Thời gian dự tính làm bánh gạo:
- Thời gian chế biến: 40 phút
- Khẩu phần: 4 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh gạo
Nguyên liệu:
- Cơm trắng: 1 tô
- Trứng gà: 1 trứng
- Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê
- Bột gà: 1 muỗng cà phê (có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh)
- Mè đen: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường
Dụng cụ: chày, lò nướng, tô,…
Các bước làm bánh gạo
Bước 1: Giã cơm nguội
Cho cơm nguội vào trong một chiếc tô lớn hoặc thau nhỏ, dùng chày giã đều cơm đến khi cơm nát, nhuyễn và có độ kết dính.
Bước 2: Trộn gia vị
Cơm trắng giã xong bạn cho vào cơm 1 cái lòng đỏ trứng gà, nêm thêm vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột gà và 1 muỗng cà phê đường trắng.
Trộn đều gia vị với hỗn hợp đến khi thấy hỗn hợp kết thành một khối thống nhất, mang màu vàng tươi đẹp mắt, phần hỗn hợp nhuyễn mịn và thấm đều gia vị.
Bước 3: Cán mỏng và tạo hình
Dùng chày cán mỏng hỗn hợp gạo thành một tấm mỏng, lát dày 0,5cm. Dùng khuôn hoặc ly cắt hỗn hợp thành những miếng trỏ nhỏ. Liên tục như vậy cho đến khi hết phần hỗn hợp gạo.
Xem thêm: Cách làm bánh chocolate kem bằng lò nướng thủy tinh
Cho bánh đã được tạo hình lên khay nướng, rắc lên trên bánh một ít mè đen để bánh trông đẹp mắt, bánh nướng xong có mùi thơm hơn.
Lưu ý:
- Không nên cán hỗn hợp cơm quá mỏng, phần bánh cách mỏng sau khi nướng sẽ dễ vỡ, ăn không ngon.
Bước 4: Nướng bánh
Bật lò nướng ở 175 độ C và cho khay bánh vào nướng khoảng 25 phút. Khi thấy bánh khô và có màu vàng ưng ý thì tắt lò nướng, cho bánh ra dĩa là đã có thể sử dụng được.
Thành phẩm
Bánh gạo vừa ra lò có mùi thơm dịu nhẹ của mè, điểm trên màu vàng bắt mắt là một ít mè đen đẹp mắt. Chiếc bánh giòn tan cùng với vị beo béo đậm đà, dùng thêm một cốc sữa tươi, một ít chà bông ăn cùng với bánh thì sẽ chẳng còn gì bằng.
Mẹo thực hiện thành công:
- Có thể chia hỗn hợp cơm khi tạo hình cho bánh thành những viên nhỏ để tạo hình. Bạn cũng có thể dùng những khuôn có hình thù tùy ý để tạo hình cho bánh.
- Sau khi hết thời gian nướng, nên để bánh trong lò thêm 2 – 3 phút nhằm tận dụng hơi nóng còn trong lò để sấy khô bánh nhanh hơn.
- Để giúp bánh gạo giòn lâu sau khi cán bánh bạn mang bánh phơi nắng ở nơi khô thoáng sạch sẽ.
- Để tăng mùi vị cho bánh và giúp bánh có màu đẹp hơn, bạn có thể quét lòng đỏ trứng pha với mật ong theo tỉ lệ 2 : 1 nhé.
- Để sử dụng được lâu hơn, bạn nên cho bánh vào hủ nhỏ, đóng nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh gạo giòn ngon từ cơm nguội đơn giản và không mất thời gian. Chúc bạn thành công!
Xem thêm: 2 cách làm bánh bao bí đỏ ngọt thơm ngon, mềm xốp, căng mịn đơn giản