Chuối đỏ Dacca
Giống cây chuối đỏ còn được gọi là chuối đỏ Dacca. Đây là loại chuối thường được tìm thấy ở Úc, với kích thước nhỏ hơn và có vỏ dày hơn so với các loại thông thường. Tuy nhiên phần thịt chuối lại mềm và ngọt hơn.
Quả chuối đỏ trên cây khi nhỏ có màu xanh, nhưng khi bắt đầu đạt kích thước bằng ngón tay cái thì sẽ dần chuyển sang màu đỏ rất đẹp mắt. Giá của loại chuối đỏ độc đáo này khá cao, và được xem là một trong những loại đặc sản “hái ra tiền” đối với người dân bản địa.
Chuối hồng Musa Velutina
Chuối hồng (tên khoa học: Musa velutina) là một loài thực vật có hoa trong họ Musaceae. Loài này được Tiến sĩ H.Wendl mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1875.
Chuối hồng phát triển nhanh, thường ra hoa và kết trái ngay trong năm đầu tiên. Cây chuối có thể đạt tới chiều cao từ 3 – 6m với tán rộng. Vào mùa hè, nó cho hoa màu hồng rực rỡ, và sau đó là những quả chuối cũng có màu hồng. Dẫu vậy, khi quả chuối chín sẽ dần chuyển sang màu nâu đỏ.
Chuối hồng trồng chủ yếu để làm cảnh. Quả của chúng ngọt và ngon nhưng chứa rất nhiều hạt, khiến cho việc ăn chúng trở nên khó khăn.
Chuối xanh Blue Java
Giống chuối có tên gọi Blue Java có nguồn gốc từ đảo Hawaii và một số khu vực ở Australiavẫn giữ được màu xanh khi chuối chín cây. Tuy nhiên, khi chuối chín già vẫn sẽ ngả về màu vàng giống như mọi cây chuối thông thường.
Cây chuối Blue Java có thể phát triển tới chiều cao trung bình từ 4,5m – 6m. Chúng chịu được lạnh và sức gió tốt, nhờ hệ thống rễ đâm sâu dưới đất. Sau khi trồng, loại chuối này nở hoa sau 15 – 24 tháng và có thể thu hoạch sau 115 đến 150 ngày.
Theo những người dân bản địa, chuối Blue Java có hương vị rất ngọt và ngậy, được mô tả là y hệt như kem vanilla.
Chuối sọc dưa Ae Ae
Nếu những quả chuối Ae Ae không mọc theo buồng như thế này, thì chắc hẳn nhiều người sẽ tưởng nó là quả… dưa sọc xanh vì vẻ ngoài y hệt. Đến lá cây chuối này cũng vệt trắng vệt xanh “chẳng giống ai”. Do khó sống ở nhiều nơi, cộng thêm vị hơi đắng khó ăn, mà chuối Ae Ae được liệt vào dạng “hiếm có khó tìm” của họ nhà chuối.
Chuối sừng tê giác
Chuối sừng tê giác (Rhyno Horn) là giống chuối lai giữa chuối hạt Musa balbisiana và Musa acuminata, có nguồn gốc từ châu Phi. Đặc điểm của nó là những quả chuối màu xanh uốn cong và dài có thể ăn được, có thể phát triển đến chiều dài khoảng 60cm, dài nhất trong số các giống chuối trên thế giới.
Quả chuối sừng tê giác có thể ăn sống hoặc nấu chín. Chúng cũng được trồng làm cây cảnh vì có ngoại hình kỳ lạ.