HomeẨm thựcCách hầm đậu nhanh mềm tiết kiệm thời gian, nhiên liệu cho...

Cách hầm đậu nhanh mềm tiết kiệm thời gian, nhiên liệu cho việc nấu nướng

Đậu đỏ là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất có ích cho sức khỏe. Ăn đậu đỏ thường xuyên có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, thanh hỏa độc, dưỡng huyết… Tuy nhiên, vì thời gian sơ chế khá lâu, nên ít ai chọn đậu đỏ làm món ngon mỗi ngày cho gia đình. Đừng lo nữa, vì từ nay bạn sẽ có ngay cách nấu đậu đỏ mau mềm sau khi đọc bài viết dưới đây!

Bạn đang xem: Cách hầm đậu nhanh mềm tiết kiệm thời gian, nhiên liệu cho việc nấu nướng

Đi chợ VinID

Cách nấu đậu đỏ mau mềm, bùi vị thơm ngon nhất

ngâm đậu đỏ mau mềm

Đậu đỏ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Món đậu đỏ ngon là khi chín hạt đậu phải mềm, thơm và bùi vị. Nhưng để nấu đậu đỏ nhanh mềm là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết.

Bí quyết để nấu đậu đỏ nhanh mềm chính là thời gian và cách bạn ngâm đậu. Không giống như hạt đậu xanh, sau khi rửa sạch là có thể nấu ngay. Nhưng đậu đỏ, đậu đen và một số loại đậu khác hạt đậu cứng hơn nên cần thời gian nấu chín lâu hơn. Để rút ngắn thời gian đó và tiết kiệm nhiên liệu, cách tốt nhất là ngâm đậu.

Đậu đỏ sau khi rửa sạch, vớt bỏ hạt hỏng nổi trên mặt nước, bạn ngâm đậu với nước sạch ít nhất 5 tiếng trước khi nấu. Một chiếc mẹo vặt nhỏ lúc này là nên cho thêm một xíu muối vào nước ngâm đậu. Như vậy khi nấu hạt đậu sẽ thơm, bùi và đậm vị hơn.

Lưu ý: Khi ngâm đậu đỏ bạn nên cho thật nhiều nước vì đậu đỏ rất dễ nở. Bạn có thể ngâm đậu đỏ qua đêm để rút ngắn thời gian nấu đậu đỏ hơn.

Dinh dưỡng từ hạt đậu đỏ

Trong đậu đỏ rất giàu hàm lượng protein, Vitamin B, cùng chất xơ, chất sắt phong phú và nhiều dưỡng chất thiết yếu. Vậy nên các món ăn chế biến từ đậu đỏ tin chắc sẽ là những món ngon bổ dưỡng cần thiết cho gia đình bạn. Vậy đậu đỏ làm món gì được đây? Cùng tham khảo thêm những món ngon từ đậu đỏ dưới đây và làm theo cách nấu đậu đỏ mau mềm để tăng cường sức khỏe cho cả nhà bạn nhé!

Top 5 món ngon bổ dưỡng từ đậu đỏ có thể làm ngay tại nhà

Cháo đậu đỏ

cách nấu cháo đậu đỏ ngon

Cháo đậu đỏ là một trong những món ngon bổ dưỡng được rất nhiều bà mẹ trẻ lựa chọn.  Vì đây là món ăn rất tốt cho các nhóc tì trong những ngày nắng nóng. Không chỉ cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể bé khỏe mạnh mà còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạn chế chứng táo bón ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, với những người lớn, thì đây không chỉ là món ăn ngon mà giúp thanh nhiệt giải độc, giúp da dẻ mịn màng hơn, nhất là với chị em phái đẹp.

Cách nấu cháo đậu đỏ mau mềm thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g gạo nếp ngon, 200g đậu đỏ, 10 lá dứa tươi, 200g dừa nạo nhuyễn và các gia vị thường dùng.

Đậu đỏ sau khi mua về bạn rửa sạch với nước và loại bỏ những hạt đậu hỏng. Sau đó ngâm đậu với nước ấm khoản 5 giờ đồng hồ (đừng quên cho vào thêm ít muối ăn để đậu mau mềm hơn)

Gạo bạn vo sạch để sẵn hoặc có thể rang trước trên chảo nóng để khi nấu gạo mau nhừ hơn

Cách chế biến

Bước 1: Bắt một nồi nước dùng khoảng 1,5 lít nước cho phần lá dứa đã rửa sạch vào để tạo mùi

Bước 2: Khi nước sôi bạn cho phần đậu và phần gạo vào nấu chung. Thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê muối để đậu và gạo mau mềm.

Bước 3: Phần dừa nạo bạn đem vắt lấy nước cốt. Khi gạo và đậu chín mềm, thì cho tiếp phần nước cốt dừa vào nấu sánh đặc lại là hoàn tất

Lưu ý: Bạn nên liệu chừng xem và phần gạo để tự điều chỉnh lượng nước cốt dừa sao cho phần cháo đậu đỏ được sánh đặc ngon hơn

Để cháo đậu đỏ thêm ngon bạn có thể thắng nước cốt dừa ở ngoài để chan vào cháo khi ăn như sau: 200gr dừa nạo vắt lấy 1/3 lít nước cốt, hòa nước cốt dừa với 2 muỗng bột năng, chút muối, chút đường.

Chè đậu đỏ hạt sen

cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Xem thêm: Tôm lớt là tôm gì? Tôm lớt sống ở đâu, bao nhiêu tiền 1kg, làm món gì ngon?

Hạt sen có tính hàn, vị mát kết hợp với đậu đỏ tin chắc sẽ là món ngon giúp thanh nhiệt giải độc cực tốt cho sức khỏe của  bạn và người thân.

Bên cạnh đó, hạt sen bùi bùi, đậu đỏ mềm dẻo cùng đường phèn mát ngọt. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ mê mẩn với món ngon từ đậu đỏ này. Nhất là giữa khi trưa hè nắng nóng.

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen tại nhà

Cách nấu chè đậu đỏ mau mềm cùng với hạt sen cũng tương tự như nấu cháo đậu đỏ. Chỉ khác là thay vì nấu đậu đỏ cùng gạo thì bạn thay bằng hạt sen. Và hạt sen sẽ được nấu trước đậu khoảng 20 – 30 phút.

Ninh hạt sen với đậu đỏ khoảng 45 phút. Khi thấy đậu đỏ và hạt sen chín mềm bạn cho tiếp đường phèn 

Khi thấy đậu đỏ và hạt sen đã chín mềm, bạn cho thêm đường phèn và hoa quế vào khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút cho đường tan và ngấm đều là có thể bắc ra và dùng được.

Với món chè đậu đỏ hạt sen, bạn dùng nóng hay dùng kèm với đá đều ngon cả.

Sữa đậu đỏ mật ong

Trong các món ngon từ đậu đỏ, sữa đậu đỏ mật ong là món ngon đơn giản và dễ làm nhất. Tuy nhiên, công dụng của món ngon này không phải là ít đâu nhé!

Uống sữa đậu đỏ mật ong vào mỗi sáng sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng cho một ngày làm việc. Bên cạnh đó, với các phái đẹp món ngon này còn có tác dụng giữ dáng, đẹp da rất hiệu quả.

Chè đậu đỏ khoai lang

Tính giải nhiệt của đậu đỏ cùng khoai lang được chế biến lạ miệng dưới dạng viên, kết hợp vị giòn dai của thạch đen và thơm ngậy của nước cốt dừa sẽ giúp buổi tối của gia đình bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều. 

Canh đậu đỏ hầm sườn non

canh đậu đỏ sườn non

Canh đậu đỏ không chỉ thơm ngon mà còn là phương thuốc giải nhiệt cơ thể rất tuyệt vời. Hơn hết đây còn là món ngon rất dễ thực hiện cho bữa cơm gia đình hằng ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu đỏ tươi, sườn non, cà chua, hành khô, hành lá, rau mùi.

Cách chế biến
  • Sườn sau khi rửa qua rồi chần nước sôi rồi rửa sạch lại trong nước lạnh. Để sườn ráo nước, bạn đem ướp sườn với một ít hành khô băm nhỏ, một ít nước mắm ngon và một thìa con hạt nêm. Trộn đều để sườn ngấm vị từ 20-30 phút.
  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau
  • Cho nồi lên bếp cho chút dầu ăn rồi trút sườn vào, đảo sườn hơi săn rồi cho tiếp cà chua vào đảo đều. Sau đó cho một bát nước vào nồi sao cho lượng nước chỉ vừa đủ ngập miếng sườn.
  • Nước sườn sôi lại bạn cho đậu vào nồi hầm và đậy kín để đậu nhanh nhừ.Nếu bạn không dùng nồi hầm thì bạn nên ngâm đậu đỏ vào nước ấm trước khi nấu khoảng 1-2 tiếng để đậu nhanh mềm.
  • Hầm đậu khoảng 20 phút, bạn xả hơi, mở nắp nồi hầm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun cho đến khi nước hầm sánh lại là được. Trước khi bắc ra khỏi bếp bạn rắc hành lá và rau mùi để món ăn thêm dậy mùi hấp dẫn

Đơn giản thế thôi là bạn đã có món canh ngon bổ dưỡng cho cả nhà mình rồi.

Bí quyết nấu đậu đỏ mau mềm đã có. Lại có nhiều món ngon, bổ làm từ đậu đỏ đến thế! Thế sao, bạn không vào bếp ngay để làm món ngon từ đậu đỏ cho cả nhà thưởng thức nào!

MỞ APP VINID – ĐI CHỢ VINMART ONLINE!

Xem thêm bài viết liên quan:

Cách nấu chè đậu đỏ ngọt ngào như mật, đậm vị như tình

Hướng dẫn bạn cách nấu chè dưỡng nhan khi ở nhà. Mua nguyên liệu ở đâu tiện nhất

Xem thêm: Nấu canh nên dùng nồi nào? So sánh nồi inox và nồi thủy tinh khi nấu canh

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments