HomeẨm thựcCách nấu canh mồng tơi mướp thanh mát, ngon ngọt đơn giản...

Cách nấu canh mồng tơi mướp thanh mát, ngon ngọt đơn giản tại nhà

Canh mướp mồng tơi là một món canh đặc trưng, không thể thiếu trong mùa hè. Món ăn này vừa thanh mát, ngon miệng lại đơn giản, dễ nấu. Cách nấu canh mướp mồng tơi xanh mướt, rau không bị nát, nước canh trong sẽ được Lorca Việt Nam chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách nấu canh mồng tơi mướp thanh mát, ngon ngọt đơn giản tại nhà

Xem thêm:

  • Làm canh cua rau muống lạ miệng, giải nhiệt ngày hè

Cách nấu canh mướp mồng tơi

Nguyên liệu nấu canh mướp mồng tơi

Để nấu canh mướp mồng tơi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 2 quả mướp 
  • 1 bó rau mồng tơi
  • Hành khô
  • Gia vị: muối, bột ngọt, bột canh, nước mắm,…

Cách nấu canh mướp mồng tơi

Bước 1. Chọn mua nguyên liệu

Để làm canh mướp mồng tơi bạn nên sử dụng mướp hương. Mướp hương là loại có kích thước nhỏ, thân mình dài và thon. Mướp hương có màu xanh nhạt, đẹp mắt. Trên mình mướp không có những sọc màu xanh đậm chạy dài dọc thân.

Bạn cần chọn mướp non để nấu canh mướp mồng tơi sẽ ngọt hơn. Mướp non thì lớp vỏ bên ngoài sờ sẽ hơi sần sùi. Dùng móng tay bấm nhẹ thấy móng ngập vào mướp dễ dàng. Mướp già thì thường có màu xanh đập hơn, lớp vỏ bên ngoài trơn bóng, ít sần sùi. Bạn dùng tay bấm thường khó bởi lớp vỏ khá cứng.

Mướp mới hái thường có phần nhựa trong màu hơi vàng bám trên cuống. Khi bấm vào vỏ, để một lúc cũng sẽ thấy nhựa chảy ra. Mướp thu hoạch từ lâu thì không xuất hiện nhựa trên cuống và ngay cả khi bấm móng tay vào.

Mồng tơi chọn những bó tươi xanh. Lá rau màu xanh đậm tự nhiên, phần ngọn hơi dài, mảnh. Nên tránh mua những bó có màu xanh non bất thường, lá quá to và phần thân, ngọn mập mạp. Chúng có thể là loại rau được phun chất kích thích có hại cho sức khỏe.

Cách nấu canh mướp mồng tơi

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Mướp mua về bạn nạo vỏ. Cắt bỏ hai đầu của mướp. Rửa lại mướp cho sạch nhớt rồi để ráo. Thái mướp thành các lát mỏng, độ dày khoảng 2-3mm. Lưu ý, phải rửa mướp trước khi thái, không được thái mướp rồi mới rửa. Mướp có kết cấu xốp, dễ hấp thụ nước. Nếu bạn đem rửa sau khi thái nhỏ sẽ làm mướp ngấm nhiều nước, nhạt và không thơm.

Mồng tơi nhặt lấy phần lá non và ngon. Rửa nhẹ nhàng cho sạch rồi để ráo bớt nước. Thái nhỏ mồng tơi.

Xem thêm: 3 cách nấu hot and sour soup kiểu Hoa hấp dẫn thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch. Đập dập hành rồi băm nhỏ.

Cách nấu canh mướp mồng tơi

Bước 3. Nấu canh mướp mồng tơi

Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho một chút dầu ăn vào. Phi thơm hành khô băm nhỏ. Phần hành phi này sẽ tạo mùi thơm và sự liên kết cho các nguyên liệu có trong món canh.

Khi hành đã thơm thì đổ nước vào. Tùy theo lượng thành viên có trong gia đình, bạn điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp. 

Nước sôi thì thả mồng tơi vào trước, sau đó mới cho mướp. Do mướp nhanh chín nên cần cho vào sau để tránh bị nhũn.

Đợi nước sôi bùng trở lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm muối, bột ngọt hoặc bột canh và chút nước mắm để món canh dậy mùi thơm. 

Đảo đều và hớt bọt để nước canh trong hơn. Đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.

Cách nấu canh mướp mồng tơi

Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách nấu canh mướp mồng tơi cực ngon, đơn giản cho bữa cơm ngày hè rồi. Món canh mướp mồng tơi ăn cùng với cà pháo muối chua là đúng vị. Ngoài mồng tơi, bạn có thể thay thế bằng một vài loại rau khác nhau rau đay, rau lang,… cũng sẽ tạo nên những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách nấu canh riêu cá diêu hồng đậm đà thơm ngon cả nhà ai cũng đều thích

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments