Gặp điều kỳ quặc này, bạn có thể là “con lai” của loài người khác

Theo Science Alert, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một biến thể trong các enzyme chịu trách nhiệm phân hủy một số dược phẩm quen thuộc như warfarin (thuống chống đông), ibuprofen (thuốc kháng viêm), satin (thuốc giảm cholesterol)… có thể tiết lộ nguồn gốc “con lai của loài người khác” ở bạn.

Gặp điều kỳ quặc này, bạn có thể là con lai của loài người khác - 1

Người Neanderthals được phục dựng dưới dạng tượng sáp trong một bảo tàng – Ảnh: REUTERS

“Đây là một trường hợp mà việc lai với người Neanderthals có tác động trực tiếp đến phòng khám. Liều điều trị được kê cho đa số mọi người có thể gây độc cho người mang biến thể thuộc về người Neanderthals” – nhà nghiên cứu tiến hóa Hugo Zeberg từ Viện Karrolinska – Thụy Điển cho biết.

Những tiến bộ trong giải trình tự gien đã tiết lộ mức độ mà tổ tiên của chúng ta có những mối liên hệ với những nhóm người khác loài trên hành trình di cư khắp thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Nơi sâu nhất của đại dương là ở đâu và sâu bao nhiêu?

Chúng ta thuộc loài Homo sapiens, còn gọi là Người Hiện Đại hoặc Người Tinh Khôn, thuộc chi Người (Homo). Vào hơn 300.000 năm trước, khi loài Homo sapiens xuất hiện trên địa cầu, thế giới có ít nhất 8-9 loài khác thuộc chi Người. Những người họ hàng này dần tuyệt chủng, đến nay chỉ còn loại chúng ta thống trị thế giới con người.

Hai người họ hàng sống lâu nhất là Neanderthals và Denisovans đã có nhiều cuộc hôn phối dị chủng với tổ tiên Homo sapiens chúng ta, theo tiết lộ từ các bằng chứng hóa thạch và cả trong bộ gien của người hiện đại, khi được đem đối chiếu với gien các loài người khác.

Đối với Neanderthals, cuộc hôn phối dị chủng làm biến thể khiến khả năng phân hủy các dược phẩm nói trên kém đi xảy ra khoảng 60.000 năm trước, nghiên cứu mới tiết lộ.

Đó là biến thể của gien CYP2C9, một gien mã hóa cytochrom P450, một siêu họ của các enzyme trong gan, có nhiệm vụ phân hủy nhiều loại thuốc.

Nghiên cứu nói trên không chỉ giúp các bác sĩ cân nhắc khi một ai đó có vẻ phản ứng quá mức với các thuốc nói trên, đặc biệt khi họ là người châu Âu – nơi mà dòng máu Neanderthals còn tồn lưu rộng rãi nhất.

Ngoài ra, phát hiện thú vị này giúp hoàn thiện mảnh ghép về nhân loại – cách mà các loài đã tương tác với nhau trong chặng dài tiến hóa. Các kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học The Pharmacogenomics Journal.

Tham Khảo Thêm:  Có phải người ngoài hành tinh đã tạo nên các Vịnh Carolina bí ẩn?

Related Posts

thoi gian crop 1706491831058

Trung Quốc tạo ra đồng hồ siêu chính xác, mở ra quy tắc mới về thời gian

Trung Quốc chế tạo thành công đồng hồ quang dựa trên strontium, từ đó đáp ứng một phần yêu cầu trong việc xác định lại đơn vị…

ss crop 1706144355212

Nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất có thể bắt đầu từ… suối nước nóng

Nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất có thể bắt đầu từ… suối nước nóng (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm Tìm ra công nghệ đánh…

lich maya av 1706500495016

Người Maya đã tạo ra bộ lịch chính xác cách đây hàng ngàn năm như thế nào?

Hẳn nhiều người còn nhớ, vào năm 2012 xuất hiện tin đồn thế giới sẽ bị diệt vong vào ngày 21/12. Từng có rất nhiều người tin…

20240118 10 vung tay tang co the bi xe lam doi do va cham mang kien taodocx 1705598292214

Vùng Tây Tạng có thể bị xé làm đôi do va chạm mảng kiến tạo

Thung lũng Kashmir, Tây Tạng. (Ảnh: Ivan Kmit). Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Địa vật lý Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã công…

20240116 8 co the dat den do 0 tuyet doi hay khongdocx 1705427514368

Có thể đạt đến độ 0 tuyệt đối hay không?

Nếu đạt đến độ 0 tuyệt đối, liệu chúng ta có biết được không? (Ảnh: Erik Von Weber) Độ 0 tuyệt đối là nhiệt độ thấp nhất…

larvaglowingovertowniniceland edited 1705541889861

“Đường tử thần” thức tỉnh sau 800 năm ngủ quên

Vụ phun trào núi lửa ở ngoại ô Grindavik, Iceland diễn ra vào ngày 14/1 (Ảnh: AFP).Có thể bạn quan tâm Phát hiện kho báu quý giá…