Nguồn gốc của cách làm mì Ý
Mì Ý (hay Spaghetti) thường được biết đến với danh hiệu là món ăn “quốc hồn quốc túy” của đất nước Ý – nơi cả con người lẫn ẩm thực đều quyến rũ theo một nét riêng của mình. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, cách làm mì Ý ngày nay lại được bắt nguồn từ vùng đất xa xôi của những người Ả Rập.
Cách làm mì Ý đã có từ hàng trăm năm trước (Nguồn: Internet)
Sau hàng trăm năm phát triển, cách làm mì Ý ngày nay đã được thay đổi ít nhiều để phù hợp với khẩu vị, nhu cầu ăn uống của người dân Ý nói riêng và toàn thế giới nói chung. Từ “phiên bản” mì Ý ban đầu, tính đến nay đã có hàng trăm ngàn “công thức” cách làm mì Ý khác nhau được lưu truyền trên toàn cầu.
Tuy có nhiều công thức khác nhau như vậy, nhưng bí quyết của cách làm mì Ý ngon “đúng chuẩn”, ai ăn cũng mê vẫn chỉ có một. Đó là căn thời gian luộc mì một cách chuẩn xác và thật sự đầu tư cho phần nước sốt – “linh hồn” của món mì Ý.
Tham khảo thêm cách làm mì Ý tươi cực đơn giản.
Để tiếp nối bài viết, sau đây hãy cùng Nguyễn Kim vào bếp để thử nghiệm ngay 5 cách làm mì Ý khác nhau, mỗi loại sẽ tương đương với một vị sốt đặc biệt thơm ngon. Đảm bảo ai ăn cũng mê!
>>> Xem thêm: Hôm Nay Ăn Gì: 30 Thực Đơn Hàng Ngày, Dễ Làm, Ngon Miệng, Bổ Dưỡng
Cách nấu mì Ý sốt bò bằm đậm đà
Món mì Ý sốt bò bằm (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
- Mì Ý (loại có sợi dài)
- Cà chua – 5 quả
- Thịt bò xay/băm nhuyễn – 100g đến 200g
- Hành tây – ⅓ củ
- Tỏi – 2 củ (tùy khẩu vị)
- Ớt tươi
- Hoa hồi
- Dưa chuột – 1 đến 2 quả
- Gia vị bao gồm: dầu ăn, hạt tiêu, muối, bột nêm, đường
Cách làm mì Ý sốt bò bằm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò trước khi cho vào bát cần được rửa sạch và băm nhuyễn. Sau đó bạn hãy ướp thịt với những gia vị bao gồm: muối, đường, bột nêm – mỗi loại ½ thìa cà phê, cùng với một chút hạt tiêu.
- Cà chua 5 quả to hãy rửa sạch, lọc hạt sau đó sử dụng máy xay để đánh nhuyễn.
- Rửa sạch hành tây, lột vỏ sau đó băm nhỏ.
- Tỏi rửa sạch, bóc vỏ sau đó băm nhỏ.
- Dưa chuột rửa sạch, cắt và thái lát vừa ăn.
- Rửa rau thơm, rau mùi, cắt bỏ phần rễ.
Sơ chế thịt bò (Nguồn: Internet)
Bước 2: Luộc mì
Để mì chín mềm, đậm đà và không bị dính vào nhau, trong lúc luộc cùng 2 lít nước bạn hãy cho vào nước luộc mì dầu ăn 2 thìa cà phê, muối 1 thìa cà phê. Luộc trong vòng 10 đến 15 phút tùy từng loại mì (chi tiết xem trên bao bì) Sau thời gian trên, khi mì chín hãy nhanh tay vớt mì để vào rổ cho ráo nước.
Công đoạn luộc mì (Nguồn: Internet)
Bước 3: Chế biến nước sốt
- Phi thơm tỏi trên chảo nóng già dầu ăn.
- Tiếp tục cho hành tây vào đảo đều tay, đến khi hành tây đổi màu thành màu trắng hơi trong.
- Tiếp đến đổ sốt cà chua đã xay trước đó vào cùng một chút muối cho đậm đà.
- Đảo đều tay đến khi sốt cà chua sệt lại thì tiếp tục cho thịt bò băm vào.
- Nêm gia vị cho vừa ăn, đợi đến khi thịt bò chín là nước sốt bò băm đã hoàn thiện.
Nước sốt cà chua bò băm (Nguồn: Internet)
Khi thưởng thức mì Ý bò băm bằng cách làm mì Ý này, bạn hãy chia đều mì ra các đĩa, rưới sốt bò băm cà chua lên và thêm dưa chuột, rau thơm để không bị ngán khi ăn nhé!
Nếu đã chán mì Ý, bạn có thể đổi vị bằng mì Ramen, mì trộn cầu vồng hoặc mì trà xanh Nhật Bản nhé!
>>> Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Chay Đơn Giản, Thanh Đạm, Thơm Ngon Hấp Dẫn Nhất 2022
Cách làm mì Ý sốt kem cực chuẩn vị
Dành cho những người thích cảm giác béo ngậy, vị ngọt thanh, tiếp theo Nguyễn Kim sẽ mang đến cho các bạn cách làm mì Ý sốt kem hảo hạng.
Cách làm mì Ý sốt kem hảo hạng (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
(dành cho một bữa ăn tiêu chuẩn 4 người cùng ăn)
- Mì Ý (loại có sợi dài và nhỏ để nước sốt quyện cùng mì tốt hơn)
- 200g thịt xông khói
- 2 bát kem tươi (whipping cream)
- Nấm rơm
- ½ củ hành tây
- Lá húng quế hoặc lá basil sấy khô
- Phô mai
- 1 bát nhỏ đậu Hà Lan
- Gia vị bao gồm: dầu ăn, hạt tiêu, muối, bột nêm, đường
Cách làm mì Ý sốt kem
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt xông khói bạn thái hạt lựu hình vuông hoặc miếng dài vừa đủ ăn
- Rửa sạch hành tây, lột vỏ sau đó băm nhỏ
- Rửa sạch nấm rơm, thái nhỏ thành từng miếng thành miếng vừa ăn
- Lá húng quế, rau mùi rửa sạch, để ráo nước
Thịt xông khói thái hạt lựu (Nguồn: Internet)
Bước 2: Luộc mì
- Để mì chín mềm, đậm đà và không bị dính vào nhau, trong lúc luộc cùng 2 lít nước bạn hãy cho vào nước luộc mì dầu ăn 2 thìa cà phê, muối 1 thìa cà phê. Luộc trong vòng 10 đến 15 phút tùy từng loại mì (chi tiết xem trên bao bì)
- Sau thời gian trên, khi mì chín hãy nhanh tay vớt mì để vào rổ cho ráo nước
Công đoạn luộc mì (Nguồn: Internet)
*Lưu ý không nên luộc mì quá lâu khiến mì mất đi độ dai
Bước 3: Chế biến sốt kem
- Đặt chảo dầu nóng già lên bếp, cho hành tây vào đảo đều, tiếp tục thêm chút muối và thịt giăm bông vào đảo đều tay đảo đều đến khi hành tây chín chuyển màu trong suốt và thịt hơi săn lại. Tại bước này nếu bạn sử dụng lá basil sấy khô thì cho luôn vào để tạo hương vị
- Cho kem tươi vào chảo, khuấy đều tay và để lửa nhỏ để tránh kem bị cháy. Tiếp tục đun cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn
- Sau khi sốt kem đã sệt lại, tiếp tục cho đậu Hà Lan vào đảo đều, đun nhỏ lửa cho đậu chín mềm và hương vị của các loại gia vị quyện vào nhau. Bạn cũng nên nêm gia vị và cho phô mai vào ở bước này luôn.
Cách làm mì Ý sốt kem không khó như bạn nghĩ (Nguồn: Internet)
Cách làm mì Ý sốt kem có phần hơi khác so với cách làm mì Ý sốt bò bằm ở khâu cuối cùng. Thay vì đổ hẳn sốt lên mì đã luộc chín và thưởng thức nay như mì Ý sốt bò bằm, mì Ý sốt kem yêu cầu một bước nữa đó là cho mì đã chín vào chảo sốt, đảo đều để mì ngấm sốt trong khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó bạn có thể tắt bếp, cho mì vào đĩa và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
>>> Xem thêm: 10 Cách Ướp Gà Và Chiên Gà Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cực Ngon
Cách làm mì Ý hải sản thơm ngon đúng điệu
Cuối cùng là một loại mì Ý được rất nhiều người yêu thích: mì Ý hải sản. Cách làm mì Ý không chỉ dễ dàng mà loại mì này còn có hương vị đậm đà, quyến rũ đồng thời mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao, được cả trẻ em và người lớn đều yêu thích!
Cách làm mì Ý hải sản thơm ngon và bổ dưỡng (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
(dành cho một bữa ăn tiêu chuẩn 4 người cùng ăn)
- Mì Ý (loại có sợi dài và nhỏ để nước sốt quyện cùng mì tốt hơn)
- Tôm tươi: có thể lựa chọn tôm sú, khoảng 10 – 12 con, kích cỡ vừa đủ ăn
- Cồi sò điệp: 4 miếng
- Mực ống: 1 con
- Hành tây: ½ củ
- Tỏi: 1 củ
- Cà rốt: ½ củ
- Sốt cà chua đóng hộp: 100g (có thể sử dụng cà chua tươi làm sốt)
- Nước cốt gà: 100ml
- Húng quế
- Gia vị bao gồm: dầu ăn, hạt tiêu, muối, bột nêm, đường
Cách làm mì Ý hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, chỉ lưng. Mực làm sạch ruột, cắt thành từng miếng vừa miệng. Cồi sò cũng rửa sạch, để ráo nước. Tất cả cùng ướp với rượu trắng, hạt tiêu, muối, bột nêm trong vòng 20 phút.
- Hành tây và tỏi rửa sạch, bóc vỏ và thái nhỏ.
- Rau thơm rửa sạch, cắt gốc và để ráo nước.
Sơ chế tôm (Nguồn: Internet)
Bước 2: Luộc mì
- Để mì chín mềm, đậm đà và không bị dính vào nhau, trong lúc luộc cùng 2 lít nước bạn hãy cho vào nước luộc mì dầu ăn 2 thìa cà phê, muối 1 thìa cà phê. Luộc trong vòng 10 đến 15 phút tùy từng loại mì (chi tiết xem trên bao bì).
- Sau thời gian trên, khi mì chín hãy nhanh tay vớt mì để vào rổ cho ráo nước.
- Lưu ý không nên luộc mì quá lâu khiến mì mất đi độ dai.
Bí quyết luộc mì sao cho ngon (Nguồn: Internet)
Bước 3: Chế biến sốt hải sản
- Làm nóng chảo, sau đó đổ dầu ăn hoặc dầu ô liu vào cho nóng già, bỏ toàn bộ hải sản đã ướp vào xào đều tay, đến khi săn lại, gần chín thì tắt bếp, để riêng.
- Tiếp tục cho hành tây, tỏi vào chảo đảo đều tay cho đến khi hành và tỏi chín, dậy mùi thì cho nước cốt gà, nước sốt cà chua vào đun nhỏ lửa. Nêm các gia vị đường, bột nêm, muối, tiêu sao cho hợp khẩu vị.
- Sau khi sốt sánh lại, đổ hải sản vào nấu thêm trong vòng 3 phút đến khi hải sản chín thì tắt bếp, bỏ ra đĩa cùng mì đã luộc.
- Có thể thêm húng quế vào cho đẹp mắt và hợp vị.
Xem thêm: Cách làm mứt hạt sen thơm ngon đón Tết
Mì ý sốt hải sản là một lựa chọn đáng để thử (Nguồn: Internet)
Mì Ý sốt hải sản sẽ ngon hơn rất nhiều khi dùng nóng, lúc này hương vị của hải sản sẽ hòa cùng sốt cà, cốt gà để tạo nên một hương vị độc đáo, ăn cùng sợi mì dai dai khiến ai cũng thích mê. Với cách làm mì Ý hải sản trên, Nguyễn Kim tin rằng bạn có thể dễ dàng làm theo để mang đến cho những người thân yêu những bữa ăn tuyệt vời.
>>> Xem thêm: Cách Chiên Chả Giò Bằng Nồi Chiên Không Dầu Giòn Rụm
Cách làm mì Ý sốt kem phô mai béo ngậy, thơm ngon
Nguyên liệu
- Mỳ Spaghetti (Mì Ý) 500g
- Phô mai parmesan 150g
- Kem tươi (whipping cream) 4 muỗng
- Thịt giăm bông hun khói 300g
- Hành tây 1 củ
- Trứng gà 1 quả
- Hạt tiêu xay
- Bơ lạt
Mì Ý sốt kem phô mai béo ngậy thơm ngon (Nguồn: Internet)
Cách làm mì Ý sốt kem phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt giăm bông: hay còn gọi là thịt nguội, đây là loại thực phẩm đã qua chế biến nên bạn chỉ cần cắt thành hạt lựu.
- Phô mai: nếu bạn dùng loại mô phai miếng thì cần phải bào sợi để phô mai nhanh chảy hơn.
- Hành tây: bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái thành hạt lựu.
Phô mai bào sợi (Nguồn: Internet)
Bước 2: Luộc mì Ý
Đun sôi một nồi nước và cho vào nồi một chút muối, khi nước đang sôi bạn cho mì Ý vào luộc với lửa vừa. Đậy kín nắp rồi đợi khoảng từ 8 đến 10 phút để mì chín mềm. Vớt mì ra để ráo nước, bạn nên giữ lại nước luộc mì và không nên xả mì Ý lại với nước lạnh bạn nhé!
Luộc mì sao cho ngon? (Nguồn: Internet)
Bước 3: Chế biến sốt kem phô mai
- Tách lòng đỏ trứng, lấy phô mai bào và kem tươi trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp ở lửa vừa rồi cho một chút bơ lạt vào, sau khi bơ tan chảy cho thịt giăm bông và hành tây vào xào. Khi thịt săn lại và tỏa ra một chút hương thơm thì rắc thêm một chút tiêu.
- Cho phần mì Ý đã luộc vào xào cùng rồi đảo đều tay cho mì, thịt và hành cùng hòa quyện với nhau. Khi nước trong chảo hơi cạn bạn có thể thêm một chút nước luộc mì vào.
- Cuối cùng, tắt bếp cho sốt phô mai lên mì sau đó trộn mì cho thấm chút nước sốt là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm sốt kem phô mai (Nguồn: Internet)
Cách làm mì Ý xúc xích
Nguyên liệu
- Mì Ý 1 nắm nhỏ
- Xúc xích lớn 2 cây
- Hành tây nửa củ
- Tương cà 2 muỗng canh
- Lá kinh giới cay xay nhuyễn, mùi tây 1 ít
- Tỏi
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn.
Cách làm mì Ý xúc xích
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xúc xích: 1 cây cắt khúc, 1 cây còn lại thái hạt lựu
- Cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Hành tây gọt bỏ rễ, đem rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Xúc xích cắt hạt lựu (Nguồn: Internet)
Bước 2: Luộc mì Ý
Nấu nước để luộc mì, trong khi đợi nước sôi bạn cho vào nồi 1 ít muối và 1-2 muỗng dầu ăn. Khi nước bắt đầu sôi bạn thả mì vào luộc khoảng 10 phút tùy theo lượng mì và loại mì. Mì chín mềm thì vớt ra để ráo nước.
Luộc mì với nước sôi, muối và dầu ăn (Nguồn: Internet)
Bước 3: Chế biến sốt xúc xích
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi tỏi và hành tây sau đó cho xúc xích vào xào cùng.
- Đảo đều chảo khoảng 3 phút thì cho tương cà vào, nêm thêm gia vị gồm muối, đường và chút lá kinh giới rồi tắt bếp.
- Cho mì vào chảo đảo đều rồi cho ra đĩa, trang trí một ít lá kinh giới cay và mùi tây lên mặt là hoàn thành món mì Ý xúc xích.
Cách làm sốt xúc xích đậm đà, thơm ngon (Nguồn: Internet)
Cách làm mì Ý chay cực đơn giản và tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu
- Mì Ý (200g)
- 1 miếng đậu hũ trắng
- Cà chua
- Cà rốt
- Hành tím băm
- Dầu ô liu
- Hạt nêm chay
Cách làm mì Ý chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng dao tán nát đậu hũ trắng
- Rửa sạch cà chua, rạch chữ thập dưới quả và cho vào nước luộc tầm 5 phút, sau đó vớt ra để nguội, bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu cà rốt
Sơ chế cà chua, đậu hũ, cà rốt (Nguồn: Internet)
Bước 2: Luộc mì
Bắc lên bếp nồi nước, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cafe muối
Khi nước sôi cho mì vào và khuấy mì trong vòng 10-15 phút thì tắt bếp
Vớt mì ra rổ để ráo nước
Công đoạn luộc sợi mì (Nguồn: Internet)
Bước 3: Làm nước sốt cà chua đậu hũ
Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng lên, cho tiếp vào 2 muỗng canh hành tím băm, đảo đều đến khi hành chuyển sang màu vàng.
Cho hết cà rốt thái hạt lựu vào, đảo đều khoảng 5 phút rồi cho toàn bộ số cà chua băm nhuyễn vào xào chung.
Nêm vào hỗn hợp sốt 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho thêm 1 chén nước lọc vào.
Cuối cùng, cho hết số đậu hũ nghiền nhỏ vào hỗn hợp trên, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho mì ý đã luộc vào, đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp, nhớ rắc thêm một chút tiêu xay cho dậy mùi thơm nhé.
Thành phẩm mì ý sốt cà chua đậu hũ (Nguồn: Internet)
>>> Xem thêm: 5 Cách Làm Pizza Bằng Nồi Chiên Không Dầu Chuẩn Ngon
Trên đây là 5 cách làm mì Ý đơn giản mà bạn có thể lưu lại để trổ tài làm bếp vào ngày cuối tuần, những ngày nghỉ lễ hay đơn giản là một bữa tối đặc biệt bên những người quan trọng. Chỉ với 3 kiểu mì Ý này, khi xoay vòng để chế biến, bạn sẽ không bao giờ bị ngán mà chỉ muốn thưởng thức mãi thôi!
Cách làm mì Ý đơn giản, dễ ăn cho tất cả mọi người
Đặc biệt, tại Nguyễn Kim đang cung cấp các thiết bị gia dụng làm bếp bao gồm bếp gas, máy xay sinh tố, xoong nồi, dụng cụ ăn uống…với giá cực kỳ ưu đãi. Đây chính là những “trợ thủ” hoàn hảo giúp bạn chinh phục các cách làm mì Ý nói riêng và những món ăn ngon khác nói chung.
>>Xem thêm:
Cách làm bánh cheesecake đơn giản, không cần lò nướng tại nhà
Cách làm bánh mì tại nhà siêu đơn giản
Những câu hỏi thường gặp
Mỳ Ý sốt kem có bao nhiêu calo?
1 phần mỳ Ý sốt kem lên đến 712 kcal.
Các món mỳ Ý ăn với sốt gì?
Mỳ Ý thường kết hợp với số bò bằm, sốt kem nấm, sốt hải sản, sốt phô mai. Bạn có thể xem hướng dẫn cách làm phía trên bạn nhé.
Ngoài cách làm mì Ý quen thuộc, blog Nguyễn Kim vẫn còn nhiều bài viết hướng dẫn làm những món ăn ngon, độc, lạ, hãy thưởng xuyên theo dõi để không bị bỏ lỡ nhé! Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:
Hotline: 1800 6800 (miễn phí)
Email: [email protected]
Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com
Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc
Xem thêm: Cách làm mì trộn thịt bằm siêu ngon, nước sốt sánh mịn đậm đà hấp dẫn