- 1.Nguyên liệu cho món cơm tấm sườn bì chả chuẩn vị
- 2. Cách nấu cơm tấm sườn bì chả ngon
- Bước 1: Nấu cơm
- Bước 2: Làm phần sườn cốt lết nướng
- Bước 3: Làm chả trứng hấp
- Bước 4: Làm bì heo
- Bước 5: Làm đồ chua
- Bước 6: Làm phần mỡ hành
- Bước 7: Pha chế nước mắm
- 3.Gạo tấm là gì?
- 4.Khám phá món cơm tấm ở Sài Gòn
- 5.Lịch sử của món cơm tấm sườn bì chả
- 6.Cơm tấm xuất hiện như thế nào?
- 7.Mua gạo tấm ở đâu?
- Lời kết
Bạn đang xem: Cách làm cơm tấm sườn bì chả chay siêu đơn giản với công thức gây nghiện
Cơm tấm sườn bì chả được xem như là món ăn đặc sản của người TP. Hồ Chí Minh. Từng đĩa cơm tấm nóng hổi, thơm phức luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bữa ăn nhanh nhưng đủ dinh dưỡng. Mùa dịch này không thể đi hàng quán được. Vậy hãy học ngay cách nấu cơm tấm sườn bì chả tại nhà thơm ngon như ngoài tiệm nhé!
- 4 miếng sườn cốt lết heo vừa.
- 300g gạo tấm.
- 60g gạo trắng để làm thính.
- 100g bì heo.
- 3 quả trứng gà.
- 50g thịt nạc heo xay.
- 50g miến.
- Nấm mèo khô.
- 5 cây sả nhỏ.
- Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm.
- Hành lá xắt nhuyễn.
- Rau ăn kèm: cà chua, dưa leo, cà rốt, củ cải trắng.
- Gia vị: mật ong, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu hào, tiêu xay, đường, giấm.
Lưu ý: Để có phần sườn nướng mềm ngon. Bạn nên chọn những miếng cốt lết vừa có phần xương & cả lớp mỡ viền phía ngoài để khi nướng không bị khô.
Bước 1: Nấu cơm
Nấu cơm cho món cơm tấm
Gạo tấm mua về vo sạch qua 2 – 3 lần và nấu trong nồi cơm điện như thông thường.
Lưu ý: Để cơm tấm không bị nhão, bạn nên canh lượng nước khoảng một đốt ngón tay là được nhé.
Bước 2: Làm phần sườn cốt lết nướng
Thịt cốt lết mua về rửa sạch & dùng khăn thấm cho ráo. Tiếp đến, dùng búa đập thịt để làm thịt mỏng & mềm hơn. (Nếu không có búa đập thịt bạn cũng có thể dùng chày giã bình thường).
Làm phần sườn cốt lết nướng
Ướp thịt theo công thức: 5 cây sả đập dập, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm. 1 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm. ¼ muỗng tiêu xay, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm. Nấu cơm cho món cơm tấm nhuyễn. Trộn đều & ướp thịt trong 1 tiếng.
Nướng từng miếng thịt trên bếp than đến khi chín vàng đều hai mặt. Nếu như bạn nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Bạn có thể chỉnh nhiệt độ 180 độ C từ 30 – 45 phút.
Lưu ý: Trong khi nướng, bạn nên quét thêm dầu lên hai mặt của thịt để thịt không bị khô.
Làm phần sườn cốt lết nướng
Bước 3: Làm chả trứng hấp
Ngâm nấm mèo khô trong nước ấm 20 phút cho nở. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân và băm nhỏ. Miến ngâm trong 10 phút và cũng mang đi xắt nhỏ.
Trộn đều thịt nạc heo xay, mộc nhĩ & miến đã xắt nhỏ. Đập thêm vào 2 quả trứng gà và 1 lòng trắng. (1 lòng đỏ còn lại để tạo màu cho lớp bề mặt).
Làm chả trứng hấp
Sau đấy nêm với 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng hành tím băm. Trộn đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Cho phần chả trứng vào hấp cách thủy trong 30 phút. Sau đó cho lòng đỏ trứng còn lại lên bề mặt và hấp thêm 10 phút là hoàn tất.
Bước 4: Làm bì heo
Làm bì heo cho món cơm tấm sườn bì chả
Bì heo mua về rửa sạch và mang đi luộc nhanh trong 15 phút để bì giữ được độ dai.
Sau khi vớt ra cho ngay bì heo vào nước đá để duy trì được độ giòn. Ngâm bì heo trong 5 phút & vớt ra để ráo. Xắt mỏng phần bì heo.
Làm thính: Rang 60g gạo trắng đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Để gạo cho nguội hoàn toàn & bỏ vào máy xay nhuyễn.
Đây chính là một trong những cách làm bì cơm tấm. Hay cách trộn bì cơm tấm ngon mà bạn không thể bỏ qua.
Lưu ý: Bạn cũng có thể mua bột thính làm sẵn để tiết kiệm thời gian.
Trộn thính vào phần bì đã xắt nhuyễn là coi như hoàn tất món bì heo.
Bước 5: Làm đồ chua
Làm đồ chua ăn cùng
Củ cải trắng & cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ.
Pha 100ml giấm, 3 muỗng đường và nửa muỗng muối và đổ vào phần củ đã thái sợi. Trộn đều & ngâm trong 1 tiếng là được.
Đồ chua để ăn cùng cơm tấm sườn bì chả khi ngâm 1 tiếng có thể gắp ra và dùng ngay
Bước 6: Làm phần mỡ hành
Làm mỡ hành ăn cơm tấm
Hành lá xắt nhuyễn cho thêm ¼ muỗng muối, ¼ muỗng đường & trộn đều.
Dầu ăn nấu sôi và chế vào phần hành lá đã chuẩn bị. Trộn cho phần hành lá chín hết là hoàn thành.
Bước 7: Pha chế nước mắm
Pha chế nước mắm
Khuấy đều hỗn hợp 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước ấm,1 muỗng giấm. Để hỗn hợp nguội. Sau đó thêm ½ muỗng mắm và ½ muỗng giấm vào, nêm vừa miệng.
Ớt trái rửa sạch, đổ nước lạnh vừa đủ qua mặt ớt và đun sôi đến khi ớt mềm.
3.Gạo tấm là gì?
Xem thêm: Cách làm nước chấm bột chiên ngon bá cháy cực dễ làm tại nhà
Gạo tấm là gì?
Gạo tấm gọi của nó, là những hạt gạo bị hư hại trong quá trình thu hoạch, xay xát hoặc vận chuyển.
Mặc dù không có gì sai, nhưng mà chúng bị coi là kém hơn & bị coi là cấp thấp. Vì chúng không phải là hạt gạo hoàn hảo.
Ở đất nước ta, cơm tấm được đánh giá là món ăn đường phố mang tính biểu tượng nhất của Sài Gòn. Từ “ cơm ” dùng để chỉ cơm chín trong khi “tấm” dùng để chỉ hạt gạo bị vỡ.
Theo truyền thống, cơm tấm được ăn với thịt lợn, bì hoặc bánh mì thịt nướng. Các nhà hàng cũng phục vụ một bát nước chấm nhỏ hoặc nước mắm chấm. Đây là thứ không thể thiếu.
Cơm tấm có mặt trên khắp đất nước ta và có ý nghĩa đáng chú ý ở TP. HCM. Nó được coi là món ăn của thành phố, cơm tấm còn được nhắc đên là cơm tấm TP. Hồ Chí Minh.
Khi dạo quanh các tuyến phố ở TP.HCM, có nhiều quán vỉa hè treo biển “cơm tấm sườn bì chả ”. Bất kể thời gian nào trong ngày, sáng, trưa hay tối, lúc nào cũng có người dân địa phương ăn cơm tấm.
Gạo tấm hay cơm tấm chúng tôi được biết, chỉ là một trong số các kiểu gạo ở nước ta. Chúng từng được đánh giá hợp lý cả về lượng và chất kém. Và là “gạo của người nghèo”. Tuy vậy giờ đây, vị thế của nó đã thay đổi.
Cơm tấm đã trở thành một nguyên liệu phổ biến trong giới đầu bếp. Và đã được sử dụng trong nhiều món ăn nước ta.
Công thức chúng tôi học được để nấu thành công món cơm tấm là sử dụng tỷ lệ nước và gạo bằng nhau.
Khám phá món cơm tấm ở Sài Gòn
Ở nước ta, cây lúa là biểu tượng của sự sống. Nó được biết tới như một “hạt ngọc của Trời” & nó là cơ sở của tất cả các bữa ăn của người nước ta.
Có đầy đủ gạo không giống nhau về hương vị, kết cấu, màu sắc và mùi thơm. Ngoài ra, gạo cũng là cơ sở cho các sản phẩm thực phẩm như bánh tráng, mì gạo, rượu gạo, giấm gạo và nhiều ngoài ra.
Đồng bằng sông Cửu Long ở phía Nam là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất nước ta. Nó hay được gọi là Vựa gạo của Việt Nam.
Lịch sử sử dụng gạo bức ảnh như bắt đầu từ lúc những người nông dân trồng lúa nghèo ở Đồng bằng sông Cửu Long. Người ta cho biết những người nông dân bắt tay vào làm ăn những hạt gạo bị vỡ vì họ không thể bán chúng.
Lịch sử của món cơm tấm
Họ sớm phát triển sở trường và với sự đô thị hóa đã đưa cơm tấm sườn bì chả đến Sài Gòn. Cải cách kinh tế trong những năm 1980 và tăng trưởng sản xuất gạo, giúp cho việc tiêu thụ gạo tấm.
Khi tình hình kinh tế ở nước ta được hoàn thiện, các quầy bán cơm tấm xuất hiện khắp nơi. Cuối cùng, cơm tấm đã biến thành một món ăn địa phương được thích vượt qua ranh giới kinh tế.
Ngày nay, cơm tấm sườn bì chả được xác nhận là món ăn đặc trưng của Sài Gòn. Nó thường được phục vụ cùng thịt lợn nướng, da lợn cắt nhỏ (bì) hoặc trứng.
Cơm và thịt lợn thường được phục vụ kèm những lát cà chua tươi, dưa chuột và củ cải.
Cơm tấm Sài Gòn từ xa xưa được coi là món ăn cứu đói của người lao động nghèo. Sở dĩ như vậy là vì hạt gạo tấm ít nở, giá cả lại rẻ nên có thể dùng trong bữa cơm thường nhật để tiết kiệm ngân sách.
Nhưng đến bây giờ, cơm tấm lại trở thành đặc sản và đã được nhắc đến liên tục trên toàn quốc. Đặc biệt cơm tấm sườn bì chả nó đã biến thành món ăn đặc trưng của TP. HCM.
Trước đây, cơm tấm TP. Hồ Chí Minh được sử dụng như bữa ăn thường nhật. Cơm tấm được dọn ra mâm với bát đũa đầy đủ các món chính, món phụ.
Cũng trong thời kỳ đấy, thành phố này luôn nhộn nhịp người nước ngoài. Chính vì vậy, người Sài Gòn cũng biến tấu. Cách bài trí món ăn bắt mắt hơn, phù hợp phục vụ cả người nội địa và nước ngoài.
Cơm tấm xuất hiện như thế nào?
7.Mua gạo tấm ở đâu?
Nơi dễ nhất để tìm mua gạo là ở các cửa hàng tạp hóa Châu Á. Khi bạn đến khu vực bày, đừng ngạc nhiên khi thấy nó được đóng gói trong những túi lớn.
Bạn hãy nhớ cơm là món ăn cần thiết trong nền ẩm thực của người châu Á.
Loại gạo tấm được bán rộng rãi đặc biệt là loại gạo tấm Jasmine của Thái Lan. Điều này đơn giản vì Thái Lan là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.
Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm thấy gạo trên Amazon. Một thương hiệu tốt và phổ biến là Three Ladies Jasmine Broken Rice.
Mua gạo tấm ở đâu?
Cho dù đến từ Thái Lan nhưng mà bạn vẫn có thể sử dụng nó để làm cơm tấm sườn bì chả đất nước ta.
Trộn đều và hoàn thành chén nước mắm đậm đà cho món cơm tấm chuẩn vị.
Cho cơm đã nấu chín vào chén và úp ngược vào dĩa để có hình đẹp mắt. Rưới thêm mỡ hành lên cơm để tạo màu sắc.
Xắt lát cà chua, dưa leo và lấy phần đồ chua đã ngâm ra. Đặt phần sườn nướng, chả trứng, bì. Chén nước mắm đã pha lên chung quanh cơm. Như vậy là coi như hoàn tất món cơm tấm sườn bì chả thơm ngon tại nhà.
Lời kết
Đăng bởi: Ngọc Nguyễn Bá
Từ khoá: Cách nấu cơm tấm sườn bì chả tại nhà ngon như ngoài tiệm
Xem thêm: Cách nấu cháo bơ thập cẩm chay thơm ngon đầy đủ dưỡng chất