Khô mực chiên tiêu là một món ăn kết hợp giữa tiêu và khô mực, tạo ra hương vị đậm đà cay cay của tiêu kết hợp với hương vị ngọt và dai dai của khô mực. Đặc biệt, khi thời tiết se lạnh, thưởng thức một dĩa khô mực chiên tiêu cùng cơm trắng nóng hổi hoặc khi tụ tập bạn bè, món này sẽ mang lại sự thích thú đích thực. Mặc dù món ngon như vậy, nhưng cách làm khô mực chiên tiêu lại rất đơn giản. Hãy cùng theo chân Lam Sơn Food vào bếp và tìm hiểu cách làm khô mực chiên tiêu sau đây nhé!
Bạn đang xem: Cách làm khô mực chiên tiêu lạ miệng hấp dẫn làm mồi ngon trên bàn nhậu
Cách chọn nguyên liệu ngon
Để tạo ra món mực rim ngon, hãy lựa chọn những con mực khô nhỏ, không quá to. Những con mực nhỏ này sẽ có hương vị ngọt và không quá dai. Nếu muốn mực thêm ngọt, bạn có thể chọn khô mực lá hoặc khô mực ống.
Hãy chọn mua những con mực đã khô hoàn toàn bằng cách kiểm tra bằng tay. Nếu khi ấn vào mực không dính tay và không có dấu hiệu ẩm, thì đó là những con mực tốt.
Để tìm được mực ngon, bạn cũng nên chọn những con mực có mùi thơm đặc trưng và mặn nồng. Ngoài ra, màu da mực sáng đỏ cũng là một trong những chỉ số cho thấy mực tươi ngon.
Những con mực dai và thiếu ngọt thường có cảm giác nặng tay, da mực mềm và có dấu hiệu bị dính. Hãy cẩn trọng khi chọn những con mực khô có màu quá đậm, điều này có thể cho thấy chúng đã được lưu trữ lâu ngày.
Để đảm bảo hạt tiêu xanh tươi ngon và có thể bảo quản lâu, hãy chú ý lựa chọn từ đầu. Bạn nên chọn những dây tiêu mà hạt tiêu vẫn còn gắn kết chặt và ít rụng hạt, vì hạt tiêu rụng là dấu hiệu cho thấy độ tươi đã giảm.
Màu sắc của hạt tiêu cũng là yếu tố quan trọng. Hạt tiêu nên có màu xanh bóng hoặc xanh đậm, vì đó là dấu hiệu cho thấy hạt tiêu đã chín và có vị cay nồng đậm đà. Hạt tiêu màu xanh nhạt thường là do chưa chín hoàn toàn và có kết cấu giòn hơn.
Tránh chọn những hạt tiêu có vỏ nhăn nheo, bởi đó là dấu hiệu cho thấy hạt tiêu không còn tươi và độ giòn cũng như hương vị đã giảm.
Nguyên liệu
- Mực khô: 2 con
- Tiêu xanh: 2 nhánh
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 2 trái
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 4 tép
- Dầu ăn
- Rau răm
Các bước thực hiện
Bước 1: Nướng mực khô
- Sau khi mua mực về, hãy rửa sạch nó với nước để loại bỏ bụi bẩn do quá trình phơi khô. Tiếp theo, đặt mực lên vỉ nướng và đặt lên bếp.
- Hãy mở lửa nhỏ và bắt đầu nướng mực, đảo mặt mực thường xuyên để đảm bảo mực chín đều, tránh để mực quá gần lửa để tránh bị cháy.
- Khi mực bắt đầu dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng, hãy tắt bếp, lấy mực ra và sử dụng chày để đập nhẹ mực để làm cho thịt mực mềm và tơi. Sau đó, bạn có thể xé nhỏ mực thành từng miếng vừa ăn, loại bỏ nang mực và lưng mực không ăn được.
- Một gợi ý nhỏ: Nếu bạn sở hữu một chiếc lò nướng, bạn có thể đặt mực vào lò và nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C với chế độ nhiệt trên và dưới.
Bước 2: Làm sốt tiêu
Xem thêm: 2 cách làm sinh tố bơ mãng cầu thơm béo, chua ngon hấp dẫn
- Tiêu nhánh xanh sau khi rửa sạch, bạn đặt lên vỉ nướng và đặt vỉ nướng lên bếp, nướng ở lửa nhỏ. Đảo tiêu đều để tránh cháy đen. Sau khoảng 2-3 phút, khi hạt tiêu thơm phát ra mùi, bạn tắt bếp.
- Cho tiêu đã nướng vào cối và dùng chày giã cho hạt tiêu bị vỡ đôi. Không cần giã nát hạt tiêu.
- Trong một chén, hòa 1 muỗng cà phê tiêu đen đã xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng cà phê nước mắm. Khuấy đều cho phần sốt tiêu trở nên sánh, tan hết đường và hòa quyện với nhau.
- Hành tím được rửa sạch, hành tím được lột vỏ và rửa sạch. Tỏi được bóc vỏ và rửa với nước. Sau đó, đặt các nguyên liệu vào rổ để làm ráo nước.
- Hành tím, tỏi và ớt sau khi được sơ chế, bạn cho vào cối và giã nhuyễn. Phần hỗn hợp hành tỏi này sẽ được dùng để phi thơm cùng với mực.
Bước 3: Chiên mực khô
- Đặt chảo lên bếp và thêm một chút dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã được đun nóng, hãy thêm mực đã xé vào chảo. Khi đang nấu, hãy đảo đều mực trong chảo với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
- Khi mực đã thấm đều dầu ăn và có màu vàng rực rỡ, bạn có thể trút phần mực đã nấu ra từ chảo và cho vào đĩa.
Bước 4: Làm khô mực chiên tiêu
- Trên chảo đã được đặt lên bếp, bạn hãy cho một ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm hỗn hợp hành tỏi đã giã nhuyễn vào chảo và phi cho đến khi nó có màu vàng thơm. Khi hành tỏi đã đạt độ vàng thơm, hãy thêm tiêu xanh đã nướng vào chảo và đảo đều trong 2 phút để tiêu dậy mùi thơm.
- Tiếp theo, cho mực đã chiên sơ vào chảo và đảo đều trong 5 phút với lửa vừa để mực được thấm đều mùi của tiêu xanh. Sau đó, thêm phần sốt tiêu đen vào chảo và đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút để sốt tiêu thấm vào mực.
- Khi mực đã khô ráo và sốt đã bám vào mực, hãy tắt bếp và trút mực ra đĩa. Bây giờ, bạn có thể thưởng thức ngay món ăn tuyệt vời này.
Thành phẩm
Rau răm sau khi rửa sạch sẽ là món ăn kèm lý tưởng cho miếng khô mực. Chỉ trong khoảng 15 phút, bạn đã có thể thưởng thức món khô mực chiên tiêu thơm ngon, phù hợp cho bữa cơm hoặc những buổi nhậu.
Miếng khô mực giòn ngon, có vị ngọt và hương vị cay cay từ tiêu, tạo nên hương vị đậm đà của gia vị. Tiêu thông thường đã có hương thơm tự nhiên, tuy nhiên, khi bạn giã nhuyễn và nướng lại, nó trở nên hấp dẫn hơn. Đây là một món nhẹ nhàng, phù hợp để thưởng thức cùng bạn bè với ly bia mát lạnh thật sảng khoái.
Với công thức đơn giản mà Lam Sơn Food đã hướng dẫn ở trên, hy vọng rằng bạn có thể dễ dàng thực hiện cách làm khô mực chiên tiêu, một món ăn lạ miệng, hấp dẫn và thơm ngon, phục vụ cho gia đình của bạn. Món khô mực rang tiêu cay nồng, đậm vị này chắc chắn sẽ làm hài lòng những thành viên trong gia đình bạn có khẩu vị ăn cay. Chúc bạn thành công trong quá trình làm và thưởng thức món ăn này!