HomeẨm thựcCách làm bánh mì không cần bột nở, vỏ giòn đặc ruột...

Cách làm bánh mì không cần bột nở, vỏ giòn đặc ruột cực đơn giản tại nhà

Bạn không cần bột nở để làm bánh mì ngon. Hãy để ACC chỉ cho bạn cách làm bánh mì không cần bột nở cực đơn giản mà đến nay vẫn thành công với lớp vỏ giòn rụm và bên trong mềm nhé. Cùng vào bếp và trổ tài nhé!

Bạn đang xem: Cách làm bánh mì không cần bột nở, vỏ giòn đặc ruột cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu bánh mì không bột nở 3 ổ

Bột Mì 250g

men ăn liền 5 g

15 g bơ không ướp muối, tan chảy

(hoặc dầu ăn)

giấm 1 muỗng cà phê

180ml nước lọc

1 cốc nước nóng

đường 1 muỗng canh

muối 1/2 muỗng cà phê

Men ăn liền là gì?

Men ăn liền là một loại men khô, hạt mịn màu nâu. Sở dĩ gọi là men instant vì đây là loại men không ngâm sẵn, có thể trộn trực tiếp vào bột bánh.

Men tức thì tạo ra nhiều khí hơn men khô, vì vậy bạn cần ít men tức thì hơn men khô cho cùng một lượng bột.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại men này tại các tiệm bánh, hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.

Khi mua cần chú ý đến hạn sử dụng và chất lượng bao bì để đảm bảo men còn tươi và hoạt tính khi sử dụng.

công cụ thực hiện

Lò nướng, máy đánh trứng, bát, bình xịt, khuôn mẫu, lưỡi dao…

  1. Bột trộn

Rây 250 g và bột mộc lan vào tô lớn, thêm 5 g men nở, 1 tbsp đường và 1/2 tsp muối vào, trộn đều.

Tiếp theo, cho 1 muỗng cà phê giấm và 15 gam bơ lạt đã đun chảy vào bát bột mì và trộn đều.

Cho 90ml nước lọc vào, nhào đến khi bột quyện đều thì đổ 90ml còn lại vào, nhào đến khi khối bột thành một khối đồng nhất, hơi ẩm và dính tay.

  1. Nhào bột

Bạn cho bột ra một mặt phẳng và bắt đầu nhào bột.

Dùng lòng bàn tay nhào bột, nhào bột rồi gập bột lại, tiếp tục dùng tay ấn và kéo dài (kỹ thuật gập và kéo dài). Tiếp tục nhào bằng tay trong 15 phút cho đến khi bột đàn hồi và không dính tay.

Cách nhận biết bột nhào đạt yêu cầu:

Bề mặt bột mịn và hơi ẩm, không bị nứt hay dính.

Xem thêm: Người Nhật sống thọ bởi ít đụng đũa vào 2 thực phẩm này: Người Việt Nam lại vô cùng yêu thích

Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bột, bạn có thể thấy bột từ từ trở lại độ đàn hồi ban đầu.

Bẻ một phần bột, cán mỏng bột mà không bị rách là bột đã chín.

Dùng màng bọc thực phẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc khối bột đã nhào lại và để bột nghỉ 15 phút cho bột nở đều.

  1. Chia bột và tạo hình

Sau 15 phút ủ men, bột nở gấp đôi, lấy bột ra, chia bột. Sử dụng công thức này, bạn có thể chia bột thành 3 phần bằng nhau để làm 3 ổ bánh vừa.

Sau đó, dùng cây cán bột cán mỏng từng phần bột theo chiều dọc với độ dày khoảng 1-2 cm.

Tạo hình ổ bánh mì bằng cách cán bột, tạo một phần lồi ở giữa và một đầu nhọn ở hai đầu.

Lưu ý: Bước này nên làm nhanh để tránh bột nở không đều, nướng lâu quá sẽ bị xẹp nhé!

  1. Ủ bột lần 2

Đặt bột lên một tấm nướng lót giấy da và đặt vào giữa lò nướng (không bật). Đổ nước nóng vào khay nướng và đặt lên giá dưới cùng của lò nướng để tạo độ ẩm.

Tắt lò và làm bột thứ hai trong 15 phút. Sau khi lên men xong, dùng tay ấn vào mặt bột thấy bột lập tức đàn hồi trở lại tức là quá trình lên men thành công.

  1. Tạo rãnh trên bề mặt bột

Dùng dao lam (hoặc dao làm bếp thật sắc) rạch một đường ở giữa bột, thấy bột dễ dàng tách ra là bột mịn và nở đều khi nướng.

Tiếp tục nghiêng lưỡi dao và rạch một đường nhỏ trên mép gần với đường cắt trước để bánh dễ nở và đẹp.

  1. Nướng

Để khay nước nóng vào lò và làm nóng lò ở nhiệt độ 230°C trước 20 phút với 2 mức nhiệt cao và thấp.

Dùng bình xịt xịt một lớp nước lên bề mặt bánh để tạo độ ẩm, sau đó cho bánh ngay vào lò và nướng 20 phút đầu ở nhiệt độ 230°C.

Sau khi nướng được 10 phút, mở lò tiếp tục xịt thêm nước lên bề mặt bánh rồi nhanh chóng đóng lò và tiếp tục nướng trong 10 phút còn lại.

Lần nướng thứ hai, giảm nhiệt độ xuống 200C và nướng trong 5 phút cho đến khi vàng đều. Sau đó bật lò, úp ngược khuôn bánh và tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa.

  1. Sản phẩm hoàn thiện

Bánh sau khi nướng vàng ươm, thơm ngon, khi bẻ một miếng bánh sẽ thấy lớp vỏ bên ngoài giòn tan, bên trong mềm xốp.

Nó cũng rất ngon với bánh mì nhúng sữa đặc hoặc làm bánh mì kẹp thịt hoặc mizuna.

Bánh mì mới ra lò không cần bột nở vẫn thơm ngon, dễ làm và an toàn. Tại sao bạn không thử ngay?

Bí quyết thành công với bánh mì không bột nở

Bạn có thể sử dụng giấm ăn, giấm táo trong công thức này, nhưng hãy sử dụng giấm lên men chứ không phải giấm đóng chai (công nghiệp).

Quá trình nhào bột đòi hỏi phải thực hiện đúng kỹ thuật và thời gian chính xác để tạo ra khối bột nở đều khi nướng.

Làm nóng lò ở nhiệt độ cao nhất (230°C) trước khi nướng để lò ổn định, dùng nồi cách thủy để nướng bánh. Vì mỗi lò sẽ có nhiệt độ khác nhau nên trong quá trình nướng các bạn nhớ chú ý canh nước nhé.

Công đoạn từ tạo rãnh trên mặt bột đến khi nướng bánh cần được thực hiện nhanh chóng, tránh để bột ở ngoài quá lâu sẽ bị nở quá mức, khiến bánh bị xẹp, cứng lại và không thể nướng được.

Vậy là bạn đã có công thức làm bánh mì không cần bột nở cho riêng mình với những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng lại cho kết quả vô cùng mỹ mãn. ACC chúc bạn thành công!

Xem thêm: Kết Nối Sắc Đẹp: Hành Trình Ngày Hội Trang Điểm Cùng myKella

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments