Nếu các bạn muốn biết thêm về cách làm sinh tố nho. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi được các chuyên gia tư vấn Siêu thị điện máy HC vào bếp thực hiện và cùng chia sẻ đến với các bạn những công thức làm sinh tố nho tốt nhất.
Bạn đang xem: 5 cách làm sinh tố nho xanh chua ngọt tươi ngon tốt cho sức khỏe
1. Cách chọn nho mua tươi ngon
– Chọn quả có kích thước vừa phải, không quá to, hơi mềm và có độ trơn láng, căng bóng và không vết bầm dập. Ngoài ra, nho tươi mới và ngon sẽ có lớp phấn bám trên trên vỏ.
– Mỗi loại nho sẽ có một màu sắc riêng biệt, ví dụ nho xanh, nho đỏ, nho đen (nho Mỹ), …. Tuy nhiên, nho chín tự nhiên sẽ có lớp vỏ bóng loáng và căng. Ngược lại nếu thấy quả không căng thì chứng tỏ là còn non.
– Nho ngon sẽ có cuống xanh và còn cứng, nếu thấy cuống chuyển sang nâu đen, ngược lại cuống bị héo úa đó là nho để quá lâu ngày.
2. Cách làm sinh tố nho xanh cho bé
– Nguyên liệu làm sinh tố nho xanh:
+ Nho xanh 150 gr.
+ Rau bina 150 gr.
+ Dứa thơm 1/4 trái.
+ Chuối 1 quả.
+ Sữa hạnh nhân 240 ml.
+ Muối 1 ít.
+ Máy xay sinh tố, dao, thớt, ly, muỗng, rổ, bát tô, ….
– Thực hiện cách làm sinh tố nho cho bé:
+ Bước 1: Chọn mua nguyên liệu và tìm hiểu trái cây
Chọn chuối:
Chuối ngon là những nải chín không đều màu, phải có quả vàng lẫn quả xanh và xuất hiện những vết đốm đen hoặc hồng đậm trên bề mặt.
Những quả chín tự nhiên sẽ có cuống và thân màu vàng. Trái lại, nếu thấy cuống có màu xanh nhưng lại chín vàng đều thì chắc chắn đã được ngâm hóa chất tuyệt đối không nên mua.
Ngoài ra, chuối chín cây còn có mùi thơm cũng như vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi cứng, sượng có vị chát và vị chua không được ngon.
Hạn chế mua những nải đã bị dập nát và có kích thước quá lớn bởi có thể đây là dấu hiệu cho thấy đã bị bơm thuốc sinh trưởng.
Chọn dứa thơm ngon:
Những quả thơm có màu vàng tươi là những quả chín ngon. Ngược lại tránh chọn quả có màu nâu đậm tức đã chín lâu và sắp bị hư.
Về hình dáng thì chọn quả có dáng hơi bầu, ngắn. Đặc biệt đối với những quả có mắt càng lớn thịt sẽ nhiều hơn những quả khác.
Để hạn chế chọn những quả đã quá chín sẽ nhanh hư thì có thể kiểm tra bằng mùi hương. Không nên chọn quả có mùi quá nồng, mà chỉ chọn quả có mùi hương ngọt ngào, vừa phải.
Rau bina:
Rau bina còn được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là rau chân vịt hay rau cải bó xôi. Bản thân của rau bina có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, … do đó đã được biến tấu thành rất nhiều thức uống ngon miệng cũng như là trợ thủ đắc lực trong các món ăn.
Rau bina thuộc họ dền và từ lâu đã dần dần hòa nhập vào với nền ẩm thực phong phú của nước ta. Rau bina chủ yếu trồng và sản xuất nhiều nhất là ở các miền núi cao hoặc vụ mùa đông ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.
+ Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Rau bina mua về nhặt lấy lá non và cắt bỏ cuống và lá già, nho xanh loại bỏ cuống rồi đem cả 2 loại đi rửa sạch với nước muối pha loãng tầm 30’, sau đó vớt ra rổ để ráo. Rau bina cắt nhỏ cho vào bát tô, nho xanh cắt đôi bỏ hạt.
Chuối mua về bóc vỏ dùng dao cắt khúc vừa đủ cho vào bát tô.
Dứa gọt vỏ và bỏ mắt rồi cắt thành từng miếng nhỏ cho vào bát. Bạn cần thực hiện cách làm sinh tố nho đúng các nguyên liệu sơ chế.
+ Bước 3: Xay hỗn hợp sinh tố nho xanh
Cho lần lượt vào máy xay sinh tố hỗn hợp hoa quả vừa sơ chế biến với 150gr rau bina, 1/4 trái dứa và 1 quả chuối đã cắt, 150 gr nho xanh cùng 240 ml sữa hạnh nhân. Xay ở mức vừa trong vòng 5 – 7 phút thì nêm nếm vừa uống hợp khẩu vị, rồi tắt máy cho ra ly thủy tinh.
Chú ý:
Nếu muốn uống mát lạnh các bạn để ly sinh tố nho xanh vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 30’ – 60’ sau đó lấy ra thưởng thức các bạn.
Nếu bạn muốn uống lạnh mà vẫn giữ được hương vị của trái cây, bạn có thể để các nguyên liệu làm sinh tố nho xanh sau khi sơ chế vào ngăn đông tủ lạnh. Đợi cho đông đá, bạn đem ra xay sinh tố cùng với các nguyên liệu khác.
+ Bước 4: Thành phẩm
Ly sinh tố nho xanh mang màu xanh rất bắt mắt, mùi hương của dứa cùng rau bina, sữa hạnh nhân quyện vào nhau luôn thoang thoảng thơm bạn cùng với gia đình thưởng thức ngay.
3. Cách làm sinh tố nho đen tốt cho sức khỏe
– Nguyên liệu:
Xem thêm: 3 con giáp năm nay vận trình tốt đẹp, vẹn cả tình duyên sự nghiệp
+ Nho đen: 400 gr.
+ Đường cát: 30 gr.
+ Sữa chua không đường: 20 ml.
+ Sữa đặc: 30 ml.
+ Đá viên hoặc đá bào.
+ Muối hạt 1 ít.
+ Máy xay sinh tố, muỗng, ly đựng, rổ, .…
– Cách làm sinh tố nho đen theo các bước:
+ Bước 1: Nho đen mua về bạn đem rửa sạch bỏ cuống, ngâm với nước muối loãng từ 5 đến 10 phút hoặc có thể ngâm với thời gian lâu hơn cho an toàn.
Vớt nho ra rổ, rửa sơ lại với nước lạnh lần nữa, để cho nho thật ráo nước. Sau đó, bổ đôi nho và bỏ hạt.
+ Bước 2: Bạn cho lần lượt các nguyên liệu như: nho đen vừa mới sơ chế, sữa không đường 20 ml, đá viên, sữa đặc 30 ml vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn và mịn bạn dừng lại tắt máy.
>> Xem thêm: Tìm hiểu sinh tố việt quất cách làm gồm mấy bước cực dễ, các bạn hãy đọc bài viết sau đây để hiểu thêm nhé.
+ Bước 3: Rót sinh tố nho sữa chua ra những ly thủy tinh, thêm đường theo khẩu vị nếu bạn muốn. Có thể dùng 1 vài trái nho để trang trí cho ly sinh tố của bạn thêm hấp dẫn rồi bắt đầu thưởng thức ngay nhé.
4. Cách làm sinh tố nho cam
– Nguyên liệu:
+ Nho tươi: 250 gr.
+ Cam: 5 quả.
+ Dứa: ¼ quả.
+ Chanh: 1 quả (bạn vắt lấy nước).
+ Đường (Tùy thuộc vào khẩu vị của từng người mà các bạn có thể cho phù hợp).
+ Muối hạt.
+ Đá viên.
+ Máy xay sinh tố, muỗng, ly đựng, rổ, .…
– Cách thực hiện làm sinh tố nho cam:
+ Bước 1: Nho bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng từ 5 đến 10 phút. Vớt nho ra rổ, rửa lại với nước lạnh, để nho thật ráo nước. Sau đó, cắt nho làm đôi và bỏ hạt.
Cam mua về rửa sạch, bạn cắt làm đôi vắt lấy nước.
Dứa gọt vỏ, cắt mắt, cắt lấy phần thịt dứa thành từng miếng để vào bát.
+ Bước 2: Tiến hành xay nhuyễn nho cùng với nước cốt cam, chanh cùng đá viên, thêm chút dứa vào cối xay máy xay sinh tố. Bạn tắt máy, nếm lại xem thử độ chua ngọt thế nào rồi cho đường vào, bật nút xay thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt máy.
+ Bước 3: Cho sinh tố nho cam ra ly và thưởng thức món sinh tố giàu Vitamin C, tốt cho dáng và da.
5. Cách bảo quản nho tươi lâu và một số lưu ý
– Bạn dùng kéo cắt bỏ những quả nho hư khi mua. Sau đó, dùng giấy báo gói kín từng chùm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giữ cho nho tươi từ 1 – 2 tuần.
– Bạn cũng có thể bảo quản nho ở nhiệt độ thường trong vòng 1 tuần.
– Còn khi nho đã được chế biến như làm sinh tố nho, … bạn để được trong vòng 24h bảo quản trong tủ lạnh.
– Nếu bạn muốn uống lạnh mà vẫn giữ được hương vị của trái cây, bạn có thể để các nguyên liệu làm sinh tố nho sau khi sơ chế vào ngăn đông tủ lạnh. Đợi cho đông đá, bạn đem ra xay sinh tố cùng với các nguyên liệu khác.
– Cách làm sinh tố nho cho bé tuyệt đối không để lạnh hoặc cho đá khi chế biến.
Vậy chúng tôi hoàn thành 3 cách làm sinh tố nho tuyệt ngon giúp các bạn giải nhiệt vào những ngày nóng bức. Cảm ơn các bạn theo dõi.
Siêu thị điện máy HC
Xem thêm: Cách làm lạp xưởng bi nhỏ xinh thơm ngon đơn giản cho ngày Tết