HomeẨm thực2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm mềm thơm bổ dưỡng...

2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm mềm thơm bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Cháo là một món ăn đã rất quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình, món này vừa dễ ăn lại vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có được một nồi cháo thơm ngon đúng điệu theo cách truyền thống, bạn phải đứng canh nồi và khuấy cháo liên tục. Cách nấu cháo này khá tốn thời gian lại còn chứa nhiều rủi ro thất bại. Vậy thì tại sao bạn không thử ngay với nấu cháo bằng nồi nấu chậm? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 công thức nấu cháo bằng nồi nấu chậm bổ dưỡng cực đơn giản và nhanh chóng cho bé.

Bạn đang xem: 2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm mềm thơm bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Thời gian nấu cháo bằng nồi nấu bao lâu

Nồi nấu chậm vốn chuyên dụng để nấu các loại cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm. Nồi có nhiều chế độ nấu nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau. Các chế độ đặt giờ bao gồm: Nấu nhanh từ 2 đến 3 giờ, nấu chậm khoảng 4 đến 6 giờ còn giữ ấm trong 8 đến 12 giờ.

nau-chao-bang-noi-nau-cham-1

Nấu cháo bằng nồi nấu chậm, các mẹ chỉ mất 2 giây để bấm nút, còn lại cứ để nồi nấu chậm lo. Sau khoảng 1.5 tiếng thì nồi sẽ tự động ngắt. Trong thời gian chờ cho cháo chín thì bạn hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian để chơi với “bé con” hoặc dọn dẹp nhà cửa, hay làm những công việc nhà khác.

>> Tìm hiểu: Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất tiện lợi, đơn giản nhất

5 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm thơm ngon, bổ dưỡng

Chỉ với vài phút chuẩn bị vào mỗi buổi sáng, món ăn giàu dưỡng chất từ rau củ tươi có thể sẵn sàng cho bé vào bữa trưa và cả bữa tối. Nào các mẹ hãy cùng chúng tôi tham khảo 5 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm thơm ngon bổ dưỡng dưới đây.

1. Cách nấu cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm

Nấu cháo bằng nồi nấu chậm với nguyên liệu cá hồi sẽ cho ra một món ăn đầy chất dinh dưỡng. Một chén cháo cá hồi thơm ngon hấp dẫn chắc hẳn bé nhà bạn sẽ ăn rất ngon miệng đấy.

1.1 Nguyên liệu

  • Gạo: 60 gr.
  • Cá hồi: 60 gr.
  • Đậu Hà Lan: 20 gr.
  • Bí đỏ: 40 gr.
  • Hành lá cắt nhỏ: 1 ít.
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê.
  • Nước cốt chanh: 1 ít.
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê.
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê.
  • Muối: 1 ít.

1.2 Cách chế biến cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm

Với hướng dẫn của chúng tôi dưới đây, bạn sẽ thấy cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm cũng rất đơn giản và dễ làm:

Đầu tiên, bạn rửa qua cá hồi đã chuẩn bị với nước muối loãng cùng 1 ít nước cốt chanh trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh rồi sau đó mới rửa lại cá với nước sạch. Tiếp đến, lọc bỏ da cá hồi rồi cắt cá thành từng miếng nhỏ cỡ hạt lựu.

nau-chao-bang-noi-nau-cham-2

Đối với bí đỏ, bạn gọt bỏ vỏ và rửa sơ qua với nước cho sạch, sau đó cũng tiến hành cắt hạt lựu bí đỏ. Nếu mua đậu hà lan tươi, bạn hãy rửa sơ với nước rồi tách vỏ lấy hạt đậu bên trong, rồi rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước.

Vo sạch rồi cho 60gr gạo cùng với 600ml nước vào lòng nồi sứ của nồi nấu chậm. Đổ nước vào nồi nấu chậm đến khi chạm vạch mức, cho nồi sứ vào và đậy nắp lại. Bạn cho lần lượt cá hồi, bí đỏ và đậu hà lan vào khay hấp inox (đi kèm với nồi), đặt lên trên nồi sứ rồi đậy nắp lại. Cắm điện và bật cho nồi hoạt động, chọn chế độ nấu cháo và để nồi nấu trong 1 tiếng rưỡi.

Sau 1 tiếng, khi cá hồi, bí đỏ và đậu đã chín mềm, bạn lấy khay hấp ra và để nồi cháo nấu thêm trong 30 phút. Trong lúc đó, cho đậu hà lan, bí đỏ vào máy xay cầm tay, có thể cho thêm 1 hay 2 muỗng canh nước vào để dễ xay hơn.

Tiếp theo, bạn dùng muỗng tán thật nhuyễn phần thịt cá hồi. Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn cùng với 1 muỗng cà phê hành tím và phi đến khi hành vàng thì cho cá hồi vào đảo đều, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm để cá thơm và đậm đà hơn.

Sau 30 phút, khi cháo đã chín mềm, bạn múc cháo vào 1 chiếc nồi nhỏ, cho thêm cá hồi đã xào thơm và hỗn hợp bí đỏ cùng đậu hà lan vào, đổ thêm khoảng 100ml nước lọc và khuấy đều. Đậy nắp và nấu cháo ở lửa nhỏ cho đến khi cháo sôi lại là hoàn tất. Nếu muốn tập cho bé ăn rau thơm, bạn cũng có thể cho vào 1 ít hành lá cắt nhuyễn vào để đẹp mắt và tạo mùi thơm nhé.

2. Cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm với thịt bò

Cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm với thịt bò vô cùng đơn giản sau đây sẽ khiến cho bé nhà bạn thích mê. Cháo mềm tan cùng với thịt bò, nấm và măng tây hòa quyện lại với nhau, đảm bảo bổ sung đủ các chất giúp bé thêm khỏe mạnh và chóng lớn.

2.1 Nguyên liệu

  • Gạo: 30 gr.
  • Thịt bò thăn: 80 gr.
  • Măng tây: 6 cây (100gr).
  • Nấm đùi gà: 2 cái (100gr).
  • Nước Dashi: 350 ml.
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê.
  • Rau ngò rí: 1 nhánh.
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
  • Muối/ tiêu: 1 ít.

2.2 Cách chế biến cháo thịt bò bằng nồi nấu chậm

Nhà ai đang có con nhỏ còn ăn dặm thì hãy thử vào bếp ngay với công thức nấu cháo bằng nồi nấu chậm có thịt bò dưới đây nhé:

Đầu tiên, cho 30gr gạo vào 1 cái rây để vo sạch gạo. Sau đó, đổ gạo cùng 350ml nước Dashi vào trong nồi nấu chậm. Bật nồi, đậy nắp lại và nhấn chọn chế độ nấu cháo. Trong lúc đó, đem thịt bò rửa sơ với nước lạnh. Cắt thịt bò thành từng lát mỏng, lưu ý nên cắt ngang thớ thịt, rồi mới tiến hành băm nhỏ thịt bò.

nau-chao-bang-noi-nau-cham-3

Tiếp đến, cho vào tô thịt bò băm nhuyễn nửa muỗng cà phê tỏi băm, nửa muỗng cà phê dầu ăn và 1 ít tiêu, trộn đều. Để thịt bò ướp khoảng 5 đến 10 phút cho thấm gia vị.

Nấm đùi gà sau khi mua về đem rửa sơ qua với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất rồi cắt thành hạt lựu nấm. Đối với măng tây, bạn rửa qua với nước sạch sau đó mới ngâm nước muối khoảng 2 phút cho sạch hết tạp chất. Cắt bỏ khoảng 2 lóng tay phần gốc rồi cũng cắt nhỏ thành lát mỏng theo chiều ngang.

Bắc 1 cái chảo lên bếp, thêm vào nửa muỗng cà phê dầu ăn và phần tỏi băm còn lại, phi đến khi tỏi vàng đều và dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào. Xào ở lửa lớn tới khi thịt bò chín, săn lại, chuyển sang màu nâu sẫm thì cho thêm nấm đùi gà vào, tiếp tục xào thêm khoảng 5 phút cho nấm chín.

Cho phần thịt bò và nấm đã xào vào trong nồi cháo trắng đang nấu, khuấy đều. Đậy nắp lại và để nồi nấu thêm 1 tiếng nữa thì cho phần măng tây đã cắt nhỏ vào. Sau 30 phút, mở nắp nồi và kiểm tra xem cháo đã chín mềm hay chưa. Nếu chưa thì để cháo nấu thêm 30 phút nữa. Tổng thời gian nấu cháo khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Khi cháo đã nở mềm thì bạn múc ra chén và có thể rắc lên trên 1 ít ngò để trang trí là hoàn tất rồi đấy!

3. Cách nấu cháo sườn bằng nồi nấu chậm

Mẹ nào cũng mong cho bé nhà mình ham ăn chóng lớn, phát triển khỏe mạnh. Cháo sườn non chứa đủ hàm lượng protein cần thiết cho sự phát triển của bé. Thêm vào đó, chúng còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: thiamin, selen, vitamin B6 và B12.

Xem thêm: 2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm mềm thơm bổ dưỡng cho bé ăn dặm

3.1 Nguyên liệu 

  • Gạo tẻ: 60 gr.
  • Gạo nếp: 20 gr.
  • Sườn non: 300 gr.
  • Hành khô, hành lá, ngò rí: 1 ít.
  • Gia vị: Mắm, muối, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn.

3.2 Cách chế biến cháo sườn bằng nồi nấu chậm

Cháo sườn là món cháo nhiều dinh dưỡng không thể bỏ qua trong thời kỳ ăn dặm của bé. Nếu bạn lần đầu tiên tự nấu cháo dặm, hãy tham khảo cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm này:

Gạo nếp và gạo tẻ nhặt bỏ các sạn và loại hạt xấu, trộn đều lên và vo với 2 – 3 lần nước cho sạch rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, cho gạo vào chảo rang sơ, trong quá trình rang nên chú ý đảo đều để gạo không bị cháy. Khi gạo vàng và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp, đổ ra đĩa để nguội.

nau-chao-bang-noi-nau-cham-4

Sườn non đem rửa sạch với nước muối rồi luộc qua một nước hoặc chần qua nước sôi trong khoảng 2 đến 3 phút cho sạch mùi hôi, sau đó lại rửa thêm một lần nữa với nước mát. Ướp sườn non với một ít muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay và hành tím trong khoảng 15 phút để sườn non ngấm đều gia vị.

Đặt một chiếc nồi nấu lên trên bếp, phi thơm hành tím và cho sườn non vào xào chín. Đổ sườn vào nồi nấu chậm và thêm khoảng 2 lít nước cùng với gạo đã rang vào nấu cháo. Khi cháo và sườn đã chín nhừ, nêm thêm chút nước mắm rồi tắt bếp.

Múc cháo ra bát, thêm ngò rí vào để trang trí đẹp mắt hơn và dậy mùi thơm hơn rồi thưởng thức. Nếu bé chưa ăn thô được thì bạn nên gỡ lấy phần thịt rồi xay nhỏ cho bé dễ ăn.

4. Cách nấu cháo gà hạt sen bằng nồi nấu chậm

Trong những cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm, cháo gà hạt sen cũng được đánh giá là món ăn ngon cho bé, đặc biệt thích hợp vào những ngày hè nóng bức. Hạt sen bùi bùi hòa quyện cùng thịt gà mềm, món cháo này sẽ trị được chứng lười ăn của các bé ngay.

4.1 Nguyên liệu 

  • Gạo nếp, gạo tẻ: 200 gr.
  • Thịt gà: 150 gr.
  • Hạt sen: 50gr (tươi hoặc khô).
  • Dầu ăn, mắm, muối.
  • Hành lá, tía tô.

4.2 Cách chế biến cháo gà hạt sen bằng nồi nấu chậm

Cách nấu cháo bằng nồi cháo chậm với thịt gà và hạt sen cho bé ăn dặm dưới đây là hướng dẫn tốt nhất để giúp các mẹ nấu cháo đơn giản mà giữ lại được nhiều dưỡng chất.

Rửa sạch hạt sen, để ráo nước sau đó nấu nồi nước để luộc hạt sen. Luộc đến khi chín mềm thì vớt hạt sen ra ngoài và bóc vỏ sạch. Thịt gà rửa sạch rồi cho vào nồi luộc đến khi chín thì vớt ra ngoài, dùng nước luộc gà để nấu cháo bằng nồi nấu chậm. Thịt gà bạn cũng xé nhỏ theo dạng sợi.

nau-chao-bang-noi-nau-cham-5

Vo gạo sạch, sau đó cho gạo cùng với nước luộc gà vào nồi để nấu cháo và giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Tiếp theo, bạn xào qua thịt gà và nêm mắm muối cho vừa. Khi nồi cháo bắt đầu sôi thì cho thịt gà cùng với hạt sen đã bóc sạch vỏ vào nồi để tiếp tục ninh cho đến khi hạt sen chín nhừ.

Đến khi nồi cháo bắt đầu sôi lại, bạn thái nhỏ hành lá và tía tô để cho vào nồi, nêm chút dầu ăn và nước mắm cùng ít muối để phù hợp với khẩu vị của trẻ, đun thêm đến khi nồi cháo sôi thì ngắt điện. Cho cháo ra bát nhỏ và cho bé ăn khi cháo nguội bớt để bé có thể ăn được nhanh và ăn được nhiều hơn.

5. Cách nấu cháo tim heo đậu xanh bằng nồi nấu chậm

Cháo tim heo đậu xanh là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và chất đạm. Món ăn tốt cho cơ thể và đặc biệt rất tốt cho hệ miễn dịch của cả trẻ nhỏ và người lớn.

5.1 Nguyên liệu 

  • Gạo tẻ: 50 gr.
  • Tim heo: 30 gr.
  • Đậu xanh không vỏ: 30 gr.
  • Hành lá: 20 gr.
  • Ngò rí: 10 gr.
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê.
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (đường, muối, hạt nêm và tiêu).

5.2 Cách chế biến cháo tim heo đậu xanh bằng nồi nấu chậm

Hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi vào bếp nấu món cháo vô cùng bổ dưỡng nhưng rất dễ làm này để chiêu đãi gia đình nhé.

Vo kỹ 50gr gạo tẻ với nước cho sạch bụi bẩn, cám gạo. Sau đó, cho gạo vào một cái tô, ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút để gạo nở mềm. Tiếp đến, rửa sạch 30gr đậu xanh không vỏ.

Đối với phần tim heo, nếu mua tim heo nguyên quả thì dùng dao cắt làm đôi. Cho vào thau sạch, rắc ít muối rồi dùng tay vò, bóp, vuốt từng rãnh và góc trong tim heo cho thật sạch, rồi xả vài lần nước cho sạch hết muối. Sau cùng, cắt tim heo thành miếng mỏng vừa ăn. Hành lá với ngò rí sau khi nhặt và rửa sạch thì cũng đem cắt nhỏ.

nau-chao-bang-noi-nau-cham-6

Cho phần gạo đã ngâm và đậu xanh đã rửa sạch vào trong nồi nấu chậm. Đổ khoảng 300ml nước lọc vào nồi, bật nồi nấu ở chế độ cao, nấu cháo đậu xanh trong 30 phút. Sau khi nấu cháo với đậu xanh trong 30 phút xong, bạn cho tim heo đã xay nhuyễn vào nồi. Dùng vá múc canh nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp trong nồi từ từ hòa trộn lại với nhau.

Cho vào nồi nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường, dùng vá múc canh đảo đều. Để nồi nấu chậm ở chế độ làm nóng thấp rồi tiếp tục nấu cháo trong khoảng 30 phút nữa để cháo được nhừ hơn. Cháo sau khi nấu chín, có mùi thơm từ đậu xanh, vô cùng hấp dẫn.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong đến bạn 5 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm bổ dưỡng cực đơn giản rồi đấy. Hy vọng những cách nấu cháo trên đây có thể giúp cho bạn cùng với gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng và nhiều dinh dưỡng. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp và thực hiện ngay đi nào!

>> Tham khảo: Top 15 món nấu ăn bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, dễ làm

Xem thêm: Tô phở đắt nhất Việt Nam giá gần 4 triệu đồng/bát có gì bên trong?

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments