1. Nước ép trái cây để tủ lạnh được bao lâu?
Bạn đang xem: Nước ép trái cây để được bao lâu? Cách bảo quản nước ép trái cây hiệu quả
Nước ép hoa quả để được bao lâu còn tùy thuộc vào loại máy ép mà bạn sử dụng, Theo đó, nước ép có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ với máy ép nhanh, 48 giờ với máy ép chậm và 77 giờ với máy ép thủy lực.
Tuy nhiên, thời gian càng lâu, chất dinh dưỡng trong nước ép càng giảm. Tốt nhất là bạn nên ép nước trái cây vào sáng sớm và dùng ngay. Nếu quá bận rộn, bạn cũng có thể ép vào tối hôm trước, bảo quản trong tủ lạnh và dùng vào sáng hôm sau.
Nước ép trái cây để được bao lâu? Nước ép có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 24 – 77 giờ.
2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản nước ép hoa quả
Thời gian bảo quản nước ép ở trên chỉ là ước tính. Thực tế, còn có rất nhiều yếu tố khác tác động đến chất lượng nước ép và thời gian sử dụng như:
+ Loại nguyên liệu: Mỗi loại nguyên liệu sẽ có thời hạn dùng khác nhau. Chẳng hạn, các loại quả có tính axit như bưởi, cam,… sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị oxy hóa. Còn các loại rau tính kiềm cao như cần tây, mướp đắng,… thường nhanh bị xỉn màu.
+ Chất lượng nguyên liệu: Trái cây càng tươi ngon thì nước ép càng chất lượng, đồng thời khả năng bảo quản cũng cao hơn. Ngược lại, nếu dùng trái cây quá chín, hoặc có dấu hiệu bị hư sẽ khiến nước ép có mùi và nhanh bị chua.
+ Nhiệt độ bảo quản: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bảo quản nước ép. Bởi nước ép rất dễ bị lên men ở môi trường nhiệt độ cao, hoặc nhanh hư nếu chịu sự thay đổi nhiệt độ liên tục.
+ Ánh sáng: Nếu đặt nước hoa quả ở nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào trực tiếp sẽ khiến nước ép mau hư, xỉn màu và lên men. Lúc này, bạn có thể nhận ra sự thay đổi của nước ép bằng mắt thường và không nên uống để tránh bị đau bụng, ngộ độc.
+ Vệ sinh an toàn thực phẩm: Trước khi ép nước, bạn cần đảm bảo trái cây, chai lọ bảo quản, máy ép phải được vệ sinh và sát khuẩn kĩ càng. Bởi nếu dính tạp chất bẩn, nước ép không chỉ nhanh hư mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.
+ Công nghệ bảo quản: Nếu nước ép được ứng dụng các công nghệ như tiệt trùng, thanh trùng, hoặc có chứa chất bảo quản,… thì thời gian sử dụng sẽ được kéo dài đáng kể. Tuy nhiên, chất lượng nước ép cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.
+ Chất lượng máy ép: Đây là điều vô cùng quan trọng để làm nên một ly nước ép vừa thơm ngon, vừa bảo quản được lâu. Bởi nếu mua phải máy ép kém chất lượng, hoa quả không được ép kiệt nước, quá trình lọc bã không tốt, khiến nước ép dễ đóng cặn và mau hư. Theo đó, có 2 loại máy ép phổ biến là máy ép nhanh và máy ép chậm. Để mua máy ép chính hãng, chất lượng, giá cả phải chăng, mời bạn truy cập TẠI ĐÂY!
>>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy ép trái cây đúng cách
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản nước ép.
3. Cách bảo quản nước ép trái cây tại nhà cực đơn giản
Để bảo quản nước ép được lâu, bạn nên thực hiện theo các cách dưới đây:
+ Đảm bảo nhiệt độ lạnh: Nhiệt độ là yếu tố quyết định thời gian bảo quản nước ép. Theo đó, nếu sau khi ép xong mà chưa dùng ngay, bạn hãy bỏ nó vào ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp không thể bỏ vào tủ lạnh (như đi picnic hoặc mang ra ngoài), bạn có thể bỏ chúng vào thùng đá hoặc túi giữ nhiệt có đá khô.
+ Không nấu nước ép: Chỉ sử dụng nước ép tươi, tuyệt đối không đun nấu vì sẽ khiến các chất dinh dưỡng vốn có bị hao hụt đáng kể. Ngoài ra, bạn cũng không nên luộc các nguyên liệu cứng như khoai, bí đỏ,… trước khi ép lấy nước để tránh làm biến đổi chất.
+ Loại bỏ không khí: Khi cho nước ép vào bình và bảo quản, bạn nên rót càng đầy bình càng tốt bởi điều này sẽ khiến không khí bị đẩy ra ngoài tối đa, sau đó đóng chặt miệng chai lại. Bởi khi bảo quản nước ép, nếu không khí bên trong bình chứa càng nhiều, nước ép sẽ càng nhanh bị oxy hóa, lên men, xỉn màu.
+ Bảo quản trong chai thủy tinh: Để bảo quản nước ép được lâu và đảm bảo sức khỏe khi sử dụng, bạn chỉ nên bảo quản trong chai thủy tinh. Bởi thủy tinh là chất liệu an toàn, không xảy ra phản ứng như các chất liệu khác, đồng thời, nó còn có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào nước ép hiệu quả.
Xem thêm: Người thuộc 2 mệnh không nên trồng cây kim tiền kẻo tiền ra như nước, nợ nần ngập đầu
+ Uống càng sớm càng tốt: Dù có thể bảo quản nước ép trong tủ lạnh, tuy nhiên bạn nên uống nước ép càng sớm càng tốt. Vì đây là lúc bạn cảm nhận được vị tươi ngon nhất, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng.
+ Chỉ ép trái cây khi ráo nước: Sau khi rửa sạch trái cây, bạn nên để thật ráo nước rồi mới tiến hành ép, bởi nếu nước ép có lẫn nước lã, khi uống vào rất dễ bị đau bụng. Đồng thời, bạn cũng đừng quên sát khuẩn, lau khô dụng cụ ép và dụng cụ chứa trước khi dùng nhé.
Bảo quản nước ép đúng cách giúp nước ép không bị hư và vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
4. Những thắc mắc thường gặp
Dưới đây, Điện Máy Chợ Lớn sẽ giải đáp một số thắc mắc xoay quanh vấn đề bảo quản nước ép trái cây:
4.1. Thời điểm uống nước ép tốt nhất là khi nào?
Thời điểm tốt nhất để bạn uống nước ép trái cây là vào buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 30 phút vì lúc này là thời điểm cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể uống nước ép trước các buổi tập để bổ sung năng lượng.
4.2. Có nên để nước ép trái cây ở ngoài không?
Không nên để nước ép ở nhiệt độ phòng. Vì không khí nóng ẩm sẽ làm biến đổi chất lượng, khiến nước ép hỏng nhanh và có mùi chua.
4.3. Có nên bảo quản nước ép trái cây trong tủ lạnh để dùng dần không?
Nhiều người bận rộn thường ép trái cây và cho vào lọ bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Tuy nhiên điều này cực kỳ sai lầm vì nước ép đạt dinh dưỡng ở mức cao nhất khi vừa ép xong. Để càng lâu, nước ép sẽ giảm đi lượng vitamin và khoáng chất. Do vậy, bạn nên dùng ngay sau khi ép nước hoặc bảo quản nước ép trong tủ lạnh không quá 3 ngày.
4.4. Nên chọn máy ép trái cây thường hay máy ép chậm?
Cả 2 loại máy ép đều mang lại tác dụng ép nước cơ bản. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn loại máy ép phù hợp. Cụ thể:
+ Máy ép nhanh: Hoạt động dựa trên nguyên lý dùng lực ly tâm cắt nhỏ hoặc bào mòn hoa quả để tách lấy nước. Theo đó, dù máy ép có thời gian ép cực nhanh, tốc độ quay rất cao (gần 2400 vòng/phút) nhưng có thể sót lại nhiều nước và chất dinh dưỡng ở phần bã.
+ Máy ép chậm: Hoạt động theo nguyên lý ép hoa quả tự nhiên thông qua trục vít dạng xoắn ốc, có tốc độ quay khoảng 45 – 85 vòng/phút và không tạo ra bất kỳ lực ma sát nào. Nhờ đó, máy có thể vắt kiệt nước, giữ lại vitamin nhiều gấp 6 lần và cho lượng nước gấp đôi so với máy ép nhanh. Bù lại, thời gian ép nước sẽ khá lâu.
Qua đó có thể thấy, nếu bạn cần sử dụng nước hoa quả với số lượng nhiều, chẳng hạn như kinh doanh nước ép thì nên dùng máy ép nhanh. Còn nếu chỉ sử dụng trong gia đình, không quá gấp về thời gian thì có thể chọn máy ép chậm để đảm bảo nước ép thơm ngon, bổ dưỡng.
>>> Xem thêm: Nên chọn máy ép trái cây thường hay máy ép chậm?
Mỗi loại máy sẽ có ưu và nhược khác nhau, phù hợp cho từng mục đích sử dụng.
Đến đây, hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc nước ép hoa quả để được bao lâu rồi nhỉ? Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết bảo quản nước ép trái cây đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho bản thân, gia đình nhé!
Xem thêm: 12 cung hoàng đạo: Thứ Ba 26/9