HomeẨm thựcNước dashi có bảo quản trong tủ lạnh được không? Cách bảo...

Nước dashi có bảo quản trong tủ lạnh được không? Cách bảo quản nước dashi

Hướng dẫn mẹ các cách rã đông nước dashi an toàn, hiệu quả nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn. 

Cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật đang là phương pháp được nhiều bà mẹ Việt Nam áp dụng. Một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật là nước dùng dashi. Tuy nhiên, khá nhiều mẹ còn lúng túng trong việc bảo quản và rã đông thực phẩm sao cho an toàn, hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ cách rã đông nước dashi đơn giản, nhanh chóng nhưng đảm bảo chất lượng món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. 

1. Hướng dẫn 3 cách rã đông nước dashi an toàn, hiệu quả nhất 

Rã đông nước dashi đúng cách sẽ giúp đảm bảo an toàn, chất lượng cho đồ ăn để mang đến cho con yêu những bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất. Nếu mẹ chưa tìm được cách rã đông nước dashi hiệu quả thì hãy tham khảo ngay 3 cách dưới đây nhé! 

Đun cách thủy – cách rã đông đơn giản, hiệu quả 

Đun cách thủy là cách rã đông đã có từ rất lâu, được nhiều mẹ áp dụng vì cách thức thực hiện đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Cách này sẽ giúp đồ ăn có thể giữ được những loại vitamin và khoáng chất vốn có, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. 

Hình 1: Cách rã đông nước dashi đơn giản, hiệu quả
Cách rã đông nước dashi đơn giản, hiệu quả 

Cách thức thực hiện vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần cho nước dashi đang đông đá vào một cách bát nhỏ ròi đặt cách thủy trong nồi. Sau đấy đun nhỏ lửa và khuấy đều để nước dashi tan đá hoàn toàn là có thể sử dụng để chế biến món ăn cho bé. 

Sử dụng lò vi sóng giúp tiết kiệm thời gian rã đông 

Nhiều mẹ quá bận với công việc, ít có thời gian để chuẩn bị đồ ăn cho con thì một chiếc lò vi sóng sẽ là trợ thủ đắc lực đấy nhé! Chỉ trong vòng 30 giây đến 1 phút, mẹ đã có thể rã đông nước dashi một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo chất lượng cho đồ ăn. 

Tuy nhiên, một nhược điểm nhỏ của lò vi sóng là làm nóng đồ ăn không đều, do đó mẹ cần khuấy thật kỹ. Đồng thời, kiểm tra nhiệt độ sao cho phù hơn, không làm ảnh hưởng đến lượng vitamin và khoáng chất có trong nước dashi nhé! 

>> Xem thêm tại: 

  • Công suất tủ đông bao nhiêu? Sử dụng tủ đông như thế nào để tiết kiệm điện?
  • 6 cách rã đông thức ăn trong tủ lạnh đơn giản và nhanh chóng nhất

Cách rã đông nước dashi trong ngăn mát tủ lạnh 

Một cách nữa để mẹ rã đông nước dùng dashi là để trong tủ đông qua đêm, sáng hôm sau nước dùng sẽ được rã đông hoàn toàn. Mẹ chỉ cần đun sôi hoặc chế biến cùng thức ăn khác cho bé là được nhé.

Hình 2: Rã đông nước dashi bằng ngăn mát tủ lạnh
Rã đông nước dashi bằng ngăn mát tủ lạnh 

Một lưu ý mà mẹ cần nhớ là không nên rã đông dashi tự nhiên không khí đâu nhé. Vì nhiệt độ nóng ẩm chính mà môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của con yêu. 

2. Nguyên tắc rã đông nước dashi để đảm bảo an toàn cho bé 

Nước dashi rất tốt cho bé, cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ cần biết cách rã đông nước dashi đúng cách để đảm bảo chất lượng cho món ăn cũng như an toàn cho sức khỏe của con yêu nhé. Dưới đây là các nguyên tắc mẹ cần tuân thủ khi rã đông nước dashi: 

Hình 3: Nguyên tắc rã đông nước dashi
Nguyên tắc rã đông nước dashi 
  • Không nên rã đông ở nhiệt độ phòng vì ở nhiệt này vi khuẩn rất dễ sinh sôi và phát triển ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đường tiêu hóa bé. 

  • Nước dashi đã rã đông nên sử dụng ngay, không nên cấp đông lại vì như vậy sẽ khiến thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Đồng thời, làm mất mùi vị thơm ngon của đồ ăn cũng như hàm lượng vitamin và khoáng chất trong thực phẩm không được đảm bảo. 

  • Mẹ nên kiểm tra ngày tháng ghi trên khay trữ đông để đảm bảo thực phẩm vẫn còn hạn sử dụng. Với nước dùng dashi mẹ nên trữ đông tối đa trong vòng 7 ngày thôi nhé! 

  • Nếu cảm thấy thức ăn có hiện tượng sắp hỏng như có mùi khó chịu, biến đổi màu sắc, có vị chua,…thì không nên sử dụng để chế biến đồ ăn cho bé nhé! 

>> Xem thêm tại: 

  • TÔM ĐÔNG LẠNH LÀM MÓN GÌ NGON NHƯ TÔM TƯƠI?
  • KINH NGHIỆM KINH DOANH THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH CẦN BIẾT

3. Nên cấp đông những loại thực phẩm nào? 

Bên cạnh biết cách rã đông nước dashi, các mẹ cũng cần lưu ý đến cách bảo quản đồ ăn sao cho phù hợp nhé. Bởi lẽ, không phải loại thực phẩm nào cấp đông cũng đảm bảo an toàn và chất lượng dinh dưỡng. 

Hình 4: Những loại thực phẩm nên cấp đông
Những loại thực phẩm nên cấp đông 

Những loại thực phẩm mẹ có thể dùng để nấu nước dashi và bảo quản trong tủ mát hay tủ đông gồm có: nước dùng dashi chế biến từ các loại củ quả như: cà rốt, bí đỏ, khoai tây, su su, bí, củ cải…Sau khi chế biến và bỏ vào hộp để cấp đông, mẹ nên lưu ý ghi rõ ngày tháng trên từng hộp để đảm bảo thực phẩm không bị hết hạn sử dụng. 

4. Cách sử dụng nước dashi cho bé sau khi rã đông

Xem thêm: Tuyệt chiêu thải độc duy trì độ bóng mượt cho mái tóc giúp tóc chắc khỏe hơn mỗi ngày

Nước dashi rất tốt cho bé, cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ cần biết cách rã đông nước dashi đúng cách để đảm bảo chất lượng cho món ăn cũng như an toàn cho sức khỏe của con yêu nhé. Dưới đây là các nguyên tắc mẹ cần tuân thủ khi rã đông nước dashi: 

Sau khi rã đông nước dashi, các mẹ có thể nấu chung với 15ml đến 30ml cháo đặc để cho bé ăn dặm. Tuỳ thuộc vào độ đặc loãng của cháo mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước dashi cho phù hợp. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết hợp cho thêm nhiều loại rau củ quả nấu hỗn hợp để tăng dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên, nước dashi chỉ được coi là thêm gia vị vào món ăn giúp trẻ hấp thụ được lượng dinh dưỡng tốt nên mẹ không nên cho quá nhiều. 

tiliigS7n0yCvUfCAZ0fErsFVb55r8T7uS7GHiv4xhqz64i9YNgm2L

Cách sử dụng nước dashi cho bé sau khi rã đông

5. Lưu ý khi sử dụng dashi

Dashi được biết đến là nước dùng kết hợp với cháo, bột ăn dặm để tăng cường dưỡng chất và sức khỏe cho bé. Vì vậy, bạn nên chú ý sử dụng với một liều lượng vừa phải, không nên lạm dụng sẽ gây ra các bệnh tiêu chảy ở trẻ. 

Nước dashi có thể mix kết hợp với các loại rau củ quả để làm tăng hương vị cho món ăn của bé trở nên đậm đà và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý loại bỏ rau củ đắng như khổ qua, rau cải đắng… khi nấu dashi cho bé nhà mình. 

re9rbChVjnOQVnNK9TLJp8mDCTXn 1J59GKVkL6Dv5xp8a9vBSUwlcCCXyL sPVjuoLvdleGaKgqnOBob0UB3oKvDCCJG9yWQiueDakJg YcPDR3Do9YuHTySt7YnGte9Jte347BKz5Y r5XbWcKvPM

Lưu ý khi sử dụng dashi cho các mẹ

Biết cách rã đông nước dashi sẽ giúp các mẹ tiết kiệm thời gian chế biến, đồng thời vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn. Chúc các mẹ sẽ mang tới cho con yêu những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng để con yêu có thể phát triển toàn diện nhất. Nếu mẹ cần tìm hiểu thêm về sản phẩm hay hỗ trợ thêm về các kiến thức nội trợ có thể liên hệ với Vinakitchen để được tư vấn cụ thể nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU VÀ ĐẦU TƯ VINAKITCHEN

+ Địa chỉ Hà Nội: Số 109 Ngõ 207 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – Hà Nội

+ Địa chỉ Sài Gòn: Số 19 – Đường 18 – Phường 11 –     Quận 6 – TP.HCM

+ Hotline: 0969.578.901 – 0243.232.3638

+ CSKH: 0943.148.666

+ Email: [email protected]

+ Website: https://f5fashion.vn/

Xem thêm: Cách ngâm chanh đào mật ong trị ho cho trẻ trong tiết trời se lạnh

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments