Lẩu cá ngừ đại dương là món ngon cho cả nhà bạn vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi để bồi bổ sức khỏe. Cá ngừ đại đương tươi sống mix nhúng cùng nhiều loại rau với nước lèo chua ngọt mang đến mùi vị đầy lôi cuốn. Cùng vào bếp trổ tài tiến hành ngay món lẩu thơm ngon nhiều người mê này nhé!
Bạn đang xem: Cách nấu lẩu cá ngừ đại dương thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu cá ngừ đại dương Cho 4 người
- Thái lát mỏng cá ngừ đại dương 2 kilôgam
- Tôm 700 gram
- Thơm 1/4 quả (dứa)
- Cà chua 4 trái
- Lá chanh 7 lá
- Nấm đông cô 300 gram
- Sả băm 2 thìa canh
- Tỏi băm 1 thìa canh
- Me vắt 20 gram
- Sốt nấu lẩu chua cay 2 thìa canh
- Viên thả lẩu 1 ít (cá viên/ đậu lọ cá viên)
- Rau ăn cùng 1 ít (cần tây/ rau thơm/ rau răng cưa/ quế/ xà lách xoong)
- Giấm 1 ít (Sử dụng chế biến cá)
- Dầu ăn 2 thìa canh
- Gia vị thường dùng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm)
Cách lựa chọn mua chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon
Cách lựa chọn mua thái lát mỏng cá ngừ đại dương tươi ngon
- Chọn những miếng thái lát mỏng có màu đỏ hơi thẫm nhưng tươi sáng, không bị bầm. Bạn nhấn vào miếng thái lát mỏng thấy có sự đàn hồi và rắn chắc thì phần cá đó còn tươi mới.
- Bạn nên chọn mua những miếng thái lát mỏng còn nguyên miếng lớn chứ chưa bị cắt thành những khúc nhỏ.
- Đối với những miếng thái lát mỏng đông lạnh bạn lưu ý đến chất lượng bao bọc có còn đảm bảo phần hít chân không và không bị đóng tuyết dày bên ngoài.
- Bạn có thể mua cá sống về tách lấy phần thái lát mỏng cũng được nhé. Đối với cá sống bạn nên chọn mua những con cá ngừ có phần da sáng bóng, có phần mắt trong suốt, khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
Cách lựa chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm tươi có vỏ trong suốt và còn hơi mùi biển chứ không tanh hay có mảng tối và màu sắc không dồng nhất.
- Không nên chọn mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình uốn cong thành hình tròn mà không còn thẳng như bình thường.
- Hơn nữa, tôm tươi ngon thường có phần đuôi xếp lại với nhau và phần chân gắn chặt vào thân, đầu tôm cũng không bị rơi ra khỏi thân.
Cách lựa chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn quả cà chua có lớp vỏ màu đỏ tươi sáng, bề mặt căng bóng, không bị trầy xước hoặc dập nát.
- Nên ưu tiên chọn những quả có phần cuống màu tươi xanh, dính chặt vào phần thân quả.
- Không chọn những quả đã bị héo, bề mặt nhiều lốm đốm đen và khi nhấn vào bị chảy nước.
Sốt nấu lẩu chua cay mua ở đâu?
Để tìm mua sốt nấu lẩu chua cay, bạn có thể ghé đến cửa tiệm tạp hóa, các sạp bán gia vị tại chợ truyền thống, siêu thị hoặc đặt hàng tại các trang thương mại điện tử uy tín đều được nhé!
Công thức chế biến Lẩu cá ngừ đại dương
Chế biến cá ngừ và tôm
Để khử mùi tanh của cá, bạn sử dụng một ít giấm hòa với nước, ngâm cá khoảng 5 phút thì xả sạch với nước rồi cho ra rổ để ráo. Tiếp tục, cắt cá thành khúc vừa ăn.
Còn với tôm, bạn cắt bớt phần râu và chân tôm rồi bạn rửa với nước muối loãng xong rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo. Tiếp đó, bạn cẩn thận tách bỏ phần vỏ tôm đi.
Chế biến các loại rau củ
Thơm thì bạn cẩn thận gọt bỏ phần vỏ và mắt, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng khoảng 1/2 lóng tay. Cà chua thì cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
Nấm đông cô bạn cắt bớt phần chân nấm rồi ngâm nấm với hỗn hợp nước muối loãng, tiếp đó, vớt ra rổ, cắt nhỏ để ráo.
Còn các loại rau ăn cùng gồm cần tây, rau thơm, mùi tàu, quế, xà lách xoong thì bạn nhặt sạch, ngâm muối rồi xả lại với nước 2 – 3 lần cho thật sạch rồi xếp ra rổ cho thật ráo nước.
Lá chanh đem rửa sạch.
Nấu nước xuýt lẩu
Để nấu nước dùng lẩu, bạn cho vào Nồi (xoong) 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho 2 thìa canh sả băm, 1 thìa canh tỏi băm và 7 lá chanh vào, đảo đều cho đến khi tỏa mùi thơm thì cho cà chua và thơm vào.
Tiếp đến đảo đều để thơm và cà chua chín đều, sau khoảng 3 phút, bạn cho vào xoong (nồi) khoảng 1 lít nước.
Xem thêm: Cách làm gỏi cá lạc Đà Nẵng thơm ngon mới lạ đơn giản ăn là ghiền
Lúc này cho vào bát đựng 20gr (1 thìa canh) me vắt một ít nước đun sôi, dầm nhẹ để me ra hết phần thịt chua rồi tách bỏ phần hạt đi.
Tiếp theo đó bạn đổ phần nước cốt me này vào nồi (xoong) nước lèo, trộn đều rồi đun thêm 5 phút nữa.
Bạn cho 2 thìa canh sốt lẩu chua cay vào xoong (nồi) nước xuýt, nêm thêm 2 thìa café muối, 2 thìa café đường và 1 thìa café hạt nêm, trộn nhẹ, nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm cho hợp khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Múc phần nước lẩu đã chuẩn bị vào Xoong (nồi) lẩu inox rồi đem đun trên bếp ga mini hoặc cho vào Xoong (nồi) lẩu điện.
Lúc này bạn chỉ cần lần lượt cho vào xoong (nồi) cá ngừ đại dương, tôm, viên thả lẩu, nấm đông cô vào nấu cho chín rồi nhúng vào các loại rau và tận hưởng ngay nhé.
Thành quả
Lẩu cá ngừ đại dương tỏa mùi thơm vô cùng hấp dẫn, nước lèo đậm đà, chua cay mặn ngọn hòa quyện hoàn hảo mang đến cho bạn một trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời.
Cá ngừ khi nhúng với lẩu vừa chín tới nên rất thơm béo, mềm ngon, mix ăn kèm tôm và viên thả lẩu kèm với các loại rau ăn giòn giòn, tươi mát, nữa chắc chắn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn thích mê.
Với những hướng dẫn chi tiết trên, chắc chắn bạn sẽ tiến hành thành công món lẩu cá ngừ đại dương thơm ngon, hấp dẫn, đầy dinh dưỡng để chiêu đãi gia đình mình vào cuối tuần đấy nhé! Cùng trổ tài vào bếp ngay thôi nào!
Xem thêm: Cách làm bò tái chanh thơm ngon đơn giản hấp dẫn cho cả nhà