HomeẨm thựcCách làm cá linh chiên giòn chấm sốt mắm me thơm ngon,...

Cách làm cá linh chiên giòn chấm sốt mắm me thơm ngon, lạ miệng

Nói đến mùa nước nổi của đồng bằng sông Cửu Long không thể không nhắc đến các món ăn từ cá linh – cá linh chiên giòn, một loại cá đặc trưng khi lũ về. Cá linh beo béo, ngọt ngọt và hơi đắng kết hợp với nước mắm me chua chua mặn ngọt thực sự hấp dẫn bạn.

Bạn đang xem: Cách làm cá linh chiên giòn chấm sốt mắm me thơm ngon, lạ miệng

Món ăn này nên có trong danh sách các món ngon từ cá mỗi ngày của mâm cơm gia đình bạn. Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày vào bếp ngay bạn nhé.

Nguyên liệu làm cá linh chiên giòn chấm mắm me

(Cho 3 người)

  •  Cá linh 400 gr
  •  Bột tẩm khô chiên giòn 100 gr
  •  Bột chiên giòn 200 gr
  •  Trứng gà 2 quả
  •  Me vắt 100 gr
  •  Tỏi 10 gr
  •  Ớt hiểm 3 trái
  •  Rau ăn kèm 100 gr (xà lách/dưa leo/diếp cá…)
  •  Bánh tráng ăn kèm 100 gr (nếu thích)
q6 5
Nguyên liệu làm cá linh chiên giòn chấm mắm me

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn cá linh ngon

  • Để món ăn chất lượng bạn nên chọn những con cá linh còn tươi và trọng lượng vừa phải.
  • Nên chọn những con cá còn sống và di chuyển linh hoạt. Quan sát mang cá, nếu mang màu đỏ tươi thì đó là cá còn sống hoặc vừa mới chết.
  • Cá có vảy sáng bóng, còn nguyên vẹn và không bị bong tróc vảy quá nhiều. Cá cầm chắc tay, thịt không bị bở và có mùi hôi.

Bước 1:

Khi mua cá về, bước đầu tiên là các bạn phải sơ chế cá linh cho thật sạch nhé! Trước tiên các bạn chuẩn bị 1 lít nước ấm có nhiệt độ khoảng từ 60-70 độ C để trần sơ cá để loại bỏ bớt độ nhớt bám trên da cá.

Tuy nhiên, cách làm này vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn độ nhớt của cá nhưng sẽ khiến vảy cá mềm hơn, sẽ dễ hơn cho các bạn trong việc cạo vảy, nếu không các bạn có thể nhờ người ngoài hàng cá đánh vảy luôn cũng được nhé. Vì thế các bạn nên chuẩn bị 1 ít muối hạt pha với 1 ít giấm để ngâm và chà sạch hai bên thân cá để loại bỏ chất nhớt hoàn toàn luôn nhé.

q2 9
Bước đầu tiên là các bạn phải sơ chế cá linh cho thật sạch

>>> Xem thêm: Các món ăn từ cá

Sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa rồi bắt đầu mổ bụng cá bỏ ruột nha. Ở bước mổ này các bạn nên làm cẩn thận 1 tí vì cá linh có 1 túi mật nhỏ sâu bên trong, nên khi mổ bụng cá theo chiều dọc và lôi nội tạng của cá ra các bạn chỉ nên làm nhẹ nhàng, thao tác từng bước một để tránh bị vỡ túi mật làm cá bị tanh hơn nhé!

Lưu ý :các bạn nên loại bỏ phần màng đen bám ở phía thân trên của cá luôn nhé! Sau đó rửa cá với rượu trắng để khử hoàn toàn mùi tanh 1 cách triệt để luôn nhé!

Bước 2:

Tỏi và ớt các bạn băm nhỏ hoặc cho vào cối giã cho thật nhuyễn.

Me cô đặc các bạn cho vào 1 chén nước ấm, khuấy nhẹ và để nguyên tầm 10 phút cho me ra hết nước cốt rồi lọc bỏ xác, lấy nước. Một mẹo nhỏ cho bạn để có thể làm tăng vị thơm của nước chấm các bạn có thể vắt 1-2 trái quất vào nhé!

q3 9
Bước 2 làm nước sốt mắm me

Các loại rau củ ăn kèm các bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được!

Bước 3:

Ở bước 3 của cách làm cá linh chiên giòn này các bạn sẽ chuẩn bị bột chiên giòn cho cá và nước chấm nhé!

Xem thêm: 2 Cách làm mít non om chao đỏ và cốt dừa thơm ngon, lạ miệng

Đầu tiên với bột chiên giòn, ở đây chúng mình có 2 loại bột, 1 loại bột tẩm khô và loại còn lại là pha nước! Với loại tẩm khô các bạn sẽ tẩm trực tiếp với cá linh đã được ráo hẳn nước.

Sau đó pha bột thường với nước theo tỉ lệ 1:1 và vắt thêm nửa trái chanh vào khuấy cho đều, sau đó nêm thêm 1 ít hạt nêm hoặc muối cho cá có mùi vị 1 chút.

Lưu ý không nêm quá nhiều nhé vì món ăn này chúng mình sẽ ăn kèm với nước chấm đó! Sau khi khuấy đều hỗn hợp xong thì các bạn cho cá vào lăn đều sao cho các mặt cá đều phủ bột và chuẩn bị chiên thôi!

q4 9
Chiên giòn cá linh trong chảo

Về phần nước chấm thì cũng rất đơn giản thôi, tuy nhiên nước chấm sẽ thay đổi theo tùy khẩu vị người dùng nè, nhưng với công thức mà mình hướng dẫn cho các bạn cũng ngon không kém đó: các bạn cho 2 muỗng nước mắm vào chén nước cốt me ban nãy, rồi cho 1 muỗng đường, khuấy cho tan đều rồi cho hết số tỏi ớt đã băm nhỏ ra vào là xong.

Bước 4:

Đến với bước quan trọng là chiên cá thôi nào, vì cá đã lăn bột nên chúng mình dùng 1 lượng dầu vừa phải thôi nhé khoảng 350-400ml. Các bạn nên dùng chảo có lòng sâu 1 ít để tránh dầu bị bắn nha, sau đó các bạn đun sôi dầu lên ở lửa lớn. Khi dầu sôi thì các bạn gắp từng con cá linh vào chiên cho vàng đều.

Nhớ đảo mặt cá còn lại khi mặt khi đã chín nhé, như thế sẽ tránh tình trạng lật quá nhiều lần khiến cá bị nát nè. Cá đã được chiên chín vàng thì các bạn gắp cá ra 1 đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn sẽ không có cảm giác bị ngấy nhé!

q1 6
Thành quả món cá linh chiên giòn sốt mắm me

Lời kết

Vậy là chúng ta đã hoàn tất món cá linh chiên giòn sốt mắm me đặc biệt rồi đây. Chắc rằng độ giòn của cá sẽ khiến bạn say đắm, chấm 1 tí nước mắm me chua chua ngọt ngọt ăn rất thích miệng và không biết dừng lại vì độ lôi cuốn của nó là 100% luôn nè!

Trên đây là hướng dẫn cách làm món cá linh chiên giòn thơm ngon, đậm vị, không tanh. Nếu bạn thấy hay và thực hiện thành công món ngon này thì hãy chia sẻ công thức của Món Ngon Mỗi Ngày cho bạn bè cùng tham khảo nhé.

Chúc các bạn thành công! 

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments