Cá lăng vốn dĩ là loại cá rất thơm ngon, bổ dưỡng khiến ai có dịp chiêm ngưỡng và thưởng thức cũng đều có chung cảm xúc đó là vấn vương không rời. Thế nhưng, bạn có biết cách sơ chế cá lăng sạch, không bị tanh để giữ trọn sự mê hoặc ấy chưa ? Nếu chưa thì cùng phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH điểm qua những bí kíp ấy thôi nhé !
Bạn đang xem: Cách sơ chế cá lăng sạch, không bị tanh cho bữa ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn
1 Sơ chế cá lăng
Đập đầu cá
Đầu tiên, cá lăng mua về bạn dùng chày với lực mạnh vừa phải thực thi đập vào đầu cá. Một bí kíp nhỏ để cá mau chết, không vẫy vùng quá nhiều thì bạn nên đập ngay gần phần miệng hoặc nơi đỉnh sọ – chỗ giao nhau với sống lưng cá nhé !
Cắt vây, đuôi, ngạnh của cá
Khi cá đã chết, thì bạn dùng kéo cắt bỏ vây, đuôi, đồng thời lật úp cá lăng lại, cắt vây ở cả phần bụng và ở gần nơi miệng cá.
Tiếp đến, để lấy ruột thuận tiện hơn thì bạn nên cắt bỏ phần ngạnh cá. Trước tiên, bạn hướng mũi kéo cắt 2 bên của miệng cá, liên tục cắt thêm đường ngang – nơi nối tiếp 2 ngạnh với nhau, rồi vô hiệu nốt phần ngạnh còn sót lại là được .
Lưu ý: Khi sơ chế cá lăng thì bạn không cần phải cắt bỏ râu, bởi khi đem chế biến món ăn thì thưởng thức râu sẽ rất ngon đấy!
Lấy ruột cá
Cắt bỏ ngạnh xong, thì giờ đây bạn chỉ cần dùng tay vạch nhẹ phần thịt là hoàn toàn có thể thấy rõ ruột và các máu dơ phía trong bụng cá. Bạn chỉ việc dùng tay kéo mạnh để vô hiệu phần ruột cá thôi nhé !
Lưu ý: Khi đã loại bỏ ruột, thì bạn có thể giữ lại phần mỡ cá để chế biến bởi mỡ cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Lột mang cá
Để khi chế biến các món ăn sẽ không bị tanh, thì bạn dùng kéo liên tục vô hiệu lớp mang cá màu trắng ở dưới phần bụng cá. Đồng thời, vô hiệu nốt phần mang màu đỏ sẫm luôn nhé !
Rửa sạch cá
Cuối cùng, khi đã lột mang cá xong thì bạn cắt thành những khúc vừa ăn tùy theo món ăn mà bạn sẽ chế biến .Kế đến, lấy ít muối cọ xát lên hàng loạt mặt phẳng cá rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch là hoàn thành xong .
Xem thêm: Espresso là gì? Cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso
2 Cách khử mùi cá lăng
Khử mùi bằng cách ngâm, rửa
Đơn giản và thông dụng nhất để khử mùi cá lăng chính là bằng cách sử dụng việc ngâm, rửa trước khi chế biến. Sau khi đã sơ chế cá lăng thật sạch thì bạn đem rửa 1 – 2 lần với nước cho sạch .
Sau đó, bạn triển khai ngâm cá lăng cùng nước vo gạo hoặc cọ xát với muối trong khoảng chừng 15 phút, rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo là được .
Làm sạch nhớt cá với nước nóng
Sau khi rửa cá sơ qua với nước 1 – 2 lần cho sạch máu cá thì bạn sẵn sàng chuẩn bị 1 ít nước nóng khoảng chừng 60 – 70 độ. Đổ từ từ nước nóng lên đều mặt phẳng cá, giữ trong khoảng chừng 5 phút rồi dùng dao cạo bỏ phần nhớt màu trắng bám ngoài cá .
Cuối cùng bạn rửa cá lại 2 – 3 lần với nước sạch, cắt nhỏ, để ráo nước là hoàn toàn có thể mang đi chế biến món ăn rồi .
Khử mùi bằng cách dùng gia vị
Cuối cùng, cách khử mùi mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính là dùng gia vị có sẵn nơi góc nhà bếp. Ngoài việc giúp cho các món ăn trọn vị hơn, thì hành, ớt, gừng, … hay tiêu xay còn hoàn toàn có thể giảm thiểu mùi hôi tanh của cá lăng rất đáng kể .Bên cạnh những loại gia vị trên, thì các loại rau thơm như rau răm, rau cần, … cũng giúp mọi người vô hiệu được mùi hôi của cá lăng .Không những thế, các gia vị khác như chanh, giấm ăn, mẻ, … hay măng chua khi được tẩm ướp, chế biến cùng cá lăng cũng sẽ đem đến thành phẩm rất tuyệt vời .
Hy vọng trải qua cách sơ chế cá lăng sạch, không bị tanh siêu đơn thuần trên đây sẽ giúp cho các món ăn của mọi người có độ thơm ngon trở nên thăng hạng hơn rất nhiều. Chúc bạn thực thi thành công xuất sắc .Biên tập bởi Lê Thị Thùy Linh • Đăng 27/12/2021
Xem thêm: Tổng hợp 29 cách làm mì xào đơn giản dễ làm thơm ngon ai cũng thích