày cỡ 0.5cm. Bạn cũng có thể dùng đậu phụ non để nấu sẽ thơm ngon hơn. Gừng đem thái chỉ. Hành lá cắt khúc vừa. 

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho thêm lượng nước vừa đủ dùng vào. Tiếp theo bạn thả hành lá, gừng thái chỉ, đậu phụ và gia vị vào. Bật bếp và đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho gan heo vào, hạ xuống mức lửa vừa và nấu trong 5 phút. Thêm tiêu vào đảo đều, cho nước bột năng vào, khuấy đều trên lửa lớn thấy canh sánh lại thì tắt bếp. Cho canh ra bát và thưởng thức. 

Thành phẩm canh đậu phụ gan heo: 

Canh đậu phụ gan heo là món ăn dễ nấu vô cùng, ai cũng có thể làm được. Món canh tuy đơn giản nhưng rất ngon. Vị thơm của đậu phụ kết hợp với vị ngọt của gan heo thật tuyệt vời. 

Tuy là loại nguyên liệu rẻ tiền nhưng thành phần dinh dưỡng của đậu phụ chẳng kém những món sơn hào hải vị khác mà lại dễ mua và dễ nấu hơn rất nhiều. Hi vọng qua những công thức nấu canh với nguyên liệu đậu phụ trên, sẽ giúp bạn nhẹ nhàng hơn việc bếp. 

Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng!

Xem thêm: Cách làm bánh mì sốt bơ xanh kẹp thịt nướng độc lạ thơm ngon cho bữa sáng

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments