Cách làm bánh mì sữa chua đã tạo nên làn sóng mới với những nguyên liệu đơn giản nhưng có hương vị thơm ngon, đặc biệt. Với những tín đồ mê mẩn ẩm thực thì không thể bỏ qua những chiếc bánh sữa chua mềm mịn, béo ngậy. Cùng Anh Quang Shop tìm hiểu chi tiết công thức trong bài viết dưới đây ngay nhé!
Bạn đang xem: Cách làm bánh mì sữa chua mềm thơm ngon, đơn giản dễ làm
Nguyên liệu làm bánh
Để tạo nên những chiếc bánh mì sữa chua thơm ngon đúng điệu từ bên trong và bắt mắt hấp dẫn bên ngoài, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu làm bánh sau:
- Bột mì đa dụng: 250gram.
- Men nở: 3gam.
- Trứng gà: 1 quả.
- Sữa chua không đường: 50gram.
- Sữa tươi không đường: 60ml.
- Bơ lạt: 30gram.
- Đường: 10gram.
- Muối: 2gram.
Dụng cụ làm bánh
Các dụng cụ làm bánh cần chuẩn bị: lò nướng, tô, phới trộn, thìa, đũa,… .
Cách làm bánh sữa chua không quá khó,cũng không đòi hỏi nguyên liệu đắt đỏ hay các công đoạn thực hiện phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện các bước làm ngay tại nhà với công thức và có một số lưu ý ngay dưới đây.
1. Hướng dẫn các bước thực hiện
Các bước chế biến bánh mì sữa chua gồm có:
Bước 1: Trộn bột bánh mì
Khuấy tan và đều tay 1 quả trứng gà, dùng 40ml trứng và phần còn lại phết lên mặt của bánh.
Tiếp tục cho vào phần trứng 60ml sữa tươi không đường, 3gram men nở, 50gram sữa chua không đường, thực hiện khuấy đều tay.
Cho 250gram bột mì đa dụng, 10gram đường, 2gram muối vào tô lớn và trộn đều. Bạn cho thêm hỗn hợp men vừa pha, trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 2: Nhào bột bánh đều tay
Dùng tay nhồi sơ cho bột kết dính lại và nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching. Bạn hãy gấp bột lại và dùng mu bàn tay ấn, miết bột ra xa.
Bạn nên chú ý ấn và miết bột ra xa để cho bột bánh có độ đàn hồi tốt nhất. Kế tiếp nên xoay khối bột một góc 90 độ và lặp lại 2 bước trên trong vòng 10 phút.
Tiếp tục cho thêm 30gram bơ lạt khi thấy bột bắt đầu mịn, và nhồi bột trong vòng 15 phút. Thực hiện liên tục cho đến khi khối bột có độ mịn cao, đồng nhất và đàn hồi tốt.
Bước 3: Ủ bột bánh
Cho khối bột vào tô và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Ủ bộ trong khoảng 40 phút cho đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 4: Chia và tạo hình bánh
Xem thêm: Đàn ông thích nghe gì khi yêu? Đàn bà tinh tế thủ thỉ 4 điều này sẽ khiến chàng mê mẩn
Sau khi ủ bột trong thời gian yêu cầu, bạn có thể chia bột thành 8 phần bằng nhau và sau đó vo tròn lại.
Bước 5: Tiếp tục ủ và nướng bánh
Lót giấy nến và cho bánh vào khuôn, phủ kín khăn và ủ trong vòng 40 phút – 2 tiếng cho bột đạt độ nở lên gấp đôi.
Pha hỗn hợp trứng còn lại cùng 10ml sữa tươi không đường, dùng cọ phết hỗn hợp đều lên mặt bánh.
Bạn hãy làm nóng lò trước nhiệt độ 160-170 độ C trong 5 phút và nướng bánh trong vòng 20-30 phút, đảm bảo vỏ bên ngoài bánh có màu vàng đẹp. Khi bánh vừa ra khỏi lò hãy phết 1 lớp bơ tạo độ bóng và tạo mùi thơm cho bánh.
Phủ khăn lên bánh khoảng 10 phút để bánh được mềm thơm hơn bạn nhé!
Sau đó thu được bánh mì sữa chua có màu vàng nâu đẹp mắt, thơm phức mùi bơ và vị đặc trưng từ sữa chua, cực kỳ thơm ngon.
2. Lưu ý khi làm bánh
Để bánh thơm ngon đúng vị, kích thích vị giác của con người, bạn cần lưu ý một số điều sau trong cách làm bánh mì sữa chua:
- Nên sử dụng men khô vàng để giúp bánh ngọt và thơm ngon hơn nhiều.
- Chú ý cách trộn bánh đảm bảo đúng kỹ thuật cho thớ bánh dai mềm hơn.
- Lưu ý không nên ủ quá lâu sẽ khiến bột bị nồng mùi men.
- Cần làm nóng lò nướng trước khi nướng bánh để nhiệt độ lò được ổn định, giúp bánh chín đều.
Những cách thưởng thức bánh mì sữa chua ngon
Với hương vị thơm ngon khó lòng cưỡng nổi trước vị béo ngậy của sữa chua bạn có thể thưởng thức trực tiếp bánh ngay sau khi ra lò. Hoặc bạn có thể biến tấu bánh mì sữa chua thêm bớt các gia vị sau:
- Bánh mì sữa chua phô mai: Bạn chỉ cần thực hiện đơn giản bằng việc rắc phô mai lên bánh.
- Bánh mì trứng sữa chua: Phần trứng được rán và cuộn lại ăn kèm với bánh.
- Bánh mì sữa chua hoa quả: Cắt nhỏ hoa quả trộn với phô mai và trứng ăn kèm với bánh.
- Bánh mì sữa chua caramel: Bạn có thể ăn kèm bánh mì sữa chua với caramel có hương vị hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng kích thích vị giác.
Cách bảo quản bánh mì sữa chua dài lâu
Bánh mì sữa chua bản chất có cấu trúc mềm mại nên sau khi làm bánh và không sử dụng hết bạn chỉ cần đựng trong túi nilon bọc kín. Đồng thời để túi bánh ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc nơi có độ ẩm cao làm bánh nhanh bị hỏng.
Tuy nhiên, có một chút lưu ý cho bạn đó là nên thưởng thức bánh nhanh trong vòng 3 ngày kể từ khi làm bánh để tránh bị mất hương vị thơm ngon vốn có.
Trên đây là toàn bộ cách làm bánh mì sữa chua mềm mịn, thơm ngon và bổ dưỡng do Anh Quang Shop chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể thực hiện làm các món bánh dễ dàng chiêu đãi người thân, bạn bè của mình nhé!
Xem thêm: Cách làm bánh mì cam dai mềm, thơm ngon, dễ làm tại nhà