Nghệ AnTóc Tiên phải lòng món bún chả nướng ở Vinh từ lần đầu thưởng thức nhờ mùi vị pha trộn các đặc sản Bắc – Trung – Nam.
Bạn đang xem: Tóc Tiên mê món ăn mang ‘tinh hoa ba miền’ ở Vinh
Mỗi khi đi lưu diễn, Tóc Tiên luôn cố gắng thưởng thức các món đặc sản vùng miền. Tuần trước, khi vừa đến thành phố Vinh, nữ ca sĩ đã xin tư vấn của các fan xứ Nghệ về danh sách những món không thể bỏ qua. Tóc Tiên viết: “Trưa ở Vinh nắng nóng cháy da nên order đại trên app món gì đó ăn chắc bụng. Cũng không kỳ vọng nhiều nhưng trần đời chưa bao giờ được ăn món bún quen quen lạ lạ nào mà ngon tê tái đến thế. Món này gọi là bún chả nướng nhưng lại hơi giống bún bún thịt nướng Sài Gòn. Nước xốt lại hơi giống bún nem nướng Đà Nẵng. Còn đu đủ ăn kèm thì chuẩn bún chả Hà Nội. Tinh hoa ba miền hội tụ nơi đây”.
Ca sĩ Tóc Tiên. Ảnh: Instagram Tóc Tiên
Món ăn khiến Tóc Tiên mê mẩn là đặc sản nổi tiếng Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng. Đúng như nữ ca sĩ nhận xét, bún chả nướng là sự kết hợp của ẩm thực ba miền, vừa lạ vừa quen. Người miền nào khi thưởng thức cũng nhận ra mùi vị quen thuộc của ẩm thực địa phương mình nhưng vẫn ấn tượng với cách chế biến mới lạ.
Phần thịt chả nướng gần giống chả nướng xứ Huế nhưng không dùng mắm ruốc hay mắm tôm trộn nhiều. Topping ăn kèm là nộm đu đủ thái xanh kiểu miền Bắc nhưng phần thịt ngọt đậm hơn bún chả Hà Nội, ăn gần giống bún thịt nướng Sài Gòn. Đặc biệt, phần nước trộn không sử dụng mắm nêm hay nước mắm chua ngọt mà lại sử dụng chẻo – một loại gia vị đặc trưng miền Trung mới có.
Xem thêm: “Thần tiên tỷ tỷ” Phương Nhi chọn phong cách điệu đà khi đi thi quốc tế
Bún chả nướng đặc sản Vinh (Nghệ An). Ảnh: riviu.vn
Chẻo được làm từ thịt ba chỉ hoặc thịt mỡ, thêm lạc giã, mật mía cùng một số gia vị khác như nước mắm, sả băm, hành tỏi băm, dầu màu điều và chút muối. Đầu tiên, phi thơm hành tỏi và sả, cho lạc xay vào cùng mật mía và xíu nước lọc, đun nhỏ, khuất cho sệt rồi cho màu dầu điều vào tới khi có màu đỏ cam. Sau đó, nêm nếm nước mắm cho vừa miệng. Chẻo có mùi vị lạ miệng, khó quên, đậm đà, bùi bùi vị của lạc, hơi ngọt vị mật mía.
Thịt nướng chọn phần thịt nạc vai hoặc ba chỉ nhưng bỏ da bì, tẩm ướp với sả băm, tỏi băm, hành băm, dầu ăn, bột điều, mật mía, nước mắm, ngũ vị hương, bột canh, đường, vừng. Thịt thái miếng mỏng, ướp càng lâu càng thấm vị rồi nướng. Thịt ngon nhất là nướng vỉ than nhưng nếu làm ở nhà, bạn có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, nướng tới khi miếng thịt chín, thơm nức, đều màu là được.
Khi ăn, người ta dọn ra các đĩa riêng biệt: bún, rau sống, thịt nướng, chẻo và đu đủ ngâm. Ăn kèm bún chả nướng là xà lách, giá đỗ, húng, rau củ luộc, chuối và khế xanh.
Hà Nguyên
Xem thêm: Cách làm lẩu thịt heo quay nấu chao thơm béo, lạ miệng ăn là mê ngay