HomeẨm thựcChi tiết cách làm thịt kho Tàu thơm ngon đúng vị, thịt...

Chi tiết cách làm thịt kho Tàu thơm ngon đúng vị, thịt mềm béo ngậy

Thịt kho tàu còn được biết đến với tên gọi khác là thịt kho hột vịt. Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Nam. Mùi thơm của thịt, nước kho ngọt ngọt, mặn mặn, càng kho kĩ lại càng mềm, thơm hấp dẫn. Món ăn này thường được ăn kèm với dưa muối, củ kiệu và được rất nhiều người yêu thích. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị, thịt mềm béo ngậy. Ghi chép lại để trổ tài vào dịp Tết sắp tới nhé.

Bạn đang xem: Chi tiết cách làm thịt kho Tàu thơm ngon đúng vị, thịt mềm béo ngậy

Xem thêm:

  • Cách nấu canh bóng thập cẩm ngon chuẩn vị miền Bắc

cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị

Nguyên liệu để làm thịt kho tàu

Để làm món thịt kho tàu thơm ngon, đúng vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg thịt heo
  • 10-12 quả trứng gà
  • Nước dừa
  • Tỏi
  • Ớt sừng
  • Nước mắm
  • 60g đường
  • Hạt nêm, mì chính, gia vị các loại

cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị

Bước 1. Chọn và sơ chế thịt

Để làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị, bạn nên sử dụng thịt mông, thịt đùi hoặc ba chỉ. Không nên sử dụng hoàn toàn thịt nạc để nấu món ăn này. Thịt xen một chút mỡ sẽ làm món ăn ngon, hấp dẫn và mềm hơn rất nhiều. Nhưng cũng không nên chọn phần thịt quá nhiều mỡ, có thể gây ra cảm giác ngấy. Bạn cần chọn loại thịt tươi ngon, có màu hồng nhạt hoặc đỏ hồng. Thịt không có màu sắc lạ hay mùi lạ. Sờ tay lên thịt thấy có độ ẩm nhẹ và có sự đàn hồi.

Trước khi làm thịt kho tàu, bạn cần sơ chế thật kĩ thịt. Thịt cần được cạo sạch phần lông ở bì. Bạn rửa thịt với giấm và muối để khử sạch mùi hôi tanh. Cắt thịt thành các miếng dài khoảng 6cm. Không nên cắt quá nhỏ, thịt sẽ bị nát sau khi kho.

cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị

Bước 2. Sơ chế trứng

Nguyên liệu để làm món thịt kho tàu bao gồm có cả trứng. Bạn có thể sử dụng trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút để kho cùng đều được. Tùy sở thích của gia đình mình, bạn có thể cho nhiều hoặc ít trứng hơn là được.

Chọn những quả trứng tươi mới, rửa sạch rồi tiến hành luộc như bình thường. Khi trứng đã chín thì vớt ra, bóc vỏ rồi rửa sạch lại một lần nữa. Để trứng qua một bên cho ráo.

Xem thêm: Tử vi thứ Năm (5/10/2023): 3 con giáp tạm biệt vận xui, phát tài phát lộc, chạm đỉnh thành công

Bắc chảo lên bếp, chiên sơ trứng cho lớp vỏ ngoài dai và có độ giòn nhất định. Không cần phải chiên trứng quá lâu. Sau khi chiên trứng xong, đổ hết dầu trong chảo đi. Đun cho chảo nóng rồi cho khoảng 1 thìa đường vào thắng. Thắng cho đến khi đường tan hết, ngả sau màu nâu cánh gián thì tắt bếp ngay. Cho một chút nước vào rồi cho trứng vào ướp. Công đoạn này cần phải hết sức tập trung vì đường rất nhanh chuyển màu. Nếu lơ là 2-3 giây thì đường có thể chuyển sang màu đen, khét không dùng được.

cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị

Bước 3. Ướp thịt

Thịt sau khi sơ chế xong thì bạn cho vào một cái bát. Ướp thịt với đường để thịt được đậm đà, mềm. Tiếp đến, cho muối, nước mắm, hạt tiêu vào ướp cùng. Bạn nên ướp thịt trong khoảng 30 phút trở lên. Thịt sẽ ngấm gia vị, khi kho sẽ ngon hơn. 

Bạn nên lưu ý thứ tự cho gia vị. Nếu cho muối vào trộn ướp đầu tiên, thịt sẽ cứng, phần thịt nạc sẽ có màu trắng, không đẹp. Nếu bạn cho đường vào trước, thịt sẽ có màu hồng, mềm. Lưu ý tỉ lệ giữa các nguyên liệu để đảm bảo món thịt kho tàu được thơm ngon, đúng vị.

cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị

Bước 4. Làm thịt kho tàu

Bạn cho thịt đã ướp vào nồi. Đổ vào nồi phần nước của một quả dừa vào. Nếu phần nước dừa không đủ ngập mặt thịt, bạn có thể cho thêm một chút nước lọc. Đun nhỏ lửa để thịt được chín. Trong quá trình đun cần phải hé vung để nước thịt được trong. 

Khi thịt chín, bạn cho phần trứng và nước đường thắng vào. Đun tiếp đến khi thịt chín mềm và nước cạn đi 1/2 là được. Tùy sở thích gia đình, bạn có thể kho cho thịt cạn hơn chút nữa cũng được. Sau khi xong thì lấy thịt và trứng bày ra bát, đĩa. Thêm một ít ớt, hành lá và hạt tiêu lên trên để món ăn đẹp mắt hơn. Thịt kho tàu sẽ ngon hơn nếu được ăn nóng kèm với cơm, dưa chua, củ kiệu muối.

cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị

Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng vị, thịt mềm béo ngậy. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công và có những bữa ăn ngày Tết thơm ngon, đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: Óc heo rất bổ nhưng lại ‘đại kỵ’ với 3 nhóm người sau

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments