Với mong muốn con có những bữa ăn thật ngon và dinh dưỡng, chị Phụng đã dành nhiều thời gian tìm tòi và học hỏi để chế biến thực đơn hàng ngày cho con.
Bạn đang xem: Chinh phục chàng khó tính với ba món ăn cực “ độc”
Một trong những bí quyết để con đam mê ăn uống chính là tạo ra những thực đơn hấp dẫn, màu sắc và thật ngon mắt. Hiểu được điều này, chị Phụng (sống tại TP HCM) đã luôn nỗ lực học hỏi, tìm tòi để nấu cho con những món ăn bé yêu thích.
Xuất phát điểm không phải là một người giỏi bếp núc nhưng từ khi có con, chị Phụng dành nhiều thời gian hơn để đọc sách, mày mò từ các group, mạng xã hội. Theo bà mẹ trẻ, để có những món ăn vừa ngon vừa hấp dẫn cho bé, không còn cách nào khác là các mẹ phải bỏ công sức và làm thật nhiều để quen tay hơn.
“Tuy mình nấu không phải chuyên nghiệp nhưng có vài món mình học được qua kênh youtube, từ các web nước ngoài. Sau đó mình tự decor và biến tấu lại sao cho “rực rỡ” để bé nhà em thích thú hơn. Vừa đi làm vừa nấu cũng cực lắm nhưng đam mê thì không thể dừng. Hy vọng các món ăn này sẽ giúp được các mẹ có con nhỏ đỡ phải “đau đầu” nghĩ ngày mai bé sẽ ăn gì sau khi đi học về hay sáng sẽ nấu gì cho bé ăn vào cuối tuần”, chị Phụng trải lòng.
Quả thực nhìn vào thực đơn các món ăn của bà mẹ trẻ, ai nấy đều trầm trồ thán phục vì món nào cũng ngon, đẹp mắt, nhìn chẳng nỡ ăn. Loạt mẹ bỉm sau khi xem còn tự cảm thấy bản thân quá tệ, người vội vã dành thời gian đi học nấu nướng, người nhanh chóng sưu tầm công thức để làm cho con mình.
Em bé mê những món ăn mẹ nấu
Theo bà mẹ trẻ, bữa sáng bé Cà Rốt thường ăn kết hợp kiểu truyền thống và kiểu Nhật. Thực đơn bữa sáng thường dựa vào tiêu chí nhanh, đầy đủ dưỡng chất: xơ, đạm, tinh bột. Và đặc biệt nhất phải là nhiều màu sắc vì con trai chị Phụng rất thích những gì màu mè.
Dưới đây là một số công thức món ăn chị Phụng nấu cho con trai, các mẹ tham khảo nhé.
Mì Ý
Nguyên liệu:
– 1 nắm mì Ý khoảng 15 sợi mì.
– 1 muỗng cafe bột hành tây hoặc ít hành tây băm.
– 1 miếng táo ép thành nước ép táo.
– 1 muỗng cafe bơ ghee
– 1 muỗng cafe sốt hummus hữu cơ dành cho bé từ 12 tháng tuổi.
– 4-5 lá cải bó xôi hoặc cải ngọt.
– 1/2 muỗng cafe sốt cà chua hữu cơ.
Cách làm:
1. Luộc mì với nước sôi. Lọc qua rây, để ráo. Cải bó xôi rửa sạch để ráo.
2. Cho bơ ghee + bột hành tây vào chảo khuấy đều. Thấy sôi nhẹ cho tiếp nước ép táo vào đảo đều.
3. Cho 1 muỗng cafe sốt Hummus vào khuấy sệt, thêm tiếp mì Ý vào đảo cho thấm sốt.
4. Thêm cải bó xôi và sốt cà vào. Đảo đều đến khi cải chín mềm thì tắt bếp là hoàn thành.
5. Phủ ít topping bộ phô mai thuần chay lên bề mặt và cho bé ăn là chuẩn vị món chay dành riêng cho bé.
Lưu ý: Món cho bé trên 12 tháng tuổi.
Risotto bí đỏ thịt heo
Nguyên liệu:
– 100gr bí đỏ.
– 1 chén cơm nhỏ.
– 50gr phile bò băm.
– 1/4 quả hành tây nhỏ.
– 50ml nước lọc.
– 50ml cream tươi Rama (hoặc 50ml sữa tươi/sữa công thức + 1 miếng phô mai tách muối).
– 1/2 thìa cafe dầu mè.
– 1 thìa cafe bơ Ghee (hoặc dầu chiên xào của bé).
– Xíu bột tỏi hữu cơ, hạt nêm (<1 tuổi bỏ qua). Cách làm:
– Hấp chín bí đỏ xay nhuyễn cùng nước lọc. Bò ướp cùng dầu mè, bột tỏi và hạt nêm 15 phút.
– Hành tây cắt nhỏ, phi thơm cùng bơ Ghee. Cho bò vào đảo nhanh tay rồi lần lượt cho cơm và bí đỏ đã xay vào xào chín 3-5 phút lửa lớn.
– Thêm cream tươi vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Mì Ý trộn sò điệp sốt tương đen kiểu Hàn
Nguyên liệu:
– 4-5 cồi sò điệp.
Xem thêm: 2 cách làm mứt dừa trà xanh và mứt dừa đậu biếc đẹp mắt và để được lâu
– 1 nắm mì ý (khoảng 20 -25 sợi mì ý hữu cơ).
– 3 muỗng cơm sốt tương đen nhật dành cho bé.
– Rau củ ăn kèm: cà rốt bào sợi, khoai tây bào sợi, 2-3 lá cải ngọt, ít sợi dưa leo, ớt chuông thái sợi…
– 1 muỗng cafe bột tỏi hoặc tỏi băm.
– Ít hành lá hoặc mè rang.
Cách làm:
1. Luộc mì Ý với nước sôi, lọc qua rây nước lạnh. Để ráo.
2. Mình dùng cồi sò điệp Nhật dạng đóng hộp cho bé, nên mình chỉ hấp với 1 lát gừng nhỏ rồi tán ra thành sợi nhỏ.
3. Rau củ chuẩn bị sẵn từ đêm. Ngay sáng làm chỉ đem hấp chín mềm. Riêng ớt chuông thì mình luộc với nước sôi sơ để bớt mùi hăng của ớt chuông.
4. Bật bếp, cho 1 muỗng cafe bột tỏi cùng sốt tương đen lên nấu sôi. Cho mì vào đảo đều cùng ít hành lá và mè. Thấy mì đều màu thì tắt bếp cho ra đĩa.
5. Xếp mì ở giữa, xung quanh là rau củ và sò điệp. Khi cho bé dùng thì trộn đều hỗn hợp là hoàn thành.
Gà và khoai tây nướng sốt pesto đỏ phô mai
Nguyên liệu:
– 1 miếng ức gà cắt khúc vừa ăn so với mỗi bé khoảng 80gr.
– 1/2 củ khoai tây gọt vỏ cắt khúc.
– 30ml sữa tươi không đường.
– 2-3 muỗng cafe sốt pesto đỏ hữu cơ.
– 2 muỗng cafe phô mai hoặc 1 lát phô mai tách muối.
– 1/2 muỗng cafe bột tỏi.
– Ít hành lá.
Cách làm:
1. Gà rửa sạch, ngâm sữa tươi 10 phút. Lau khô để ráo.
2. Khoai tây gọt vỏ cắt khúc nhỏ vừa ăn với bé.
3. Ướp khoai và gà cùng sốt pesto đỏ, bột tỏi 15-20 phút. Sau đó cho vào chén sứ lót giấy bạc.
4. Cho gà và khoai xung quanh chén sứ, tạo lỗ nhỏ ngay giữa để phô mai Milkana vào (hoặc cắt nhỏ phô mai tách muối kèm 1 muỗng cafe sữa tươi không đường).
5. Làm nóng lò trong lúc ướp gà và khoai nhiệt 170 độ 10 phút bằng nồi chiên không dầu. Sau đó cho gà và khoai nướng nhiệt 160 độ nhiệt 12-15 phút là hoàn thành. Rắc ít hành lá thêm màu sắc hơn.
Sườn non rim nấm
Nguyên liệu:
– 3-4 cục sườn non.
– 4-5 nấm rơm.
– 1 muỗng cafe nước tương tách muối. – 1 muỗng cafe dầu hào.
– 1 muỗng cafe dầu mè.
– 1 muỗng cafe syrup gạo/ hoặc syrup thốt nốt/ hoa mật thùa.
– 300ml nước dừa.
– Ít dầu hoa cải hoặc bơ ghee cùng ít tỏi băm.
Cách làm
1. Nấm rơm rửa sạch cùng muối 3 lần. Sau đó lau khô, cắt đôi và để ráo.
2. Sườn tương tự, rửa sạch với muối 2 lần nước. Sau đó trụng sơ qua nước sôi, vớt ra, để ráo nước.
3. Ướp sườn và nấm cùng các gia vị (trừ nước dừa) 15 phút.
4. Cho ít dầu hoa cải hoặc bơ ghee vào nồi, thêm tỏi băm xào thơm, cho sườn và nấm đã ướp vào xào sơ rồi cho thêm nước dừa vào và đậy nắp nồi rim đến khi cạn nước dưới lửa nhỏ là hoàn thành.
Lưu ý: Món ăn dành cho bé từ 11 tháng tuổi.
Hy vọng những công thức trên của chị Thùy có thể giúp các mẹ nấu cho em bé những món ăn ngon nhé!
Xem thêm: Cách làm maki sushi thơm ngon, dinh dưỡng tại nhà