Dừa là một nguyên liệu thiên nhiên có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có rất nhiều món ăn làm từ dừa như mứt dừa, xôi dừa, chè nước cốt dừa…Hôm nay, Kẹo Dừa Hồng Vân sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm kẹo dừa bánh tráng đơn giản nhất. Cùng theo dõi nhé!
Bạn đang xem: Cách làm kẹo dừa nạo phủ chocolate béo ngậy, ngon tuyệt
Bánh tráng kẹo dừa là sự biến tấu, kết hợp của nhiều vùng miền về món ăn từ dừa. Cho thấy rằng đây là hiện tượng giao lưu, tiếp biến văn hóa trong nghệ thuật ẩm thực. Thể hiện sự sáng tạo nhằm đáp ứng sở thích của nhiều đối tượng khách hàng. Với mục đích để có thể mở rộng thị trường.
Quy trình làm bánh tráng kẹo dừa cũng giống như quy trình làm kẹo dừa. Điểm khác biệt ở đây là kẹo dừa sẽ được dàn đều xung quanh bánh tráng kèm đậu phộng. Vị thơm thơm giòn giòn của đậu phộng hoà quyện mứt dừa sấy ngon tuyệt.
Với các thành phần chính như đường, mạch nha, đậu phộng và bánh tráng…kết hợp cùng công thức thủ công truyền thống, cho ra sản phẩm bắt mắt. Thông thường, giá của bánh tráng kẹo dừa dao động trong khoảng từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng. Với mức giá khá rẻ, cùng với hương vị kẹo ngon nên bánh tráng kẹo dừa khá được bán chạy hiện nay.
Cách làm mứt dừa
Mứt dừa là một loại kẹo mứt được làm từ cơm dừa. Bao gồm cơm dừa được cắt mỏng, thành sợi kết hợp cùng đường cát trắng. Ngoài ra, nếu muốn trang trí cho đẹp người làm có thể trộn thêm màu thực phẩm vào. Thông thường, người ta sẽ làm các màu lên mứt hoàn toàn bằng thiên nhiên như lá dứa, củ dền, sữa. cafe…
Cách làm mứt dừa sữa
Nguyên liệu: Cơm dừa (500 gam), sữa đặc có đường (2 muỗng canh), đường (250 gam) và các phụ liệu khác.
Cách chế biến mứt dừa sữa
Thực hiện sơ chế cơm dừa
Đầu tiên cơm dừa mua về rửa sạch và để ráo. Thực hiện nạo sạch phần vỏ nâu còn dính trên cơm dừa. Tiếp theo, cắt đôi cơm dừa ra rồi dùng dao bào mỏng thành những sợi dừa vừa ăn.
Thực hiện ướp cơm dừa
Tiến hành cho 250 gam đường và cho 2 muỗng canh vào tô cơm dừa. Thực hiện trộn đều tay cho hỗn hợp dừa, đường và sữa thấm vào nhau. Tiếp theo, để hỗn hợp như vậy khoảng 30 phút để dừa ngấm vào gia vị. Lúc này, dừa sẽ chuyển thành màu trắng trong.
Tiến hành sên mứt dừa
Thực hiện cho cơm dừa ướp đường vào chảo chống dính (hạn chế sự kết dính của dừa). Tiếp theo, sên dừa ở ngọn lửa lớn và khuấy đều tay để tránh trường hợp mứt dừa bị cháy. Khi thấy mứt dừa sôi gần cạn nước thì hạ xuống lửa nhỏ và đảo liên tục. Cho đến khi thấy đường đã keo lại, có thể kéo thành sợi trên đũa là thành công.
Thành phẩm món mứt dừa
Tiến hành đổ dừa vừa sên ra khay có lót giấy nến và để yên (10-15 phút) cho dừa nguội. Nếu mứt dừa đã nguội tới, thực hiện dùng tay kéo tơi từng sợi dừa là hoàn thành. Lúc này, từng sợi mứt dừa trắng ngần cùng với sự ngọt ngào của đường, tất cả quyện với vị thơm ngậy của cơm dừa béo.
Cách chọn dừa ngon làm mứt
Thông thường, người ta chọn dừa ngon để làm mứt thì nên chọn loại dừa bánh tẻ. Có nghĩa là quả dừa không quá non, cũng không quá già. Ở độ cứng và độ dai vừa phải, thích hợp cho việc làm mứt.
Trái dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt và đều màu và không bị loang ra ngoài. Muốn chắc chắn hơn bạn có thể bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn của nó. Thông thường, phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần và không phải màu trong hay hơi đục, vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt dần.
Mẹo bảo quản mứt dừa ngon
Thực hiện bảo quản mứt dừa trong các túi hoặc hủ kín khí. Trường hợp bạn bảo quản trong lọ đựng thì nên cho vào trong đó một lớp đường. Vì lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt và giúp bảo quản mứt lâu hơn bình thường. Nếu làm mứt xong bạn cần cho ra khay, để nguội mới đem đi cất. Tuy nhiên vì nóng vội, việc cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt dừa chảy nước và mất vị ngon.
Xem thêm: 2 cách làm rau câu sầu riêng giòn ngon, thơm béo núng nính, cực đơn giản
Ngoài ra, khi dùng mứt chỉ sử một lượng mứt vừa đủ. Tránh lấy ra quá nhiều lần để hạn chế phần mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài. Việc này sẽ làm mứt dễ chảy. Không để mứt dưới nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp vì sự nóng lên của nhiệt sẽ làm đường tan chảy.
Bạn hãy phân mứt dừa thành nhiều túi nhỏ. Khi nào sử dụng đến thì bạn lấy ra để kẹo giữ được vị ngon. Đây là mứt dừa nhà làm và không sử dụng chất bảo quản nên tốt nhất bạn nên bảo quản và sử dụng mứt dừa trong tối đa 1 tháng để có được chất lượng ngon nhất.
Cách thắng kẹo dừa
Thành phần kẹo dừa là những nguyên liệu chính như cơm dừa, mạch nha, đường. Vì tính chất của nguyên liệu là ngọt nên muốn làm kẹo dừa chuẩn vị phải chú ý đến quy trình thắng kẹo dừa. Nếu không có được công thức cũng như lành nghề thì sẽ dễ làm kẹo bị cháy khét.
Tiến hành thắng kẹo dừa để lửa nhỏ. Song song với việc phải khuấy đều tay và liên tục. Khuấy đến khi kẹo kết dính, đặc sánh lại. Thông thường, người ta thắng kẹo dừa nằm trong khoảng 10-15 phút tùy vào khối lượng kẹo cần khuấy.
Thắng kẹo dừa đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ từng chút một. Nếu bạn quá nóng vội hoặc không có kỹ năng xử lý ngọn lửa thì sẽ dẫn đến kết quả xấu. Làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc cũng như chất lượng của kẹo giảm.
Lưu ý khi làm kẹo dừa bánh tráng
Đó là quy trình chọn nguyên liệu. Khi chọn loại dừa làm kẹo bạn nên chọn loại dừa khô và loại dừa còn rất ít nước bên trong. Lúc này, dừa có cơm dày béo và có màu trắng.
Lúc thực hiện thắng kẹo thì nên chọn loại chảo dày. Thực hiện đảo đều tay, liên tục khi sên kẹo. Trường hợp nếu không khuấy liên tục sẽ làm phần nước dừa bị đặc lại, có thể bị cháy ở lớp phía dưới.
Tiến hành bỏ phần cơm dừa bỏ vào máy xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn thực hiện cho vào vải hoặc khăn xô để vắt lấy phần nước cốt dừa. Ngoài ra, bước này bạn có thể cho thêm sầu riêng, lá dứa hay chocolate vào để tăng thêm hương vị thơm lựng cho kẹo.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm đậu phộng giã nhuyễn để hương vị kẹo thơm hơn. Không chỉ thể bạn có thể phối màu cho kẹo thêm đẹp mắt. Tiến hành cho thêm một lớp bánh tráng mỏng phía bên ngoài lúc gói kẹo. Việc này có thể hút ẩm cho kẹo và lớp bánh tráng này có thể ăn được. Chú ý là kẹo dừa nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh gió và ánh nắng trực tiếp.
Xem thêm các sản phẩm kẹo dừa uy tín, chất lượng tại Kẹo Dừa Hồng Vân.
Như vậy là bạn đã hoàn thành một mẻ kẹo dừa bánh tráng thơm ngon chuẩn vị Bến Tre. Kẹo nhà làm vừa giữ được vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa bổ dưỡng để đãi bạn bè và người thân. Hy vọng với cách làm kẹo dừa bánh tráng được hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành mẻ kẹo ngon nhất. Chúc các bạn thành công nhé!
Xem thêm: 3 cách làm cơm nắm thơm bùi ngon miệng, đơn giản ai cũng làm được