HomeẨm thựcCách nấu cá ngân nấu canh chua thanh mát giải nhiệt cho...

Cách nấu cá ngân nấu canh chua thanh mát giải nhiệt cho ngày nóng

Nếu những hôm trời oi bức, nắng nóng bạn đang đau đầu không biết nấu món gì để giải nhiệt thanh mát cho cả nhà thì canh chua cá ngần là một lựa chọn tuyệt vời. Cách nấu canh chua cá ngần cũng vô cùng đơn giản và có thể thành công ngay lần đầu với những bạn lần đầu tiên nấu thử. Nào, bây giờ hãy vào bếp cùng f5fashion.vn nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu cá ngân nấu canh chua thanh mát giải nhiệt cho ngày nóng

Nguyên liệu làm cá ngần nấu canh chua cho 3 người

Nguyên liệu nấu canh chua cá ngần cho 3 người ăn 

Nguyên liệu nấu canh chua cá ngần cho 3 người ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Chọn cá ngần tươi ngon:

  • Khi mua bạn nên chọn mua những con cá có thân thuôn dài. Có màu trắng trong, thịt cá mềm và có độ đàn hồi tốt, không bị nhão ra.
  • Để mua được cá ngần ngon nhất bạn nên chọn mua những con cá còn sống và mua ngay trong mùa nhé!
  • Không nên chọn mua những con cá có thân trương phình, bơi yếu hoặc có màu sắc nhợt nhạt, có mùi hôi tanh hoặc hơi khai.

Cách chọn mua cá ngần tươi ngon 

Cách chọn mua cá ngần tươi ngon

Cách chọn mua các nguyên liệu khác tươi ngon:

  • Cà chua bạn nên lựa những quả vừa chín tới, không quá mềm hoặc quá cứng, như vậy thì cách nấu canh chua cá ngần sẽ ngon hơn.
  • Thơm lựa những quả chín vừa, màu vàng xanh, tránh chọn những quả chín quá.
  • Các loại rau mùi khi mua lựa những cọng còn tươi, xanh, tránh mua những cọng héo úa.

Cách chọn nguyên liệu nấu canh chua tươi ngon 

Cách chọn nguyên liệu nấu canh chua tươi ngon

Xem thêm: Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà

Cách chế biến cá ngần nấu canh chua

Các nguyên liệu sau khi mua về, bạn tiến hành sơ chế cá ngần trước rồi đến các nguyên liệu đi kèm khác để thực hiện cách nấu canh chua cá ngần.

Sơ chế cá ngần

Cá ngần sau khi mua về, bạn rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo. Trong quá rửa không nên chà xát mạnh, vì cá ngần rất dễ vỡ ra.

Các cách để làm sạch nhớt cá và mùi tanh trên cá ngần:

  • Cách 1: Ngâm cá với nước vo gạo trong vòng khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra rồi rửa sạch lại trong nước sạch.
  • Cách 2: Cho gừng đã đập vào ngâm nước cùng cá trong khoảng 5 phút sau đó vớt ra rửa lại nước sạch.
  • Cách 3: Cách này đơn giản nhất, bạn có thể cho cá vào ngâm khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch cá lại bằng nước trước khi chế biến món ăn.

Sau khi sơ chế sạch cá ngần, tiến hành ướp cá. Ướp cá với: 1 củ hành khô băm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt tiêu rồi để cá thấm trong vòng 10-15 phút.

Cách sơ chế cá ngần 

Cách sơ chế cá ngần

Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Tiến hành sơ chế các nguyên liệu nấu kèm trong cách nấu canh chua cá ngần:

Cà chua rửa sạch, cắt cuống, thái miếng cau.

Xem thêm: 3 cách nấu canh đậu bắp nấu chua, nấu ngọt đơn giản thơm ngon

Thơm (dứa) loại bỏ hết mắt, cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.

Hành lá, thì là bạn rửa sạch, cắt bỏ rễ và cắt khúc khoảng 1 cm.

Hành tím lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng, một ít khác băm nguyễn.

Sơ chế các nguyên liệu đi kèm khác 

Sơ chế các nguyên liệu đi kèm khác

Xem thêm: 2 Cách nấu canh dưa cá ngon chuẩn vị

Thành phần dinh dưỡng của cá ngần

Trong cá ngần chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, axit omega 3, vitamin B2, B12, sắt, magie, phốt pho,… Nhờ vậy mà ăn cá ngần rất lợi cho tim mạch, giúp giảm tình trạng mỡ máu, điều hòa huyết áp, giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho trí não.

Omega 3 0.75g DHA
Sắt 1,45mg
Vitamin B2 90,6mg

Cách nấu canh cá ngần

Sau khi sơ chế đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành cách nấu canh chua cá ngần:

Bước 1

Cho mỡ lợn hoặc dầu vào chảo nóng, phi thơm cùng một ít hành khô băm nhuyễn. Cho cà chua vào xào chín, thêm vào 2 thìa cà phê nước mắm để cà chua nhanh chín mềm. Tiếp tục cho dứa đã thái lát vào xào chín rồi vớt ra.

Bước 2

Sau đó, thêm khoảng 500ml vào nồi và đun sôi, cho sấu vào nấu chín. Sấu chín vớt ra bát, dùng thìa dằm nát rồi lọc lấy nước bỏ hạt. Với me thì bạn cho nước ấm vào dầm me rồi sau đó cho vào nồi nấu không cần luộc me chín.

Bước 3

Thả cá ngần vào, đảo đều nấu sôi trong khoảng 1-2 phút vì cá ngần rất nhanh chín. Nêm nếm lại gia vị mắm, muối, đường hạt nêm theo khẩu vị của gia đình mình.

Bước 4

Rắc hành lá, rau thì là đã cắt có thể cho thêm vài lát ớt cắt sẵn nếu thích vị cay rồi đảo nhanh, tắt bếp. Rắc một ít tiêu lên trên cho dậy mùi thơm.

Các bước nấu canh chua cá ngần 

Các bước nấu canh chua cá ngần

Yêu cầu thành phẩm của cách nấu canh chua cá ngần:

  • Thịt cá ngần có vị thơm ngọt tự nhiên và béo hòa quyện với vị chua ngọt thanh của dứa, sấu. Kết hợp với mùi thơm đặc trưng của rau thì là, ăn nóng cùng cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.

Hôm nay, f5fashion.vn đã chia sẽ đến các bạn cách nấu canh chua cá ngần ngon chuẩn vị. Tham khảo thêm canh cá ngần nấu lá lốt, cá ngần rán trứng, cá ngần nấu dọc mùng, cách nấu canh chua cá, cá nên nấu canh chua, nấu riêu cá ngần, canh chua cá ngần tại đây. Canh cá ngần nấu dứa Chúc bạn sẽ thành công với món ăn này và có những giây phút quây quần bên gia đình thật vui vẻ nhé.

Xem thêm: 2 cách nấu canh cua rau đay và canh cua hoa thiên lý thơm ngon hấp dẫn

RELATED ARTICLES

Most Popular