Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết thơm ngon chuẩn vị cập nhật mới nhất 09/2023.
Bạn đang xem: Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết thơm ngon đơn giản ăn là ghiền
Bánh bột lọc là gì?
Bánh bột lọc là một món ăn ngon được làm chủ yếu từ bột năng và một số nguyên liệu như tôm, thịt, mộc nhĩ… Ngoài ra, người ăn chay còn làm ra món bánh bột lọc chay với nhân đậu xanh cũng rất hấp dẫn.
Bánh bột lọc Phan Thiết là gì?
Bánh tai vạc hay được gọi là bánh quai vạc hay bánh bột lọc. Đây là một trong những món ăn dân dã có nguồn gốc từ miền Trung nước ta với nguyên liệu chính là bột mì tinh trộn với bột năng. Bánh được kết hợp nhân tôm thịt mặn mặn được gói khéo léo bằng lớp vỏ bánh dẻo dai hoà quyện cùng nước mắm chua ngọt.
Lợi ích của bánh bột lọc đối với sức khỏe
1. Hoàn toàn không có chất gây dị ứng
Bột năng không chứa gluten, các loại hạt và ngũ cốc. Chính vì vậy nó không thể gây ra bất kỳ vấn đề nào cho những người nhạy cảm với gluten và dị ứng với các loại hạt. Bột năng có thể tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm không chứa gluten và được xem là một lựa chọn tốt cho những bà nội trợ muốn nướng bánh và không có thành phần gluten. Bên cạnh đó, nó cũng có thể thay thế để làm thành phần cho một số loại súp, bánh và nước sốt.
2. Không chứa cholesterol
Bột năng không chứa cholesterol. Nồng độ cao cholesterol có thể hình thành các mảng bám ở trong lòng động mạch của bạn, hay còn gọi là xơ vữa động mạch. Nếu không kiểm soát được, xơ vữa có thể dẫn đến các cơn đau thắt ngực, đau tim và đột quỵ.
3. Có chất xơ
Một chén bột năng có khoảng 1,5 gram chất xơ. Nó không nhiều nhưng có thể giúp bạn đáp ứng được nhu cầu khuyến nghị về chất xơ hàng ngày đó là từ 21 đến 38 gram. Hầu hết mọi người không tiêu thì đầy đủ chất xơ cho bản thân mỗi ngày mà chất xơ lại là nguồn cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, duy trì lượng đường trong máu và ngăn ngừa táo bón.
4. Dễ tiêu hóa
Bột năng được biết đến là một thành phần dễ chịu cho dạ dày. Rất nhiều người cho thấy họ dễ dàng tiêu thụ bột năng hơn những loại bột khác được làm từ ngũ cốc và các loại hạt. Bột năng có thể được khuyến nghị như một nguồn cung cấp calo và năng lượng trong suốt quá trình tiêu hóa ở các trường hợp hội chứng ruột kích thích và viêm ruột thừa.
5. Hỗ trợ tăng cân
Nếu bạn đang có suy nghĩ về việc tăng cân, rất có thể bột năng sẽ giúp được bạn. Một cốc bột năng chứa 544 calo và 135 tinh bột. Nếu bạn ăn một cốc bánh pudding bột năng (chứa thêm calo, tinh bột và chất béo) một ngày và một số thức ăn khác có chứa bột năng, bạn có thể tăng thêm một vài kg mà không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào của việc tiêu thụ chất béo và cholesterol.
Tổng hợp 5 Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết cập nhật 09/2023
Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết thơm ngon đơn giản ăn là ghiền
Nguyên liệu
- Bột năng 400 gr
- Tôm 450 gr
- Đường 100 gr
- Nước mắm 125 ml
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Ớt bột Hàn Quốc 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Mỡ hành 1 ít
- Hành phi 1 ít
- Ớt tươi 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/đường/muối/tiêu)
Cách chế biến Bánh bột lọc Phan Thiết
Sơ chế tôm
Đầu tiên, bạn lấy chỉ tôm và lột sạch vỏ.
Sau đó, trộn đều tôm với 1 ít muối cho sạch hết chất dơ rồi rửa sạch lại với nước.
Kế đến, cắt tôm thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
Mẹo lấy chỉ tôm nhanh: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ ra ngoài là hoàn tất.
Ướp tôm
Cho vào tô tôm: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc.
Trộn đều cho tôm thấm gia vị và ướp 5 phút.
Xào nhân tôm
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, tôm đã ướp rồi xào trên lửa vừa đến khi tôm chín.
Nấu nước mắm
Bắc nồi hoặc chảo mới lên bếp, cho vào 100gr đường, 125ml nước, 125ml nước mắm.
