HomeẨm thực2 cách làm bánh xèo tôm thịt giòn ngon, hấp dẫn, dễ...

2 cách làm bánh xèo tôm thịt giòn ngon, hấp dẫn, dễ làm tại nhà

Bánh xèo dù theo kiểu miền Trung hay miền Nam cũng đều là một trong những món bánh nổi tiếng, được nhiều người ưa thích bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng rất hấp dẫn. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách làm bánh xèo tôm thịt cập nhật mới nhất 09/2023.

Bạn đang xem: 2 cách làm bánh xèo tôm thịt giòn ngon, hấp dẫn, dễ làm tại nhà

Bánh xèo là gì

Bánh xèo là một loại bánh phổ biến ở châu Á, phiên bản bánh xèo của Nhật Bản và Triều Tiên có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, kim chi, khoai tây, hẹ, (bánh xèo Triều Tiên); tôm, thịt, cải thảo (Nhật Bản) được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Tùy theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2 phương pháp chính: đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai. Ăn bằng hai cách: ăn bốc hoặc ăn bằng đũa.

Nguồn gốc của tên gọi “ Bánh xèo”

Cái tên “ Bánh xèo Việt Nam “ bắt nguồn từ đâu? Vì sao mà nó lại được gọi một cách đặc biệt như vậy? Nói ra chắc không ít người ngạc nhiên. Bởi chính là bắt nguồn từ âm thanh phát ra khi đổ bánh, lúc đổ bột vào chảo sẽ vang lên “ xèo xèo “. Từ đó, người dân quen gọi món ăn này là Bánh xèo.

Nhiều người bảo “ Bánh xèo miền Trung xuất phát từ Bình Định”, còn “bánh xèo miền Tây là bắt nguồn từ người Khmer”…. Nhưng vẫn chưa có một công bố chính thức nào khẳng định nguồn gốc đầu tiên của bánh xèo là ở đâu. Bởi hầu như ở bất cứ địa phương nào trên khắp Việt Nam đều có bánh xèo. Tuy nhiên, ngày nay bánh xèo được chia làm hai loại rõ rệt, đó là bánh xèo nhỏ hay phổ biến ở miền Trung. Loại còn lại là bánh xèo to, được nhiều người dân miền Nam ưa chuộng.

bánh-xèo-việt-nam

Bánh xèo có GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG như thế nào không ?

Trung bình một cái bánh xèo cung cấp năng lượng khoảng 300-350 kcal với sự có mặt đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác nhau từ nguyên liệu chế biến (tinh bột, đạm, chất béo).

Thành phần chủ yếu của bột bánh xèo là NGHỆ, như bạn đã biết nghệ có tác dụng điều trị viêm gan, giảm viêm khớp và còn dùng để sản xuất thuốc làm hạ tỷ lệ cholesterol trong máu, điều trị viêm loét dạ dày…

img 62c93fd39d83f

Nhân bánh bao gồm tôm, thịt rất giàu dinh dưỡng, trong đó có giá đậu xanh có chứa vitamin C và E, lượng calo thấp, dùng tốt cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp,……

Bên cạnh đó, ăn kèm với bánh xèo là các loại rau như: diếp cá, rau húng, xà lách, cải xanh, cát lồi, đọt bứa, kim thất, lá vông, mã đề, tía tô, đọt xoài, đọt cách, đọt bằng lăng, lá lốt… Nhìn chung các loại rau ăn với bánh xèo tương đối giàu carotene, vitamin C và lượng muối khoáng cũng rất cao.

Cùng với việc góp phần thay đổi chế độ ăn theo chiều hướng tăng lượng rau xanh đa dạng sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng.

Tổng hợp 5 cách làm bánh xèo tôm thịt cập nhật 09/2023

1. Bánh xèo tôm thịt đơn giản

Bánh xèo tôm thịt

  • Chuẩn bị

  • 30 phút

  • Chế biến

  • 30 phút

  • Độ khó

  • Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh xèo tôm thịt

Cho 5 người

  •  Thịt ba rọi 200 gr
  •  Tôm 200 gr
  •  Giá sống 100 gr
  •  Hành tây 1 củ (cắt múi cau nhỏ)
  •  Hành lá 1/2 chén (cắt nhỏ)
  •  Rau 1 ít (xà lách/ tía tô/ cải xanh/ diếp cá)
  •  Hành tím băm 2 muỗng cà phê
  •  Tỏi băm 3 muỗng cà phê
  •  Ớt băm 1 ít
  •  Dừa bào 200 gr
  •  Nước dừa xiêm 500 ml
  •  Bột gạo 400 gr (hoặc bột bánh xèo pha sẵn)
  •  Bột nghệ 1/2 muỗng canh
  •  Giấm gạo 1 muỗng canh
  •  Nước mắm 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 1 ít
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bánh xèo tôm thịt

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, bếp, nồi, chảo chống dính, rây lọc,…

Cách chế biến Bánh xèo tôm thịt

Vắt nước cốt dừa
Đầu tiên, cho vào máy xay sinh tố 200ml nước ấm, dừa bào rồi xay nhuyễn. Sau đó, đổ hỗn hợp vào túi vải và vắt qua rây lọc để thu lấy 500ml nước cốt dừa.

Bước 1 Vắt nước cốt dừa Bánh xèo tôm thịtBước 1 Vắt nước cốt dừa Bánh xèo tôm thịt

Trộn bột bánh xèo
Cho vào tô 400gr bột gạo, 500ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 chén (chén ăn cơm) hành lá cắt nhỏ. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, bột tan hoàn toàn là được.

Mách nhỏ: Nếu hỗn hợp đặc quá thì bạn có thể cho thêm một chút nước nhé!

Bước 2 Trộn bột bánh xèo Bánh xèo tôm thịtBước 2 Trộn bột bánh xèo Bánh xèo tôm thịt

Xào tôm thịt
Đầu tiên, rửa sạch tôm và thịt, sau đó bạn cắt thịt thành nhiều lát mỏng vừa ăn.
Cho tôm thịt ra 2 tô riêng biệt, kế đến trộn đều từng tô với định lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Để yên hỗn hợp trong 15 phút cho thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng trên lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn cho thịt vào xào trên lửa vừa khoảng 3 – 5 phút cho thịt săn lại.
Cuối cùng, cho tôm vào xào thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3 Xào tôm thịt Bánh xèo tôm thịtBước 3 Xào tôm thịt Bánh xèo tôm thịtBước 3 Xào tôm thịt Bánh xèo tôm thịtBước 3 Xào tôm thịt Bánh xèo tôm thịt

Tráng bánh xèo
Bắc chảo mới lên bếp cùng 1 ít dầu ăn và làm nóng trên lửa lớn.
Đợi chảo thật nóng rồi đổ bột bánh xèo vào, tráng nhanh tay để bột giàn đều khắp chảo, cho tôm và thịt, ít hành tây, giá sống vào chảo, đậy nắp lại trong khoảng 2 – 3 phút.
Khi bánh xèo vàng giòn, bạn gấp đôi bánh xèo lại và gắp ra dĩa. Tiếp tục làm cho đến hết phần bột và nhân còn lại.

Bước 4 Tráng bánh xèo Bánh xèo tôm thịtBước 4 Tráng bánh xèo Bánh xèo tôm thịtBước 4 Tráng bánh xèo Bánh xèo tôm thịtBước 4 Tráng bánh xèo Bánh xèo tôm thịt

Pha nước chấm
Đầu tiên, bạn đun sôi 500ml nước dừa xiêm. Sau đó, cho vào chén 50ml nước dừa vừa đun, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 ít ớt băm nhỏ rồi khuấy đều.

Bước 5 Pha nước chấm Bánh xèo tôm thịtBước 5 Pha nước chấm Bánh xèo tôm thịt

Thành phẩm
Xếp bánh xèo ra dĩa, ăn kèm với cải xanh, xà lách, rau thơm các loại và nước chấm.
Bánh xèo nóng hổi giòn rụm kết hợp cùng các loại rau thơm, tôm thịt bùi bùi cùng chút mằn mặn, chua cay từ nước chấm, đảm bảo bạn phải xuýt xoa khen ngon!

Bước 6 Thành phẩm Bánh xèo tôm thịtBước 6 Thành phẩm Bánh xèo tôm thịt

2. Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Chuẩn bị

  • 30 phút

  • Chế biến

  • 30 phút

  • Độ khó

  • Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cho 4 người

  •  Thịt ba rọi 200 gr
  •  Tép 200 gr
  •  Bột gạo 200 gr
  •  Bột nghệ 1 muỗng cà phê
  •  Giá 300 gr
  •  Chanh 1 trái
  •  Ớt tươi 2 trái
  •  Tỏi 1 củ
  •  Hành lá 3 nhánh
  •  Xà lách 1 cây
  •  Rau thơm 1 ít (húng quế/ tía tô/ diếp cá)
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Nước mắm 3 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bánh xèo tôm thịt

Cách chế biến Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, rửa sạch thịt ba rọi với 1 muỗng canh muối, dùng tay chà xát đều các mặt cho sạch. Sau đó, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt thành nhiều lát mỏng vừa ăn.
Kế đến, cắt bỏ phần đầu và đuôi tép, rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.
Hành lá bỏ phần gốc, phần lá héo, rửa sơ với nước và cắt nhỏ. Xà lách và các loại rau thơm thì nhặt lấy lá tươi, bỏ phần bị héo, rửa sạch, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sơ và băm nhuyễn cùng 2 trái ớt, chanh thì vắt lấy nước cốt.
Giá ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Pha bột bánh xèo
Cho vào tô 200gr bột gạo, 500ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, hành lá cắt nhỏ. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện và để bột nghỉ ít nhất 1 tiếng.

Bước 2 Pha bột bánh xèo Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 2 Pha bột bánh xèo Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Xào nhân bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng trên lửa vừa. Kế đến, cho tép vào xào 3 phút trên lửa vừa đến khi vỏ ngoài săn lại.
Sau đó, bạn cho thêm vào chảo: thịt ba rọi, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Tiếp tục xào đến khi nhân cạn nước, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Bước 3 Xào nhân bánh xèo Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 3 Xào nhân bánh xèo Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Đổ bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng với lửa vừa.
Khi dầu sôi, bạn cho vào 1 muỗng canh nhân, sau đó rưới bột lên rồi lắc tay theo hình tròn để bột tráng đều mặt chảo.
Khi bánh hơi giòn thì cho 1 ít giá lên mặt, để thêm khoảng 3 phút cho vàng giòn đều, gấp đôi bánh lại và cho ra dĩa. Tiếp tục làm cho đến hết phần bột và nhân còn lại.

Bước 4 Đổ bánh xèo Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 4 Đổ bánh xèo Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 4 Đổ bánh xèo Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Làm nước mắm chấm bánh xèo
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 5 Làm nước mắm chấm bánh xèo Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 5 Làm nước mắm chấm bánh xèo Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Thành phẩm
Bánh xèo khi ăn cuộn kèm với rau sống tươi mát, chấm ngập cùng nước mắm chua ngọt, cay cay, bạn sẽ cảm nhận được nhiều tầng vị vô cùng hấp dẫn.
Từ lớp vỏ vàng giòn beo béo, phần nhân bùi đậm đà hoà quyện cùng các loại rau thơm, phải nói là ngon xuất sắc.

Bước 6 Thành phẩm Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Bước 6 Thành phẩm Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mẹo làm bánh xèo tôm thịt ngon

  • Khi pha hỗn hợp bột, không nên cho bột nghệ quá nhiều vì sẽ tạo mùi khó chịu.

  • Dùng chảo gang, chảo nhôm mới để chiên sẽ làm bánh khó tróc, dùng chảo cũ tráng bánh xèo là tốt nhất. Các loại chảo chống dính hiện nay vẫn dùng được nhưng vỏ bánh sẽ dễ bị dày và kém giòn hơn.

  • Tráng bánh từ từ ở lửa nhỏ để tạo được độ giòn cho vỏ bánh, không gấp rút chiên lửa lớn vì dễ làm bánh khét và mau mềm.

Cách chọn mua thịt ba rọi ngon, đúng chuẩn

  • Thịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.

  • Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày khoảng 2 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào phần mỡ, có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hồng tươi.

  • Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt. Tránh mua những loại thịt có mùi lạ, mùi hôi khó chịu hoặc thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là lợn đã nuôi lâu năm, khi ăn sẽ không được ngon.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm.

  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.

  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, có chân đã chuyển màu hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì đây có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua tép tươi ngon

  • Nên chọn mua tép còn sống, có phần đuôi cụp xuống, đầu dính chặt vào thân và có lưng cong nhẹ.

  • Ngoài ra, tép ngon sẽ có mùi tanh tự nhiên của nước sông, không có mùi hôi hoặc không mùi.

  • Tránh mua tép có thân duỗi thẳng, các đốt trên vỏ bị giãn ra và có hiện tượng trương phình ở bụng và lưng. Vì có thể đây là những con tép đã được ngâm qua hóa chất.

  • Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn mua những con tép có màu sắc nhợt nhạt, không đồng đều, phần đuôi xòe ra như cánh quạt vì đó là những con đã bị ươn, khi ăn sẽ không được đảm bảo.

3. Cách làm bánh xèo tôm thịt thơm ngon đúng vị truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh xèo tôm thịt :

Nguyên liệu làm vỏ bánh xèo :

Nguyên liệu làm nhân bánh xèo:

  • Thịt bò : 200g

  • Tôm : 200g

  • Hành tây : 1 củ

  • Giá đỗ : 100g

  • Gừng, hành khô, tiêu, gia vị

  • Rau sống, xà lách,…

Nguyên liệu làm nước chấm:

Sơ chế nguyên liệu :

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

  • Các loại rau thơm ăn kèm nhặt rồi rửa sạch, để ráo.

  • Hành tây xắt mỏng.

  • Tôm làm sạch. Ướp với gừng, gia vị, hành khô rồi để khoảng 15 – 20 phút .

  • Thịt rửa sạch, thái lát mỏng. Uớp với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu. Rồi để ướp thời gian như tôm.

  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Cách làm bánh xèo tôm thịt :

  • Đầu tiên làm phần vỏ bánh trước : Bạn trộn đều bột gạo, muối, bột nghệ, cho ra thau lớn. Tiếp theo cho từ từ hỗn hợp bia pha loãng với nước vào , dung thìa khuấy đều cho bột mịn, lỏng, không bị vón cục lại là được. Tiếp theo cho ít hành lá cắt khúc và dầu ăn vào. Để ủ trong vòng 30 phút.

  • Trong thời gian ủ bột thì bạn chế biến nhân : Xào thơm hành tây trên chảo nóng, Cho gia vị vừa ăn rồi thả tôm vào đảo đều tay . Tiếp theo cho thịt vào xào chín với lửa lớn.

  • Cuối cùng là công thức làm nước chấm chua ngọt : Bạn trộn đều 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi . Khi tất cả đã hòa quyện vào nhau thì cho them 1 thìa chanh vào. Nên nếm sao cho vừa ăn.

  • Khi bột đã ủ xong, bạn chuẩn bị một cái chảo chống dính bự. Cho một ít dầu ăn và chảo, láng một lớp bột mỏng đều chảo , đậy nắp lại, khoảng 30 giây sau bạn mở nắp ra, cho nhân và giá lên , đậy vun để thêm 2 phút nữa là được. Nhớ gập bánh lại để chiên vàng đều.

cach lam banh xeo tom thit 2

Trình bày :

Bánh xèo ăn với rau sống , bánh tráng , chấm với nước mắm chua ngọt là một sự kết hợp hoàn hảo. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh xèo tôm thịt này nhé !

4. Cách làm bánh xèo tôm thịt của người Nam Bộ

Nguyên liệu:

Phần bánh xèo:

– Bột bánh xèo: 1 gói (400gr)

– Bột nghệ: 1 thìa cafe

– Tôm: 150gr

– Thịt ba chỉ: 150gr

– Nấm hương: 10 cái

– Hành lá: 3 nhánh

– Giá đỗ: 100gr

– Cà rốt: 1 củ

– Nước lọc: 500ml

– Đỗ xanh không vỏ: 50gr

– Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, hạt nêm

– Rau ăn kèm: rau mùi, rau diếp … (tùy thuộc sở thích)

Phần nước chấm:

– Nước mắm

– Đường

– Bột ngọt

– Ớt băm

– Tỏi băm

– Chanh

Cách làm bánh xèo tôm thịt:

Bước 1:

– Hành lá nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Cho gói bột bánh xèo vào bát tô lớn cùng 1 thìa cafe bột nghệ. Đổ 500 ml nước vào âu rồi cho hành lá vào. Khuấy đều để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.

bánh 2

– Đậu xanh vo rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào nồi hấp chín.

– Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi.

– Rau thơm mua về nhặt, rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2:

– Tôm mua về cắt bớt đầu, làm sạch rồi rửa với nước. Sau đó thái nhỏ.

– Thịt lợn rửa sạch, thái sợi mỏng.

– Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi nhỏ.

Bước 3:

– Đổ 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào tiếp đến cho tôm và nấm hương vào xào cùng.

bánh 3

– Sau đó nếm hạt nêm cho vừa ăn rồi đổ tôm thịt vào bát.

Bước 4:

– Đặt chảo chống dính lên bếp đợi nóng lên, rồi láng đều 2-3 thìa canh bột bánh xèo đã pha. Chú ý dàn đều để hỗn hợp bánh xèo trải mỏng khắp chảo.

– Tiếp đó cho lên bề mặt bánh các nguyên liệu: tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo lại.

bánh 4

– Đun lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

– Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân.

Bước 5:

– Pha nước chấm bánh xèo với tỉ lệ như sau: 3 thìa canh nước mắm; 1/2 thìa canh nước lọc; 1 thìa canh đường; 1/2 thìa cafe bột ngọt; 2 trái ớt băm nhuyễn; 1 thìa cafe tỏi

– Khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan hết rồi cho 1/2 thìa canh nước cốt chanh vào sao nếm vừa ăn và hợp khẩu vị.

bánh 5

Vậy là đã hoàn thành bánh xèo tôm thịt rồi đấy các bạn ạ. Bánh nên dùng ngay khi còn nóng, ăn kèm bánh với rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt cay cay nữa nhé. Bánh xèo với đầy đủ các loại vitamin từ giá đỗ và chất dinh dưỡng có trong tôm, thịt rất phù hợp cho mọi bữa ăn.

5. CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TÂY TÔM THỊT GIÒN LÂU, NGON NGẤT NGÂY

Nguyên liệu

  • 200g bột bánh xèo

  • 50ml nước cốt dừa

  • 300g tôm sú

  • 300g thịt ba chỉ

  • 300g nấm rơm

  • 2 củ hành tây

  • 1 củ cà rốt

  • 1 củ cải trắng

  • Xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá

  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Mua thịt ba chỉ tươi, miếng thịt sáng màu, sờ vào không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành miếng mỏng.

Khi mua tôm, bạn chỉ nên chọn những con còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tươi và trong, đó là những con tôm tươi, chắc thịt. Tôm sú lột bỏ vỏ, cắt phần râu cứng, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch.

Cho tôm, thịt ba chỉ vào tô sạch, ướp với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, trộn đều cho thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Hòa bột làm vỏ bánh xèo

Hòa tan nước cốt dừa cùng 400ml nước, sau đó cho bột bánh xèo vào, thêm 1 muỗng bột nghệ, một ít hạt nêm, muối, rắc hành lá vào rồi khuấy đều đến khi bột mịn và không còn vón cục. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn.

cách làm bánh xèo

Hòa bột làm bánh xèo (Ảnh: Internet)

Do bột bánh xeo đóng gói thường được nêm nếm sẵn nên bạn không cần nêm thêm quá nhiều gia vị. Chú ý không nên pha bột quá đặc sẽ khiến vỏ bánh bị dày, khó chín. Bạn có thể thêm vào 1 chén bia vào hỗn hợp bột để khi chiên lớp vỏ bánh sẽ giòn ngon hơn. Đây là cách làm bánh xèo giòn lâu được nhiều người đúc kết lại và áp dụng.

Xào nhân bánh xèo

Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho thịt vào xào săn với lửa nhỏ. Khi thịt đã chín thì vớt ra, tiếp tục cho tôm vào, xào trong khoảng 5 phút đến khi tôm chín thơm.

Cách đổ bánh xèo ngon

Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ một vá bột vào, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột. Thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào, đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín. Chiên bánh ở đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt. Lần lượt làm cho đến khi hết lượng bột.

cách làm bánh xèo miền tây

Đổ bánh xèo với nhân tôm, thịt, giá và hành tây (Ảnh: Internet)

Nếu bạn không ăn được giá sống thì cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trụng sơ cho chín. Bạn có thể dùng mỡ heo để chiên bánh xèo, bánh sẽ giòn hơn và thơm hơn. Chú ý khi làm bánh xèo không để lửa to, vỏ bánh dễ bị cháy sém, thịt sẽ dai và không ngon.

Cách làm nước chấm

Nước chấm bánh xèo được pha theo tỉ lệ sau: bạn hòa tan 3 muỗng đường với ½ chén nước mắm, ½ chén nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh. Cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là đủ vị.

Làm đồ chua

Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, ướp với 2 muỗng đường, 5 muỗng giấm, 200ml nước lọc, trộn đều và để nguyên trong khoảng 10 phút để củ cải, cà rốt mềm ra.

Trình bày và thưởng thức

Gắp bánh ra đĩa, trình bày món bánh xèo với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua, chấm kèm nước mắm chua ngọt và thưởng thức ngay khi còn nóng.

cách đổ bánh xèo ngon giòn lâu

Bánh xèo miền Tây rất dễ làm, lại có hương vị đặc biệt hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh xèo tôm thịt

Tải ngay cách làm bánh xèo tôm thịt

Video hướng dẫn cách làm bánh xèo tôm thịt

YouTube video

Mua nguyên liệu làm bánh xèo tôm thịt ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh xèo tôm thịt , các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh xèo tôm thịt cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 09/2023. Hãy vào bếp và trổ tài làm ngay đi nào. Chiếc bánh xèo thơm lừng với lớp vỏ giòn tan cùng nhân tôm thịt hấp dẫn sẽ làm gia đình bạn bất ngờ đấy. Và đừng quên chia sẻ bài viết hướng dẫn cách làm bánh xèo này cho bạn bè và mọi người cùng biết nhé!

Xem thêm: Trẻ 14 tuổi có nên dùng kem chống nắng?

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments