Cùng PasGo học cách làm vó bò luộc chấm tương gừng không dai, giòn sần sật cho các anh nhâm nhi. Bật mí thêm cách làm tương bần tuyệt ngon nữa nhé!
Bạn đang xem: Cách làm chân bò luộc chấm tương gừng thơm ngon và hấp dẫn cho cả nhà
Món vó bò nếu biết cách luộc khi ăn sẽ có vị dai giòn, chấm kèm tương gừng sẽ tăng thêm mùi vị cho món ăn. Nếu tự tay làm thêm cả tương bần nữa thì món này càng tuyệt đó.
Nguyên liệu làm vó bò chấm tương gừng:
Phần vó bò
– Vó bò: 600gr
– Gừng
– Hạt nêm
– Muối hạt
Phần tương bần (nếu không có thời gian làm tương, bạn có thể mua sẵn)
– Gạo nếp: 1kg
– Đỗ tương: 1kg
– Muối: 1kg
– 1 cái chum, vại sành
Cách làm vó bò luộc chấm tương gừng:
Bước 1:Làm tương bần
– Cho gạo nếp đã đãi sạch vào chậu nước ngâm khoảng 6 giờ, sau đó vớt ra đợi nồi nước sôi thì cho vào chõ để nấu gạo thành xôi.
– Xôi đã chín tới, bỏ ra nia rải mỏng khoảng 2-3 cm, phủ lớp vải màn lên trên lớp xôi ủ. Xôi chỉ nên chín vừa phải, nếu nát quá tương sẽ bị đen còn nếu xôi sống thì tương bị chua.
– Ủ xôi trong 2 ngày đêm thì cơm xôi xuất hiện mốc tơ trắng, cậy cho tơi ra rồi phủ vải màn lên ủ tiếp.
– Ủ tiếp 3-4 ngày nấm mốc phát triển, mở màn ra xem mốc có đều không, nếu thấy mốc ngả màu hoa cau hoặc màu hoa thiên lý thì hạ nia, lấy gạo mốc ra, bóp cho tơi trộn đều cùng muối.
– Rang chín đỗ tương, nên rang lửa vừa phải, vàng đều thì tắt bếp. Sau đó dùng cối giã hoặc máy xay nhỏ đỗ tương ra.
Xem thêm: Cách làm bánh thuẫn từ bột bình tinh, trứng gà mềm ngon cho ngày Tết
– Cho nước muối đã lọc và chum, sau đó là phần bột đậu xay nhỏ, cuối cùng cho gạo mốc đã được trộn với muối vào chum rồi quấy đều tất cả lên. Sau đó đậy kín chum lại.
– Ủ tương như vậy và sáng sớm mở nắp chum ra khuấy đều lên rồi mỗi sáng lại lặp lại như vậy.
– Tương phơi nắng khoảng 3 tháng mới lấy ra ăn, nếu tương đạt tiêu chuẩn thì bảo quản từ năm này qua năm khác vẫn sử dụng được.
Bước 2: Luộc vó bò
– Vó bò mang rửa thật sạch có thể cho vào chậu nước vo gạo hay chậu nước muối loãng rửa cho thật sạch hết mùi đặc trưng của bò.
– Cho vó bò vào một nồi nước, lượng nước phải đủ ngập vó bò
– Thêm vào đó 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm cùng với 1 mẩu gừng đập dập để khử bớt mùi của vó bò.
– Đun tới khi nào thấy vó bò nở chín mềm là được.
– Khi vó bò chín vớt ra để ngâm trong bát nước nguội sau đó cho ra rổ để cho ráo.
– Thái vó bò thật mỏng rồi xếp ra đĩa ăn cùng tương gừng.
Món gân bò luộc đơn giản nhưng lại là một món nhâm nhi rất thú vị đấy ạ, khi ăn chấm cùng với tương gừng làm món ăn dậy mùi thơm và hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công!
Món vó bò chấm tương rất hợp là món nhậu, ngồi nhâm nhi vó bò giòn sần sật, thơm bùi cùng vài chén rượu thì còn gì bằng. Nếu bạn đang muốn tìm một quá nhậu có đồ nhắm ngon, giá cả phải chăng và không gian rộng thoáng thì dưới đây là gợi ý của PasGo tới bạn. Xem ngay danh sách quán nhậu dưới đây nhé!
– Top 20 quán nhậu nổi tiếng Hà Nội, xem thêm.
– Top quán nhậu ngon rẻ, giá khoảng 200k/người được yêu thích nhất Sài Gòn, xem thêm.
– Top quán nhậu ngon nổi tiếng, hút khách nhất Đà Nẵng, xem thêm.
Vương Hoài tổng hợp – PasGo.vn
Bài viết tương tự:
Xem thêm: Các cụ bảo: “Không ai giàu 3 họ – không ai khó 3 đời”, tại sao?