HomeKhám phá"Con đường dẫn đến Atlantis" dưới đáy đại dương được khám phá...

“Con đường dẫn đến Atlantis” dưới đáy đại dương được khám phá như thế nào?

Con đường dẫn đến Atlantis dưới đáy đại dương được khám phá như thế nào? - 1
Những vết nứt tạo thành hình dáng giống viên gạch trải đây là do sự hình thành địa chất đặc biệt (Ảnh: Futura Sciences).

Các nhà hải dương học đã phát hiện ra một sự hình thành địa chất kỳ lạ ngoài khơi quần đảo Hawaii trông giống như một con đường lát gạch cũ.

Các nhà khoa học gọi đây là “con đường thần thoại dẫn đến thành phố Atlantis”, vừa được khám phá dưới đáy Thái Bình Dương. Sự hình thành địa chất ở khu vực này cực kỳ ấn tượng.

Con đường lát gạch đá nằm ở độ sâu khoảng 1.000 mét so với mặt nước biển, nằm trong Khu bảo tồn hải dương Quốc gia Papahānaumokuakea ở phía Tây Bắc quần đảo Hawaii (Mỹ). 

Khu vực đã từng có những vụ phun trào núi lửa dưới lòng Thái Bình Dương và hiện đang được các nhà khoa học khám phá để mô tả đặc điểm của một chuỗi núi lửa đang bị chôn vùi dưới vùng biển Thái Bình Dương.

Các chuyên gia của đoàn thám hiểm Ocean Exploration Trust đã phát hiện ra những viên gạch màu vàng. Đặc biệt, chúng không phải được con người chế tạo mà do quá trình tự nhiên.

Con đường dẫn đến Atlantis dưới đáy đại dương được khám phá như thế nào? - 2
Vết nứt này do dung nham núi lửa bị làm lạnh đột ngột từ nước biển tạo thành giống như một con đường (Ảnh chụp màn hình).

Trong khi lặn trên đỉnh Nootka Seamount (ở độ sâu 1.000m dưới mực nước biển), nhóm nghiên cứu phát hiện ra đáy đại dương ở đây bị phân mảnh một cách kỳ lạ, dưới dạng những viên gạch hình chữ nhật, được xếp liền nhau một cách hoàn hảo.

Khám phá này khiến các nhà khoa học ngạc nhiên vì họ rất hiếm khi quan sát được kiểu hình thành địa chất này, hình dạng nó tương tự với con đường gạch màu vàng trong câu chuyện “Phù thủy xứ Oz” hay là con đường dẫn đến Atlantis thơ mộng.

Sự hình thành xuất phát từ đá núi lửa được tạo ra khi dòng dung nham tiếp xúc với nước, do quá trình làm lạnh đột ngột đã gây ra sự “sốc nhiệt” làm vỡ đá kết tinh. Loại đá này điển hình của các vụ phun trào núi lửa dưới nước.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

MichaelEvogs on