Dạo gần đây, kẹo dẻo Trolli hình con mắt đang được yêu thích bởi vỏ ngoài dai giòn, bên trong là một lớp nhân tan chảy ngon ngọt, đậm vị trái cây tự nhiên. Thưởng thức kẹo Trolli rất thú vị nhưng tự tay làm những chiếc kẹo con mắt Trolli này cũng rất thú vị không kém. Vậy các bước làm kẹo con mắt Trolli có như nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá các bước làm trong bài viết sau dưới đây.
Bạn đang xem: Cách làm kẹo dẻo trolli hình con mắt dai giòn nhân chảy thơm ngon dễ làm
Bên cạnh những thương hiệu kẹo nổi tiếng nư Haribo, LifeSavers, Black Forest, thì Trolli cũng là 1 cái tên khá nổi bật, được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích.
Trolli được yêu thích không chỉ vì thiết kế hình con mắt độc đáo mà loại kẹo này còn có hương vị thơm ngon, dai dai và đậm vị trái cây tự nhiên. Đặc biệt, kẹo con mắt Trolli có nhiều màu và mỗi màu là những hương vị trái cây khác nhau, mang lại trải nghiệm đa dạng cho người dùng. Đó là lý do tại sao kẹo con mắt Trolli đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm mua.
II. Hương vị của kẹo dẻo Trolli hình con mắt
Kẹo dẻo Trolli là sự kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị trái cây tổng hợp (bao gồm đại hoàng, mâm xôi, dâu tây, dứa-kiwi-quả lý gai) với một chút kem và sữa chua. Viên kẹo dẻo với hình dạng đôi mắt rất thu hút, vị trái cây tự nhiên, không có vị hóa học, khi ăn cắn đôi ra sẽ có cảm giác dai dai, sốt trái cây bên trong nhân chảy ra rất thơm ngon.
III. Cách làm kẹo dẻo Trolli hình con mắt đơn giản tại nhà
1. Nguyên liệu và dụng cụ làm kẹo dẻo Trolli hình con mắt
Nguyên liệu và dụng cụ để làm những chiếc kẹo dẻo Trolli rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ hoặc siêu thị gần nhà.
Nguyên liệu:
– Đường: 270 gr
– Nước lọc: 200 gr
– Starch syrup (siro đường): 100 gr
– Gelatin: 10 lá gelatin và 15gr bột gelatin
– Nước cốt chanh: 30gr ( 20gr cho phần thạch màu và 10gr cho phần nước siro đỏ)
– Màu thực phẩm: 1 ít
– Hương liệu: 1 muỗng cà phê
Công cụ: Nồi, khuôn tròn 2 mặt, muỗng, túi bắt kem, máy đánh trứng,…
2. Các bước làm kẹo dẻo Trolli hình con mắt
- Bước 1: Nấu siro màu đỏ
Đầu tiên, bạn cho 50gr đường, 40gr nước và 10gr nước cốt chanh vào chung một cái nồi, khuấy đều các nguyên liệu rồi bắc lên bếp, đun ở lửa vừa. Khi nồi nước sôi mạnh bạn cần hạ xuống lửa thấp nhất, đun đến khi ngả màu nâu nhạt và sệt lại thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn hãy khuấy nhẹ tay để đường không bám ở đáy nồi.
Tiếp đến, bạn cho 1-2 giọt phẩm màu đỏ (có thể thay thế bằng màu tùy thích) vào hỗn hợp nước đường và khuấy đều, rồi đổ hỗn hợp siro đỏ ra tô, để nguội.
Lưu ý:
– Không khuấy nước đường khi đang đun trên bếp vì như thế sẽ phá vỡ cấu trúc của đường.
– Nếu siro sau khi để nguội bị quá đặc thì có thể cho thêm một ít nước ấm để siro lỏng hơn.
- Bước 2: Pha thạch màu
Ngâm 15gr bột gelatin với 20ml nước đá lạnh trong 5 – 10 phút. Trong lúc chờ gelatin nở, bạn cho 20gr đường, 80gr nước, 20gr nước cốt chanh vào một cái nồi và khuấy đều.
Xem thêm: Cách làm kẹo caramel mặn mềm thơm ngon cho ngày Tết
Cho phần bột gelatin đã nở vào phần nước vừa pha, khuấy nhẹ và cho vào lò vi sóng 10-15 giây để hỗn hợp tan chảy. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đun gelatin bằng cách chưng cách thủy.
Sau khi gelatin tan, bạn hãy chia hỗn hợp thành 2 phần theo tỉ lệ 6:4, sau đó trộn phần 4 với phẩm màu đen, phần lớn hơn chia thành 6 phần bằng nhau và mỗi phần nhỏ một ít phẩm màu theo ý thích của bạn.
- Bước 3: Tạo hình tròng mắt
Để tạo hình tròng mắt, trước tiên bạn phết 1 ít dầu ăn vào khuôn tròn để chống dính. Đầu tiên, bạn cần dùng chui bắt bông kem để tạo phần thạch đen thành những viên tròn. Sau đó, nhẹ nhàng đặt những viên thạch đen tròn vào giữa khuôn để tạo hình con ngươi. Cuối cùng, bơm phần thạch màu xung quanh phần thạch đen.
Lưu ý:
– Không nên sử dụng mỡ động vật để phết vào khuôn tròn vì như thế sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của kẹo. Nên sử dụng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, hướng dương,…
– Nếu không có ống bơm kem, bạn có thể thay thế bằng túi bắt kem cùng đui tròn có đường kính nhỏ.
- Bước 4: Nấu nước đường
Cho vào nồi 200gr đường, 100gr starch syrup, 80gr nước và hương liệu tùy thích, đun ở lửa nhỏ. Sau khi hỗn hợp sôi mạnh và sệt lại thì bạn hãy tắt bếp, đổ ra bát. Lưu ý: khi đun không được để nước đường ngả màu.
- Bước 5: Đánh bông nước đường
Để nước đường về khoảng 70 độ rồi mới tiến hành đánh bông để đảm bảo đường có thể bông khi đánh. Trong lúc chờ nước đường nguội bớt, bạn hãy ngâm 10 lá gelatin với 20ml nước lạnh từ 5-10 phút đến khi nở.
Vớt lá gelatin đã ngâm nở ra, vắt nhẹ cho ráo nước và cho vào tô nước đường đã để nguội bớt, khuấy cho gelatin tan. Sau đó, sử dụng máy đánh trứng đánh phần nước đường đã nấu với gelatin ở mức cao đến khi hỗn hợp gấp đôi thể tích ban đầu thì hạ xuống mức thấp, đánh đến khi hỗn hợp bông mịn và sánh lại.
Để chắc chắn hỗn đã đủ độ bông, bạn nhấc que đánh lên, nếu hỗn hợp chảy xuống tạo thành hình ruy băng thì là được. Cuối cùng, cho phần hỗn hợp nước đường và gelatin đã đánh bông vào túi bắt kem.
- Bước 6: Tạo hình kẹo con mắt
Đầu tiên, bạn hãy bơm phần đường đã đánh bông vào nửa khuôn, đợi 5 phút để mặt đường hơi se lại rồi bơm 1 ít siro đỏ vào giữa. Chỉ nên cho 1 lượng siro vừa phải, nếu không khi tạo hình sẽ khiến siro bị chảy ra ngoài.
Sau đó, bơm phần đường bông còn lại phủ kín mặt khuôn và dùng mặt còn lại của khay ấn chặt để tạo hình tròn. Cho khuôn kẹo vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 4 đến 5 tiếng.
Sau khi kẹo đông lại, khéo léo tách từng viên kẹo dính với nhau và dùng kéo tỉa lại những phần rìa thừa xung quanh để viên kẹo tròn đẹp hơn.
Kẹo dẻo con mắt Trolli sau khi hoàn thành sẽ có hình con mắt vô cùng độc đáo, khi cắn vào sẽ thấy lớp ngoài giòn dẻo, bên trong là lớp nhân siro đỏ ngon ngọt tan chảy trong miệng.
3. Cách bảo quản kẹo dẻo Trolli hình con mắt
Để bảo quản kẹo, bạn để kẹo trong một cái hộp sạch, khô ráo rồi dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong vòng 10 – 15 ngày. Lưu ý: không nên để kẹo gần những thực phẩm tươi sống hay nặng mùi, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của kẹo.
IV. Lưu ý khi sử dụng kẹo dẻo Trolli hình con mắt
Với thiết kế hình con mắt nổi gân máu thì kẹo con mắt Trolli không phù hợp với các bé dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, thương hiệu Trolli còn có những sản phẩm với thiết kế nhẹ nhàng và dễ thương, chẳng hạn như quả địa cầu, hình đồ ăn hoặc các con vật. Các mẹ có thể tham khảo để chọn mua cho các bé thưởng thức.
Tự tay làm những chiếc kẹo dẻo Trolli hình con mắt độc đáo, thơm ngon tại nhà rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn đọc sẽ thành công làm nên những chiếc kẹo dai giòn để chiêu đãi người thân và bạn bè. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Cách làm bánh mì dân tổ ngon như ngoài hàng, dễ làm tại nhà