Hàu xào mướp hương là món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Dù rằng nghe qua cách làm thì có vẻ đơn giản, nhưng đến lúc bắt vào làm mới thấy là nó…dễ thật. Mình làm món này hết có 15-20 phút gì đó thôi, hôm nào bận mà vẫn muốn chuẩn bị mâm cơm chu đáo cho gia đình thì cách làm hàu xào mướp cứ như là “cứu cánh” của mình vậy đấy. Hàu thì các bạn có thể mua loại đóng gói sẵn trong siêu thị hoặc mua hàu tươi để chế biến cho ngon nhé. Giờ thì cùng theo mình vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hàu tươi: 1.5 kg
- Mướp hương: 2 quả
- Hành khô: 3 củ
- Hành lá: vài nhánh
- Các gia vị khác: muối, mắm, hạt nêm, tiêu bột, dầu ăn…
Phần nguyên liệu trên đây là mình làm cho 4 người ăn, bạn có thể điều chỉnh lại sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của mình nhé.
Cách làm hàu xào mướp ngon tuyệt
Bước 1: Sơ chế hàu tươi
Khi đi mua hàu, hãy chọn những con hàu tươi sống, có phần chóp ở vỏ vì đó là hàu béo thịt. Không nên mua hàu có mùi hôi hoặc đã chết trước đó.
Hàu khi mới mua về rất bẩn, vì vậy chúng ta cần phải làm sạch chúng. Bí kíp của mình đó là ngâm hàu vào nước vo gạo trong 3 tiếng. Làm như vậy hàu sẽ nhả hết chất bẩn bên trong ra, còn ngoài vỏ thì những vết bùn đất cứng đầu cũng dễ kì cọ đi.
Xem thêm : Chạy bộ 30 phút đốt cháy bao nhiêu calo? Chạy bộ thế nào để giảm cân?
Sau khoảng thời gian ngâm hàu, bạn dùng 1 cái bàn chải đánh sạch vỏ hàu, đun sẵn 1 nồi nước sôi, cho hàu vào hấp sơ đến khi hàu mở miệng thì dùng dao tách vỏ hàu ra. Lọc lấy phần thịt hàu. Ngoài cách hấp thì bạn cũng có thể nướng trên bếp gas nhé.
Phần ruột hàu bạn rửa sạch với muối, kĩ hơn thì có thể dùng cả rượu. Tới khi nào hàu hết mùi tanh thì được. Còn lớp nhớt bên ngoài thịt hàu thì có thể lăn hàu qua bột mì và xả lại dưới vòi nước chảy là được.
Bước 2: Gọt mướp hương
Trong cách làm hàu xào mướp này, mình sẽ ưu tiên chọn mướp hương để món ăn thêm phần hấp dẫn. Còn bạn nào không tìm mua được mướp hương thì cứ dùng mướp thường cũng được nha.
Dùng dụng cụ bào và bào vỏ mướp, cắt xéo theo chiều ngang của trái mướp, dài khoảng 1/2 lóng tay.
Xem thêm: Cách làm món hoa chuối xào thịt thanh vị, món ngon nên có trong thực đơn
Hành tím lột vỏ, chia làm 2 phần, 1 phần thái lát, phần còn lại thì băm nhuyễn. Hành lá thì bỏ rễ và lá úa vàng, sau đó rửa sạch cắt khúc.
Bước 3: Phi hành và xào hàu
Bây giờ, bạn hãy đặt 1 cái chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím thái lát, khi nào hành ngả vàng thì vớt ra để ở bát con.
Xem thêm : 1 gói cà phê G7 bao nhiêu calo? Uống cà phê G7 có “Tốt” cho sức khỏe ?
Tận dụng chiếc chảo lúc nãy, bạn phi thơm hành tím băm cùng đầu hành lá, trút hàu xuống xào. Khi nào hàu săn lại và thoang thoảng mùi thơm thì tắt bếp và cho ra tô.
Bước 4: Hoàn tất món hàu xào mướp
Làm nóng chảo, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào, thêm mướp hương đã thái xuống và đảo đều, khi nào thấy mướp hơi có màu xanh úa và quắt lại thì bạn cho phần hàu đã xào lúc nãy xuống, đảo thật đều.
Nhanh tay nêm nếm gia vị và cho hành lá đã thái khúc xuống trộn đều. Xào thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm hàu xào mướp ngon tuyệt
Múc hàu ra đĩa, rắc hành phi lên trên đĩa hàu, vậy là cách làm hàu xào mướp của chúng ta đã hoàn thành rồi đó. Mùi hương thì quyến rũ vị giác, không chê vào đâu được.
Khi ăn, ta cảm nhận được rõ ràng của miếng thịt hàu béo ngậy, mướp thì giòn giòn, vừa chín tới. Bạn hãy thực hiện món này ngay nhé!
Lời kết
Hàu là nguyên liệu phổ biến để chế biến các món ngon, trước khi biết tới cách làm hàu xào mướp này thì mình cứ nghĩ là hàu chỉ dùng để nướng thôi. Ai ngờ đâu món hàu xào này lại ngon quên lối về đến vậy. Chịu khó dậy sớm sớm rồi đi chợ, chọn những mẻ hàu tươi ngon nhất về xào thử ngay các bạn ơi. Không biết mọi người thế nào chứ riêng đối với nhà mình thì cách làm hàu xào mướp này là món không thể vắng bóng trong thực đơn. Chúc mọi người thành công mỹ mãn ngay từ lần đầu tiên vào bếp nghen!
Nguồn: https://f5fashion.vn
Danh mục: Ẩm thực
Xem thêm: Trung Quốc: Nhiều người thất nghiệp, vé số bán chạy bất ngờ