Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy “mỏ vàng” trị giá trăm tỷ USD

Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy mỏ vàng trị giá trăm tỷ USD - 1

Stefano Marani – đồng sáng lập của Renergen tìm ra mỏ Heli từ một mảnh đất cằn cỗi, vô giá trị.

Tỉnh Free State ở Nam Phi được biết đến là nơi có rất nhiều đồng cỏ rộng lớn, và từng là địa điểm sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên mới đây, những người thăm dò vừa tình cờ phát hiện ra một “kho báu” mới có trị giá hàng trăm triệu USD ở khu vực này, đó là khí Heli.

Những thử nghiệm đầu tiên của Renergen – một công ty khai thác khí đốt cho thấy nồng độ Heli trong mỏ khí họ thăm dò được chiếm từ 2 đến 4%.

Tuy nhiên tại một số khu vực, nồng độ Heli có thể lên cao tới 12%. Con số này khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng, vì khí Heli thông thường chỉ được chiết xuất ở nồng độ khoảng 0,3%.

Tham Khảo Thêm:  Chuyện gì xảy ra khi tiểu hành tinh có đường kính 12km lao vào Trái đất?

Điều đó nghĩa là một mỏ khí Heli tự nhiên có nồng độ cao sẽ mang lại nguồn bổ sung cực lớn, trong bối cảnh có rất ít quốc gia sản xuất Heli, dẫn tới việc nguồn cung cấp loại khí này thường xuyên bị gián đoạn. Nhiều quốc gia như Nga, Mỹ… đều đang xem xét việc phát triển các nguồn dự trữ mới.

Theo ước tính của Renergen, trữ lượng Heli mới được tìm thấy có thể lên tới 9,74 tỷ mét khối – lớn hơn trữ lượng công khai trên toàn nước Mỹ, tương đương khoảng 100 triệu USD. Đây cũng có thể là mỏ Heli sạch và lớn nhất thế giới từng được con người tìm thấy.

Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy mỏ vàng trị giá trăm tỷ USD - 2

Những con số này càng trở nên ý nghĩa nếu như bạn biết được số tiền mà Stefano Marani và Nick Mitchell – hai nhà sáng lập của Renergen, đã mua lại mảnh đất kể trên từ 12 năm trước là vô cùng rẻ mạt, với chỉ vỏn vẹn 1 USD. 

Theo Africanews, Renergen hiện có kế hoạch lắp đặt 19 giếng khí đốt vào đầu năm tới. Khí được khai thác sẽ sử dụng làm nguyên liệu nén tự nhiên trong một dự án thí điểm để chạy xe bus.

Heli là nguyên tố nhiều thứ hai trong vũ trụ, chỉ sau Hydro. Thế nhưng do phần lớn Heli trong bầu khí quyển Trái Đất đã thoát ra ngoài khoảng không gian vũ trụ vì tỷ trọng thấp và tính trơ của nó, khiến Heli trở nên rất hiếm.

Tham Khảo Thêm:  Ngôi làng bí ẩn chìm dưới lòng hồ cổ

Vốn được biết đến là loại khí được sử dụng để bơm bóng bay, Heli cũng đóng một vai trò quan trọng khi được ứng dụng trong thiết bị y tế, chất siêu dẫn và du hành vũ trụ.

Ngoài ra, Heli cũng được xử lý thành khí tự nhiên hóa lỏng để sử dụng trong nước, xuất khẩu khắp thế giới. Để giữ Heli ở thể này, nhiệt độ phải được đảm bảo duy trì ở độ 0 tuyệt đối.

Related Posts

tuong nhan su crop 1699322721002

Khám phá mới: Tượng Nhân sư ban đầu không phải do con người tạo ra?

Tượng Nhân sư ban đầu có thể không phải do người Ai Cập cổ đại tạo ra.Có thể bạn quan tâm Bí ẩn kinh hoàng về “con…

sao kim 1 1699421781375

Oxy được tìm thấy ở Sao Kim

Sao Kim là hành tinh ít hiếu khách nhất trong Hệ Mặt Trời, dù vẫn tồn tại nhiều dấu hiệu của sự sống (Ảnh: NASA).Có thể bạn…

loi trai dat 1 1700093723573

Nước từ bề mặt đang rò rỉ xuống lõi Trái Đất

Giữa lớp phủ và lõi ngoài của Trái Đất có một màng bọc được tạo ra do nước rò rỉ từ bề mặt (Ảnh: Getty).Có thể bạn…

tai lieu khong co tieu dedocx 1698906904692

Lục địa mất tích từ hàng trăm triệu năm trước tái xuất ở Đông Nam Á

Lục địa Argoland sau khi tách khỏi Tây Úc đã bị phân mảnh trôi dạt trong đại dương (Ảnh minh họa: Trust my science).Có thể bạn quan…

ktt2 1699060126309

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia (Ảnh: Wiley).Có thể bạn quan tâm Tảng đá kỳ diệu, có thể uốn cong như miếng…

f96uu4gxoaasus6 1699063909877

Áo giáp bẫy đạn trên xe tăng Nga được quân đội Israel sử dụng có hiệu quả?

Áo giáp lồng trên xe tăng của quân đội Israel trong cuộc chiến với lực lượng Hamas (Ảnh: Twitter).Có thể bạn quan tâm Phát hiện chim cánh…