Bún mắm nêm Huế đậm đà hương vị gây “nghiện” cho thực khách

Bạn đang xem bài viết Bún mắm nêm Huế đậm đà hương vị gây “nghiện” cho thực khách tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Không nổi tiếng như món bún bò, không cầu kỳ như những món ăn cung đình, bún mắm nêm Huế chỉ giản dị chân chất như chính con người Huế, nhưng lại chứa đựng hương vị hấp dẫn khó chối từ!

Bún mắm nêm Huế đậm đà hương vị gây “nghiện” cho thực khách

Cách nấu bún mắm nêm

Mắm nêm có mặt ở nhiều tỉnh ven biển miền Trung, hầu như tỉnh nào cũng sản xuất loại mắm dân giã này. Tuy nhiên ở mỗi vùng, cách chế biến món mắm khi ăn lại khác nhau, cho ra nhiều món ăn đi kèm mắm nêm rất đa dạng.

Bún mắm nêm hiện nay. Ảnh: Quà Huế Online.

Bún mắm nêm hiện nay. Ảnh: Quà Huế Online.

Với người Huế, việc nấu mắm nêm sao cho tròn vị, kích thích vị giác thực khách cũng là một nghệ thuật. Phải pha sao cho không quá mặn, không bị nhạt, cũng không ngọt nhằm hợp khẩu vị với nhiều người, mắm dậy mùi thơm hấp dẫn.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp với hơn 55 về xe số honda nhập khẩu hay nhất

Những gánh bún mắm nêm. Ảnh: Khám phá Huế.

Những hàng bún mắm nêm. Ảnh: Khám phá Huế.

Mắm nêm dùng trong bún mắm nêm Huế phải là loại mắm đặc biệt, chính hiệu do người Huế sản xuất. Sau đó mắm được chưng cùng nước cốt dứa, hòa thêm ít đường và mì chính. Sau cùng thì thêm tỏi, ớt băm và nước cốt chanh để mắm đậm vị và dậy mùi thơm.

Sau khi pha mắm, thịt lợn được luộc chín, rồi xắt thành miếng vừa ăn. Những tấm đậu phụ trắng được rán vàng đều các mặt và cắt nhỏ, chả lụa thì xắt sợi.

Bún mắm nêm Huế ở Gia Lai. Ảnh: Báo Gia Lai.

Bún mắm nêm Huế ở Gia Lai. Ảnh: Báo Gia Lai.

Bún mắm nêm Huế không thể thiếu rau sống. Mớ rau có nhiều thứ như xà lách, rau thơm, bắp chuối, dưa chuột… Riêng phần đậu phộng thì được rang vàng giòn và giã dập để rắc lên tô bún mắm cho thêm phần béo bùi.

Tô bún mắm đậm đà. Ảnh: VnExpress.

Tô bún mắm nêm đậm đà. Ảnh: VnExpress.

Xếp lần lượt rau sống, bún, thịt, chả, đậu phụ, dưa giá và rắc thêm ít đậu lạc vào tô, cuối cùng là chan vài thìa mắm nêm vào rồi trộn đều các thứ cho thấm vị mắm. Vị ngọt của thịt, chả và đậu phụ, vị thanh của thơm, vị bùi của đậu phộng rang, vị cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị chua của chanh, sự tươi ngon của rau, giòn của dưa giá… kết hợp với vị mắm nêm đặc trưng tạo nên món ngon khó cưỡng, một khi đã ăn rồi thì thương nhớ mãi.

Tham Khảo Thêm:  Top 45+ về xe honda tay ga 2006 hay nhất

Chén mắm nêm được pha công phu. Ảnh: Báo Thanh niên.

Chén mắm nêm được pha công phu. Ảnh: Báo Thanh niên.

Bún mắm nêm Huế chính gốc

Đến ăn bún mắm nêm Huế ở bất kỳ hàng quán nào ở thành phố này, du khách sẽ thấy chủ quán bày ra hai tô bún, một chén mắm nêm đầy ắp, thêm dĩa rau sống xanh mơn mởn, nào là hoa chuối thái mỏng tanh, xà lách non, rau thơm, rau mùi, giá đỗ…

Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế..

Ảnh minh họa: Báo Thừa Thiên Huế..

Tô bún có lớp dưới cùng là rau sống, lớp thứ hai là bún sợi tươi, lớp thứ ba là những lát thịt thủ thái mỏng, hồng hồng, mỡ trắng mỏng, lẫn vài lát tai heo giòn. Còn lại việc chan mắm nêm là của thực khách. Nhưng hãy cẩn thận vì vị cay của mắm có thể khiến bạn bất ngờ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mắm nêm xứ Huế khác hẳn tất cả các loại mắm khác. Mùi mắm không quá nồng mà rất thanh. Hương vị hướng về vị ngọt đậm đà pha chút mặn dịu, nếu đã ăn thử rồi thì có thể “nghiện”.

Ảnh: VnExpress.

Ảnh: VnExpress.

Mắm nêm đã ngon, nhưng để thành thứ mắm rưới lên tô bún thì phải trải qua một bước chế biến kỳ công nữa. Mỗi người bán bún đều có bí quyết riêng, nhưng chung quy thì mắm thường được chưng lên với màu điều, dứa bằm nhỏ, ớt cay. Công đoạn đó sẽ khiến mắm bùng hương vị, dậy màu nâu đỏ óng ánh và hương thơm nức mũi, khiến ai cũng hít hà.

Tham Khảo Thêm:  Chi tiết 54+ về tranh tô màu hello kitty hay nhất

Những món mắm đặc sản Huế. Ảnh: VnExpress.

Những món mắm đặc sản Huế. Ảnh: VnExpress.

Giờ đây, để chiều lòng thực khách đến từ mọi miền, bún mắm nêm Huế đã không còn cay nhiều như trước nữa. Mà thay vào đó người bán để trên bàn chén ớt sa tế, để thực khách tự gia giảm vị cay. Và không chỉ là thịt thủ, tai heo như xưa, giờ tô bún mắm nêm đa dạng hơn với thịt ba chỉ, giò chả, nem chua… khách thích nhân gì cũng được chủ quán chiều lòng.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bún mắm nêm Huế đậm đà hương vị gây “nghiện” cho thực khách tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Related Posts

Krabi ivivu 1

Đảo Krabi – ‘Thiên đường’ bị bỏ quên của du lịch Thái Lan

Bạn đang xem bài viết Đảo Krabi – ‘Thiên đường’ bị bỏ quên của du lịch Thái Lan tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông…

kham pha the gioi phu thuy o salem ivivu 1

Khám phá thế giới phù thủy ở Salem

Bạn đang xem bài viết Khám phá thế giới phù thủy ở Salem tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần…

tiem com goi ky uc xua o da lat ivivu 1

Tiệm cơm gợi ký ức xưa ở Đà Lạt

Bạn đang xem bài viết Tiệm cơm gợi ký ức xưa ở Đà Lạt tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại…

toc tien

Ca Sĩ Tóc Tiên

Bạn đang xem bài viết Ca Sĩ Tóc Tiên tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết…

den Bali nhat dinh phai check in voi cong troi bali dep khong ti vet ivivu 1

Đến Bali nhất định phải check-in với cổng trời Bali đẹp không tì vết

Bạn đang xem bài viết Đến Bali nhất định phải check-in với cổng trời Bali đẹp không tì vết tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh…

Dalaland da lat ivivu 1

Hướng dẫn đường đi khu du lịch Dalaland Đà Lạt

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn đường đi khu du lịch Dalaland Đà Lạt tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại…