Biến thể Omicron có thể đã tiến hóa từ chuột?

Biến thể Omicron có thể đã tiến hóa từ chuột? - 1

Biến thể Omicron có nhiều đột biến khác xa với SARS-CoV-2

Theo giả thuyết này, một con vật có thể đã nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra Covid-19, vào khoảng giữa năm 2020, STAT đưa tin. Sau khi tích lũy nhiều đột biến trong con vật này, SARS-CoV-2 bị thay đổi sau đó quay trở lại con người.

Chuỗi sự kiện này có thể được mô tả như là chứng bệnh lây truyền ngược từ động vật sang động vật, trong đó mầm bệnh truyền từ người sang động vật, sau đó từ động vật truyền sang người.

Kristian Andersen, nhà miễn dịch học tại Viện nghiên cứu Scripps, nói với STAT, một bằng chứng quan trọng ủng hộ lý thuyết này là Omicron khác xa với các biến thể SARS-CoV-2 khác.

So với các giả thuyết khác về nguồn gốc của Omicron, hiệu ứng lây ngược từ động vật sang người có vẻ dễ xảy ra hơn, dựa trên bằng chứng hiện có về nhánh các biến thể khác.

Tham Khảo Thêm:  iOS 15.2 cảnh báo khi trẻ mở hình nhạy cảm

Omicron mang bảy đột biến cho phép biến thể này lây nhiễm sang các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột cống. Robert Garry, giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Trường Y Tulane, cho biết, vẫn chưa rõ Omicron xuất hiện trong vật chủ là động vật hay con người trước tiên.

Ngoài các biến thể gene “thích nghi với loài gặm nhấm” này, Omicron còn mang một loạt các đột biến chưa từng thấy trong bất kỳ phiên bản nào khác của SARS-CoV-2 và một số nhà khoa học coi đây là bằng chứng tiềm năng cho thấy biến thể này xuất hiện trên vật chủ động vật.

Mike Worobey, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Arizona, Mỹ cho biết khi đề cập đến bộ gene của Omicron. Nó khiến ông tự hỏi liệu các loài khác ngoài kia có thể bị nhiễm bệnh mãn tính hay không. Điều này có thể thúc đẩy sự xuất hiện của các biến thể mới với nhiều đột biến. Nhưng tại thời điểm này, Worobey lại nghi ngờ rằng Omicron tiến hóa ở người bị suy giảm miễn dịch chứ không phải ở động vật.

Đây cũng là một trong những giả thuyết hàng đầu mà các chuyên gia đã đưa ra. Đó là, một người bị suy giảm miễn dịch có thể đã nhiễm Covid-19 nhưng phát triển thành nhiễm trùng mãn tính, trong đó họ không thể loại bỏ virus trong cơ thể, khi nó tiếp tục nhân lên, nó đã chọn ra nhiều đột biến. Bằng chứng cho thấy biến thể Alpha có thể đã mắc phải các đột biến theo cách này, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận đối với Omicron.

Tham Khảo Thêm:  Tìm thấy dạng nước đá chưa từng được biết đến

Nếu nó không xuất hiện ở động vật hoặc người bị suy giảm miễn dịch, Omicron có thể đã xuất hiện lần đầu tiên trong một quần thể có khả năng giám sát virus kém, có nghĩa là nó có thể đã lây lan và tiến triển, không được chú ý, trong hơn một năm.

Related Posts

thoi gian crop 1706491831058

Trung Quốc tạo ra đồng hồ siêu chính xác, mở ra quy tắc mới về thời gian

Trung Quốc chế tạo thành công đồng hồ quang dựa trên strontium, từ đó đáp ứng một phần yêu cầu trong việc xác định lại đơn vị…

ss crop 1706144355212

Nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất có thể bắt đầu từ… suối nước nóng

Nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất có thể bắt đầu từ… suối nước nóng (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm 300 năm qua chúng ta…

lich maya av 1706500495016

Người Maya đã tạo ra bộ lịch chính xác cách đây hàng ngàn năm như thế nào?

Hẳn nhiều người còn nhớ, vào năm 2012 xuất hiện tin đồn thế giới sẽ bị diệt vong vào ngày 21/12. Từng có rất nhiều người tin…

20240118 10 vung tay tang co the bi xe lam doi do va cham mang kien taodocx 1705598292214

Vùng Tây Tạng có thể bị xé làm đôi do va chạm mảng kiến tạo

Thung lũng Kashmir, Tây Tạng. (Ảnh: Ivan Kmit). Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Địa vật lý Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã công…

20240116 8 co the dat den do 0 tuyet doi hay khongdocx 1705427514368

Có thể đạt đến độ 0 tuyệt đối hay không?

Nếu đạt đến độ 0 tuyệt đối, liệu chúng ta có biết được không? (Ảnh: Erik Von Weber) Độ 0 tuyệt đối là nhiệt độ thấp nhất…

larvaglowingovertowniniceland edited 1705541889861

“Đường tử thần” thức tỉnh sau 800 năm ngủ quên

Vụ phun trào núi lửa ở ngoại ô Grindavik, Iceland diễn ra vào ngày 14/1 (Ảnh: AFP).Có thể bạn quan tâm Con người có thể tồn tại…