HomeẨm thực2 cách làm ốc bươu xào sả ớt thơm ngon nức mũi

2 cách làm ốc bươu xào sả ớt thơm ngon nức mũi

Sự giòn dai của ốc bươu, cay nồng của ớt và mùi thơm từ sả tạo nên món ốc bươu xào sả ớt với hương vị đê mê, khó ai cưỡng lại được, đặc biệt là trong các dịp tụ tập ăn uống cùng bạn bè, gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp cùng VinID để thử sức với cách làm ốc bươu xào sả ớt siêu đơn giản và thơm ngon nức mũi này!

Bạn đang xem: 2 cách làm ốc bươu xào sả ớt thơm ngon nức mũi

1. Nguyên liệu làm ốc bươu xào sả ớt

  • 1,5kg ốc nhồi
  • 5 nhánh sả
  • 1 củ gừng 
  • 1 đốt nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
  • 2 – 3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 quả ớt hiểm
  • 5 – 6 lá chanh
  • Giấm (hoặc 1 quả chanh)
  • Gia vị: muối, đường, dầu hào, bột ngọt, tiêu xay
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ốc bươu xào sả ớt
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm ốc bươu xào sả ớt

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc rửa qua với nước rồi ngâm khoảng 3 – 4 tiếng trước khi nấu. 
  • Sả bóc lớp bẹ già để riêng rửa sạch, đập dập và chia làm 2 khúc. Khúc dưới để chung với bẹ sả, còn phần đầu: một nửa băm nhỏ, một nửa xắt lát chéo.
  • Gừng, nghệ rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch và cắt lát chéo.
  • Lá chanh rửa sạch, thái sợi.

Mẹo sơ chế ốc bươu sạch nhớt, không bị tanh:

Ngâm ốc trong nước vo gạo cùng vài lát ớt tươi. Có thể thêm các đồ dùng kim loại như: dao, kéo… hoặc dùng chậu kim loại để ngâm. Làm như vậy sẽ giúp cho ốc tự động nhả ra nhớt và giúp ốc sạch hơn.

Làm sạch ốc và sơ chế các nguyên liệu
Làm sạch ốc và sơ chế các nguyên liệu

  • Ốc sau khi ngâm, rửa sạch rồi đem đi luộc. 
  • Cho nước vào nồi khoảng ½ lượng ốc, thêm bẹ sả và gừng đã thái lát vào luộc cùng để ốc không bị tanh.
  • Luộc ốc ở lửa lớn, khi sôi cho thêm 1 ít muối và đường để ốc được đậm đà hơn. 
  • Dùng đũa đảo đều để cho mày ốc tách ra, luộc tầm 5 – 10 phút ốc chín thì tắt bếp.
  • Vớt ốc ra, để nguội, dùng đầu tăm nhọn khều thịt ốc. Bỏ ruột ốc ở cuối và cả túi ốc con (nếu có).
  • Thịt ốc ướp cùng với muối hạt và 1 ít giấm (hoặc nước cốt chanh) để làm sạch nhớt còn dư lại. Đem đi rửa sạch và để ráo nước.
  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi phi thơm hành, tỏi, gừng, nghệ và sả. 
  • Sau đó, cho thịt ốc vào xào ở lửa lớn. Nêm nếm bột ngọt, dầu hào, và một ít đường theo khẩu vị . 
  • Xào thêm một chút cho ốc thấm đều gia vị thì cho ớt sừng vào đảo nhanh, tắt bếp và bày ốc ra đĩa.
Xào ốc bươu với sả ớt
Xào ốc bươu với sả ớt

4. Thành phẩm

Xem thêm: Cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà chắc thịt kẹo nước bắt cơm vô cùng

Chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thiện xong món ốc bươu xào sả ớt đậm đà, giòn ngon. Màu sắc bắt mắt, đặc biệt thêm chút vị cay nồng từ ớt, mùi thơm đặc trưng của sả và lá chanh càng thêm kích thích vị giác người dùng.

Ốc bươu xào sả ớt
Thành phẩm món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon và bắt mắt

Hy vọng với hướng dẫn cách làm ốc bươu xào sả ớt trên, bạn có thể thực hiện thành công món ăn đơn giản mà bắt vị này. Đến ngay cửa hàng WinMart gần nhất hoặc đi chợ online trên ứng dụng VinID để mua những nguyên liệu tươi ngon nhất nhé!

Xem thêm: Đi đón dâu nhầm khiến nhà người ta đốt hết pháo cưới, chú rể phải bồi thường

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments