Nhãn là trái cây có vị ngọt thanh, tươi mát, có thể dùng ăn trực tiếp hoặc làm nước nhãn ngâm đường. Vào mùa nhãn, hãy tham khảo cách làm nhãn ngâm đường để nấu chè, pha chế món ăn ngon giải nhiệt, hạ sốt ngày nắng nóng bạn nhé!
Không chỉ là thứ đồ uống giải nhiệt của mùa hè, nhãn tươi ngâm đường còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Với thứ đồ uống này, bạn chỉ cần sử dụng một vài thao tác pha chế đơn giản là có thể sở hữu những ly nước mát lành, nhiều vitamin, khoáng chất, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiếu hụt cho cơ thể.Tác dụng của quả nhãn để có thêm thông tin.
Bạn đang xem: Cách làm nhãn ngâm đường thơm ngon ngọt thanh dễ làm
Tuy nhiên, để có thể sở hữu những bình nhãn ngâm đường ngon, chuẩn vị, để được lâu mà không sợ hư hỏng thì không phải ai cũng biết. Vậy phải làm nhãn ngâm đường như thế nà? Cùng cửa hàng bà Mai tham khảo ở bài viết dưới đây!
I. Cách làm nhãn ngâm đường
- Chuẩn bị 2kg nhãn Hưng Yên loại ngon, rửa sạch, để ráo nước
Quả nhãn lồng Hưng Yên cùi dày, hạt nhỏ, vị ngọt thanh được lựa chọn để làm nhãn ngâm đường
- Dùng bút xoáy nhãn (dụng cụ xoáy nhãn chuyên dụng của người Hưng Yên) bóc vỏ, bỏ hạt và lấy cùi nhãn ra ngoài, xếp cùi nhãn vào rổ ( Click vào đây để tìm hiểu cách lấy cùi nhãn nhanh). Hòa tan 1 chút muối với khoảng 1 lít nước ấm, cho cùi nhãn vào rửa sạch rồi vớt ra rổ, để ráo nước
- Dùng một chiếc mâm sạch, rải đều cùi nhãn lên mâm để cùi nhãn được khô đều, không bị đọng nước ( Công đoạn này sẽ quyết định đến chất lượng của ly nước nhãn, chính vì thế bạn cần chú ý không để cùi nhãn bị ướt hoặc đọng nước)
- Ngâm cùi nhãn với đường theo tỷ lệ 1:0.3 (1kg nhãn ngâm với 300g đường). Với 2kg nhãn tươi ban đầu, chúng ta ngâm với khoảng 600g đường là phù hợp. (Xét về mặt cơ bản, cùi nhãn là sản phẩm có vị ngọt, khi ngâm với đường cát trắng, vị ngọt sẽ hòa quyện với nhau khiến bình nước nhãn trở nên ngọt sâu và đậm đà hơn)
- Sau khi ngâm khoảng vài tiếng, lượng đường trong nước nhãn sẽ tan hết, chúng ta có thể lấy ra và sử dụng
Ly nước nhãn ngâm đường thành phẩm
- Nước nhãn sau khi ngâm với đường có vị ngọt thanh, hương thơm đậm đà, có thể sử dụng trực tiếp như một món tráng miệng, dùng để pha chế đồ uống hoặc làm nguyên liệu để nấu các món chè ngon
- Nếu không sử dụng hết phần nhãn ngâm đường này, bạn có thể đậy kín hộp nước nhãn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong khoảng 1 tháng
Ngoài cách ngâm với đường, nhãn tươi còn có thể làm nước ép, xay thành những ly sinh tố mát lạnh cho con người. Tất tần tật cách làm sinh tố nhãn đã được f5fashion.vn chia sẻ, mời bạn tham khảo.
Xem thêm: Tổ Tiên nói: “Cửa lớn đối cửa sổ, gia đình suy bại, của cải tiêu tan”, vì sao vậy?
II. Những điều cần lưu ý khi làm siro nhãn ngâm đường?
- Để có thể làm ra những bình rượu ngâm đường ngon nhất, bạn nên lựa chọn loại nhãn lồng ngon của Hưng Yên, phẩm chất, độ ngọt của quả nhãn đảm bảo
- Nếu muốn bảo quản lọ nhãn ngâm đường được lâu hơn, bạn có thể đóng chặt nắp bình nhãn rồi vào nồi luộc qua và để nguội tự nhiên. Việc làm này sẽ làm giúp tạo lực hút chân không bên trong bình nước nhãn, giúp bảo quản bình nước nhãn được lâu hơn
III. Siro nhãn ngâm đường làm món gì ngon?
1. Cách pha chế rượu với nước nhãn
Cho 70ml nước nhãn ngâm đường , 40ml nước lọc, 1 chút rượu golden gin và đá viên loại nhỏ vào bình lắc. Đậy nắp, sử dụng lực ở cổ tay lắc đều bình lắc cho đến khi chiếc bình trở lạnh, các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau thì đổ ra ly và thưởng thức
Ngoài sử dụng nước nhãn pha với rượu, bạn cũng có thể sử dụng nhãn tươi để ngâm rượu, tạo thành loại nhãn ngâm rượu có tác dụng tăng cường sinh lý cho nam giới
2. Nấu chè với nước nhãn
Chè hạt sen nhãn tươi từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, nhãn lại là loại quả có tính chất mùa vụ, nêu chúng ta chỉ có thể sử dụng nhãn trong những thời gian nhất định chứ không thể sử dụng quanh năm. Trái mùa nhãn, khi muốn ăn chè sen nhãn, người tiêu dùng có thể sử dụng long nhãn sấy để thay thế nhãn tươi
Đặc biệt, với nước nhãn, bạn hoàn toàn có thể nấu chè hạt sen với nhãn tươi mà không hề lo lắng về tính mùa vụ. Đặc biệt, cùi nhãn trong thành phẩm nước nhãn lại có vị ngọt đậm đà hơn so với cùi nhãn tự nhiên, làm cho món ăn của bạn trở nên ngon và bổ dưỡng hơn rất nhiều
4. Cách sử dụng nước nhãn để pha trà
Lấy 1 túi trà lipton túi lọc đem pha với 50 ml nước ấm, cho vào đó 1 muỗng nước nhãn, 1 muỗng mật ong, khuấy đều và thưởng thức
Nếu như không có lò sấy để làm nhãn sấy Hưng Yên, bạn vẫn có thể sử dụng nhãn trong các bình nước nhãn tự làm như thế này để cung cấp nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ nhãn cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Cách làm trà sữa matcha kem cheese (kem phô mai) thơm béo tại nhà