HomeẨm thựcCách sên nhân cà phê thơm ngon lạ miệng cho bánh trung...

Cách sên nhân cà phê thơm ngon lạ miệng cho bánh trung thu

1. Cách sên nhân hạt sen nhuyễn

Đầu tiên là cách sên nhân bánh trung thu hạt sen nhuyễn. Đây là hương vị quen thuộc thường thấy ngày Tết Trung Thu mang vị ngọt bùi, thơm ngon.

Bạn đang xem: Cách sên nhân cà phê thơm ngon lạ miệng cho bánh trung thu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 200g Hạt sen tươi hoặc 100g hạt sen khô
  • – 75g dầu ăn (dầu đậu phộng hoặc dầu dừa)
  • – 80g đường
  • – 10g bột mì đa dụng
  • – 30ml nước
  • – Nước 30 ml

>>> Xem thêm: Cách làm vỏ bánh Trung Thu

Các bước sên nhân hạt sen bánh Trung Thu nhanh

Bước 1: Bạn hầm hạt sen với lửa to. Khi thấy nước vừa sôi thì hạ lựa nhỏ là nấu thêm 3 – 4 phút cho hạt sen tươi hoặc 12 – 15 phút cho hạt sen khô, khi thấy hạt sen nở to hết cỡ là được.

hầm hạt sen khô ninh nhừ trong nồi

Bước 2: Bạn đổ hạt sen đã nở to ra rổ cho ráo nước, tách đôi hạt và bỏ tâm sen ra. Điều này giúp nhân sẽ không bị đắng. Sau đó, bạn cho hạt sen vào nồi nấu tiếp với lửa vừa cho đến khi hạt sen chín mềm.

Cho hạt sen vào rổ ráo nước

Bước 3: Bạn cho hạt sen chín mềm vào máy xay xay nhuyễn ra. Một bí quyết nhỏ là bạn nên thêm nước khi xay hạt sen để giúp hỗn hợp được mềm mịn hơn.

Xay nhuyễn hạt sen đã chín

Bước 4: Hòa tan 10g bột mì với 30 ml nước vào chén để qua một bên. Bắt đầu cách sên nhân bánh trung thu: rây lọc phần hạt sen vừa xay nhuyễn vào chảo, thêm đường, dầu ăn rồi tiếp tục khuấy đều với mức lửa vừa.

sên nhân hạt sen nhuyễn làm bánh trung thu trên chảo nóng

Khi thấy nhân hạt sen bắt đầu sệt lại thì cho hỗn hợp bột mì + nước đã chuẩn bị ở trên vào khuấy đều. Lúc hỗn hợp đặc lại thì hạ lửa nhỏ nhất, đồng thời vẫn tiếp tục khuấy đến khi nhân cuộn lại thành khối dẻo, mịn và khô.

Bạn có thể kiểm tra đã đạt hay chưa bằng cách lấy 1 ít nhân bánh lúc còn nóng vo tròn lại. Nếu thấy viên nhân không bị chảy là đạt.

sên nhân hạt sen bánh trung thu

Bước 5: Nhân hạt sen sau khi hoàn thành sẽ khô ráo, dẻo mịn, vị ngọt vừa phải. Bạn có thể kết hợp với vỏ bánh trung thu là có thể thưởng thức ngay.

Cách sên nhân hạt sen làm bánh trung thu

2. Cách sên nhân bánh trung thu đậu xanh truyền thống

Một hương vị bánh truyền thống khác cũng thơm ngon không kém là nhân đậu xanh. Cách sên nhân bánh trung thu đậu xanh cũng rất đơn giản, dễ thực hiện.

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • – 100g đậu xanh
  • – 300ml nước nóng
  • – 80g đường
  • – 70g dầu ăn
  • – 10g bột mì, 10g bột bánh dẻo
  • – Nước lọc 

>>> Xem thêm: Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Các bước sên nhân đậu xanh bánh Trung Thu truyền thống

Bước 1: Trước tiên, bạn ngâm đậu xanh với 300ml nước nóng trong vòng 2 giờ rồi cho  vào nồi, đổ nước đầy và nấu nhừ.

Bước 2: Sau đó, bạn dùng máy xay xay nhuyễn đậu ra, tiếp tục cho vào chảo chống dính nấu lên với 80g đường.

Hấp đậu xanh và xay nhuyễn làm nhân bánh trung thu

Bước 3: Bạn cho dầu ăn vào đậu rồi khuấy lên, kế đó bỏ thêm đường, tiếp tục khuấy cho hỗn hợp hòa tan với nhau. Cho thêm 10g bột mì với 1 muỗng canh nước lọc vào hỗn hợp.  Sên nhân ở độ lửa nhỏ cho đến khi thấy đậu hơi sệt lại thì cho thêm 10g bột bánh dẻo vào. Sau đó sên tiếp ở lửa nhỏ tới khi nhân bánh đặc lại là thành công.

Cách sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu trên chảo

Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách vo tròn 1 viên nhân, nếu nhân đứng vững và không chảy ra là đạt.

nhân bánh trung thu đậu xanh truyền thống

3. Cách sên nhân đậu xanh lá dứa

Đối với các tín đồ hảo ngọt thì nhân đậu xanh ngọt bùi kèm theo vị thơm của lá dứa chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 200g đậu xanh bóc vỏ
  • – 100g đường, 5g muối
  • – 80ml dầu ăn
  • – 15ml bột mì
  • – 100g lá dứa
  • – 770 ml nước

Các bước sên nhân đậu xanh lá dứa bánh Trung Thu

Bước 1: Rửa sạch và cắt lá dứa thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn với 150ml nước. Sau khi xay xong, bạn sử dụng rây lọc để tách riêng phần nước cốt dứa ra khỏi xác lá.

Xay lá dứa làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa

Bước 2: Rửa đậu xanh cà vỏ thật sạch rồi ngâm đậu với một chút muối trong nước lạnh 4 tiếng hoặc 1 tiếng với nước ấm. Khi đậu nở ra thì vớt ra rửa sạch và để ráo. Sau đó, cho đậu vào nồi cùng 5g muối, 500ml nước đun với lửa lớn. Khi nước sôi lên sẽ nổi bọt, bạn chỉ cần hạ độ lửa và vớt bọt ra, tiếp tục nấu đến khi đậu chín mềm. Thời điểm đậu nở bung, bạn tắt bếp, đậy nắp ủ trong 5 phút. 

Nấu đậu xanh chín mềm làm nhân bánh

Bước 3: Bạn cho đậu xanh chín mềm và 100ml nước vào máy xay nhuyễn, rồi dùng rây lọc lọc qua.

Xay nhuyễn đậu xanh rồi lọc qua rây

Bước 4: Cho phần đậu đã xay lên chảo chống dính, thêm 100g đường rồi khuấy đều với lửa lớn. Khi đường tan thì cho 80ml dầu ăn vào khuấy đều (chia nhỏ từng phần cho dầu hòa quyện đều) rồi đun lửa vừa.

Thêm 15g bột mì, 20ml nước vào hỗn hợp đảo đều khoảng 30 phút. Kế đó, bạn cho ½ nước cốt lá dứa vào trộn đều. Đợi khi nhân không còn dính chảo thì cho ½ nước cốt còn lại vào tiếp tục sên cho đến khi nhân sánh lại thì tắt bếp.

Cách sên nhân đậu xanh lá dứa làm bánh trung thu

4. Cách sên nhân bánh trung thu khoai môn

Vì khoai môn có tính chất dẻo nên cách sên nhân bánh trung thu khoai môn đòi hỏi một chút tỉ mỉ, khéo léo.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 100g khoai môn
  • – 100g khoai lang tím
  • – 20g hạt sen khô
  • – 6g bột mì, 6g bột bánh dẻo
  • – 30ml nước
  • – 25 đường
  • – 15ml dầu ăn

>>> Xem thêm: Cách nấu nước đường làm bánh Trung Thu

Các bước sên nhân khoai môn bánh Trung Thu

Bước 1: Gọt vỏ khoai lang và khoai môn, rửa sạch rồi thái thành khúc nhỏ. Chuẩn bị 1 thau nước muối pha loãng, ngâm khoai vào đó trong 15 – 20 phút để sạch mủ.

Bước 2: Ngâm xong thì vớt khoai ra, cho vào nồi cùng 20g hạt sen khô nấu sôi lên. Khi nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu đến khi khoai và hạt sen chín mềm.

Gọt khoai môn, khoai tím và hấp chín

Bước 3: Cho hỗn hợp khoai vào máy xay xay nhuyễn ra. Nếu bạn thấy hỗn hợp hơi đặc thì cho thêm nước vào.

Xay nhuyễn khoai môn, khoai tím và sên nhân khoai môn bánh trung thu trên chảo nóng lửa vừa

Bước 4: Bạn cho 6g bột mì, 30ml nước vào tô khuấy đều lên. Bên cạnh đó, dùng rây lọc hỗn hợp vừa xay, cho vào chảo cùng 25g đường, 15ml dầu ăn, khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi nhân sệt lại thì cho hỗn hợp bột mì vào khuấy đến khi nhân cứng lại thì rây thêm 6g bột bánh dẻo vào chảo. Tiếp tục sên thêm 5 phút là xong.

Cách sên nhân bánh trung thu khoai môn

5. Cách sên nhân cà phê

Nếu bạn đã thấy ngán với nhân bánh truyền thống, bạn có thể sáng tạo với cách sên nhân bánh trung thu vị cà phê.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 30g cà phê hòa tan (khoảng 1 gói)
  • – 200g đậu xanh cà vỏ
  • – 150g đường
  • – 75g dầu ăn
  • – 10g bột mì 
  • – 45g nước  

Các bước sên nhân cà phê bánh Trung Thu

Bước 1: Hòa tan cà phê với lượng nước nóng vừa đủ. Đồng thời, đem đậu xanh đi rửa sạch. Cho đậu vào tô lớn kém 150g đường, 200ml nước sôi ngâm khoảng 1 – 1,5 tiếng.

Bước 2: Bạn vớt đậu xanh và cho vào nồi nấu với 200ml nước. Khi nồi sôi lên thì hạ lửa nhỏ và ninh đậu cho đến khi chín mềm. Sau đó, bạn cho đậu và nước hầm vào máy xay, thêm 200ml nước sôi nữa rồi xay nhuyễn.

Xem thêm: Top 82+ về vaá xăm xe đạp fornix hay nhất – NEC

Xay nhuyễn đậu xanh trong máy xay sinh tố

Bước 3: Dùng rây lọc hỗn hợp vào chảo, khuấy đều cho từng chút một với 75g dầu ăn rồi khuấy đều trên lửa vừa. Khuấy tan dầu ăn xong, hòa 10g bột mì với 45g nước, cho vào chảo đảo đều lên.

Cho nhân đậu xanh xay vào chảo nóng

Tiếp theo đổ cà phê vào rồi sên nhân đậu xanh cà phê nhỏ lửa đến khi nhân dẻo thành khối.

Cách sên nhân đậu xanh cà phê làm bánh Trung thu

Nhân đậu xanh cà phê làm bánh Trung Thu

6. Cách sên nhân bánh trung thu đậu xanh – sầu riêng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 200g đậu xanh cà vỏ
  • – 400ml nước nóng
  • – 80g đường
  • – 10g bột mì (pha với 40ml nước)
  • – 75g dầu dừa
  • – 4 múi sầu riêng

Các bước sên nhân đậu xanh sầu riêng bánh Trung Thu

Bước 1: Đem đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi cùng 80g đường + 200ml nước nóng, khuấy lên và ngâm 1 – 1.5 tiếng.

Sau đó, cho thêm 200ml nước nóng vào và nấu lửa to. Nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ ninh đậu.

Hấp nấu chín đậu xanh

Bước 2: Cho đậu vào máy xay xay nhuyễn ra. Nếu thấy đặc quá thì thêm nước vào. Đồng thời, bạn cũng tách thịt 4 múi sầu riêng ra rồi xay nhuyễn.

Xay nhuyễn đậu xanh với máy xay sinh tố

Nạo thịt múi sầu riêng

Bước 3: Bạn hòa tan 10g bột mì trong 40ml nước để riêng. Dùng rây lọc phần nhân đậu xanh vào chảo cho thêm 75g dầu dừa rồi khuấy đều. Khi nhân bắt đầu sệt lại thì cho hỗn hợp bột mì vào và sên đến khi nhân đặc hẳn. Sau cùng, bạn cho sầu riêng vào chảo rồi đảo đều cho đến khi nhân hòa quyện lại, khô ráo, mềm mịn.

Sên nhân đậu xanh sầu riêng bánh trung thu trên chảo nóng

Cách sên nhân bánh trung thu đậu xanh - sầu riêng

7. Cách sên nhân sữa dừa

Đây là loại nhân phổ biến của bánh trung thu. Cách sên nhân bánh trung thu vị sữa dừa cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị (8 nhân 90g)

  • – 400g dừa khô
  • – 150g sữa đặc
  • – 150ml nước cốt dừa
  • – 60g bột bánh dẻo
  • – 50g hạt dưa, 50g hạt mè
  • – 1 muỗng cà phê vani
  • – 8 quả trứng muối

Các bước sên nhân sữa dừa bánh Trung Thu

Bước 1: Cho dừa khô và sữa đặc vào tô trộn đều lên, rồi để yên cho dừa ngấm sữa trong 45 phút.

Cho sữa trộn vào dừa

Bước 2: Đun nóng 150ml nước cốt dừa với lửa lớn. Khi sôi lên thì cho hỗn hợp dừa bào sợi vào, hạ lửa vừa rồi tiếp tục sên đến khi dừa se lại thì tắt bếp.

Cho thêm hạt dưa, mè rang và bột bánh dẻo (cho từ từ vào) kèm 1 muỗng cà phê vani rồi trộn đều lên cho nhân dẻo lại thì để nguội.

Cách sên nhân sữa dừa trên chảo nóng

Bước 3: Chia nhân làm 8 phần bằng nhau, vo tròn và ấn dẹt xuống rồi cho trứng muối đã nướng vào giữa. Khéo léo bọc tròn lại là có ngay thành phẩm.

Cách làm nhân sữa dừa trứng muối làm bánh trung thu

8. Cách sên nhân mè đen

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 50g đậu đen khô
  • – 50g mè đen
  • – 6g bột bánh dẻo, 3g bột mì
  • – 15ml nước
  • – 15g đường
  • – 15g dầu mè

Các bước sên nhân mè đen bánh Trung Thu

Bước 1: Bạn ngâm đậu đen trong nước khoảng 4 – 5 tiếng rồi hầm mềm. Bên cạnh đó, bạn cho mè vào chảo rang chín ở lửa nhỏ. sau đó cho mè vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra. Tiếp tục cho phần đậu đã hầm chín (cùng với nước hầm) vào xay nhuyễn.

Hầm đậu đen và rang mè đen trên chảo làm nhân bánh trung thu

Xay đậu đen đã hầm chín và mè đen rang thơm thật mịn bằng máy xay sinh tố

Bước 2: Dùng rây lọc hỗn hợp vào chảo, cho vào 15g đường, ½ phần dầu mè khuấy đều ở lửa vừa. Khi thấy đường và dầu đã hòa tan hoàn toàn thì thêm ½ phần dầu mè còn lại vào và sên ở lửa nhỏ.

Dùng rây lọc mè đen và đậu xanh đổ vào chảo rồi sên nhân trên lửa vừa

Bước 3: Khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại, bạn cho hỗn hợp bột mì + nước vào, trộn đều lên. Đợi một lúc thì cho 6g bột bánh dẻo vào, và tiếp tục sên cho đến khi nhân cuộn lại thành khối dẻo mịn.

Cách sên nhân bánh trung mè đen đậu đen trên chảo

Bánh trung thu nhân mè đen đậu đen

9. Cách sên nhân bánh trung thu chay đậu đỏ

Bên cạnh đậu xanh thì đậu đỏ cũng là một loại nhân bánh trung thu rất thơm ngon, ngọt bùi rất được yêu thích.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • – 250g đậu đỏ
  • – 845ml nước
  • – 130g đường
  • – 30g bột nếp
  • – 55g dầu ăn

Các bước sên nhân đậu đỏ bánh Trung Thu

Bước 1: Đem đậu đỏ đi rửa sạch, ngâm nước từ 5 – 7 tiếng hoặc qua đêm. Sau khi ngâm xong thì cho đậu đỏ vào nấu cùng 800ml nước, ½ muỗng cà phê muối ở lửa lớn. 

Khi hỗn hợp sôi thì bạn vớt bọt bẩn ra, vặn lửa nhỏ rồi ninh đậu tiếp cho đến khi chín nhừ. Sau đó, bạn cho đậu vào máy xay xay nhuyễn.

Luộc ninh nhừ đậu đỏ

Xay nhuyễn đậu đỏ

Bước 2: Bạn rây hỗn hợp đậu đỏ rồi cho vào chảo, sên với lửa vừa cùng 130g đường. Song song đó, bạn hòa tan 30g bột nếp cùng 45ml nước. Sau khi đường tan rồi thì bạn cho hỗn hợp bột nếp vào khuấy đều lên.

Rây đậu đỏ vào chảo để sên nhân

Khi thấy nhân đậu hơi sệt lại thì cho từ từ 55g dầu ăn vào khuấy tiếp. Hạ lửa nhỏ và sên tiếp đến khi nhân khô thành khối dẻo mềm mịn, không bị chảy ra là đạt.

Cho dầu ăn vào sên nhân đậu đỏ làm bánh trung thu trên chảo nóng

Cách sên nhân đậu đỏ làm bánh trung thu

Phía trên là các cách sên nhân bánh trung thu nhanh cực đơn giản, nhanh chóng, đem lại hương vị thơm ngon. Hãy áp dụng ngay để thưởng thức bánh trung thu ngon miệng ngay tại nhà nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Những câu hỏi thường gặp khi sên nhân bánh Trung Thu tại nhà

Nguyên liệu sên nhân đậu xanh bánh Trung Thu gồm những gì?

Chào bạn, nguyên liệu cho nhân đậu xanh bánh Trung Thu truyền thống gồm: – 100g đậu xanh, 300ml nước nóng, 80g đường, 70g dầu ăn, 10g bột mì, 10g bột bánh dẻo, Nước lọc. Bạn có thể xem chi tiết cách sên nhân bánh trung thu đậu xanh truyền thống trong bài viết.

Nguyên liệu làm nhân bánh Trung Thu thập cẩm gồm những gì?

Chào bạn, phần nhân bánh Trung Thu thập cẩm bạn chuẩn bị như sau; – Hạt điều rang bóc vỏ: 100g; Mứt sen: 100g; Mứt bí: 150g; Hạt dưa rang bóc vỏ: 100g; Vừng rang: 80g; Lạp xưởng: 3 cây (luộc chín, thái nhỏ); Mỡ đường: 100g; Trứng muối (nếu thích); Lá chanh thái sợi: 8 – 10 lá; Gia vị trộn nhân: 70ml rượu mai quế lộ, 1 thìa cà phê con nước đường, 1 thìa cà phê con dầu hào, 70ml nước lọc, 1/2 thìa ngũ vị hương và 70g bột nếp rang. Bạn có thể xem chi tiết ở bài viết: Cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm.

Xem thêm: Đàn ông thích nghe gì khi yêu? Đàn bà tinh tế thủ thỉ 4 điều này sẽ khiến chàng mê mẩn

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments