HomeẨm thựcCách làm bánh đậu xanh kén thơm ngon giòn rụm đơn giản...

Cách làm bánh đậu xanh kén thơm ngon giòn rụm đơn giản dễ làm

Bánh khoai là một món ăn vặt thú vị, đơn giản mà vô cùng thơm ngon. Đây được xem là món ăn dân giã được nhiều gia đình yêu thích, đặc biệt trong những ngày mưa giá rét, giá lạnh. Bài viết dưới đây, Lam Sơn Food hướng dẫn cho bạn cách làm bánh khoai theo công thức chuẩn, thơm ngon đúng vị như ngoài hàng.

Bạn đang xem: Cách làm bánh đậu xanh kén thơm ngon giòn rụm đơn giản dễ làm

Nguyên liệu cần thiết khi làm bánh khoai

Nguyên liệu cho món bánh khoai vô cùng đơn giản và dễ tìm và tùy theo khẩu vị nhà bạn mà có thể gia giảm tùy ý. Dưới đây chúng tôi gợi ý nguyên liệu cho khẩu phần 4 người ăn.

  • 300gr khoai lang (2 củ to)
  • 50gr bột mì
  • 60ml sữa tươi
  • Mè đen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với cách làm bánh mì khoai này, bạn nên chọn loại khoai lang ruột vàng. Vì khi thành phẩm, bánh sẽ được ngon và lên màu đẹp hơn. Rửa thật sạch và cắt khoai thành từng miếng nhỏ để khi hấp khoai sẽ nhanh chín hơn.

Kế tiếp cho khoai vào nồi và hấp tầm 20 phút là chín. Để chắc chắn hơn, bạn có thể dùng đũa xắn thử vào miếng khoai. Nếu như đũa xiên qua được một cách dễ dàng nghĩa là khoai của bạn đã chín rồi.

cach lam banh khoai 1
Cắt thành từng miếng nhỏ sẽ giúp khoai mau chín hơn

Sau khi khoai đã nguội thì tiến hành bóc bỏ vỏ. Vì khoai hấp chín sẽ dễ dàng bị bóc vỏ hơn là gọt vỏ trước rồi mới đem hấp. Khi lớp vỏ bên ngoài đã được loại bỏ sạch sẽ, bạn dùng muỗng hoặc đeo găng tay vào và bóp nhuyễn khoai ra. Càng nhuyễn thì bánh thành phẩm sẽ càng được mịn và ngon hơn.

cach lam banh khoai 2
Tán nhuyễn khoai sẽ giúp bánh thêm mịn và ngon hơn

Bước 2: Làm phần bánh

Cho lần lượt 50g bột mì đã được rây mịn vào phần khoai lang bóp nhuyễn ở trên. Hãy chú ý nhào thật kỹ để khoai và bột được hòa quyện đều với nhau.

cach lam banh khoai 3
Cho bột mì vào trộn đều tay

Sau đó, tiến hành cho sữa tươi vào từ từ và nhào cho đến khi thu được khối bột mịn và dẻo. Có thể sử dụng sữa tươi không đường hoặc có đường tùy theo sở thích của từng người. Nếu muốn ngọt hơn có thể thêm một thìa con đường, tuy nhiên trong khoai lang đã đủ ngọt và sữa tươi không đường là vừa đủ để bánh béo ngậy mà ăn không bị ngán.

Sau khi bột đã mịn và dẻo được như mong muốn, bạn hãy chia khối bột ở trên thành từng miếng tròn nhỏ vừa ăn. Đến bước này, bạn có thể tự do tạo hình cho bánh theo ý thích, có thể làm thành hình que hoặc hình viên tròn đều được.

Cuối cùng để trang trí, bạn nên rắc một ít mè đen lên mặt bánh và ấn dẹt bánh xuống một chút cho dễ chiên.

Bước 3: Chiên bánh

Đây là công đoạn cuối cùng để cho ra một món bánh mì khoai thơm ngon và béo ngọt. Trước khi chiên chảo nên được làm nóng, có thể sử dụng chảo chống dính để chiên bánh không bị dính.

Khi chảo đã nóng lên, cho 3 muỗng canh dầu ăn và tiếp tục đợi dầu nóng lên thì cho bánh vào chiên. Chú ý chiên bánh vàng đều cả hai mặt thì cho bánh ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

cach lam banh khoai 4
Bánh khoai chiên ăn nóng sẽ rất ngon

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh trôi tàu thơm ngon, chuẩn vị

Xem thêm: 3 cách làm gà ủ muối vàng ươm, cực thơm ngon, siêu dễ làm tại nhà

Đừng chiên bánh này với ngập dầu nhé! Đây là một lưu ý quan trọng để tránh cho bánh không bị ngấy dầu, chỉ cần chiên với một lượng vừa đủ là được. Nên chuẩn bị giấy thấm dầu để chiên bánh xong thì để lên. Như vậy sẽ giúp bánh được hút bớt dầu, ăn sẽ không ngán và tốt hơn cho sức khỏe.

Những cách biến tấu món bánh khoai thêm thú vị

Bánh khoai tẩm đường

cach lam banh khoai 5
Bánh khoai chiên lăn đường

Có rất nhiều cách biến tấu món bánh khoai trên, trong đó đơn giản nhất là tẩm đường. Thay vì thêm mè ở bước cuối cùng trước khi đem chiên, bánh sau khi chiên xong thì lăn qua một lớp đường. Các tín đồ hảo ngọt sẽ không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của phiên bản này được đâu. Bánh khoai vừa mới chiên nóng thơm ngon kết hợp thêm vị ngọt của những viên đường nhỏ bên ngoài càng làm tăng độ hấp dẫn cho món ăn của bạn.

Bánh khoai nhân đậu đỏ

cach lam banh khoai 6
Bánh khoai nhân đậu đỏ

Chỉ mới nghe tên thôi là đã thấy ngon rồi đúng không nào! Sự ngọt ngào của khoai kết hợp cùng với nhân đậu đỏ bùi bùi thơm thơm tạo nên chiếc bánh vừa ngon, vừa thơm, lại còn rất giàu dinh dưỡng nữa.

Với cách làm này bạn phải cần chuẩn bị thêm nhân đậu đỏ được hấp chín và tán nhuyễn ra. Sau đó, cho vào bên trong làm nhân bánh khoai, rồi mới đem bánh đi chiên lên. Món bánh chiên chín sẽ nóng hổi và có hương thơm lan tỏa khắp nơi. Đây là món bánh rất đáng để các bạn làm thử.

Bánh khoai lang tím nhân đậu xanh

cach lam banh khoai 7
Bánh khoai lang tím nhân đậu đỏ

Cầu kỳ hơn các công thức trên một chút là cách làm bánh khoai lang tím nhân đậu xanh cực kỳ ngon này. Với lớp vỏ bánh ở bên ngoài, bạn vẫn làm theo công thức được hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, thay vì cho bột mì và sữa tươi, bạn sẽ sử dụng bột nếp và nước cốt dừa để trộn bột. Còn khoai thì gợi ý bạn nên sử dụng loại khoai lang tím để màu bánh thêm đẹp và ấn tượng.

Để nhân bánh được mềm thơm và tỏa hương đậu xanh, bạn hấp chín, tán nhuyễn, rồi vò viên đậu xanh. Khoai lang tím bạn cũng vo viên và cán thành miếng mỏng vừa đủ. Sau đó, cho nhân đậu xanh vào giữa vỏ bánh và vo tròn lại. Có thể lăn viên khoai qua mè trắng rồi đem chiên cho đến vàng là bạn đã có một món ăn thơm ngon rồi đấy.

Bánh khoai nhân phô mai

cach lam banh khoai 8
Bánh khoai nhân phô mai

Xem thêm: Chia sẻ 2 cách làm khoai lang kén siêu ngon, ăn không chán

Để thay thế cho nhân đậu xanh và cho trẻ nhỏ có sự yêu thích hơn, bạn có thể chọn phô mai để làm nhân bánh. Phô mai có vị béo ngậy ăn cùng với khoai lang bùi bùi là một sự kết hợp vừa mới lạ vừa thú vị. Chắc chắn không chỉ các bé mà ngay cả người lớn cũng sẽ mê tít món bánh khoai lang nhân phô mai này đấy. Ngoài ra, ở lớp vỏ bánh bạn có thể dùng khoai lang vàng hoặc khoai lang tím tùy theo sở thích nhé.

Bánh khoai nướng nước cốt dừa

cach lam banh khoai 9
Bánh khoai nước cốt dừa

Nếu không thích hoặc ngại ăn bánh khoai chiên nhiều dầu mỡ, bạn có thể tham khảo công thức làm bánh khoai nướng nước cốt dừa này. Đây là món bánh vừa mềm mại, vừa thơm thơm mùi nước cốt dừa hòa lẫn với mùi khoai vô cùng hấp dẫn và bắt mắt.

Công thức làm cũng không có cầu kỳ, thay vì thêm sữa vào bột bánh như hướng dẫn ở trên thì bạn hãy cho vào nước cốt dừa. Sau đó, nặn bánh vào khuôn tròn và nướng trong 30 phút là đã có ngay món bánh khoai nướng nước cốt dừa rồi.

Trên đây là cách làm bánh khoai đơn giản tại nhà mà không kém phần thơm ngon. Hy vọng với những thông tin mà Lam Sơn Food đã chia sẻ trên đây, bạn có thể biết thêm công thức về một món ăn vặt thú vị cho cả gia đình những ngày rảnh rỗi. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm thôi nào!

Xem thêm: Từ ngày 27/8 đến 30/8 âm lịch, 3 con giáp hứng cơn mưa tài lộc, cơ hội đổi đời, tiền bạc đầy két

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments