Bánh cuốn là món ăn dân dã với nhiều cách chế biến khác nhau như làm bánh cuốn bằng chảo chống dính hay làm bánh cuốn bằng nồi hơi, bếp nướng điện. Trong đó, cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi là đơn giản và dễ thành công nhất.
Bạn đang xem: Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi đơn giản tại nhà chuẩn vị ngoài hàng
Nguyên liệu
– Bột làm bánh cuốn (400g)
– Nước sạch (1 – 1,5l)
– Dầu ăn (4 muỗng nhỏ)
– Thịt nạc vai băm nhỏ (200g để làm nhân)
– Mộc nhĩ, nấm hương
– Hành khô (khoảng 10 củ)
– Nước mắm, gia vị, đường, chanh, quất, giấm gạo, ớt, hạt tiêu (để pha nước chấm bánh cuốn)
– Rau thơm, rau mùi, xà lách
– Nồi hơi để tráng bánh cuốn
– Chảo chống dính SUNHOUSE
Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi
Bước 1: Rang hành khô
– Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng
– Đặt chảo chống dính SUNHOUSE lên bếp (bếp gas hoặc bếp hồng ngoại đôi), thêm dầu ăn vào chảo cho đến khi dầu sôi thì cho khoảng 2/3 chỗ hành khô đã chuẩn bị vào phi thơm (để rắc lên bánh sau khi tráng)
– Hành phi thơm, chín vàng thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để ráo
Bước 2: Làm nhân bánh cuốn
– Ướp thịt băm với chỗ hành khô còn lại, thêm một ít gia vị và nước mắm (ướp khoảng 15 phút trong lúc chờ làm mộc nhĩ, nấm hương)
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ trộn chung với thịt
– Đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào đun nóng
– Cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào trên chảo cùng nấm hương, mộc nhĩ cho đến khi thịt đã săn lại và đậm đà thì tắt bếp, để thịt ra bát (trong quá trình xào, nêm nếm gia vị vừa ăn).
Bước 3: Pha bột bánh cuốn
– Pha bột bánh cuốn theo công thức ghi trên bao bì (thường là 400g bột bánh cuốn cần 1 – 1,5 lít nước và 4 thìa dầu ăn nhỏ)
– Dùng bột bánh cuốn mua tại siêu thị sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm bột gạo và dễ thành công hơn nếu không nắm chắc tỷ lệ pha bột gạo. Tuy nhiên, nếu muốn bánh cuốn làm tại nhà có hương vị đặc trưng, bạn có thể tự làm theo công thức trong bài: Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính tại nhà
Xem thêm: Cách làm Dalgona bọt biển matcha trà xanh thơm ngon, bông mịn
Bước 4: Tráng bánh cuốn bằng nồi hơi
– Đổ nước vào nồi hơi (phải đảm bảo nước trong nồi hơi đủ nóng để làm chín bánh)
– Đặt một miếng vải bọc lên trên nồi hơi
– Đun sôi nước trong nồi hơi, khi nước đã sôi thì múc 1 muỗng bột bánh đổ vào tráng mỏng quanh nồi rồi đậy vung trong khoảng 15 giây để bột chín đều
– Dùng đũa cuốn vài vòng mép bánh để nhấc bánh ra khỏi nồi cho vào một đĩa sạch
– Thêm nhân vào chính giữa bánh cuốn và tiếp tục dùng đũa để cuốn bánh lại (cuốn vòng lớn, kín nhân)
Làm bánh cuốn bằng nồi hơi sẽ giúp bánh giữ được vị thanh đạm, mềm mượt và ít bị vỡ trong quá trình cuốn, nhưng nếu không có nồi hơi, bạn có thể làm bánh cuốn bằng chảo chống dính theo hướng dẫn trong bài viết:…
Bước 5: Pha nước chấm bánh cuốn
Nếu chưa biết cách pha nước chấm bánh cuốn bạn có thể áp dụng theo tỷ lệ: 1 thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo, 1 thìa đường, 6 thìa nước (thêm ớt, tỏi băm, quất, nước cốt chanh theo khẩu vị từng gia đình).
Với cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi truyền thống đơn giản này, đảm bảo cả gia đình bạn sẽ có một bữa ăn hấp dẫn!
Xem thêm: 4 cách làm trà sữa dâu thơm ngon hấp dẫn cực kỳ dễ làm