HomeẨm thựcCách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày...

Cách nấu xôi cốm hạt sen mỡ gà thơm ngon cho ngày Tết

  • Xôi cốm hạt sen Hà Nội
  • Cách làm xôi cốm hạt sen
  • Cách nấu xôi cốm hạt sen từ cốm khô
  • Cách làm xôi cốm hạt sen từ cốm khô
  • Xôi cốm Hà Nội
  • Cách làm xôi cốm Tú Lệ
  • Cách nấu xôi cốm hạt sen đậu xanh
  • Cách nấu xôi cốm hạt sen gạo nếp
xôi cốm hạt sen
xôi cốm hạt sen

Xôi cốm là món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội, cách làm xôi cốm đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước được chia sẻ bởi Camnangbep.com là bạn đã có ngay một món ăn cực ngon để thưởng thức cùng mọi người. Với sự dẻo thơm của cốm, kết hợp cùng vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh, chắc chắn món ăn này sẽ làm bạn thích thú.

xôi cốm hà nội
Xôi cốm thơm ngon với mùi hương nồng nàn lan tỏa. Ảnh: Internet

Cốm xanh là thức quà mà trời đất ban tặng cho con người. Mang hương hồn của 36 phố phường Hà Nội, mỗi dịp thu về, người ta lại nhộn nhịp tìm nơi để mua cốm xanh.

Cốm xanh được làm từ lúa non và phải từ lúa non thì cốm mới ngon. Nếu thu hoạch quá sớm hay quá muộn, cốm sẽ không được xanh và thơm. Nếu bạn muốn biết cốm mua ở đâu ngon thì câu trả lời là ở làng Vòng. Sỡ dĩ như vậy vì cốm nơi đây phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ và kỳ công. Hạt lúa đem về được rang trên chảo nóng với nhiệt độ vừa đủ để nở mềm và vỏ trấu tróc ra. Sau khi để nguội sẽ đem đi giã đến khi cốm dẻo dính mới đạt chuẩn.

xôi cốm sen dừa
Cốm xanh là thức quà mà đất trời ban tặng cho con người. Ảnh: Internet

Cốm xanh có thể được dùng để chế biến nên nhiều món ngon như: đậu phụ tẩm cốm chiên giòn, bánh cốm, cốm hấp thịt, chè cốm,… Và đặc biệt phải kể đến cách làm xôi cốm, món ăn  hấp dẫn có mùi hương lan tỏa khắp xung quanh.

Xôi cốm – Hương vị mùa Thu Hà Nội

Cốm – thức quà mùa thu đặc trưng của Hà Nội. Với cốm người ta có thể chế biến nhiều món ăn như bánh cốm, chả cốm, chè cốm và một món không thể bỏ qua nữa là xôi cốm. Xôi cốm hạt sen là sự tổng hòa của cốm tươi dẻo thơm, hạt sen và đậu xanh bùi bùi, cùng chút dừa nạo trắng ngần béo béo. Nhiều nơi còn bọc xôi cốm vào trong lá sen tươi. Mở lớp lá sen ra, ta cảm nhận được sự hài hòa màu xanh non của cốm, vàng tươi của đỗ xanh, trắng ngà của hạt sen và trắng tinh khôi của dừa sợi.

xôi cốm Hà Nội

Khác với những loại xôi khác có thể thưởng thức quanh năm thì xôi cốm chỉ thưởng thức được trong thời gian ngắn, khi sắc thu Hà Nội ngập tràn phố phường.

Xôi cốm hạt sen từ cốm dẹp

Nguyên liệu

Hạt sen 75 gr Dừa bào 100 gr Cốm dẹp 100 gr Đường 30 gr Nước cốt dừa 50 gr Nước cốt lá dứa 50 gr Đậu xanh nấu chín 30 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn xôi hạt sen dừa đậu xanh

Cách chế biến Xôi cốm hạt sen từ cốm dẹp

  • Luộc hạt sen

    Hạt sen mua về rửa sạch và lấy phần tâm sen ra.

    Cho 75gr hạt sen lên nồi luộc và đun với lửa lớn cho đến khi hạt sen mềm và có mùi thơm thì ta vớt ra để ráo.

    Bước 1 Luộc hạt sen Xôi cốm hạt sen từ cốm dẹp

    Bước 1 Luộc hạt sen Xôi cốm hạt sen từ cốm dẹp

  • Xào dừa và nấu đậu xanh bóc vỏ

    Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, tiếp theo cho 100gr dừa bào và 30gr đường vào và đảo đều với lửa vừa nhỏ. Ta đảo đều tay cho đến khi đường tan hết và ngả sang màu trắng ngà thì tắt bếp.

    Đậu xanh bóc vỏ ta rửa sạch và cho vào nồi luộc với lửa lớn cho đến khi đậu mềm và thơm thì vớt ra.

  • Nấu nước cốt dừa

    Cho 50gr nước cốt dừa và 25gr nước cốt lá dứa vào nồi đun với lửa vừa cho, đảo nhẹ, đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

  • Ủ cốm

    Cho 100gr cốm dẹp vào tô, tiếp theo cho 25gr nước cốt dừa lá dứa vào chung và đảo đều hỗn hợp cho đến khi nước cốt dừa lá dứa thấm hết vào cốm.

    Sau đó ta dùng màn bọc thực phẩm đậy kín hỗn hợp và ủ trong vòng 1 tiếng cho cốm dẹp nở mềm.

  • Hoàn thành

    Sau khi cốm đã được ủ mềm, ta cho dừa đã xào, hạt sen và 30gr đậu xanh nấu chín vào rồi trộn đều hỗn hợp, hoàn thành cho ra đĩa và cho thêm 1 ít dừa bào lên trên mặt xôi.

  • Thành phẩm

    Ta đã vừa hoàn thành món xôi cốm hạt sen dừa đậu xanh vô cùng thơm ngon và hấp dẫn với màu vàng đậm của hạt sen và đậu xanh, thêm màu xanh của lá dứa; mùi thơm nồng nàn từ lá dứa và hạt sen, khi ăn vào hạt sen bùi và béo, cốm mềm có chút giòn và không bị khô, một món ăn vô cùng tuyệt vời.

    Bước 6 Thành phẩm Xôi cốm hạt sen từ cốm dẹp

    Bước 6 Thành phẩm Xôi cốm hạt sen từ cốm dẹp

Xôi xốm hạt sen mỡ gà

Xôi xốm hạt sen mỡ gà

Nguyên liệu

Đậu xanh bóc vỏ 100 gr Hạt sen tươi 30 gr Cốm 400 gr Lá dứa 3 nhánh Dừa nạo sợi 50 gr Nước dừa tươi 400 ml Nước cốt dừa 200 ml Mỡ gà 1 ít Muối/ đường 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn xôi hạt sen dừa đậu xanh

Cách chế biến Xôi xốm hạt sen mỡ gà

  • Luộc hạt sen

    Hạt sen tươi mua về rửa sạch và lấy phần tâm sen ra.

    Cho 30gr hạt sen tươi lên nồi luộc và đun với lửa lớn khoảng 10 – 15 phút, cho đến khi hạt sen mềm và có mùi thơm thì ta vớt ra.

  • Xào dừa và nấu nước cốt dừa

    Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, tiếp theo cho 50gr dừa đã nạo sợi vào xào khoảng 2 – 3 phút, sau đó cho 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, xào tiếp tục 2 – 3 phút nữa và tắt bếp cho ra ngoài.

    Cho 400ml nước dừa tươi và 200ml nước cốt dừa vào nồi, đảo nhẹ; tiếp theo cho 3 nhánh lá dứa vào và đun với lửa vừa trong khoảng 5 – 10 phút cho đến khi hỗn hợp sôi và có mùi thơm thì tắt bếp.

  • Rán mỡ gà

    Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, sau đó cho 1 chén nhỏ mỡ gà sống vào rán 2 – 3 phút cho đến khi lượng mỡ được tan hết sang dạng lỏng thì tắt bếp và cho ra chén.

    Mách nhỏ: Bạn rán đến khi mỡ ngả màu vàng nhẹ, không rán quá lâu tránh làm cháy mỡ gà.

  • Trộn và hấp xôi

    Ta dùng muỗng nén đậu xanh đã hấp cho nhuyễn ra, sau đó dùng tay đảo đều phần đậu được tơi và đều hơn.

    Trộn đậu xanh vừa hấp, cốm và 15gr hạt sen tươi lại với nhau, đảo đều hỗn hợp và cho vào xửng hấp; đun với lửa lớn trong 10 phút.

    Sau đó ta mở nắp, cho 15gr hạt sen tươi còn lại, dừa nạo sợi, 2 muỗng canh mỡ gà, 3 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh nước cốt dừa vào và đảo đều. Bạn đậy nắp lại và hấp thêm 3 phút nữa cho đến khi hỗn hợp chín mềm thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn đã vừa hoàn thành món xôi cốm hạt sen mỡ gà vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, với màu sắc bắt mắt, màu vàng của đậu xanh và hạt sen, màu xanh ngà của cốm, màu trắng tươi của dừa; cùng với mùi thơm từ lá dứa và hạt sen quyện với mùi thơm của cốm kích thích vị giác của chúng ta.

    Ăn vào có vị bùi và béo của hạt sen, cốm dẻo nhưng vẫn giữ được độ giòn, đậu xanh mềm mịn, xôi cho độ ngọt vừa phải và không bị ngậy, thật là một món ăn tuyệt vời.

Cách chọn hạt sen tươi ngon

  • Khi mua hạt sen ta nên chọn những hạt đã già, da căng bóng, có độ cứng nhất định, hạt trắng ngà hoặc màu vàng đậm. Vì khi nấu những hạt này sẽ mềm, bùi và có mùi thơm rất đặc trưng.
  • Không nên chọn những hạt còn non, quá nhỏ, những hạt đã mất tâm sen, hạt khô và bị mốc. Vì những hạt này khi chế biến sẽ lạt và không còn vị ngon.

Bạn đang xem bài viết tại:

Nguyên liệu

  • 50g đậu xanh
  • 30g hạt sen tươi
  • 400g cốm
  • 200ml nước cốt dừa
  • 400ml nước dừa tươi
  • 50g dừa nạo
  • Mỡ gà
  • Muối
  • Lá dứa làm sạch, cột thành bó
  • Tàu lá sen
  • Đường trắng

Các bước thực hiện

Sơ chế và nấu chín đậu xanh, hạt sen, cốm

Cho hạt sen tươi vào nồi nước và luộc từ 10 – 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra để nguội.

cách làm xôi cốm
Hạt sen là thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người nên thường được dùng để chế biến món ăn. Ảnh: Internet

Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Tiến hành cho đậu vào xửng hấp chín mềm. Sau khi đậu xanh chín, bạn cho ra tô và nghiền nhỏ.

cách nấu xôi với cốm
Hấp chín đậu xanh. Ảnh: Internet

Dùng một cái âu có kích thước vừa đủ để trộn cốm xanh cùng đậu xanh nghiền nhỏ và ½ lượng hạt sen.

xôi cốm hạt sen dừa sợi
Trộn đều hỗn hợp đậu xanh, hạt sen và cốm. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu khác

Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng và cho dừa nạo sợi vào xào sơ 5 – 6 phút cùng 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối.

xôi cốm dừa
Không nên xào quá lâu vì sẽ khiến dừa bị đen, nhìn không đẹp mắt. Ảnh: Internet

Đặt nồi lên bếp, đun sôi 400ml nước dừa tươi và 200ml nước cốt dừa cùng bó lá dứa để tạo mùi thơm dịu nhẹ. Sau đó tắt bếp, để nguội.

cách nấu xôi từ cốm khô với nước cốt dừa
Nước cốt dừa sẽ giúp xôi có vị béo ngậy thơm ngon. Ảnh: Internet

Đặt chảo lên bếp, đun nóng và cho mỡ gà vào rán 2 – 3 phút, tắt bếp, cho ra chén và để nguội.

cách nấu xôi từ cốm khô
Khi chế biến các món xôi, chúng ta không thể thiếu mỡ gà. Ảnh: Internet

Bạn đang xem bài viết tại:

Làm xôi cốm

Nấu bằng xửng hấp

  • Bạn cho hỗn hợp cốm, đậu xanh, hạt sen vừa làm ở bước 1 vào xửng, tản đều, hấp khoảng 10 – 15 phút. Sau đó bạn mở nắp nồi và cho lượng hạt sen còn lại vào cùng ít dừa nạo, 2 muỗng canh nước cốt dừa đã chế biến ở bước 2, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh mỡ gà, xới đều và hấp thêm khoảng 3 phút là được.

cách đồ xôi cốm tươi
Món xôi cốm trong thơm ngon, hấp dẫn trong xửng hấp. Ảnh: Internet

Nấu bằng nồi cơm điện

  • Với cách làm này, bạn sẽ không cần trộn cốm, hạt sen và đậu xanh lại với nhau như bước 1. Thay vào đó, bạn sẽ cho cốm vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập và nấu như nấu cơm. Đến khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn dùng đũa xới đều cốm và cho đậu xanh, hạt sen, dừa nạo cùng mỡ gà vào. Sau đó bật chế độ nấu một lần nữa là được.

