HomeẨm thựcĐàm Thu Trang làm đặc sản Bắc - Nam cho chồng con

Đàm Thu Trang làm đặc sản Bắc – Nam cho chồng con

Nhân ngày rảnh rỗi, Đàm Thu Trang làm thịt kho mắm ruốc kiểu miền Nam và đãi gia đình món lợn quay mắc mật Lạng Sơn.




Đàm Thu Trang vào bếp làm đặc sản Bắc - Nam cho chồng con

Bà mẹ hai con đảm đang bếp núc, thường vào bếp nấu ăn cho gia đình.

Sau thời gian ở cữ, bà xã Cường Đôla có nhiều thời gian rảnh rỗi để vào bếp nấu ăn cho cả nhà. Mới đây, bà mẹ hai con làm món thịt kho mắm ruốc. Đây là món ăn quen thuộc của các gia đình Nam Bộ, có thể ăn cùng cơm hoặc cuốn với rau sống đều “rất vào”. Nhiều nghệ sĩ Việt cũng từng chế biến món này tại nhà như Trường Giang, Nhã Phương, Tóc Tiên vì không tốn nhiều thời gian.

Đàm Thu Trang chọn phần thịt ba rọi để có chút mỡ, không chọn thịt quá nạc và tránh thái thịt dày, to quá sẽ khó ngấm gia vị. Các nguyên liệu, gia vị khác gồm mắm ruốc Huế, bột ngọt, đường, hành, sả, ớt. Cô rửa sạch thịt ba rọi rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Mắm ruốc được hòa trong ít nước lọc, để yên một lúc cho lắng rồi gạn bỏ cặn. Sả, ớt băm nhuyễn.

Sau đó, đun nóng dầu ăn trong chảo, cho lần lượt: hành, sả, ớt vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt vào xào săn và tiết ra bớt mỡ. Cuối cùng, đổ từ từ mắm ruốc vào, đun sôi rồi nêm thêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Lưu ý, hạ lửa đun liu riu cho đến khi mắm cạn và keo lại thì tắt bếp, bày ra đĩa.

Món thịt có màu nâu sậm, thấm gia vị mặn ngọt, phần mỡ trong suốt, thơm mà không ngấy, phần bì dai dai. Sả và ớt băm dậy mùi và bám đều vào từng lát thịt. Nước kho mắm ruốc sánh dẻo, vị vừa ăn, mùi ruốc thơm nồng đặc trưng. Đàm Thu Trang chuẩn bị thêm một đĩa dưa chuột thái lát, ăn kèm cơm trắng. Món ăn tuy đơn giản nhưng hương vị hấp dẫn, “đánh bay cả nồi cơm”.




Đàm Thu Trang vào bếp làm đặc sản Bắc - Nam cho chồng con - 2

Thịt kho mắm ruốc ‘made by Đàm Thu Trang’.

Xem thêm: Cao Thái Hà chuộng đồ xẻ sâu khi đi biển, tôn dáng thanh mảnh sau hơn 6 tháng ăn chay

Trước đó vài ngày, gia đình Đàm Thu Trang cũng ăn một bữa thịnh soạn với thịt lợn quay lá mắc mật. Thịt lợn quay lá mắc mật là một trong những món đặc trưng của ẩm thực Lạng Sơn. Lá mắc mật còn có nhiều tên gọi khác như mác mật, móc mật, mác một hay hồng bì núi, thường được người dân vùng Đông Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng hay người Thái Lan và Lào sử dụng trong nấu ăn.

Do mùi tinh dầu trong lá mắc mật rất dễ chịu nên nó thường được dân bản địa sử dụng kèm trong các món như vịt quay, gà quay, lợn quay, cá kho… Ngoài ra, lá còn có thể được sử dụng để khử mùi tanh cho các món cá. Một số món ngon sử dụng lá mắc mật: thịt lợn nướng lá, thịt bò kho lá, bao tử nhồi lá, cá hoặc bồ câu nướng lá. Lá và quả mắc mật còn có nhiều công dụng với sức khỏe.

Để làm lợn quay mắc mật, người ta thường nhồi hỗn hợp lá và quả mắc mật vào trong bụng lợn. Trong đó, quả mắc mật được xay thành bột, trộn với tỏi hành chiên vàng, gia vị mắm muối rồi quết hỗn hợp vào bên trong bụng lợn, xát đều để ngấm kỹ gia vị. Lá mắc mật chọn loại bánh tẻ, rửa sạch bỏ cuống, chần qua nước sôi để bớt mùi hắc. Sau khi nhồi đầy lá mắc mật vào bụng lợn, đầu bếp khâu phần bụng lại và bắt đầu quay. Thời gian kéo dài khoảng hơn hai tiếng.




Đàm Thu Trang vào bếp làm đặc sản Bắc - Nam cho chồng con - 1

Thịt lợn quay lá mắc mật nhà Đàm Thu Trang.

Ngoài hương vị thơm ngon, thịt lợn quay lá mắc mật còn bắt mắt bởi phần da lên màu nâu óng. Khâu tạo màu cũng khá công phu, chia làm hai công đoạn là lên màu sống và màu chín. Lên màu sống khi thịt lợn chưa chín, người nấu dùng tăm xăm đều lên da lợn rồi bôi đều hỗn hợp quả mắc mật xay, trộn với mật ong và giấm, lưu ý chà xát mạnh tay cho thịt ngấm. Lên màu chín là bước công đoạn khi đang quay lợn, người ta nhúng lợn vào hỗn hợp khi nãy, chà xát thêm những chỗ chưa ngấm, làm liên tục tới khi lợn chín.

Do làm cầu kỳ nên thịt quay mắc mật có mùi vị rất đặc trưng. Lá và quả được nướng bên trong con lợn, giúp giữ lại vị ngọt của thịt, gia vị thấm đều từ trong ra ngoài. Do cách làm khá mất công nên phần lớn các gia đình mua sẵn, về chỉ việc thái nhỏ và chấm xì dầu hoặc nước mắm.

Đây không phải lần đầu tiên vợ Cường Đôla chiêu đãi cả nhà món đặc sản quê hương Lạng Sơn. Trước đó, Đàm Thu Trang từng làm bánh cuốn trứng, bún chả kiểu Lạng Sơn hay làm món mận dầm khi được người nhà gửi cho ít mận quê. Khi đưa chồng con về quê, người đẹp xứ Lạng cũng giới thiệu nhiều món đặc sản như áp chao hay bánh ngải.

Hà Nguyên

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp tháng 10 vận tình duyên đi lên với các con giáp sau

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments