Print Recipe
Bạn đang xem: Cách nấu đầu cá thu nấu canh chua cực ngon, ăn là ghiền
Đầu cá thu nấu canh chua là món ăn ngon dễ làm với vị nước canh chua chua ngọt ngọt dễ ăn, món ăn này nên dùng lúc nóng, chấm với nước mắm có một ít ớt cay cắt nhỏ là ngon nhất. Vị mặn mặn, cay cay của nước mắm kết hợp với vị ngọt của cá thu chắc chắn sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn ngon miệng hơn.
Đầu cá thu chọn mua đầu cá có phần mắt cá sáng, trong veo, có độ lồi nhẹ và có mang màu đỏ tươi, rất giàu dinh dưỡng chứa nhiều protein và axit béo omega-3. Cà chua, đậu bắp, thơm rất giàu vitamin, có lợi cho hệ tiêu hoá rất tốt. Chỉ cần kết hợp cá nguyên liệu sao cho khéo léo là bạn đã có thể chế biến xong món đầu cá thu nấu canh chua thơm ngon và hấp dẫn để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình. Vào bếp thực hiện ngay thôi!
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm đầu cá thu nấu canh chua
- Nguyên liệu chính
- Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:
Calories
166 calo
Fat
10.3g
Fiber
1.3 mg
Protein
18.2g
110 mg natri
10 mcg vitamin A
100 mcg vitamin B1
200 mcg vitamin B2
Mẹo chọn mua đầu cá thu tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những phần đầu cá thu có phần mắt cá sáng, trong veo, có độ lồi nhẹ và có mang màu đỏ tươi vì đây thường là những phần đầu cá còn tươi ngon và chất lượng.
- Bạn không nên chọn mua những con cá có mắt đục, hơi lõm vào, hốc mắt to vì đó là dấu hiệu của cá đã được ướp lạnh nhiều ngày hoặc có phần mang màu đỏ thẫm, dễ tách rời và rơi rụng.
Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn quả có màu đỏ tươi, phần vỏ căng bóng, láng mịn và thơm mùi thơm tự nhiên của cà chua.
- Ưu tiên mua quả có phần cuống còn tươi xanh, dính chặt vào phần thân quả cà chua.
- Không nên chọn những quả đã bị dập nát, trầy xước hoặc bề mặt lốm đốm đen bất thường nhé!
Hướng dẫn cách chế biến đầu cá thu nấu canh chua
-
Xem thêm: 2 Cách nấu canh rong biển thịt bằm và sườn heo mềm ngon hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu cá thu để khử mùi tanh bạn ngâm cá với nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với vài lần nước.
– Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt múi cau, thơm bạn cắt bỏ phần cùi giữa sau đó cắt rẻ quạt.
– Bạc hà bạn thước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, cắt khúc khoảng 2 lóng tay rồi rửa sạch, để ráo. Ngò rí rửa sạch. Me bạn ngâm với nước sôi khoảng 10 phút, dầm nát rồi lọc lấy phần nước cốt. -
Bước 2: Ướp đầu cá thu
– Cho cá vào tô ướp với phần hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột rồi trộn đều ướp khoảng 15 phút cho cá được thấm gia vị.
-
Bước 3: Nấu canh chua đầu cá thu
– Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho 1/2 lượng cà chua cùng đầu cá thu vào đảo đều trên lửa vừa khoảng 5 – 7 phút.
– Tiếp đến đổ vào nồi 1.5 lít nước đun sôi, khi nước sôi bạn cho nước cốt me, thơm, bạc hà, phần cà chua còn lại vào nồi cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 1 ít tiêu.
– Dùng vá đảo đều cho gia vị hòa tan, nấu thêm 5 phút bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm ngò rí cắt nhỏ vào cho thêm là hoàn tất. -
Bước 4: Thành phẩm
– Đầu cá thu nấu xanh chua khi chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, nước dùng đậm đà từ xốt gia vị hoàn chỉnh, vị ngọt của thịt cá lóc và vị chua chua của thơm
Bí quyết để làm món đầu cá thu nấu canh chua thêm ngon
-
Khi nấu bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi canh được trong và ngọt nước hơn
-
Nếu bạn ăn cay bạn nên cho vào 1 trái ớt tươi cắt nhỏ để làm tăng thêm hương vị cũng như khử được vị tanh từ cá thu
-
Nếu bạn không thích canh quá chua thì bạn có thể thêm nước vào.
Vậy là đã hoàn thành món đầu cá thu nấu canh chua chỉ với vài bước đơn giản dễ dàng thực hiện để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình. Nhanh chân vào bếp để thực hiện ngay món canh thơm ngon này nhé, chúc bạn thành công!
Xem thêm: Cách nấu canh trai rau cải ngon mát hấp dẫn cho bữa cơm gia đình