Hoành thánh là một trong những món giúp nạp thêm nguồn năng lượng vô cùng hiệu quả. Là món ăn xuất phát từ nền ẩm thực Trung Hoa nhưng lại được ưa chuộng và yêu thích tại Việt Nam từ trẻ em đến người lớn. Hoành thánh dễ ăn thơm ngon và dễ chế biến. Vậy cách chế biến hoành thánh như thế nào? Hãy cùng tham khảo top 15+ cách chế biến hoành thánh tại nhà đơn giản và hiệu quả.
Bạn đang xem: Cách làm hoành thánh sốt dầu hào nhân thịt gà thơm ngon đậm đà
Hoành thánh có nguồn gốc từ đâu
Trước khi tìm hiểu vào quy trình chế biến ra món hoành thánh, bạn nên tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của món ăn thơm ngon này. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Nằm trong danh sách top 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của nước Trung Hoa và phổ biến ngay cả khi được di chuyển rộng rãi sang các nước khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam chúng ta.
Hoành thánh mang hương vị thơm ngon, đậm đà chinh phục vị giác biết bao thế hệ người Việt trên khắp mọi miền đất nước. Thưởng thức một bát hoành thánh nóng hổi trong ngày khiến tâm trạng trở nên ấm áp vui vẻ và phấn chấn hơn rất nhiều. Và chế biến hoành thánh cũng vô cùng đơn giản và đa dạng. Cùng điểm qua những cách chế biến món hoành thánh ngay bây giờ.
Top 15+ cách làm món hoành thánh thơm ngon tại nhà
Hoành thánh là món ăn yêu thích có thể chế biến thành nhiều kiểu ăn đa dạng khác nhau. Bạn có thể tham khảo những cách làm món hoành thánh thơm ngon tại nhà sau đây:
Hoành thánh chiên nhân thịt
Với nguyên liệu chính đơn giản bao gồm hoàn thánh lá, thịt heo và những gia vị quen thuộc. Bạn đã có thể làm ra món hoành thánh chiên thơm ngon nhưng lại không cần tốn quá nhiều thời gian.
Ướp thịt cùng nước mắm, hạt nêm và hành lá cho phần nhân thêm phần đậm đà thơm ngon. Sau đó cho vào bên trong miếng hoành thánh và nhẹ nhàng cuốn lại theo hình dạng bạn muốn.
Cho hoành thánh đã cuốn vào dầu ăn đang sôi. Chiên đều hai mặt đến khi hoành thánh vàng giòn rồi cho ra đĩa ráo dầu.
Vậy là bạn đã hoàn thành món hoành thánh nhân thịt thơm ngon ăn kèm tương ớt giòn rụm cực kỳ hấp dẫn.
Hoành thánh chiên nhân tôm
Tương tự như bước làm hoành thánh chiên nhân thịt. Cách làm hoành thánh chiên nhân tôm chỉ thêm phần tôn vào nhân bánh và băm nhuyễn.
Nên chọn tôm tươi để phần nhân thêm phần ngọt thịt. Trộn đều tôm và thịt cùng 1 muỗng cà phê nước mắm,bột ngọt và hạt nêm 1,5 muỗng cà phê đường và ⅓ muỗng tiêu xay.
Trộn đều hỗn hợp để khoảng 15 phút. Sau đó tiến hành cuốn vào bên trong hoành thánh và chiên vàng đều.
Những miếng hoành thánh lúc này đã chín vàng đều hai mặt giòn rụm. Ăn kèm cùng tương ớt hoặc tương chua ngọt để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Hoành thánh chay hấp ngon
Chuẩn bị nguyên liệu gồm: nấm đùi gà, nấm đông cô, bắp mỹ, cà rốt, đậu que hoành thánh lá và các loại gia vị nêm nếm chay.
Với cách làm hoành thánh chay hấp: bóc vỏ hành tây và cà rốt. Lần lượt cắt hạt lựu để riêng từng loại nguyên liệu.
Cho hành tây đã cắt vào chảo dầu nóng xào khoảng 2 phút lần lượt cho nấm đùi gà, nấm đông cô, đậu que xào cùng 1 muỗng hạt nêm chay. Đảo chín sơ rau củ chừng 2 phút rồi tắt bếp.
Cho hỗn hợp trên vào hoành thánh tạo hình tuỳ thích. Sau đó cho hoành thánh đã gói vào dĩa hoặc xửng đã được phết dầu ăn. Đậy nắp và hấp với lửa vừa phải trong thời gian 3 đến 5 phút. Cho đến khi vỏ hoành thành trong có thể lấy ra dĩa.
Sau đó tiến hành làm phần nước sốt bằng 1 muỗng canh dầu cùng nhân hoành thánh. 1,5 muỗng tương xí muội, tương ớt, nước tương hạt nêm và đường đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Chan nước sốt lên phần hoành thánh đã hấp rồi thưởng thức.
Cách nấu mì hoành thánh cực ngon
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: mì tươi, hoành thánh, xương heo, thịt heo xay, trứng cút, tôm tươi, tôm khô, cà rốt, củ cải trắng, hành tím, hành lá, ngò rí và những gia vị thông dụng khác.
Rửa sạch phần xương heo và tôm khô để ráo. Luộc chín và bóc vỏ trứng cút, tôm tươi. Gọt củ cải trắng, cà rốt sau đó cắt khoanh tròn. ½ cà rốt còn lại cắt hạt lựu.
Sau đó ướp xương heo cùng hành tím băm và nêm nếm gia vị trộn đều trong khoảng 20 phút để phần xương được thấm tròn vị.
Phần thịt xay trộn cùng cà rốt được cắt hạt lựu ướp cùng gia vị trong khoảng 15 phút sau đó xào với lửa vừa ½ phần thịt xay đã ướp. Phần thịt còn lại cho vào phần nhân trong lá hoành thánh rồi gói lại sao cho không hở nhân thịt ra ngoài.
Tiếp đến giai đoạn nấu mì hoành thánh, cho phần xương heo và tôm khô xào cùng 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím phi sẵn trong khoảng 10 phút. Cho 2 lít nước cùng cà rốt và củ cải trắng hầm với lửa nhỏ trong thời gian 30 phút.
Sau thời gian trên, nêm nếm sao gia vị sao cho hợp vị, có thể tham khảo 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng rưỡi đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng hạt nêm khuấy đều.
Khi ăn cho phần mì và hoành thánh ra tô, thêm tôm và trứng cút vào. Chan nước dùng cùng hành phi, hành ngò tiêu ớt và thưởng thức.
Hoành thánh sốt dầu hào nhân thịt
Nguyên liệu bao gồm hoành thánh, đùi gà ( có thể dùng ức hoặc phile gà đều được), nấm mèo khô, hành lá, hành tím, tỏi, giấm, xì hào, ớt bột, tương ớt dầu ăn cùng một số gia vị thông dụng.
Xử lý phần đùi gà bỏ đi phần xương và da gà sau đó băm nhỏ và cho vào tô. Băm nhỏ tỏi và hành tím đã bóc vỏ.
Xem thêm: 2 cách làm măng xào thịt ba chỉ siêu hấp dẫn, bắt vị cho bữa cơm gia đình
Ngâm nấm mèo khô với nước khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại với nước 2 lần rồi để ráo. Tiếp đến cắt bỏ phần chân nấm rồi băm nhỏ.
Cho ½ tỏi băm ướp cùng phần thịt gà và nấm mèo cùng nêm nếm. 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu và đảo đều ướp khoảng 30 phút.
Cho phần nhân đã ướp vào một góc hoành thánh rồi cuộn tròn chừa lại một góc tam giác nhỏ lật ngược bánh rồi dùng 2 đầu chắp vào nhau. Sau khi quấn hết phần nhân, cho hoành thánh vào nồi nước sôi trong khoảng 7 phút để chín phần nhân bên trong. Sau đó vớt ra và để ráo.
Tiến hành làm sốt dầu hào gồm xì dầu, đường, hạt nêm, ớt bột, tương ớt giấm hoà cùng ¼ nước lọc đảo đều trên bếp tầm 10 phút. Nêm nếm tuỳ theo khẩu vị gia đình. Sau đó cho phần hành lá được cắt nhỏ đảo đều và tắt bếp.
Thưởng thức sau khi cho phần hoành thánh ra dĩa và rưới sốt dầu hào lên trên.
Trên đây là những cách chế biến món hoành thánh thông dụng, bạn có thể áp dụng cách chế biến tương tự đề làm nhiều món hoành thánh khác như:
-
Hoành thánh chay chiên giòn
-
Hủ tiếu hoành thánh chay
-
Súp hoành thánh gà nấu cùng rau củ
-
Hoành thánh lá nấu cùng tôm khô
-
Hoành thánh nhân thịt gà
-
Mì hoành thánh xá xíu
-
Hoành thánh nướng phô mai
-
Hoành thánh nhân hải sản chiên giòn
-
Mì hoành thánh hoa hồng
-
Hoành thánh 3 màu sốt dầu hào
-
Hoành thánh chay thơm ngon
Ngoài ra bạn có thể lựa chọn mua hoành thánh đã được gói sẵn. Chỉ cần chế biến nhanh chóng vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí một cách tối ưu.
Mua hoành thánh chế biến ở đâu uy tín
Bonzon.vn là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm đông lạnh tươi ngon uy tín và được tin tưởng bởi nguồn thực phẩm chọn lọc và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tại Bonzon.vn, quý khách hàng có thể chọn mua hoành thánh đã được đóng gói sẵn bao gồm hoành thánh và các loại gia vị đi kèm như hoành thánh tôm khô, hoành thánh tôm sốt cay, hoành thánh tôm thịt, hoành thánh thịt hộp… tất cả đều được ướp gia vị đậm đà thơm ngon có thể chế biến ngay mà không cần tốn nhiều thời gian chuẩn bị.
Đây là giải pháp thích hợp để những gia đình bận rộn vẫn có thể chế biến bữa ăn cho gia đình mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon, đậm đà nguyên vị.
Hoành thánh thơm ngon nóng hổi có nhiều cách chế biến khác nhau tuỳ theo sở thích của mỗi gia đình. Trên đây là top 15+ cách làm món hoành thánh thơm ngon tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm của Bonzon.vn
Xem thêm: 2 cách làm mồng tơi xào thịt băm và xào trứng non thanh mát, đơn giản