Thưởng thức thành phẩm

Sau khi đã hấp xong, bạn xúc xôi ra lá sen, rắc thêm chút dừa nạo cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

cách nấu xôi với gạo nếp hạt sen đỗ xanh cốm tươi
Trình bày và thưởng thức món xôi cốm siêu hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bạn đang xem bài viết tại:

Mẹo và một số lưu ý khi làm xôi cốm

Dưới đây là một số mẹo và lưu ý giúp bạn tự làm món xôi cốm thơm ngon đúng chuẩn:

  • Khi nấu xôi bằng xửng hấp, bạn cần chú ý nhiệt độ. Lời khuyên cho bạn là nên nấu nước trước, đến khi thấy nhiệt độ nước tăng cao và ổn định thì mới cho xửng đặt lên hấp. Có như vậy, xôi cốm mới không bị nhão hoặc khét.
  • Trước khi bắc chõ xôi ra, bạn nên cho vào một ít mỡ gà và đảo đều. Có như vậy, hạt cốm mới được xanh và bóng, trông món xôi của chúng ta rất hấp dẫn.
  • Để giữ được màu xanh của cốm, bạn nên cho lượng nước đổ dưới nồi vừa khoảng ½ dung tích của nồi. Với lượng nước này, hạt sen và cốm sẽ được nở đều, trông vô cùng thẩm mỹ.
  • Việc cho cốm vào nồi đúng cách sẽ giúp cốm được chín đều khi hấp. Vì vậy, khi thực hiện món ăn này, đến khâu hấp xôi, bạn nên dùng tay bốc từng nắm cốm một cho vào nồi, sau đó dùng đũa đục vài lỗ nhỏ xung quanh phần cốm để hơi nước ở dưới được tràn đều, không bị bí hơi.

Lưu ý khi nấu xôi cốm 

– Xôi cốm ngon nhất là sử dụng cốm tươi. Thời gian nấu cốm bằng cốm tươi cũng nhanh hơn, thành phẩm dẻo thơm hơn. Tuy nhiên cốm tươi chỉ có khi vào mùa và thời gian bảo quản chỉ 1-3 ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cốm khô bảo quản trong ngăn đá được cả năm. Thời gian nấu xôi cốm khô sẽ lâu hơn, cốm không dẻo bằng.

– Cách làm xôi cốm hạt sen đạt yêu cầu là xôi phải dẻo, tơi, thơm, không bị nhão hay ướt dính. Đậu xanh phải bở, hạt sen nở đều, không bị sượng.

cách nấu xôi cốm

– Để có món xôi cốm ngon thì chọn cốm cũng là bí quyết. Chọn cốm tự nhiên, không bị nhuộm phẩm màu. Nhìn bên ngoài cốm tự nhiên sẽ có màu xanh nõn chuối nhạt. Cốm nhuộm có màu đậm hơn, ngâm thử vài hạt vào nước thì thấy phai màu. Chọn cốm hạt chắc, mỏng, dẹt, cắn có vị bùi, dai, ngọt của lúa non.

Trên đây là cách nấu xôi cốm hạt sen cũng như bí quyết để có món xôi dẻo thơm nhất. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết tại:

Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

Xem thêm: Cách làm cá lóc hấp dưa cải (cải chua) lạ miệng, thơm ngon hấp dẫn

  • Xôi cốm hạt sen Hà Nội
  • Cách làm xôi cốm hạt sen
  • Cách nấu xôi cốm hạt sen từ cốm khô
  • Cách làm xôi cốm hạt sen từ cốm khô
  • Xôi cốm Hà Nội
  • Cách làm xôi cốm Tú Lệ
  • Cách nấu xôi cốm hạt sen đậu xanh
  • Cách nấu xôi cốm hạt sen gạo nếp
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments