Vào những ngày trời hè nóng nực, chè là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích; vừa ngon ngọt vừa có tác dụng giải nhiệt nhanh chóng. Sẽ thật tuyệt hơn, nếu lúc đấy có một nồi chè trôi nước khoai lang tím để thưởng thức và thanh lọc cơ thể. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu cách làm chè trôi khoai lang tím đơn giản, ngon bổ ngay tại gia nào.
Bạn đang xem: 2 Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh và đậu phộng dẻo mịn
Bánh trôi nước là món bánh, món chè truyền thống được nhiều người yêu thích bởi hương vị bùi ngọt, thơm ngon. Món bánh này cũng có cách thực hiện rất đơn giản. Chè trôi nước khoai lang tím đẹp mắt, thơm thơm, mềm mềm và lạ miệng từ từ tan ra trong miệng là món tráng miệng, ăn chơi thích hợp để bạn chiêu đãi cả nhà. Nếu bạn đang thắc mắc về cách nấu chè trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh ngon thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được công thức đơn giản mới nhất được cập nhật 09/2023, dễ làm mà chất lượng thì “miễn bàn” để tự tin trổ tài ngay.
Chè trôi nước là gì?
Chè trôi nước là món ăn quen thuộc của người Việt, hầu như từ Bắc đến Nam, từ miền ngược cho đến miền xuôi đều có. Những ai thích ngọt, nhất là “tín đồ” của chè thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với món ăn này.
Được biến tấu từ chè trôi nước truyền thống, chè trôi nước khoai lang tím mang một “diện mạo” mới: Bắt mắt, hấp dẫn, hương vị là lạ… mà vẫn giữ được nét tinh túy của món ăn lâu đời. Vậy, bạn đã biết cách nấu chè trôi nước khoai lang tím để chiêu đãi gia đình và bè bạn chưa? Hãy để chúng tôi giúp bạn qua công thức chế biến đơn giản mà ngon ngay sau đây.
Khoai lang tím là gì?
Khoai lang tím còn có tên gọi khác là khoai lang Peru vì nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học là Solanum andigenum. Khoai lang tím thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có lá mọc so le hình trái tim hay xẻ thùy chân vịt
Đậu xanh là gì?
Đậu xanh hay đỗ xanh theo phương ngữ miền Bắc (tiếng Pháp: haricot mungo, tiếng Anh: mung bean) là cây đậu có danh pháp hai phần Vigna radiata có kích thước hạt nhỏ (đường kính khoảng 2–2,5 mm). Ở Việt Nam đậu xanh là loại đậu thường được sử dụng để làm xôi, làm các loại bánh khọt, bánh đậu xanh, bánh ngọt, chè, hoặc được ủ cho lên mầm để làm thức ăn (giá đỗ).
Xem ngay:
- Cách làm sữa dưa lưới mát lạnh giải nhiệt ngày hè
- Cách làm sữa gạo lứt giảm cân thơm ngon, bổ dưỡng
- Cách làm sữa gừng đông thơm ngon tuyệt hảo
- Cách làm sữa hạnh nhân đơn giản làm trong 20 phút
- Cách làm sữa hạnh nhân mè đen đơn giản nhất
- Cách làm sữa hạt bằng máy ép chậm siêu đơn giản
Cách làm Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Cho 4 người
- Bột nếp 400 gr
- Đậu xanh bóc vỏ 200 gr
- Khoai lang tím 200 gr
- Gừng tươi 50 gr
- Mè rang 5 gr
- Đậu phộng rang 10 gr
- Hành phi 3 muỗng cà phê
- Bột vani 8 gr
- Muối/ đường 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách chế biến Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Hấp khoai lang và đậu xanh
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 – 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, sau đó bạn rửa lại cho sạch, cho đậu vào nồi và đổ nước xấp mặt đậu. Bạn bắc nồi lên bếp, nấu khoảng 30 phút cho hạt đậu chín mềm thì tắt bếp.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó đem đi hấp khoảng 20 phút cho chín thì tắt bếp.
Cách gọt khoai không bị thâm đen
- Sau khi gọt khoai, bạn nên ngâm khoai ngay vào một thau nước lạnh có pha một ít muối. Tuy nhiên, bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
- Bạn cũng có thể ngâm khoai trong nước lạnh pha cùng 1 ít giấm ăn. Cách này cũng sẽ hạn chế được sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
- Nếu khoai đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thể loại bỏ các đốm đen một cách hiệu quả, đồng thời cũng giúp khoai có mùi thơm của sữa.
Nghiền khoai lang
Cho khoai lang đã hấp chín vào 1 cái thau và dùng muỗng tán nhuyễn ra.
Trộn bột bánh
Bạn cho 400gr bột nếp vào thau khoai lang đã tán nhuyễn, sau đó, bạn cho từ từ 200ml nước ấm vào bột và trộn đều.
Lưu ý:
- Lượng nước có thể thay đổi tuỳ vào độ hút nước của bột. Bột không được quá khô (cầm vào bẻ ra thấy bột bở và dễ vỡ) hay quá ướt (cảm giác bột có độ chảy).
- Nếu bột quá khô hay ướt, bạn có thể chữa bằng cách thêm bột khô hoặc thêm từng chút một nước để điều chỉnh.
- Tiếp đến, bạn dùng tay nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại, để bột nghỉ khoảng 60 phút.
Vo nhân bánh
Đậu xanh sau khi nấu chín, bạn tán nhuyễn, và thêm vào 3 muỗng cà phê hành phi, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 8gr vanilla, trộn đều lên.
Đợi nhân đậu xanh nguội lại bạn chia nhân thành những phần vừa ăn và vo nhân thành viên tròn.
Tạo hình bánh
Bạn chia bột cho vừa với số nhân. Dàn mỏng viên bột, cho nhân vào giữa và gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.
Mách nhỏ: Cần miết kín bột để không khí không bị lọt vào bên trong bánh, khi luộc bánh sẽ dễ bị nứt hay vỡ. Bạn có thể điều chỉnh kích thước bánh cho hợp khẩu vị, tuy nhiên, bánh đừng to quá nhé, ăn sẽ nhanh ngán.
Luộc bánh
Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi để bánh không bị dính, sau đó bạn cho bánh vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho bánh nổi lên là được.
Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và thả ngay vào thố nước lạnh.
Nấu nước đường
Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Sau đó, bạn cho vào nồi 500ml nước, 400gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, quậy đều. Bạn nấu đến khi nước đường sôi lên, bạn cho gừng thái sợi vào.
Đợi nước đường sôi trở lại, bạn vớt bánh từ thố nước lạnh cho vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút để bánh ngấm nước đường, bạn tắt bếp.
Thành phẩm
Múc bánh ra chén, rắc thêm ít mè rang, đậu phộng và nước cốt dừa (nếu thích), chan thêm nước đường là món ăn xong rồi.
Bánh trôi khoai lang tím thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, vị ngọt vừa ăn từ khoai lang, phần nhân thơm thơm bùi bùi của đậu xanh, béo đậu phộng và mè rang, kết hợp với vị cay ấm của gừng thật hấp dẫn phải không nào!
Cách làm Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng
Nguyên liệu làm Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng
Cho 4 người
- Bột nếp 300 gr
- Khoai lang tím 2 củ
- (khoảng 300gr)
- Đậu phộng 2 muỗng canh
- Đường phèn 100 gr
- Gừng 1 củ
- Lá dứa 2 lá
- Mè rang 1 ít
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Vỉ hấp, nồi, chảo chống dính, chén, muỗng, dao,…
Xem thêm: Tưới vào cây kim tiền 4 thứ này là chồi non đua nhau mọc, không lo vàng lá
Cách chế biến Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, gọt vỏ khoai lang tím và rửa sạch, sau đó cắt khúc. Kế đến, rửa sạch lá dứa, để ráo nước rồi cột gọn thành bó.
Tiếp theo, cạo bỏ vỏ gừng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Rang đậu phộng
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh đậu phộng, 1/2 muỗng cà phê muối rồi rang trên lửa nhỏ đến khi chín thơm.
Sau đó, tách bỏ vỏ đậu phộng, giữ phần hạt để làm nhân bánh.
Hấp khoai lang tím
Xếp khoai lang đã cắt khúc lên vỉ hấp, sau đó cho vỉ hấp vào bên trong nồi nước. Đậy nắp và hấp chín khoai lang ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.
Cho khoai lang đã hấp chín vào tô và dùng chày giã nhuyễn. Kế tiếp, cho vào thêm 280gr bột nếp, dùng tay trộn đều đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Vo viên bánh trôi nước
Chia bột thành nhiều phần bằng nhau với định lượng khoảng 1 muỗng canh cho 1 viên, sau đó vo tròn.
Kế đến, cán dẹt từng viên bột, cho hạt đậu phộng vào giữa, túm mép bột lại rồi vo tròn. Làm tương tự cho đến khi hết bột.
Cuối cùng, áo các viên bột qua một lớp bột khô để chống dính.
Luộc các viên trôi nước
Đun sôi một nồi nước, sau đó cho các viên trôi nước vào luộc trên lửa vừa. Khi thấy viên bánh nổi lên mặt nước, bạn để yên thêm 30 giây nữa rồi vớt vào tô nước lạnh khoảng 3 phút.
Cuối cùng, vớt viên bánh ra rổ để ráo nước.
Nấu chè trôi nước
Đun sôi 500ml nước lọc, kế đến bạn cho vào gừng cắt lát, bó lá dứa rồi nấu trên lửa vừa 5 phút.
Tiếp theo, cho vào thêm 100gr đường phèn và tiếp tục nấu cho đường tan thì tắt bếp.
Kế đến, cho các viên trôi nước vào, khuấy đều một lần nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ:
- Để điều chỉnh vị ngọt phù hợp với khẩu vị, bạn nên cho đường vào từ từ nhé.
- Nếu lỡ tay cho quá nhiều đường, bạn có thể cho thêm vào nồi 1 nhúm nhỏ muối, nó sẽ giúp cho vị ngọt đỡ bị gắt.
Thành phẩm
Múc chè ra ly, rắc lên mặt 1 ít mè rang và thưởng thức ngay khi còn nóng!
Chè trôi nước khoai lang tím nhân đậu phộng có viên bánh mềm dẻo, dai dai. Nhân bên trong thì bùi béo hòa lẫn với nước đường ngọt thanh, thơm ấm vị gừng và lá dứa đem đến một mùi vị thơm ngon đến khó cưỡng.
Tari file PDF hướng dẫn cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Tải ngay
Video hướng dẫn cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh
Mua nguyên liệu àm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm chè khoai lang tím nhân đậu xanh, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Cách chọn mua khoai lang tím ngon
- Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
- Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
- Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.
Cách chọn mua đậu xanh hạt mẩy ngon
- Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu xanh sáng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
- Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
- Bạn có thể sử dụng đậu xanh nguyên hạt hoặc đậu xanh tróc vỏ đều được nhé!
Cách chọn mua đậu phộng ngon, chắc hạt
- Nên chọn hạt đậu phộng to tròn, bấm móng tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy là hạt ngon, giàu dinh dưỡng.
- Chọn những hạt có lớp vỏ màu nâu nhạt sáng, các hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
- Không nên chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ để đảm bảo an toàn.
Cách bảo quản đúng cách
Bánh trôi nước nấu xong tốt hơn hết bạn nên dùng trong ngày, nếu không dùng hết bạn cũng có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể sẽ được 2 – 3 ngày. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại.
Giá trị dinh dưỡng
Cả bột nếp và đậu xanh đều chứa thành phần hóa học chính là tinh bột, do đó chè trôi nước là món ăn tráng miệng hay giải trí có năng lượng khá cao. Đậu xanh trong chè có tính hàn, giúp hạn chế tác dụng nóng của chè do đường mang lại.
Ngoài ra trong chè còn chứa gừng – một loại nguyên liệu có vị cay, mùi thơm và tính ấm được xem như một loại thuốc hỗ trợ hữu hiệu để chữa các bệnh như cảm sốt, ngạt mũi, ho, cảm lạnh,… Gừng còn có rất nhiều công dụng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là trị các chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, lạnh bụng, đồng thời có tác dụng kích thích vị giác giúp ngon miệng hơn.
Khoai lang tím có nhiều tác dụng làm đẹp (làm mờ vết thâm, chậm quá trình lão hóa), giảm cân, tốt cho người bị tiểu đường, huyết áp… nên được nhiều gia đình yêu thích, trở thành thực phẩm quen thuộc trong thực đơn tại nhà. Vậy thì tại sao, bạn không học cách nấu chè đơn giản mà cực ngon trên đây để trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay từ bây giờ.
Lời kết
Trên đây là một số các làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh cập nhật mới nhất 09/2023, hy vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời bên món bánh, món chè này nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Xem thêm: Cách làm bánh tacos oreo độc lạ cực hấp dẫn cho tín đồ “hảo ngọt”
- Cách làm trà sữa xoài matcha trân châu đen
- Hướng dẫn Cách làm trà sữa xoài ngon như ở quán
- Các Cách làm trà sữa với Whipping Cream siêu độc lạ
- Cách làm trà sữa việt quất siêu đơn giản dễ thực hiện
- Cách làm trà sữa ủ lạnh công thức mới nhất 2022