Bánh khoai lang là món ăn vặt “khoái khẩu” dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Hãy cùng VinID vào bếp học ngay 4 cách làm bánh khoai lang nướng thơm ngon, béo bùi từ những nguyên liệu có sẵn bạn nhé!
Bạn đang xem: Cách làm bánh khoai lang ngọt nướng thơm ngon đơn giản dễ làm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang: 300gr
- Đậu xanh không vỏ: 20gr
- Lá dứa: 50gr
- Dừa nạo sợi: 50gr
- Bơ lạt: 5gr
- Hành khô phi sẵn: 30gr
- Mè rang sẵn: 30gr
- Muối: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
1.2. Các bước làm bánh khoai lang nướng bằng chảo chống dính
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Khoai lang gọt vỏ, ngâm nước muối. Rửa lại, cắt làm đôi.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 đến 3cm.
- Bắc nồi lên bếp, luộc lá dứa + khoai lang + 200ml.
- Mở lửa vừa đủ, khoai lang chín thì vớt ra bát, để ráo nước.
- Cho khoai lang vào một chiếc bát lớn, dằm nhuyễn mịn.
Bước 2: Sên nhân đậu xanh
- Đậu xanh rửa sạch. Ngâm nước ấm khoảng 3 đến 4 tiếng.
- Nấu hoặc hấp chín đậu. Xay nhuyễn mịn thì tắt máy.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho hỗn hợp đậu xanh vừa xay nhuyễn vào. Mở lửa nhỏ, sên đến khi sánh mịn.
Bước 3: Trộn hỗn hợp làm bánh khoai lang
- Trộn đều hỗn hợp gồm đậu xanh đã sên và khoai lang với nhau.
- Tiếp đến, cho dừa nạo sợi + mè rang + hành khô phi sẵn + muối + đường vào và trộn đều.
Bước 4: Tạo hình bánh khoai lang
- Khi đã trộn xong, chia thành 6 đến 8 phần bằng nhau.
- Đặt bánh lên một mặt phẳng rồi ấn dẹp bánh.
Bước 5: Nướng bánh khoai lang bằng chảo chống dính
- Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 5gr bơ lạt vào chảo.
- Mở lửa nhỏ, chờ khi bơ đã tan hết thì dùng giấy ăn thấm khô phần bơ.
- Tiếp đến, cho lần lượt bánh khoai lang đã chuẩn bị vào chảo để nướng.
- Nướng cho đến khi bánh chín vàng đều hai mặt, có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp.
1.3. Thành phẩm
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức làm bánh khoai lang nướng bằng chảo chống dính rồi. Lớp vỏ bên ngoài ăn giòn rụm hòa quyện với hương vị thơm ngon, béo ngậy của đậu xanh, hành phi, dừa nạo sợi. Chắc chắn món bánh này sẽ làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.
2. Cách làm bánh khoai lang nướng bằng nồi cơm điện
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang: 500gr
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa bột béo: 50gr
- Bột mì: 200gr
- Kẹp xốp: 50gr
- Mật ong, hạt mè đen, men nở
2.2. Các bước làm bánh khoai lang nướng bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và ngâm nước muối. Rửa sạch một lần nữa, cắt miếng nhỏ.
- Hấp chín khoai lang, cho ra bát và để nguội. Nghiền nhuyễn khoai.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 50gr bơ lạt. Đun chảy bơ sau đó cho kẹo xốp vào.
- Đảo đều đến khi hỗn hợp kẹo sền sệt thì cho nước cốt dừa. Tiếp tục đun sôi.
- Cho ½ sữa bột béo vào đảo. Sau đó, thêm ½ sữa bột béo và đảo tiếp.
- Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi thành dạng hỗn hợp lỏng mịn thì tắt bếp.
- Hỗn hợp đã nguội thì rót từ từ vào hộp nhựa và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
Xem thêm: Phát hiện “kỳ lạ” của các nhà khoa học: Hành vi tình dục của con người có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi và khiến mũi thông thoáng hơn
Bước 3: Trộn bột làm bánh
- Chia men nở và bột mì đã chuẩn bị thành 2 phần bằng nhau.
- Tiếp đến, cho lần lượt từng phần một vào hỗn hợp khoai lang đã nghiền. Trộn đều.
Lưu ý: Nếu bột bánh hơi bị khô thì cho thêm một chút nước cốt dừa vào và ủ bột trong 30 phút để hỗn hợp nở ra.
Bước 4: Tạo hình bánh khoai lang
- Chia hỗn hợp bánh thành nhiều phần bằng nhau và vo tròn lại.
- Đặt bánh trên một mặt phẳng và cán mỏng.
- Xúc một thìa nhân bánh vào chính giữa. Từ từ gấp mép viền bánh lại và vo tròn.
- Làm tương tự các bước ở trên cho đến khi hết nguyên liệu là được.
Bước 5: Nướng bánh khoai lang bằng nồi cơm điện
- Lót giấy nến vào đáy nồi cơm điện, sau đó lần lượt xếp bánh đã chuẩn bị vào. Không xếp bánh quá gần vì khi bánh nở sẽ bị dính vào nhau.
- Đậy nắp nồi cơm điện lại và chọn chế độ nấu cơm thông thường.
- Khi đèn báo cơm chín tức là bánh đã nướng xong.
- Có thể quét thêm một lớp mật ong hoặc mè đen lên trên mặt bánh trước khi bánh gần chín để bánh trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
2.3. Thành phẩm
Làm bánh khoai lang nướng bằng nồi cơm điện bánh sẽ có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, hương vị thơm ngọt của sữa, bơ hòa quyện với nhân sữa dừa, khoai lang, kẹo xốp dẻo béo bùi.
3. Cách làm bánh khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang: 4 củ
- Bột mì: 2 thìa
- Bột năng: 1 thìa
- Bột nước cốt dừa: 1 thìa
- Sữa tươi có đường: 1 lít
- Dầu ăn: 2 thìa
3.2. Các bước làm bánh khoai lang bằng nồi chiên không dầu
- Bước 1: Khoai lang sau khi rửa sạch, cắt khoanh tròn và hấp 15 phút.
- Bước 2: Khi khoai chín, xay nhuyễn cùng 1 lít sữa tươi từ 5 đến 7 phút thì tắt máy.
- Bước 3: Trộn đều hỗn hợp khoai lang với 2 thìa bột mì + 1 thìa bột năng + 1 thìa bột nước cốt dừa + 1 thìa dầu ăn. Để nghỉ 15 phút.
- Bước 4: Thoa 1 thìa dầu ăn đều quanh khuôn bánh rồi đổ từ từ hỗn hợp bột khoai lang vào.
- Bước 5: Cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút.
- Bước 6: Dùng tăm tre để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa. Nếu bánh không dính vào tăm là đã chín.
3.3. Thành phẩm
Bánh khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng đẹp mắt. Bánh khi ăn có vị ngọt thanh, thơm ngậy mùi sữa tươi, nước cốt dừa. Chắc chắn đây sẽ là món bánh ăn nhẹ vô cùng hấp dẫn cho cả gia đình.
4. Cách làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang: 2 củ
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Trứng gà: 1 quả
- Bột mì đa dụng: 300gr
- Sữa đặc: 2 thìa
- Bột nở: 3gr
- Bơ lạt: 40gr
- Mè đen: 1 thìa
- Đường: 3 thìa
- Muối: ½ thìa
4.2. Các bước làm bánh khoai lang bằng lò nướng
- Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn. Hấp hoặc luộc khoai lang cho chín mềm.
- Bước 2: Dằm nhuyễn, trộn đều với 40gr bơ lạt + 1 quả trứng gà + 2 thìa sữa đặc + 3 thìa đường + 300gr bột mì đa dụng + ½ thìa muối + 3gr bột nở + 150ml sữa tươi không đường.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vào hộp hoặc bát rồi bọc kín, để nghỉ 40 phút.
- Bước 4: Sau 40 phút lấy bột ra và cán hết bọt khí. Chia thành nhiều phần bằng nhau. Tiếp tục ủ lần 2 trong 20 phút.
- Bước 5: Lấy bột đã ủ ra vo tròn. Cán dẹt.
- Bước 6: Mỗi hình tròn rắc đều mè đen lên mặt bánh. Làm tương tự các bước như vậy cho đến khi hết số bột đã chuẩn bị.
- Bước 7: Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Lót giấy bạc rồi xếp bánh lên khay. Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.
- Bước 8: Khi bánh đã nướng đủ thời gian, để bánh trong lò thêm 5 phút rồi xếp ra đĩa.
4.3. Thành phẩm
Cách làm bánh khoai lang nướng bằng lò nướng rất đơn giản. Màu sắc từng chiếc bánh vàng ươm, trông bắt mắt vô cùng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị giòn rụm ở lớp vỏ bánh hòa quyện hương thơm bùi của khoai lang và mè đen.
Với 4 cách làm bánh khoai lang nướng mà VinID vừa chia sẻ, chắc hẳn bạn đã bỏ túi cho mình nhiều công thức nấu ăn mới lạ phải không nào? Đừng quên lựa chọn những nguyên liệu làm bánh chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Winmart hoặc app VinID để được tích điểm nhé!
Xem thêm: Đừng tưởng cứ ăn rau là tốt: Ăn kiểu này mất hết chất bổ, rước bệnh vào người