Nấu nước mắm trên lửa vừa đến khi sôi, sau đó hạ xuống lửa nhỏ nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Khi nước mắm nguội hoàn toàn, bạn cho vào thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 ít ớt tươi cắt lát là hoàn tất.
Trộn bột
Cho vào máy trộn bột 400gr bột năng, sau đó cho từ từ 310ml nước nóng rồi trộn bột ở tốc độ thấp khoảng 2 phút.
Sau khi cho hết nước vào, bạn tăng tốc độ trộn lên mức trung bình và trộn thêm 4 phút nữa đến khi bột dẻo mịn, không dính tay.
Tạo hình bánh
Áo 1 lớp bột năng khô ra bàn, sau đó lăn dài khối bột.
Kế tiếp, dùng cây cán mỏng bột rồi dùng khuôn hoặc ly tròn để cắt bột bánh.
Phết 1 lớp nước mỏng quanh rìa bánh, cho tôm vào giữa rồi gấp đôi mép bánh lại.
Luộc bánh
Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho vào ít muối, phần bánh đã tạo hình rồi luộc trên lửa vừa khoảng 7 phút là bánh chín.
Tiếp theo, vớt bánh ra tô nước lạnh cho nguội bớt.
Mách nhỏ:
- Không luộc bánh trên lửa lớn vì sẽ khiến vỏ bánh bị bể.
- Cho bánh vào nước lạnh để bánh dai ngon và không bị dính vào nhau.
Thành phẩm
Cho bánh ra dĩa, phủ lên trên 1 ít mỡ hành, hành phi là có thể thưởng thức.
Bánh bột lọc có vỏ bánh dai mềm, nhân tôm tươi thì giòn ngọt, đậm vị vừa ăn kết hợp cùng nước chấm chua ngọt, cay cay, siêu hấp dẫn.
Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết nhân chay
Nguyên liệu
- 200g bột năng
- 150g đậu xanh không vỏ
- 2 nhánh hành lá
- 130ml nước sôi
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 củ hành tím thái mỏng
- 1/3 thìa cà phê tiêu
- Muối
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu xanh với nước nóng trong vài tiếng, sau đó xả qua nước lạnh rồi cho vào hấp chín. Sau khi hấp, bạn cho đậu vào máy sinh tố xay rồi xay sơ qua cho đậu vừa đủ nhuyễn. Đun nóng chảo với dầu ăn rồi cho hành vào xào đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, bạn cho đường, đậu xanh, muối và tiêu vào xào chung với hành trong khoảng 10 – 15 phút rồi tắt bếp.
Bước 2: Nhào bột
Cho bột năng cùng muối vào một tô lớn, trộn lên rồi cho nước sôi vào, dùng thìa khuấy đều. Lưu ý, nếu bột khô thì cho thêm nước, còn bột nhão thì cho thêm bột để điều chỉnh đến khi thấy bột quyện thành một khối mịn. Tiếp theo, bạn mang bao tay và nhào bột thành từng thanh dài, cắt miếng nhỏ rồi cán mỏng. Sau đó, cho phần nhân đậu xanh vào từng miếng bột, gấp chặt mép bột bánh lại rồi thực hiện tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3: Luộc bánh
Đun sôi nồi nước với 1 muỗng canh dầu, thả bánh vào luộc với lửa nhỏ. Khi bánh chín và nổi lên mặt nước, bạn đun 2 – 3 phút nữa rồi vớt bánh cho vào tô nước đá lạnh, vài phút sau vớt bánh ra khay. Tiếp theo, bạn cho 3 thìa canh dầu vào chảo, sau đó cho bánh cùng hành vào đun nóng là đã hoàn thành.
Với hương vị thơm ngon cùng công thức chế biến không quá cầu kỳ, đây là món bánh phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Nguồn: Internet
Cách làm bánh bột lọc đơn giản tại nhà
Nguyên Liệu
4 phần ăn
- 1 gói bột năng 400g
- 0.5 kg tôm rảo tươi
- 0.5 kg đường
- Hành lá, chanh, ớt, nước mắm.
Các bước
- Tôm tươi mua về, rửa sạch bóc vỏ, phi hành xào săn.
- Hành khô phi thơm, hành lá cắt nhỏ. Nước mắm pha như sau : 0.5kg đường, 1 bát con nước mắm, 1 chén nước trắng. Cho tất cả vào một nồi nhỏ, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đường tan. Thêm chanh và ớt vào là xong.
- Đổ bột năng ra thố to, bớt lại 1 chút bột khô, đun nước sôi, múc từ từ nước vào thố bột trộn đều. Để ý là cho nước vào dần dần, không cho nhiều quá không nhão bột.
Xem thêm: Ăn ngô vào thời điểm nào là tốt nhất?
- Nặn bánh : phủ 1 lớp bột khô ra thớt, lăn bột và chia thành những viên nhỏ. Chia hết luôn chỗ bột đã làm, vẩy bột lên rồi cho vào túi để bột kho bị khô, về sau khó làm.
- Dàn đều viên bột mỏng, đặt tôm đã xào vào, gập đôi lại và viền chặt 2 mép bột
- Cuối cùng là luộc bánh : Đặt nồi nước lên bếp, đun soi rồi đỏ bánh vào. Khoảng 10 phút là bánh chín, vớt ra rổ, rồi đem thả vào chậu nước lạnh, vớt lại để ráo.
- Đun 1 chút dầu, cho bánh đã ráo và hành lá vào tô, dội dầu vào trộn đều để bánh không dính, xếp ra đĩa, rắc hành phi lên và thưởng thức cùng nước mắm đã pha.
Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết nhân tôm thịt
Nguyên liệu
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 túi bột năng
- 1 lít nước ấm
- 1 lít nước lạnh
- 2 muỗng canh dầu.
- 450g tôm
- 450g thịt ba chỉ lợn
- 1 muỗng canh dầu
- 1 chút muối
- 2 thìa tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê lá hẹ cắt nhỏ
- 3/4 muỗng cà phê đường
- 1 ít hành lá cắt nhỏ
- Tiêu đen
- Nước mắm
- Lá chuối
- Hạt tiêu
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành các miếng có độ dày vừa phải. Làm sạch tôm và cắt bỏ đuôi, đầu, chỉ đen ở lưng, chỉ giữ lại phần thân và vỏ rồi cắt làm đôi.
Bước 2: Làm nhân bánh
Đun sôi nồi nước với một ít muối, cho thịt ba chỉ cùng 1 muỗng canh tỏi băm vào luộc chín. Sau khi thịt chín, bạn gắp ra chén và đổ bỏ nước. Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, đổ tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho lá hẹ vào xào. Tiếp theo, bạn cho tôm vào xào trong khoảng 1 phút rồi cho thịt heo, muối, đường, tiêu vào trộn đều. Cuối cùng, bạn thêm hành lá vào chảo, trộn đều và tắt bếp.
Bước 3: Làm bột bánh
Cho bột năng, muối và 4 chén nước lạnh vào chén và khuấy đều, sau 10 phút tiếp tục cho nước ấm cùng 2 muỗng canh dầu ăn vào và khuấy đều lần nữa. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp bột năng vào chảo để đun trên lửa vừa và khuấy cho đến khi thấy bột dày lên.
Bước 4: Gói bánh
Đầu tiên, bạn rửa sạch lá chuối rồi cắt thành các miếng dài khoảng 15cm và rộng khoảng 12.5cm, miếng lá nhỏ lót bên trong sẽ có chiều dài 12.5cm và rộng 10cm. Cho lá chuối nhỏ vào bên trong lá to, thoa chút dầu ăn lên lá bánh rồi cho lượng bột năng vừa phải vào lá, đặt 1 miếng thịt, 1 miếng tôm vào chính giữa bánh, sau đó gói lại. Cuối cùng, bạn đặt bánh vào nồi hấp trong khoảng 15 phút là bánh chín.
Bánh tai vạc hay được gọi là bánh quai vạc hay bánh bột lọc. Nguồn: Internet
Cách làm bánh bột lọc Phan Thiết dẻo dai chuẩn vị
Nguyên liệu
Phần nhân bánh
- Thịt ba chỉ: 250 gram
- Tôm đất: 500 gram
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều
Phần bột bánh
- Bột năng: 500 gram
- Nước: 400ml
- Dầu ăn: 100ml
- Muối
Phần nước chấm
- Nước: 40ml
- Nước mắm: 15ml
- Nước cốt chanh: 10ml
- Đường: 15 gram
- Tỏi và ớt
Các bước làm bánh
Làm nhân bánh
Bỏ râu và chân tôm, rửa sạch, ướp với tiêu, đường, hạt nêm, muối cùng dầu điều, tỏi và hành băm nhuyễn rồi trộn đều để gia vị thấm vào tôm.
Thái thịt ba chỉ thái miếng nhỏ (có thể thái hạt lựu). Ướp thịt với các loại gia vị như tôm, trộn lên.
Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo rồi đổ thịt vào xào săn lại. Sau đó, trút tôm vào xào cùng, đợi tôm chín thì tắt bếp.
Làm vỏ bánh
Đun sôi nước cùng một chút dầu ăn. Tiếp theo, từ từ đổ nước vào âu bột, khuấy đều rồi nhào bằng tay để thu được một khối bột dẻo mịn.
Rắc một ít bột khô lên mặt phẳng, đặt khối bột lên, nhào thêm một lần nữa. Sau đó, cán bột mỏng ra, lấy khuôn tròn ịn lên để được phần vỏ bánh.
Gói bánh
Cho nhân tôm thịt vào chính giữa bánh, gấp đôi bột lại sao cho bột gói gọn nhân bên trong.
Khéo léo dùng hai ngón tay ép chặt mép bột với nhau để có được chiếc BÁNH BỘT LỌC hình bán nguyện. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Luộc bánh
Chuẩn bị xửng hấp, lót lá chuối vào xửng rồi cho bánh vào hấp khoảng 10 phút. Khi thấy bột bánh trong lại, có thể nhìn thấy phần nhân bên trong thì tắt bếp.
Làm nước chấm
Cách pha nước chấm bánh bột lọc ngon: Băm nhuyễn tỏi ớt, lần lượt cho đường, nước, nước mắm và nước cốt chanh vào chén tỏi ớt, khuấy đều lên. Bạn có thể nêm nếm nước chấm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Nước chấm bánh bột lọc vị mặn ngọt vừa phải
Hoàn thành và thưởng thức
Bỏ phần gốc trắng của hành lá, thái nhỏ hành cho vào chén cùng một chút muối. Đổ một chút dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi rồi đổ dầu vào chén hành, đảo đều cho muối tan và hành chín.
Xếp bánh ra đĩa, phết dầu hành lên mặt bánh rồi thưởng thức.
Yêu Cầu Thành Phẩm
Bánh BỘT LỌC có độ dẻo vừa phải của lớp vỏ, phần nhân tôm thịt đậm đà, nước chấm chua ngọt hơi cay cay cực hấp dẫn. Bánh có thể dùng làm bữa sáng, bữa xế hay ăn bất cứ lúc nào bạn thích.
Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Phan Thiết
Tải ngay
Video hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Phan Thiết
Mua nguyên liệu làm bánh bột lọc Phan Thiết ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh bột lọc Phan Thiết, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Bánh bột lọc bao nhiêu calo?
Bánh bột lọc bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào lượng nguyên liệu tạo ra nó.
Nếu bạn làm bánh bột lọc với lượng nguyên liệu được chia sẻ trong mục trên sẽ tạo ra 1.700 gram bánh bột lọc gói lá chuối chứa khoảng 3.200 calo và 450 gram bánh bột lọc trần chứa khoảng 1.200 calo. Tương ứng 100g bánh bột lọc cung cấp khoảng 188 – 267 calo.
Ăn bánh bột lọc có mập không?
Bánh bột lọc được làm từ bột năng đồng thời chứa một hàm lượng dầu ăn nhất định nên ăn quá nhiều có thể gây tăng cân. Để tránh tăng cân khi ăn bánh bột lọc, bạn không được ăn trước khi đi ngủ đồng thời điều chỉnh lượng ăn hàng ngày cho phù hợp. Ví dụ, nếu mỗi ngày bạn ăn 100 gram bánh bột lọc thì hôm đó chỉ được hấp thụ thêm tối đa 1.733 – 1.812 calo từ các món ăn khác.
Bầu ăn bánh bột lọc được không?
Bánh bột lọc chứa nhiều protein, vitamin A, C, B6, D, K, E, omega – 3, DHA, sắt, natri, kali, magie, canxi nên rất tốt cho mẹ bầu. Cụ thể một số lợi ích có thể kể đến là:
- Ngăn ngừa thiếu máu
- Ngăn ngừa khuyết tật và dị tật ở trẻ, đặc biệt là khuyết tật tại ống thần kinh
- Giúp trẻ có nhận thức và phát triển hệ thần kinh tốt hơn
- Giảm nguy cơ tiền sản giật
- Giúp xương và răng chắc khỏe hơn, bớt đau nhức, mệt mỏi trong suốt thai kỳ
Tuy nhiên, bánh bột lọc chứa tôm mà tôm lại có hàm lượng thủy ngân nhất định nên mẹ bầu không được ăn quá nhiều (không ăn quá 340 gram hải sản trong một tuần). Nếu vượt giới hạn cho phép, mẹ bầu có thể bị khó tiêu, đầy bụng, táo bón kèm theo nhiều vấn đề sức khỏe khác ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Tổng kết
Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn các cách làm bánh bột lọc Phan Thiết rồi, với 5 công thức làm bánh bột lọc Phan Thiết cực kì độc đáo và lạ miệng được cập nhật mới nhất tháng 09/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
Xem thêm: Danh hài Thúy Nga chuộng mặc gợi cảm, áo khoét sâu ở ngưỡng tuổi U50