HomeBlogẤn tượng trước kiến trúc Pháp ở dinh vua Bảo Đại Đồ...

Ấn tượng trước kiến trúc Pháp ở dinh vua Bảo Đại Đồ Sơn – Hải Phòng

Bạn đang xem bài viết Ấn tượng trước kiến trúc Pháp ở dinh vua Bảo Đại Đồ Sơn – Hải Phòng tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Dinh vua Bảo Đại Đồ Sơn ở thành phố Hải Phòng là dinh thự duy nhất ở miền Bắc của vị vua cuối cùng. Ngày nay dinh thự là địa điểm tham quan, khám phá hấp dẫn.

Ấn tượng trước kiến trúc Pháp ở dinh vua Bảo Đại Đồ Sơn – Hải Phòng

Toàn bộ khuôn viên dinh thự. Ảnh: Lê Tân/VnExpress.

Toàn bộ khuôn viên dinh thự. Ảnh: Lê Tân/Vnexpress.

Dinh vua Bảo Đại Đồ Sơn, còn gọi là lầu Bảo Đại nằm trên đồi Vung, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Đây không chỉ là công trình kiến trúc mang dấu ấn Pháp, mà còn có giá trị lịch sử vì lưu giữ những kỷ vật gắn liền với vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.

Mặt trước dinh thự.  Ảnh: MD/Báo Lao động.

Mặt trước dinh thự. Ảnh: MD/Báo Lao động.

Công trình được Toàn quyền Đông Dương Pasquier cho xây dựng năm 1928 và dùng làm nơi nghỉ dưỡng, đến năm 1949 Pasquier tặng lại cho vua Bảo Đại và từ đó trở thành dinh thự riêng của vua.

Nhìn ra biển. Ảnh: Lê Tân/VnExpress.

Nhìn ra biển. Ảnh: Lê Tân/Vnexpress.

Từ năm 1933-1954 vua Bảo Đại đã sử dụng nơi này để làm việc và nghỉ ngơi mỗi khi ra Bắc trong thời gian ông làm hoàng đế và sau này làm Quốc trưởng. Năm 1955, miền Bắc giải phóng, dinh vua Bảo Đại Đồ Sơn được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý. Năm 1984, Bộ quốc phòng giao cho công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn quản lý.

Đường lên dinh thự rợp bóng mát. Ảnh: Lê Tân/VnExpress.

Đường lên dinh thự rợp bóng mát. Ảnh: Lê Tân/Vnexpress.

Trải qua nhiều biến động, công trình đã bị tàn phá và xuống cấp nghiêm trọng. Nhờ dự án trùng tu năm 1984, công trình được trở lại giống như hiện trạng ban đầu. Năm 1999 dinh thự bắt đầu đón khách tham quan.

Xung quanh dinh thự. Ảnh: petrotimes.vn

Xung quanh dinh thự. Ảnh: petrotimes.vn.

Dinh vua Bảo Đại Đồ Sơn có kiến trúc kiểu Pháp, hướng biển, xung quanh là hoa viên với nhiều cây cối rợp bóng mát. Toàn bộ dinh thự nằm trong khuôn viên hơn 3.700 mét vuông, diện tích riêng của dinh là 1.000 mét vuông, ở độ cao gần 40m so với mặt nước biển.

Sảnh chính. Ảnh: petrotimes.vn

Sảnh chính. Ảnh: petrotimes.vn.

Phòng khách đặt ngay sảnh vào được thiết kế, trang trí nội thất kiểu cổ điển, sang trọng. Sảnh dinh thự bố trí ghế ngồi của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương ở chính giữa. Đến đây du khách có thể thuê quần áo vua và hoàng hậu, ngồi trên ghế để chụp ảnh làm kỷ niệm.

Ghế ngồi của vua và hoàng hậu. Ảnh: MD/Báo Lao động.

Ghế ngồi của vua và hoàng hậu. Ảnh: MD/Báo Lao động.

Dinh thự có 1 tầng hầm và hai tầng nổi. Tầng hầm có các gian bếp nấu, kho, kỹ thuật, phòng cho gia nhân. Tầng 1 có phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương.

Phòng riêng của vua và hoàng hậu với gam màu vàng. Ảnh: Lê Tân/VnExpress.

Phòng riêng của vua và hoàng hậu với gam màu vàng. Ảnh: Lê Tân/Vnexpress.

Phòng ngủ của vua và hoàng hậu có nội thất bọc gấm với gam màu vàng chủ đạo. Nội thất trong phòng được giữ nguyên như cũ. Bên trái phòng ngủ còn có một phòng nhỏ là nơi vua hóng gió, ngắm trăng.

Ảnh của hoàng hậu Nam Phương. Ảnh: petrotimes.vn

Ảnh của hoàng hậu Nam Phương. Ảnh: petrotimes.vn.

Phòng riêng của hoàng hậu Nam Phương có cửa thông với phòng riêng của vua Bảo Đại. Hoàng hậu Nam Phương tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, con gái đại điền chủ Nguyễn Hữu Hào ở Gò Công (Tiền Giang). Năm 1949, bà cùng các con sang Pháp. Đến năm 1963, bà mất tại Pháp.

Phòng riêng của Nam Phương hoàng hậu. Ảnh: petrotimes.vn

. Phòng riêng của Nam Phương hoàng hậu. Ảnh: petrotimes.vn.

Tầng 2 của căn biệt thự là phòng riêng của hoàng thái tử Bảo Long, hoàng tử Bảo Thăng và 3 công chúa Phương Mai, Phương Dung, Phương Liên. Ngoài ra còn có một phòng của ngự tiện Nguyễn Đệ.

Phòng ăn lớn. Ảnh: MD/VnExpress.

Phòng ăn lớn. Ảnh: MD/Vnexpress.

Phòng ăn lớn thường dùng để tiếp khách. Diện tích, không gian và đồ vật trong phòng được phục chế như cũ, có bố trí thêm quầy bar phục vụ du khách. Tại đây năm xưa, hoàng hậu Nam Phương đã tổ chức các bữa tiệc đứng chiêu đãi đại thần và toàn quyền Đông Dương.

Phòng thái tử Bảo Long. Ảnh: Lê Tân/VnExpress.

Phòng thái tử Bảo Long. Ảnh: Lê Tân/Vnexpress.

Mỗi năm dinh thự đón hàng nghìn lượt khách tham quan khám phá. Ngoài ra du khách còn có thể thuê phòng nghỉ, tổ chức tiệc tại nơi vua Bảo Đại từng sinh sống.

 Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ấn tượng trước kiến trúc Pháp ở dinh vua Bảo Đại Đồ Sơn – Hải Phòng tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments