Cách muối củ kiệu ngon, giòn, để lâu không bị hỏng là những bí quyết mà chị em nội trợ nên cần học ngay mà luôn. Tết đã đến rất gần rồi còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp muối dưa kiệu thơm ngon để ăn kèm với bánh chưng thôi.
Bạn đang xem: Cách muối củ kiệu miền trung mới lạ hấp dẫn đơn giản ai cũng làm được
1. Cách chọn củ kiệu để muối củ kiệu ngon, giòn
1.2. Phân biệt các loại kiệu
Để muối củ kiệu ngon, bạn phải biết cách lựa kiệu sao cho đúng cách. Món ngon ngày tết thân thuộc này không phải ai cũng biết làm giòn và ngon. Thông thường sẽ có hai loại kiệu. Đó là kiệu Huế và kiệu trâu.
Nếu người sành ăn, thông thường sẽ chọn kiệu Huế để làm vì loại này to, ngon và giòn hơn. Kiệu Huế có phần củ to và nở, củ nào ra củ đó. Đoạn thắt giữa củ và thân rõ ràng.
Củ kiệu Huế có phần củ to, phần thắt eo rõ ràng
Kiệu trâu thì thon dài hơn, nhiều củ nhỏ dính vào nhau. Thoạt nhìn, kiệu trâu có phần củ như gốc của cây hành lá. Kiệu trâu thì không có đoạn thắt eo như kiệu Huế.
Củ kiệu trâu có thân dài và củ không to
1.2. Cách chọn kiệu ngon
Củ kiệu muối ngon nhất là loại kiệu vừa phải, không quá to. Nếu bạn lựa kiệu quá to khi ăn sẽ rất cay và không lấn át được mùi hăng của kiệu. Hơn nữa, thời gian muối kiệu quá to sẽ lâu hơn và không thấm đều gia vị.
Muốn muối củ kiệu giòn, không hăng nên chọn loại vừa phải
Nên lựa chọn loại kiệu nhỏ, có phần củ chắc. Kiệu nhỏ sẽ giúp thấm gia vị nhanh hơn, khi ăn không bị hăng và rất ngon.
Khi lựa củ kiệu nên lựa cẩn thận. Không nên nhờ người bán hàng lựa giùm vì có thể họ sẽ lựa đại hoặc lựa kiệu nhanh hư để bán trước. Củ kiệu muối ngon là bên ngoài vẫn còn nguyên lớp vỏ trắng, không bị giập nát. Kiệu còn tươi là kiệu có phần rễ màu trắng, không bị héo và phần cuống có màu xanh.
Cách lựa chọn củ kiệu ngon còn nguyên rễ tươi và đầu lá xanh
2. Kinh nghiệm muối củ kiệu giòn và để lâu
- Nếu không biết cách muối kiệu, rất có thể thành quả bạn nhận được là một hũ kiệu bị mềm, hăng và không ăn được. Để muối củ kiệu ngày tết được giòn và giữ được lâu, bạn cần chú ý một số điều sau.
- Ngâm kiệu vào tro có pha nước muối để qua đêm. Đây là cách của dân gian giúp kiệu được giòn và sau khi muối sẽ giữ được lâu hơn.
- Sau khi ngâm kiệu xong, bạn đem đi phơi kiệu. Chỉ phơi kiệu ở chỗ nắng nhẹ hoặc nhiều gió để kiệu hơi héo đi và bớt hăng. Khi sờ thấy lớp ngoài hơi mềm nhưng bên trong vẫn cứng thì mang vào.
Bạn nên căn thời gian phơi củ kiệu
- Nếu trong nhà có giấm nuôi thì bạn nên sử dụng để muối kiệu. Giấm nuôi sẽ giúp kiệu được trắng kể cả sau thời gian dài. Trong trường hợp không có giấm nuôi thì có thể dùng giấm gạo. Tuy nhiên giấm gạo sẽ làm củ kiệu muối bị vàng.
- Cách cắt bỏ rễ củ kiệu: không nên cắt sát vào phần củ. Việc cắt sát vào củ sẽ khiến kiệu bị úng ước, mềm và không giòn. Bạn cắt rễ sao cho vẫn giữ được phần đế nhé.
3. Cách muối củ kiệu ngon, giòn chuẩn vị Tết
3.1. Nguyên liệu làm kiệu muối
- 1 kg kiệu
- Một ít tro bếp
- ½ kg đường trắng
- 2 muỗng canh muối hột
- Giấm trắng, cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)
- 1 củ tỏi lột vỏ
Chuẩn bị 1kg kiệu
3.2. Cách làm củ kiệu ngày Tết
Bước 1: Sơ chế kiệu
- Lấy một ít tro bếp hòa tan cùng với nước sau đó thả củ kiệu ngâm để qua đêm. Nếu nhà bạn không có tro thì hãy dùng muối để thay thế. Lưu ý thời gian ngâm kiệu trong nước muối sẽ ít hơn để tránh kiệu bị mặn nhé.
- Sau khi ngâm xong thì hãy vớt kiệu ra rổ, tiếp tục tiến hành cắt rễ và đuôi kiệu đi. Lưu ý không nên cắt phần đầu quá sâu nếu không củ kiệu sẽ bị ngấm nước và làm giảm sự giòn khi hoàn thành.
- Cắt xong thì đem đi rửa lại với nước lã rồi để ráo
- Lấy một ít muối hòa tan vào nước rồi tiếp tục ngâm kiệu đã được gọt vỏ vào. Nếu ngâm kiệu vào nước đá lạnh thì củ kiệu sẽ giòn hơn đấy
Rửa sạch kiệu sau khi ngâm nước muối
Bước 2: Phơi kiệu
- Ngâm kiệu trong nước đá xong thì hãy vớt ra rồi rửa lại với nước vài lần để đảm bảo vệ sinh.
- Pha nước phèn chua rồi cho kiệu vào. Sau đó vớt kiệu ra khay rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 ngày
- Kiệu sau được phơi đủ thời gian thì lại sơ chế một lần nữa. Bạn bóc bớt lớp màng kiệu và phần rễ bị khô đang sót lại
Đem kiệu đi phơi nắng khoảng 1 ngày
Sau đó sơ chế lại một lần nữa
Bước 3: Ngâm kiệu
Sau đây là bước tiến hành ngâm củ kiệu:
- Lấy phần kiệu đã được sơ chế và phơi nắng đem trộn đều với đường rồi cho vào lọ đậy nắp lại. Bạn ngâm kiệu khoảng 7 – 14 ngày là được. Đây là cách làm để kiệu tự lên men tự nhiên sẽ giúp kiệu có độ giòn, màu trắng trong lại được bảo quản rất lâu ngày mà không sợ bị chua hay hóa rượu.
- Hoặc có thể đun sôi một ít nước giấm rồi để nguội, thêm đường và bỏ kiệu vào ngâm. Cách này sẽ giúp kiệu chua nhanh hơn. Nhiều gia đình không thích mùi giấm thì có thể bỏ qua bước này vì ngâm với đường trong 7 – 14 ngày thì kiệu cũng đã lên men để thưởng thức được rồi.
Pha nước giấm với đường
Sắp kiệu vào hũ rồi đỗ hỗn hợp giấm đường vào
Thành quả củ kiệu sau khi muối 14 ngày
4. Cách làm kiệu chua ngọt ngày tết
4.1. Nguyên liệu
- Củ kiệu tươi: 1kg
- Đường: 500g
- Muối hột: 2 muỗng canh
- Một ít tro bếp
- Giấm trắng, phèn chua
- Hũ thủy tinh
Nguyên liệu chính để muối kiệu chua ngọt
4.2. Cách muối kiệu chua ngọt siêu ngon
Bước 1: Sơ chế kiệu tươi
- Để làm ra được món dưa kiệu muối chua ngọt thơm ngon thì khâu sơ chế sẽ phải thực hiện khá kỳ công một chút
- Kiệu mua về cho vào ngâm cùng nước lã hòa với tro bếp để qua đêm. Bạn cũng có thể lấy muối thay thế nếu không có tro bếp sẵn. Nếu ngâm muối thì bạn rút ngắn thời gian ngâm lại để kiệu không bị nhiễm mặn nhé
- Sau khi ngâm xong thì vớt kiệu ra, lấy dao cắt bỏ phần đầu và rễ rồi lại đi đem ngâm với nước muối hoặc nước đá
- Ngâm xong thì vớt kiệu ra rồi rửa lại vài lần nữa cho sạch muối rồi mang kiệu ngâm vào nước phèn chua
Cắt bỏ phần đầu đuôi để làm sạch kiệu
Kiệu đã được rửa sạch và để ráo
Bước 2: Phơi kiệu
- Lấy kiệu đang ngâm trong nước phèn chua ra trải đều trên khay hoặc mâm rồi đem đi phơi nắng tầm 1 ngày
- Phơi nắng xong thì lột lớp bỏ và phần rễ còn dư lại trên củ kiệu. Sau đó đem đi rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để thật ráo
Đem kiệu đi phơi nắng
Bước 3: Ngâm kiệu chua ngọt
- Hòa tan 2 muỗng đường cùng 400ml giấm chua và 1/2 thìa cà phê muối với nước lã. Sau đó đem đi đun sôi rồi để nguội
- Lấy một chiếc hũ thủy tinh rồi đem đi tiệt trùng bằng nước sôi nóng, để ráo
- Lấy kiệu đã được sơ chế xếp vào hũ, phần trên cùng lấy một nan tre gài lên. Tiếp tục đổ nước giấm, đường và muối đã để nguội ngập kiệu khoảng 3cm thì đậy chặt hũ lại. Lưu ý để hũ ở những nơi thoáng mát
- Cứ ngâm vậy trong khoảng 7 – 10 ngày thì bạn có thể lấy ra để thưởng thức món dưa kiệu muối chua chua, ngọt ngọt thật hấp dẫn rồi.
Đổ giấm vào
Sau đó cho đường
Cuối cùng thì hãy đóng thật chặt nắp và đợi kiệu lên men để thưởng thức thôi
5. Cách muối củ kiệu ngon đơn giản
5.1. Nguyên liệu
- Kiệu: 1kg
- Đường: 400g
- Muối hột: 100g = 2 muỗng canh
- Một vốc tro bếp
- Giấm: 350ml
Củ kiệu tươi ngon
5.2. Cách muối kiệu ngon đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế kiệu
- Đầu tiên, kiệu sau khi được mua về thì cắt bỏ rễ và lá rồi đem đi rửa thật sạch. Lưu ý khi cắt không được cắt sâu vào phần đầu của kiệu vì như thế khi ngâm kiệu sẽ bị úng nước rất nhanh hỏng.
- Lấy một ít tro bếp hòa vào nước rồi thả kiệu vào ngâm hết đêm (có thể dùng muối để thay tro). Thường thì sẽ ngâm trong khoảng 10 – 12 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 2: Phơi kiệu
- Vớt kiệu ra sau khi đã được ngâm rồi đem đi phơi nắng. Đây là khâu quan trọng đòi hỏi người làm phải rất tỉ mỉ bởi nó sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn. Kiệu phơi cần được đủ nắng. Nếu bị thiếu nắng thì khi ngâm đường, giấm sẽ bị nhũn ra. Nếu phơi quá nhiều nắng thì kiệu sẽ bị héo và ăn sẽ không còn độ giòn.
- Kiệu sau khi được phơi nắng đủ thời gian thì lấy kiệu đi rửa qua với giấm trắng, để khô
Phơi kiệu là một bước cực kỳ quan trọng
Bước 3: Ngâm kiệu
- Phơi xong thì bạn cho kiệu vào một chiếc hộp sạch, cứ làm lần lượt một lớp kiệu sẽ đổ một lớp đường lên trên, làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
- Khoảng 1 – 2 ngày sau khi đường đã tan ra hết thì dùng vật cứng ép chặt kiệu xuống, để khoảng 2 tuần là có để đem ra dùng được rồi. Bạn nên nhớ để kiệu ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.
Trải đường trực tiếp lên kiệu theo từng lớp
Rồi đóng chặt và bảo quản nơi khô ráo nhé
6. Cách muối củ kiệu miền trung
6.1. Nguyên liệu
- Củ kiệu: 200 gram
- Cà rốt: 200 gram
- Đu đủ: 1 quả cỡ vừa
- Ớt: 5 – 7 trái
- Hành tím: 5 – 6 củ
- Các gia vị cần thiết: nước mắm, đường, bột ngọt, muối…
Hãy lựa chọn những củ còn tươi
6.2. Quy trình muối kiệu kiểu miền Trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm dưa kiệu muối miền Trung
- Sau đó xả củ kiệu lại với nước tầm 4 – 5 lần nữa là để ráo
Rửa sạch củ kiệu rồi để ráo
Bước 2: Phơi củ kiệu
- Củ kiệu sau khi đã sơ chế xong thì rải đều trên một chiếc mẹt đừng để nhiều củ kiệu trên một chiếc mẹt quá vì như thế kiệu nhận ánh nắng sẽ không được đều
- Vào những hôm nắng to, đem mẹt đựng kiệu ra phơi cho đến lúc nào nguyên liệu hơi héo lại là được, thường bạn phơi khoảng 20 – 24 tiếng là được
Phơi kiệu nơi có nắng nhẹ
Bước 3: Ngâm kiệu với nước mắm
- Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, đổ khoảng 150ml nước lã, 500ml nước mắm vào khuấy chung. Sau đó cho lên bếp để đun sôi hỗm hợp
- Khi thấy nước trong nồi sôi lên thì cho thêm tiếp 2 muỗng cà phê đường vào rồi khuấy đều tiếp. Khuấy xong thì bạn tắt bếp rồi đợi hỗn hợp nguội đi
- Tiếp tục lấy củ kiệu đã phơi đủ nắng rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Sau đó chần qua nước sôi rồi vớt để ráo nước
- Cuối cùng cho hết kiệu vào một âu nhựa hoặc lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp vừa để nguội vào cho ngập hẳn kiệu
- Ngâm kiệu trong tầm 2 ngày là có thể lấy ra ăn được rồi
Nấu nước ngâm củ kiệu miền Trung
Đổ hỗn hợp vào kiệu
Để 2 ngày là có thể dùng được rồi
7. Cách muối kiệu cả lá
7.1. Nguyên liệu
- 2 kg kiệu tươi
- 1kg đường trắng
- 1 bát giấm chua và 2 thìa muối
Đây là nguyên liệu không thế thiếu để bạn bắt tay vào bếp muối dưa kiệu
7.2. Cách muối dưa kiệu cả lá
Bước 1: Sơ chế kiệu
- Rửa sạch kiệu rồi cắt phần rễ và một ít gốc lá, bạn nên giữ lá lại dài dài so với các cách muối kiệu bình thường.
- Cắt xong thì đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo
- Chuẩn bị một ít nước lã hòa thêm một chút muối rồi cho kiệu vào ngâm tầm 7 – 8 tiếng. Công đoạn này sẽ giúp cho kiệu trôi đi hết chất bẩn và giảm bớt mùi hăng vốn có.
- Sau đó vớt kiệu ra ngâm thêm 2 – 3 tiếng nữa vào hỗn hợp giấm pha loãng với nước nhằm giúp kiệu có màu sắc đẹp hơn
Rửa sạch kiệu rồi cắt rễ và một ít lá
Bước 2: Phơi kiệu
- Lấy kiệu đã ngâm rồi vớt ra rổ sau đó trải ra mẹt rồi đem đi phơi nắng. Đối với món củ kiệu muối cả lá thì chỉ cần phơi tầm 6 tiếng là được.
- Nếu trúng vào những ngày mưa giống hay không có nắng thì có thể đặt mẹt kiệu gần bếp cho kiệu hơi héo lại. Đây là công đoạn rất quan trọng giúp kiệu có độ giòn nhất định
Trải kiệu ra mẹt rồi phơi trong khoảng 6 tiếng
Bước 3: Ngâm kiệu
- Chuẩn bị 3 – 4 lít nước, 1 kg đường, 2 thìa cà phê muối, 1 bát giấm đổ vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì dừng lại.
- Sau đó cho kiệu vào trong hũ thủy tinh, nhớ xếp lần lượt theo thứ tự để kiệu được ngấm đều nhau. Sau khi xếp hết nguyên liệu thì đổ nước vừa khuấy xong vào lọ cho đến khi ngập hết kiệu
- Cuối cùng đậy nắp lại rồi đợi khoảng 3 – 4 ngày là dùng được rồi
Pha nước muối kiệu cả lá
Món dưa kiệu muối cả lá hoàn thành
8. Cách muối dưa kiệu miền Bắc
8.1. Nguyên liệu
- 2kg hành củ
- 1/2 chén giấm
- 1/2 chén đường
- 1/4 chén muối
Chuẩn bị khoảng 2kg kiệu
8.2. Cách muối kiệu kiểu miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với món kiệu miền Bắc thì bạn nên lựa loại kiệu tía thì thành phẩm sẽ vô cùng ngon
- Kiệu mua về thì ngâm vào hỗn hợp nước gạo, ngâm trong khoảng vài tiếng hoặc vài ngày cũng được. Ngâm vào nước gạo sẽ làm cho kiệu loại bỏ được những chất bùn đất còn sót lại
- Ngâm xong thì bạn vớt ra rồi rửa sạch lại với nước. Rửa sạch xong thì bóc hết vỏ kiệu ra, cắt luôn phần rễ thừa rồi lại rửa lại với nước, để ráo.
Chuẩn bị nước muối để ngâm kiệu
Bước 2: Ngâm kiệu
- Chuẩn bị một nồi nước lã, cho thêm đường và muối vào rồi đun sôi lên, bạn thử nếm xem nước có mùi lờ lợ là được.
- Xếp từng lớp kiệu vào hũ rồi cho hỗn hợp ngâm vào hũ, nhớ lấy vật cứng đè kiệu xuống hẳn phía dưới nước ngâm
- Đậy kín nắp lọ lại, bảo quản nơi thoáng mát sau 7 – 10 ngày là thành phẩm đã hoàn thành
Nấu nước ngâm kiệu miền Bắc
Đậy kín nắp
7 – 10 ngày sau là có thể dùng được rồi
9. Cách làm dưa kiệu muối miền Nam cực ngon
9.1. Nguyên liệu
- 1kg củ kiệu
- Vài củ hành tím
- Muối hột
- Đường
Nguyên liệu để làm dưa muối kiệu miền nam
9.2. Cách muối kiệu ngon chuẩn vị miền Nam
Bước 1: Sơ chế củ kiệu
- Pha hỗn hợp nước, tro, phèn chua (hoặc có thể dùng nước vôi trong) khuấy đều rồi cho kiệu vào ngâm khoảng 2 ngày
- Sau đó vớt kiệu ra. cắt rễ, ngọn và bóc hết lớp vỏ cho sạch rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa
- Sau đó cho kiệu đi phơi nắng khoảng 2 ngày rồi lại rửa lại, để ráo nước
Sơ chế thật sạch củ kiệu
Bước 2: Cách ngâm củ kiệu với đường và muối
- Ngâm kiệu vào dung dịch nước muối loãng để qua đêm cho kiệu bớt cay và nồng. Sau đó vớt ra rửa với nước rồi để ráo
- Sau đó cho kiệu trộn với đường, cứ 1 kg kiệu sẽ cho 200 gram đường, 15 gram muối
- Xếp kiệu vào hũ rồi đậy thật kín nắp. Sau khoảng 2 ngày lúc đó đường tan hết thì lấy kiệu cho vào hũ thủy tinh khác. Cùng lúc đó lấy vật cứng đè chặt lên và ngâm tiếp
- Sau khoảng 10 ngày thì bạn đã có một hũ kiệu muối đúng chuẩn vị miền Nam rồi đấy
Cho kiệu vào hũ thủy tinh
10 ngày sau gắp ra và thưởng thức thôi
Cách muối củ kiệu khá đơn giản, dễ làm nhưng quá trình làm đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận để cho ra món ăn có độ giòn, ngon. Đem dưa kiệu muối ra thưởng thức kèm với bánh chưng hay bánh tét chắc chắn sẽ làm cho mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.
Thu Mơ
Xem thêm: 2 cách làm mắm cá chốt trộn tỏi ớt bắt cơm đơn giản ai cũng mê